ออย ช็อคกิ้งพิ้งค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วันศิริ โภคกุลกานนท์
ออย ช็อคกิ้งพิ้งค์
เกิด26 กันยายน พ.ศ. 2523 (40 ปี)
วันศิริ โภคกุลกานนท์
ไทย อุบลราชธานี ประเทศไทย
อาชีพนักร้อง
ปีที่แสดง1999 - 2001, 2013 - 2014
ผลงานเด่นศิลปินสังกัด โดโจ ซิตี้
สังกัดโดโจ ซิตี้

วันศิริ โภคกุลกานนท์ เจ้าของสมญานาม "ออย Shocking Pink" (ออย ช็อคกิ้งพิ้งค์) เข้าสู่วงการด้วยการเป็นนางแบบจากนิตยสาร "Katch" ด้วยเอกลักษณ์ผมสีชมพู อันโดดเด่นและความมั่นใจตามประสาวัยรุ่นยุคใหม่ ทำให้เธอมีอัลบั้มเป็นของตัวเองในชุดแรกและชุดเดียวที่ชื่อ "Shocking Pink" ค่ายโดโจ ซิตี้ ในเครือเบเกอรี่มิวสิค ที่ดึงเอาบุคลิกของออย มาถ่ายทอดเป็นบทเพลงหลากหลายอารมณ์ แต่ยังคงแนวที่มีพื้นฐานดนตรีป็อบ ป็อบร็อค อะคูสติก และอัลเตอร์เนทีฟ เป็นอัลบั้มวาไรตี้ที่ตอบสนองได้ทุกอารมณ์ สาวสุดเท่ห์ นำเสนอเพลงหวานตัดลุคอย่างเพลง 'อยากได้' มากระแทกใจคนโสดได้อย่างจัง รวมถึงเพลงจังหวะสบายๆ อย่าง 'อึดอัด'

ประวัติ[แก้]

วันศิริ โภคกุลกานนท์' ชื่อเล่น ออย แต่ในวงการบันเทิงจดจำเธอในชื่อ "ออย ช็อคกิ้งพิ้งค์"[1] เกิดในจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2523 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนสตรีวิทยา ปริญญาตรีที่ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ออย เข้าวงการจาการถ่ายแบบนิตยสารแฟชั่น "แคตช์(Katch)"[2] ของสมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ และโดนการชักชวนของสมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ ซึ่งเป็นผู้บริหารของค่ายเพลงเบเกอรี่มิวสิค ในขณะนั้นทำให้ออยได้เป็นศิลปินเบอร์ที่ 4 ของค่ายโดโจ ซิตี้[3] ซึ่งในขณะนั้นมีนักร้องในค่ายโดโจจำนวน 3 วงคือ ไทรอัมพ์ส คิงดอม, นีซ (Niece) และ วงเอช หรือ "Project H" ด้วยเอกลักษณ์ผมสีชมพู อันโดดเด่นและความมั่นใจตามประสาวัยรุ่นยุคใหม่ ทำให้เธอมีอัลบั้มเป็นของตัวเองในชุดแรกและชุดเดียวที่ชื่อ "Oil a.k.a Shocking Pink" สังกัดโดโจ ซิตี้[4] [5] ในเคือเบเกอรี่มิวสิค ภายใต้การดูแลของ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ อัลบั้มนี้ได้ดึงเอาบุคลิกของออย มาถ่ายทอดเป็นบทเพลงหลากหลายอารมณ์ แต่ยังคงแนวที่มีพื้นฐานดนตรีป็อป ป็อปร็อก อคูสติก และอัลเทอร์เนทีฟ เป็นอัลบั้มวาไรตี้ที่ตอบสนองได้ทุกอารมณ์ ซึ่งเปิดตัวด้วยเพลง "อึดอัด" เพลงเร็วเนื้อหาแนวอึดอัดเรื่องความรัก ต่อด้วยเพลงช้าๆแนวออดอ้อน เพลง "อยากได้"[6]

ปัจจุบัน ออยได้ขึ้นคอนเสิร์ตที่รวบรวมศิลปินค่ายเบเกอรี่มิวสิค[7] และค่ายโดโจ ซิตี้ อาทิศิลปินค่ายโดโจ โบ สุรัตนาวี สุวิพร (โบ ทีเค), นีซ, เอช, มิสเตอร์ซิสเตอร์ และอีกมากมาย ชื่อคอนเสิร์ตว่า "BMW Millennium Auto Presents P.O.P Party of The Bakerian"[8] วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556 และกำลังจะมีคอนเสิร์ตอีกครั้งกับ "Boyd Ko Family Christmas Together"[9][10] ในวันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2556 จำหน่ายบัตรเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม


ผลงาน[แก้]

ละครซีรีส์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง แสดงร่วมกับ ช่อง ผลิตโดย
2542 ทีนแทร็กซ์ ซีรี่ เพลิน ประทุมมาศ / ชาคริต แย้มนาม / วัลภา สุนทรผดุงสิน / เรย์ แมคโดนัลด์ ช่อง 5 เอ็กแซ็กท์ ในเครือแกรมมี่

มิวสิควีดีโอ[แก้]

งานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

อัลบั้ม Oil Shocking Pink สังกัดโดโจ ซิตี้ พ.ศ. 2543[แก้]

คำอธิบาย[แก้]

 • วางจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2543

รายละเอียดและชื่อเพลงในอัลบั้ม[แก้]

รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Oil a.k.a Shocking Pink
 1. อึดอัด (Coz' I Love Him)
 2. อยากได้ (Somebody Gimme A Bouquet Please)
 3. ไม่มีปัญหา (No Problem)
 4. อย่าพูดถึงเขาอีกเลย (Don't Talk About Her)
 5. ข้อแม้ ( If )
 6. หมอ (Doctor)
 7. อยากบอกกับเธอว่ารักเธอ (Tomorrow)
 8. Menu
 9. เขาพูดยังไงบ้าง (What Did He Say)
 10. อยากได้ (Acoustic Version)

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

อัลบั้ม BACk 2 THE DOJO CITY พ.ศ. 2546[แก้]

 • อัลบั้มพิเศษชื่อชุด "BACk 2 THE DOJO CITY" วางจำหน่ายเมื่อ พ.ศ. 2546 เป็นอัลบั้มพิเศษทางค่าย โดโจ ซิตี้ นำเพลงเก่าๆมารวบรวมในรูปแบบซีดี

อัลบั้มอื่นๆ[แก้]

 • อัลบั้ม Made In Dojo City 1

"Made In Dojo City 1" คืออีกหนึ่งอัลบั้มรวมเพลงจากสาว ๆ ค่ายโดโจ ซิตี้ แต่ในอัลบั้มนี้ทุกเพลงจะมาในรูปแบบของอะคูสติก น่าฟังไปอีกแบบ หลายเพลงฮิตจากหลายศิลปินในค่ายถูกรวมไว้ในอัลบั้มของพวกเธอ อาทิ "อยากอยู่อย่างนี้ไปนาน ๆ " ของProject H ,"ไม่ชอบ ไม่ชอบ","ไปพัก" ของNiece และ "อยากบอกกับเธอว่ารักเธอ" ของออย

 • อัลบั้ม Made in Dojo City 2 (Acoustic)

"Made In Dojo City 2 Dojo Acoustic" คืออีกหนึ่งอัลบั้มรวมเพลงจากสาว ๆ ค่ายโดโจ ซิตี้เหมือนกับ "Made In Dojo City 1" แต่ในอัลบั้มนี้ทุกเพลงจะมาในรูปแบบของอะคูสติก น่าฟังไปอีกแบบ หลายเพลงฮิตจากหลายศิลปินในค่ายถูกรวมไว้ในอัลบั้มของพวกเธอ อาทิ "ไม่รู้" ของProject H ,"บีบมือ"ของNiece ,"กันและกัน" ของTK และ "อยากได้" ของออย

ขณะแสดงคอนเสิร์ต

คอนเสิร์ต[แก้]

โฆษณา[แก้]

 • โฆษณา KFC
 • โฆษณา สเวนเซ่นส์
 • โฆษณา แป้งเด็ก
 • โฆษณา โฟมล้างหน้า
 • โฆษณา แชมพู
 • โฆษณา เบบี้ มายด์
 • โฆษณา ทเวลพลัส โคโลญ

อ้างอิง[แก้]

 1. siamzone. [นักร้องที่ถูกลืม ออย-วันศิริ โภคกุลกานนท์"]. บันเทิงไทย เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 2. พันทิป.คอม นิตยสารในอดีต". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 3. พันทิป.คอม สุดยอดค่ายเพลงวันรุ่นของไทยที่เจ๋งที่สุดในยุคนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ค่าย Dojo city". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 4. s.exteen.com ใครเกิดทันยุค Dojo City บ้าง". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 5. mthai. Dojo Moment ช่วงเวลาแห่งความประทับใจในโชว์ของ โดโจ". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 6. thailyrics.คอม ออย วันศิริ - อยากได้". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 7. ไทยทิคเก็ตเมเจอร์.คอม พี.โอ.พี เผยคอนเสิร์ตใหญ่ พร้อมแขกรับเชิญจากโดโจ ชิตี้ มากมาย". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 8. พันทิป.คอม BMW Millennium Auto Presents P.O.P Party of The Bakerian @ Impact Arena". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 9. พันทิป.คอม ปลายปี!! "BoydKo Family Christmas Together Concert" คอนเสิร์ตใหญ่พี่บอยด์ & รวมศิลปิน LOVEiS". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556
 10. kapook.com คอนเสิร์ต BoydKo Family Christmas Together จัดแน่ 28 ธ.ค.นี้". เรียกดูเมื่อ 2 ตุลาคม 2556