หลี่ เค่อเฉียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
หลี่ เค่อเฉียง
李克强
หลี่ เค่อเฉียง
นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
16 มีนาคม พ.ศ. 2556
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง
ก่อนหน้า เวิน เจียเป่า
รองนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
ดำรงตำแหน่ง
17 มีนาคม พ.ศ. 2551 – 15 มีนาคม พ.ศ. 2556
นายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า
ก่อนหน้า หวู ฉี่ (รักษาการ)
ถัดไป ซัง เกา ลี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 (62 ปี)
ติ้งหย่วน มณฑลอานฮุย ประเทศจีน
พรรคการเมือง พรรคคอมมิวนิสต์
คู่สมรส เฉิง หง
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยปักกิ่ง
หลี่ เค่อเฉียง
จีนตัวเต็ม 李克強
จีนตัวย่อ

หลี่ เค่อเฉียง (พินอิน: Lǐ Kèqiáng) เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนคนปัจจุบัน รายชื่อของเขายังอยู่ในลำดับที่สองของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และระหว่างปี พ.ศ. 2551 - 2556 เขาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีลำดับที่หนึ่ง ในรัฐบาลของนายเวิน เจียเป่า

ประวัติ[แก้]

หลี่ เค่อเฉียง เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 ที่เขตติ้งหยวน ในมณฑลอานฮุย บิดาของเขาเป็นข้าราชการท้องถิ่นในอานฮุย หลี่จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเมื่อปี พ.ศ. 2517 ระหว่างการปฏิวัติวัฒนธรรม เขาถูกส่งตัวไปเป็นแรงงานที่ชนบทในเขตเฟิ้งหยาง, มณฑลอานฮุย ณ ที่นั่น เขาเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และเริ่มต้นเส้นทางของเขาสู่การเป็นหัวหน้าฝ่ายการผลิตประจำท้องถิ่นของพรรคฯ เขายังได้รับรางวัล บุคคลผู้โดดเด่นในด้านการเรียนคิดแบบเหมาเจ๋อตง

เขาปฏิเสธข้อเสนอของบิดาที่จะให้เขาเป็นผู้นำพรรคฯประจำท้องถิ่น และเข้าศึกษาต่อในด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และเมื่อเขาได้รับวุฒินิติศาสตรบัณฑิต เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานสภานักศึกษาของมหาวิทยาลัย เขายังได้รับปริญญาเอกทางด้านเศรษฐศาสตร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 เขาเป็นเลขาธิการคณะยุวชนคอมมิวนิสต์ (CYL) ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง สองปีต่อมากลายเป็นผู้นำระดับสูงของคณะยุวชนคอมมิวนิสต์ ในตำแหน่งสมาชิกสำนักเลขาธิการฯ และได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหู จิ่นเทา ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคฯในขณะนั้น และในที่สุด เขาก็กลายเป็นเลขาธิการใหญ่ของคณะยุวชนคอมมิวนิสต์จนถึงปี พ.ศ. 2541 ก่อนจะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีในที่สุด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า หลี่ เค่อเฉียง ถัดไป
เวิน เจียเป่า 2leftarrow.png National Emblem of the People's Republic of China.svg
นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
(16 มีนาคม พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png อยู่ในวาระ