ข้ามไปเนื้อหา

ลอร์ดชานเซลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลอร์ดไฮชานเซลเลอร์แห่งบริเตนใหญ่
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
อเล็กซ์ ชอล์ก
ตั้งแต่ 26 เมษายน ค.ศ. 2023[1]
กระทรวงยุติธรรม
การเรียกขานเดอะไรต์ออนะระเบิล
(ภายในสหราชอาณาจักรและประเทศเครือจักรภพ)
สมาชิกของ
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์
ตามคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี
ตำแหน่งก่อนหน้า
สถาปนา
คนแรกลอร์ดโคเพอร์ที่ 1
ในฐานะลอร์ดไฮชานเซลเลอร์แห่งบริเตนใหญ่
เงินตอบแทน159,038 ปอนด์ต่อปี (ค.ศ. 2022)[2]
(รวมเงินตอบแทนจำนวน 86,584 ปอนด์ที่ได้ในฐานะสมาชิกรัฐสภาด้วย)[3]
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ

ลอร์ดชานเซลเลอร์[ก][4] หรือชื่อตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า ลอร์ดไฮชานเซลเลอร์แห่งบริเตนใหญ่[ก] เป็นตำแหน่งเจ้าพนักงานระดับสูงแห่งรัฐ ที่มีความอาวุโสสูงสุดในประเทศสกอตแลนด์และประเทศอังกฤษภายในสหราชอาณาจักร[ข][ค] มีลำดับศักดิ์สูงยิ่งกว่านายกรัฐมนตรี บุคคลที่มิใช่เชื้อพระวงศ์ซึ่งมีศักดิ์สูงกว่าลอร์ดชานเซลเลอร์มีเพียงผู้นำคริสตจักรอังกฤษอย่างอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีเท่านั้น ลอร์ดชานเซลเลอร์ได้รับการแต่งตั้งโดยพระมหากษัตริย์ตามคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี

ก่อนหน้าที่จะมีการตราพระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1707 ซึ่งรวมอังกฤษและสกอตแลนด์เป็นราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ ทั้งราชอาณาจักรอังกฤษและราชอาณาจักรสกอตแลนด์ต่างมีตำแหน่งลอร์ดชานเซลเลอร์เป็นของตนเอง ไอร์แลนด์ก็เคยมีตำแหน่งลอร์ดชานเซลเลอร์เช่นกัน จนกระทั้งยกเลิกไปใน ค.ศ. 1922

ลอร์ดชานเซลเลอร์เป็นสมาชิกของคณะรัฐมนตรีและคณะองคมนตรี มีความรับผิดชอบในการทำงานและความเป็นอิสระขององค์กรศาล และยังเป็นผู้เก็บรักษามหาลัญจกรแผ่นดิน (Great Seal of the Realm)

ในอดีต ลอร์ดชานเซลเลอร์เคยเป็นประธานที่ประชุมสภาขุนนาง เป็นประธานฝ่ายตุลาการแห่งอังกฤษและเวลส์ และศาลแผนกชานเซอรีในระบบศาลสูง อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ค.ศ. 2005 ได้โอนบทบาทหน้าที่เหล่านี้ให้แก่ตำแหน่ง ประธานสภาขุนนาง อธิบดีศาลสูง และประธานศาลสูง ตามลำดับ

หมายเหตุ[แก้]

(อังกฤษ: Lord Chancellor คำเต็มว่า Lord High Chancellor of Great Britain)

ตามจารีตประเพณีของอังกฤษ ลอร์ดชานเซลเลอร์มีศักดิ์เป็นรองจากมหาเสวก (Lord High Steward) แต่ตำแหน่งดังกล่าวว่างลงตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้ลอร์ดชานเซลเลอร์กลายเป็นตำแหน่งพลเรือนที่มีศักดิ์สูงสุดในทางปฏิบัติของอังกฤษ อยู่เหนือนายกรัฐมนตรี และประธานองคมนตรี เป็นต้น

ตามจารีตประเพณีของสกอตแลนด์ ลอร์ดชานเซลเลอร์มีศักดิ์เป็นรองจากมหาเสวกแห่งสกอตแลนด์ (Great Steward) ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวเป็นของรัชทายาทลำดับหนึ่ง ปัจจุบันคือเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ ในกรณีนี้ ลอร์ดชานเซลเลอร์ก็ยังคงเป็นตำแหน่งพลเรือนที่มีศักดิ์สูงสุดของสกอตแลนด์

อ้างอิง[แก้]

  1. คณะองคมนตรีสหราชอาณาจักร (2023-04-26). "Business Transacted" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2023-05-03.
  2. "Salaries of Members of His Majesty's Government – Financial Year 2022–23" (PDF). 15 December 2022.
  3. "Pay and expenses for MPs". parliament.uk. สืบค้นเมื่อ 15 December 2022.
  4. เอดจิงตัน, ทอม (14 October 2019). "รัฐพิธีพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ (Queen's Speech) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร". บีบีซีไทย. สืบค้นเมื่อ 24 January 2024. ลอร์ดชานเซลเลอร์ (ปัจจุบัน เป็นชื่อตำแหน่งที่รัฐมนตรีถือควบคู่กับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ในอดีตคือตำแหน่งประธานสภาขุนนางและฝ่ายตุลาการ)