หลี่ เค่อเฉียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลี่ เค่อเฉียง
李克强
หลี่ในปี 2562
ประธานคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
16 มีนาคม พ.ศ. 2556
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง
ก่อนหน้า เวิน เจียเป่า
รองประธานคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน
ดำรงตำแหน่ง
17 มีนาคม พ.ศ. 2551 – 15 มีนาคม พ.ศ. 2556
นายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า
ก่อนหน้า หวู ฉี่ (รักษาการ)
ถัดไป ซัง เกา ลี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 (66 ปี)
ประเทศจีน ติ้งหย่วน มณฑลอานฮุย ประเทศจีน
พรรคการเมือง Danghui.svg พรรคคอมมิวนิสต์จีน
คู่สมรส เฉิง หง
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยปักกิ่ง
หลี่ เค่อเฉียง
อักษรจีนตัวเต็ม李克強
อักษรจีนตัวย่อ

หลี่ เค่อเฉียง (พินอิน: Lǐ Kèqiáng) เป็นประธานคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีนคนปัจจุบัน รายชื่อของเขายังอยู่ในลำดับที่สองของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และระหว่างปี พ.ศ. 2551 - 2556 เขาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีลำดับที่หนึ่ง ในรัฐบาลของนายเวิน เจียเป่า

ประวัติ[แก้]

หลี่ เค่อเฉียง เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 ที่เขตติ้งหยวน ในมณฑลอานฮุย บิดาของเขาเป็นข้าราชการท้องถิ่นในอานฮุย หลี่จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเมื่อปี พ.ศ. 2517 ระหว่างการปฏิวัติวัฒนธรรม เขาถูกส่งตัวไปเป็นแรงงานที่ชนบทในเขตเฟิ้งหยาง, มณฑลอานฮุย ณ ที่นั่น เขาเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และเริ่มต้นเส้นทางของเขาสู่การเป็นหัวหน้าฝ่ายการผลิตประจำท้องถิ่นของพรรคฯ เขายังได้รับรางวัล บุคคลผู้โดดเด่นในด้านการเรียนคิดแบบเหมาเจ๋อตง

เขาปฏิเสธข้อเสนอของบิดาที่จะให้เขาเป็นผู้นำพรรคฯประจำท้องถิ่น และเข้าศึกษาต่อในด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และเมื่อเขาได้รับวุฒินิติศาสตรบัณฑิต เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานสภานักศึกษาของมหาวิทยาลัย เขายังได้รับปริญญาเอกทางด้านเศรษฐศาสตร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 เขาเป็นเลขาธิการคณะยุวชนคอมมิวนิสต์ (CYL) ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง สองปีต่อมากลายเป็นผู้นำระดับสูงของคณะยุวชนคอมมิวนิสต์ ในตำแหน่งสมาชิกสำนักเลขาธิการฯ และได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหู จิ่นเทา ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคฯในขณะนั้น และในที่สุด เขาก็กลายเป็นเลขาธิการใหญ่ของคณะยุวชนคอมมิวนิสต์จนถึงปี พ.ศ. 2541 ก่อนจะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีในที่สุด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า หลี่ เค่อเฉียง ถัดไป
เวิน เจียเป่า 2leftarrow.png National Emblem of the People's Republic of China.svg
ประธานคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน
(16 มีนาคม พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png อยู่ในวาระ