สโมสรฟุตบอลบาเตบอรีซอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สโมสรฟุตบอลบาเตบอรีซอฟ
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลบาเต
ก่อตั้ง 1973; 45 ปีที่แล้ว (1973)
สนาม
(ความจุ: 13,126 ที่นั่ง)
ประธานสโมสร Anatoli Kapski
ผู้จัดการทีม Oleg Dulub
ลีก เบลารุเซียนพรีเมียร์ลีก
2017 อันดับที่ 1
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
สีชุดที่3

สโมสรฟุตบอลบาเตบอรีซอฟ (เบลารุส: ФК БАТЭ Барысаў, สัทอักษรสากล: [baˈtɛ]; รัสเซีย: ФК БАТЭ Борисов, FK BATE Borisov [bɐˈtɛ bɐˈrʲisəf]) เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองบารีซอฟ ประเทศเบลารุส โดยกำลังแข่งขันในเบลารุเซียนพรีเมียร์ลีก และเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศด้วยการคว้าแชมป์ลีก 14 สมัย โดยเป็นการคว้าแชมป์ติดต่อกันถึง 12 สมัย นอกจากนนี้ยังคว้าแชมป์เบลารุเซียน 3 สมัย และเบลารุเซียนซูเปอร์คัพอีก 4 สมัย

บาเตเป็นเพียงสโมสรเดียวของเบลารุสที่ได้เข้าร่วมแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มของยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (ในฤดูกาล 2008–09, 2011–12, 2012–13, 2014–15 และ 2015–16) และเป็น 1 ใน 2 สโมสรของประเทศที่ได้เข้าร่วมแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของยูฟ่ายูโรปาลีก (ฤดูกาล 2009–10, 2010–11 และ 2017–18) อีกสโมสรคือดีนาโมมินสค์

สนามเหย้าของสโมสรคือ บอรีซอฟอารีนา ซึ่งเปิดใช้งานในปี ค.ศ. 2014[1]

เกียรติประวัติ[แก้]

บอรีซอฟอารีนา

ผลงานแบ่งตามฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ระดับลีก อันดับ แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้–เสีย คะแนน ถ้วยในประเทศ หมายเหตุ
1996 3 1 28 25 2 1 79–10 77 เลื่อนชั้น
1997 2 2 30 25 3 2 92–15 78 รอบ 32 ทีมสุดท้าย เลื่อนชั้น
1998 1 2 28 18 4 6 50–25 58 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1999 1 1 30 24 5 1 80–22 77 รอบรองชนะเลิศ
2000 1 2 30 20 4 6 68–26 64 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2001 1 3 26 16 3 7 54–31 51 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002 1 1 271 19 2 6 52–20 59 รองชนะเลิศ
2003 1 2 30 20 6 4 70–21 66 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2004 1 2 30 22 4 4 59–25 70 รอบรองชนะเลิศ
2005 1 5 26 12 11 3 42–27 47 รองชนะเลิศ
2006 1 1 26 16 6 4 47–27 54 ชนะเลิศ
2007 1 1 26 18 2 6 50–25 56 รองชนะเลิศ
2008 1 1 30 19 10 1 54–20 67 รอบรองชนะเลิศ
2009 1 1 26 19 5 2 55–16 62 รอบรองชนะเลิศ
2010 1 1 33 21 9 3 64–18 72 ชนะเลิศ
2011 1 1 33 18 12 3 53–20 66 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2012 1 1 30 21 5 4 51–16 68 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2013 1 1 32 21 4 7 61–25 67 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2014 1 1 32 20 11 1 68–21 71 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2015 1 1 26 20 5 1 44–11 65 ชนะเลิศ
2016 1 1 30 22 4 4 73–25 70 รองชนะเลิศ
  • 1 นับรวมรอบเพลย์ออฟ (ชนะ 1–0) ที่พบกับเนมัน กรอดโน เนื่องจากทั้งสองสโมสรจบอันดับแรกด้วยคะแนนเท่ากัน

การแข่งขันระดับทวีป[แก้]

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017

ภาพรวม[แก้]

รายการแข่งขัน แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย ต่าง
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 90 32 26 32 100 126 –25
ยูฟ่าคัพและยูฟ่ายูโรปาลีก 47 16 9 22 60 77 –17
ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ 6 4 1 1 8 2 +6
ทั้งหมด 143 52 36 55 168 205 –37

แบ่งตามฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล รายการแข่งขัน รอบ คู่แข่ง เลกแรก เลกที่สอง
1999–2000 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือก รัสเซีย โลโคโมติฟ มอสโก 1–7 (เหย้า) 0–5 (เยือน)
2000–01 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก อาร์มีเนีย Shirak 1–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง สวีเดน Helsingborgs IF 0–0 (เยือน) 0–3 (เหย้า)
2001–02 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือก ประเทศจอร์เจีย ดีนาโม ทบิลีซี 1–2 (เยือน) 4–0 (เหย้า)
รอบแรก อิตาลี มิลาน 0–2 (เหย้า) 0–4 (เยือน)
2002 ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ รอบแรก เดนมาร์ก AB 1–0 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
รอบที่สอง เยอรมนี 1860 Munich 1–0 (เยือน) 4–0 (เหย้า)
รอบที่สาม อิตาลี โบโลญญา 0–2 (เยือน) 0–0 (เหย้า)
2003–04 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก ประเทศไอร์แลนด์ Bohemians 1–0 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
2004–05 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก ประเทศจอร์เจีย ดีนาโม ทบิลีซี 2–3 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2005–06 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก ประเทศจอร์เจีย Torpedo Kutaisi 1–0 (เยือน) 5–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง รัสเซีย Krylia Sovetov Samara 0–2 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2006–07 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก มอลโดวา Nistru Otaci 2–0 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสอง รัสเซีย Rubin Kazan 0–3 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2007–08 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก ไซปรัส อาโปเอล 0–2 (เยือน) 3–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ) (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง ไอซ์แลนด์ FH Hafnarfjördur 3–1 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม โรมาเนีย Steaua București 2–2 (เหย้า) 0–2 (เยือน)
2007–08 ยูฟ่าคัพ รอบแรก สเปน บียาร์เรอัล 1–4 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
2008–09 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก ไอซ์แลนด์ Valur 2–0 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสอง เบลเยียม Anderlecht 2–1 (เยือน) 2–2 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม บัลแกเรีย Levski Sofia 1–0 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
กลุ่ม H สเปน เรอัล มาดริด 0–2 (เยือน) 0–1 (เหย้า)
อิตาลี ยูเวนตุส 2–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
รัสเซีย เซนิต เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 1–1 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2009–10
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง มาซิโดเนีย Makedonija Gjorče Petrov 2–0 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม ลัตเวีย Ventspils 0–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ บัลแกเรีย Litex Lovech 0–1 (เหย้า) 4–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ) (เยือน)
กลุ่ม I โปรตุเกส ไบฟีกา 0–2 (เยือน) 1–2 (เหย้า)
อังกฤษ เอฟเวอร์ตัน 1–2 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
ประเทศกรีซ เออีเค เอเธนส์ 2–1 (เหย้า) 2–2 (เยือน)
2010–11
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ไอซ์แลนด์ FH Hafnarfjörður 5–1 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม เดนมาร์ก โคเปนเฮเกน 0–0 (เหย้า) 2–3 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ โปรตุเกส Marítimo 3–0 (เหย้า) 2–1 (เยือน)
กลุ่ม E ยูเครน ดีนาโม คียิว 2–2 (เยือน) 1–4 (เหย้า)
เนเธอร์แลนด์ AZ 4–1 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
มอลโดวา Sheriff Tiraspol 1–0 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบ 32 ทีมสุดท้าย ฝรั่งเศส ปารี แซ็ง-แฌร์แม็ง 2–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
2011–12 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ไอร์แลนด์เหนือ Linfield 1–1 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม ลิทัวเนีย Ekranas 0–0 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ ออสเตรีย Sturm Graz 1–1 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
กลุ่ม H เช็กเกีย วิกตอเรีย เปิลเซน 1–1 (เยือน) 0–1 (เหย้า)
สเปน บาร์เซโลนา 0–5 (เหย้า) 0–4 (เยือน)
อิตาลี มิลาน 0–2 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
2012–13
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง มาซิโดเนีย Vardar 3–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม ฮังการี Debrecen 1–1 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
รอบเพลย์ออฟ อิสราเอล Ironi Kiryat Shmona 2–0 (เหย้า) 1–1 (เยือน)
กลุ่ม F ฝรั่งเศส ลีล 3–1 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
เยอรมนี บาเยิร์น มิวนิก 3–1 (เหย้า) 1–4 (เยือน)
สเปน บาเลนเซีย 0–3 (เหย้า) 2–4 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบ 32 ทีมสุดท้าย ตุรกี เฟแนร์บาห์แช 0–0 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2013–14 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง คาซัคสถาน Shakhter Karagandy 0–1 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2014–15 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง แอลเบเนีย Skënderbeu Korçë 0–0 (เหย้า) 1–1 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม ฮังการี Debrecen 0–1 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ สโลวาเกีย Slovan Bratislava 1–1 (เยือน) 3–0 (เหย้า)
กลุ่ม H โปรตุเกส ปอร์ตู 0–6 (เยือน) 0–3 (เหย้า)
สเปน แอทเลติก บิลบาโอ 2–1 (เหย้า) 0–2 (เยือน)
ยูเครน ชัคตาร์ โดเนตสค์ 0–7 (เหย้า) 0–5 (เยือน)
2015–16 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ประเทศไอร์แลนด์ Dundalk 2–1 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม ฮังการี Videoton 1–1 (เยือน) 1–0 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ เซอร์เบีย ปาร์ตีซาน 1–0 (เหย้า) 1–2 (เยือน)
กลุ่ม E เยอรมนี ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน 1–4 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
อิตาลี โรมา 3–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
สเปน บาร์เซโลนา 0–2 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
2016–17
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ฟินแลนด์ SJK 2–0 (เหย้า) 2–2 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม ประเทศไอร์แลนด์ Dundalk 1–0 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ คาซัคสถาน อัสตานา 0–2 (เยือน) 2–2 (เหย้า)
2017–18
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง อาร์มีเนีย Alashkert 1–1 (เหย้า) 3–1 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม เช็กเกีย สลาเวีย ปราก 0–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ ยูเครน Oleksandriya 1–1 (เหย้า) 2–1 (เยือน)
กลุ่ม H เซอร์เบีย เรดสตาร์ เบลเกรด 1–1 (เยือน) 0–0 (เหย้า)
อังกฤษ อาร์เซนอล 2–4 (เหย้า) 0–6 (เยือน)
เยอรมนี เคิล์น 1–0 (เหย้า) 2–5 (เยือน)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]