สมเกียรติ ศรลัมพ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเกียรติ ศรลัมพ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 สิงหาคม พ.ศ. 2499 (64 ปี)
อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
พรรคการเมือง พรรคประชาภิวัฒน์

นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงวัฒนธรรม) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ[1] สังกัดพรรคประชาภิวัฒน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน สังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนครสวรรค์ และเขาเคยเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เรียกร้องให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ประวัติ[แก้]

สมเกียรติ ศรลัมพ์ เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2499 ที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรของนายไฉน ศรลัมพ์ กับนางไฉไล ศรลัมพ์[2] สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท สาขาพัฒนาสังคม จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และหลักสูตรสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

การทำงาน[แก้]

สมเกียรติ ศรลัมพ์ เคยรับราชการเป็นปลัดอำเภอ แล้วย้ายไปปฏิบัติราชการพิเศษเป็นผู้ประสานงานประจำราชสำนัก จากนั้นออกไปเป็นที่ปรึกษาโครงการ กรรมการบริษัท ศรีนครแอ๊กโกรเอ็กซ์เชนจ์ จำกัด ควบคู่กับอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย[3] เขาเคยได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนครสวรรค์ ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 ต่อมาได้ลาออกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 และเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคเพื่อแผ่นดิน โดยลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน กลุ่มที่ 2 ลำดับที่ 1 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก ซึ่งนายสมเกียรติ เป็นหนุ่งในกลุ่มสมาชิกที่ลงมติเลือกพลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีไทย ธันวาคม พ.ศ. 2551 อันเป็นที่มาจากการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์

ต่อมาเข้าได้เข้าร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย และลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 75 และได้รับเลือกตั้งโดยเลื่อนขึ้นมาแทนนายถิรชัย วุฒิธรรม[4]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 80[5] แต่ต่อมาได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

ใน พ.ศ. 2561 นายสมเกียรติได้ก่อตั้งพรรคประชาภิวัฒน์ และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]