รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปยุโรป.

รายพระนาม[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
แอลเบเนีย Ahmet-Zogu-1895---1961.jpg พระเจ้าซ็อกที่ 1
พระมหากษัตริย์แอลเบเนีย
8 ตุลาคม 1895 1 กันยายน 1928 7 เมษายน 1939 การยึดครองแอลเบเนียโดยอิตาลี [1] 9 เมษายน 1961 Coat of arms of the Albanian Kingdom (1928–1939).svg
ออสเตรีย Charles I of Austria.jpg จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922 Wappen Österreichische Länder 1915 (Mittel).png
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา Charles I of Austria.jpg จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922 Wappen Österreichische Länder 1915 (Mittel).png
บัลแกเรีย Simeon II of Bulgaria.jpg ซิมอนที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งบัลแกเรีย
16 มิถุนายน 1937 28 สิงหาคม 1943 15 กันยายน 1946 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ ยังมีพระชนม์ Coat of arms of Bulgaria (1927–1946).svg
ไซปรัส Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 16 สิงหาคม 1960 อังกฤษมอบเอกราชให้ไซปรัส ยังมีพระชนม์ Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
สาธารณรัฐเช็ก Charles I of Austria.jpg พระเจ้าคาร์ลที่ 3
พระมหากษัตริย์แห่งโบฮีเมีย
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922 Wappen Österreichische Länder 1915 (Mittel).png
ฟินแลนด์ Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg ซาร์นีโคลัสที่ 2
แกรนดยุคแห่งฟินแลนด์
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Coat of Arms of Grand Duchy of Finland-holding sabre.svg
ฝรั่งเศส Napoleón III, 1865.jpg จักรพรรดินโปเลียนที่ 3
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส
20 เมษายน 1808 2 ธันวาคม 1852 4 กันยายน 1870 กองทัพฝรั่งเศสพ่ายแพ้ที่เซดง 9 มกราคม 1873 Coat of Arms Second French Empire (1852–1870)-2.svg
เยอรมนี Wilhelm II of Germany.jpg พระเจ้าไกเซอร์วิลเฮล์มที่ 2
พระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมนี
27 มกราคม 1859 15 มิถุนายน 1888 18 พฤศจิกายน 1918 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติเดือนพฤศจิกายน 9 มิถุนายน 1941 Reichsadler (1871-1918).svg
กรีซ King Constantine.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งเฮเลน
2 มิถุนายน 1940 6 มีนาคม 1964 1 มิถุนายน 1973 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหารd ยังทรงมีพระชนม์ Royal Coat of Arms of Greece.svg
ฮังการี Charles I of Austria.jpg คาร์ลที่ 4
พระมหากษัตริย์ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 16 พฤศจิกายน 1918 สละราชสมบัติ 1 เมษายน 1922 Coa Hungary Country History med (1915).svg
ไอซ์แลนด์ King Christian X of Denmark.jpg พระเจ้าคริสเตียนที่ 10
พระมหากษัตริย์ไอซ์แลนด์
26 กันยายน 1870 1 ธันวาคม 1918 17 มิถุนายน 1944 รัฐธรรมนูญสาธารณรัฐประกาศใช้
(ประชามติ)
20 April 1947 Kingdom of Iceland Coat of Arms.svg
ไอร์แลนด์ King George VI.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์ไอร์แลนด์
14 ธันวาคม 1895 11 ธันวาคม 1936 29 ธันวาคม 1937 การก่อตั้งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ 6 กัมภาพันธ์ 1952 Seal of the Irish Free State.png
อิตาลี Umberto II, 1944.jpg อุมแบร์โตที่ 2
พระมหากษัตริย์อิตาลี
15 กันยายน 1904 9 พฤษภาคม 1946 18 มิถุนายน 1946 การก่อตั้งสาธารณรัฐอิตาลี
(ประชามติ)
18 มีนาคม 1983 Coat of arms of the Kingdom of Italy (1890).svg
มอลตา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมอลตา
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 16 สิงหาคม 1960 อังกฤษมอบเอกราชให้มอลตา ยังทรงมีพระชนม์ Coat of arms of Malta (1964–1975).svg
มอนเตรเนโกร King Nikola of Montenegro.jpg พระเจ้านิโคลาที่ 1
พระมหากษัตริย์มอนเตรเนโกร
7 ตุลาคม 1841 28 สิงหาคม 1910 26 พฤษภาคม 1918 การก่อตั้งราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย 1 มีนาคม 1921 Coat of arms of the Kingdom of Montenegro.svg
โปแลนด์ Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg ซาร์นีโคลัสที่ 2
พระมหากษัตริย์โปแลนด์
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
โปรตุเกส SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 พฤศจิกายน 1889 1 กุมภาพันธ์ 1908 5 ตุลาคม 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ 5 ตุลาคม 2 กรกฎาคม 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
โรมาเนีย Mihai.jpg ไมเคิลที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งชาวโรมาเนีย
25 ตุลาคม 1921 6 กันยายน 1940 30 ธันวาคม 1947 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ 5 ธันวาคม 2017 Kingdom of Romania - Big CoA.svg
รัสเซีย Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg ซาร์นีโคลัสที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
สโลวาเกีย Charles I of Austria.jpg จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922 Wappen Österreichische Länder 1915 (Mittel).png
ตุรกี Sultan Mehmed VI of the Ottoman Empire.jpg สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 6
สุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมัน
14 มกราคม 1861 3 กรกฎาคม 1918 1 พฤศจิกายน 1922 การยกเลิกระบอบสุลต่าน 16 พฤษภาคม 1926 Osmanli-nisani.svg
ยูโกสลาเวีย Petar II Karađorđević.jpg พระเจ้าปีเตอร์ที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งยูโกสลาเวีย
6 กันยายน 1923 9 ตุลาคม 1934 29 พฤศจิกายน 1945 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ 3 พฤศจิกายน 1970 Royal Standard of the King of Yugoslavia (1937–1941).svg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. King Victor Emmanuel III of Italy claimed the throne until 8 September 1943