รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปแอฟริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปแอฟริกา.

รายพระนาม[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
แองโกลา SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 November 1889 1 February 1908 5 October 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ5 ต.ค. 2 July 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
บอตสวานา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of the United Kingdoms
21 April 1926 6 February 1952 30 September 1966 การประกาศเอกราชโดยบอตสวานา living Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
เบนิน Behanzin-1895.jpg พระเจ้าเบฮานซิน
พระมหากษัตริย์ดาโฮเมย์
1844 1889 1894 สงครามดาโฮเมย์
(การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส)
10 December 1906 Armes de Behanzin.jpg
บุรุนดี Ntare V of Burundi.jpg พระเจ้านทาเรที่ 5
พระมหากษัตริย์บุรุนดี
2 December 1947 8 July 1966 28 November 1966 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร
(การจัดตั้งสาธารณรัฐ)
29 April 1972 Coat of arms of the Kingdom of Burundi.png
แอฟริกากลาง Bokassa colored.png สมเด็จพระจักรพรรดิบอกาซาที่ 1
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิแอฟริกากลาง
22 February 1921 4 December 1976 20 September 1979 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร
เพื่อล้มล้างจักรวรรดิแอฟริกากลาง
(การจัดตั้งสาธารณรัฐ)
3 November 1996 Imperial Coat of arms of Central Africa (1976–1979).svg
โกดดิวัวร์ Almamy Samory Touré.jpg พระเจ้าซามัวรี ทูเร
จักรพรรดิแห่วาสโซโล
1830 1882 1898 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส
1900 Flag of the Wassoulou Empire.svg
แคเมอรูน King Bell.jpg พระเจ้าดัมเบ โลเบ เบล
พระมหากษัตริย์แห่งดูอาลา
1839 1858 December 1897 สวรรคต
การตกเป็นอาณานิคมของเยอรมัน
December 1897
คอโมโรส สุลต่านไซดิ โมฮัมเหม็ด บิน ไซดิ โอมาร์
สุลต่านแห่งอันจวน
ไม่ปรากฏ 1892 1912 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส
1936 Flag of Anjouan (official).svg
คอโมโรส Franz Sikora 038.jpg สุลต่านเซดอาลี บิน เซด โอมาร์
สุลต่านแห่งกร็องด์ กอมอร์
ไม่ปรากฏ 1886 1909 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส
10 February 1916 Flag of Grande Comore.svg
คอโมโรส Salima Machamba.jpeg สุลต่าน่าซาลิมะห์ มาซามบา
สุลต่าน่าแห่งโมเฮลี
November 1874 1888 1909 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส
August 1964 Flag of the Mwali Sultanate.svg
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก พระเจ้ามูชิดิที่ 1
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิลุนดา
ไม่ปรากฏ 1887 1887 ถูกผนวกโดยเบลเยี่ยม 1907
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Msiri 1830 1891.jpg พระเจ้าอึมซิรี
พระมหากษัตริย์การากันเซ
1830 1856 20 December 1891 สวรรคต 20 December 1891
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Baudouin of Belgium 1969.jpg พระเจ้าโบดวง
พระมหากษัตริย์เบลเยี่ยม
7 September 1930 17 July 1951 31 July 1993 การประกาศเอกราชของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 31 July 1993 Imperial Coat of arms of Central Africa (1976–1979).svg
อียิปต์ Fuad II of Egypt.jpg พระเจ้าฟูอัดที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งอียิปต์และซูดาน
16 January 1952 26 July 1952 18 June 1953 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติอียิปต์ 1952
และการล่มสลายของราชอาณาจักร
(การจัดตั้งสาธารณรัฐ)
living Coat of arms of Egypt (1922–1953).svg
เอริเทรีย Selassie restored.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
จักรพรรดิเอธิโอเปีย
16 January 1952 2 November 1930 12 September 1974 สละราชสมบัติเนื่องจากเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็ก
(Republic declared)
27 August 1975 Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg
เอธิโอเปีย Selassie restored.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
จักรพรรดิเอธิโอเปีย
16 January 1952 2 November 1930 12 September 1974 สละราชสมบัติเนื่องจากเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็ก
(Republic declared)
27 August 1975 Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg
แกมเบีย Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งแกมเบีย
21 April 1926 18 February 1965
[1]
24 April 1970 Republican constitution adopted
(Referendum)
living Coat of arms of The Gambia.svg
กานา Prempeh I.jpg จักรพรรดิปริมเปห์ที่ 1
จักรพรรดิแห่งอัสอันติ
18 December 1870 26 March 1888 30 September 1966 ถูกผนวกโดยอังกฤษ 12 May 1931 Ashanti Empire Flag.svg
กานา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งกานา
21 April 1926 6 March 1957
[1]
1 July 1960 Republican constitution adopted
(Referendum)
living Coat of arms of Ghana.svg
กินี Almamy Samory Touré.jpg พระเจ้าซามัวรี ทูเร
จักรพรรดิแห่วาสโซโล
1830 1882 1898 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส
1900 Flag of the Wassoulou Empire.svg
กินี บิสเซา SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 November 1889 1 February 1908 5 October 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ5 ต.ค. 2 July 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
เคนยา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเคนยา
21 April 1926 12 December 1963
[1]
12 December 1964 Republican constitution adopted living Alternate Coat of arms of Kenya.svg
ราชอาณาจักรคองโก พระเจ้ามานูเอลที่ 3 อัลฟอนโซ
พระมหากษัตริย์แห่งคองโก
ไม่ปรากฏ 1911 1914 ราชาธิปไตยถูกล้มล้างโดยโปรตุเกส 1915 Coat of arms of Kongo.svg
ลิเบีย IdrisI3.jpg พระเจ้าอิดริสที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งลิเบีย
12 March 1889 24 December 1951 1 September 1969 การล้มล้างราชอาณาจักรโดยพลเอก มูฮัมมาร์ กัดดาฟี 25 May 1983 Coat of arms of the Kingdom of Libya.svg
มาดากัสการ์ Ranavalona III of Madagascar.jpg สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมาดากัสการ์
22 November 1861 30 July 1883 28 February 1897 สงครามฝรั่งเศส-มาลากาซี
การล้มล้างราชาธิปไตยโดยฝรั่งเศส
23 May 1917 RegnoMadagascar.jpg
มาลาวี Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมาลาวี
21 April 1926 6 July 1964
[1]
6 July 1966 Republican constitution adopted living Coat of arms of Malawi.svg
มอริเชียส Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมอริเชียส
21 April 1926 12 March 1968
[1]
12 March 1992 Constitutional amendment living Coat of arms of Mauritius.svg
โมซัมบิก Ngungunhane Gungunhana.jpg พระเจ้างุนกุนฮาเน กุนกุนฮานา
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิกาซา
1850 1884 28 December 1895 การล้มล้างราชาธิปไตยโดยโปรตุเกส 23 December 1906
โมซัมบิก SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 November 1889 1 February 1908 5 October 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ5 ต.ค. 2 July 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
ไนจีเรีย Oba-ovonramwen crop etc.jpg จักรพรรดิโอวอนรามเวน
โอบาแห่งเบนิน
ไม่ปรากฏ 1888 1897 ถูกผนวกโดยอังกฤษ 1914 Flag of the Benin Empire.svg
ไนจีเรีย Eze Nri Obalike.jpg พระเจ้าเอเซ ไนร์ โอบาลิก
พระมหากษัตริย์แห่งไนร์
ไม่ปรากฏ 17 November 1889 1911 สละราชสมบัติ
การตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ
1936
ไนจีเรีย Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งไนจีเรีย
21 April 1926 1 October 1960
[1]
1 October 1963 Constitutional amendment living
กาบอง พระเจ้ารอนกอมเบ เวนจานดิ
กษัตริย์แห่งโอรันยู
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ 1927 ราชาธิปไตยถูกล้มล้างโดยฝรั่งเศส 1936
โรดีเซีย Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งโรดีเซีย
(Not Recognised)
21 April 1926 11 November 1965 2 March 1970 Republican constitution adopted
(Referendum)
living Coat of arms of Rhodesia.svg
รวันดา Kigeli V of Rwanda.jpg พระเจ้าคิเกลิที่ 5
พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรรวันดา
29 June 1936 25 July 1959 28 January 1961 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร 16 October 2016 Royal Rwanda Coat.jpg
เซเซลล์ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
21 April 1926 6 February 1952 29 June 1976 Granted independence by the UK living Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
เซียร์ ลารีโอล์น Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเซียร์ ลารีโอล์น
21 April 1926 27 April 1961
[1]
19 April 1971 Republican constitution adopted living Coat of arms of Sierra Leone.svg
โซมาเลีย Sultan Ali Yusuf Kenadid.jpg สุลต่านอาลี ยูซุฟ เคนาดิด
สุลต่านแห่งโฮเบียว
ไม่ปรากฏ 1900 1926 การล้มล้างราชาธิปไตยโดยอิตาลี 1926
โซมาเลีย Sultan Mohamoud Ali Shire 2.jpg สุลต่านโมฮัมหมัด อาลี ชิเร
สุลต่านแห่งวาซางาลิ
ไม่ปรากฏ 1897 1920 การล้มล้างราชาธิปไตยโดยอังกฤษ 1960
แอฟริกาใต้ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งแอฟริกาใต้
21 April 1926 6 February 1952 31 May 1961 Republican constitution adopted
(Referendum)
living Coat of arms of South Africa (1932–2000).svg
ซูดาน Ali Dinar.jpg สุลต่านอาลี ดินาร์
สุลต่านแห่งดาร์ฟูร์
1856 1898 6 November 1916 สวรรคตในสงคราม
การถูกผนวกโดยอียิปต์
6 November 1916 Kaskara-Sword.jpg
ซูดาน Fuad II of Egypt.jpg พระเจ้าฟูอัดที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งอียิปต์และซูดาน
16 January 1952 26 July 1952 18 June 1953 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติอียิปต์ 1952
และการล่มสลายของราชอาณาจักร
(การจัดตั้งสาธารณรัฐ)
living Coat of arms of Egypt (1922–1953).svg
แทนกันยิกา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งแทนกันยิกา
21 April 1926 9 December 1961
[1]
9 December 1962 Constitutional amendment living COA Tanganyika 1.jpg
ตูนิเซีย Lamine Bey.jpg พระเจ้ามูฮัมหมัดที่ 8 อัล-อามิน
กษัตริย์แห่งตูนิเซีย
4 September 1881 15 May 1943 25 July 1957 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหารโดยฮาบิบ บัวร์กุยบา
(การจัดตั้งสาธารณรัฐ)
30 September 1962 Flag of Tunis Bey-fr.svg
ยูกันดา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งยูกันดา
21 April 1926 9 October 1962
[1]
9 October 1963 Constitutional amendment living Coat of arms of Uganda.svg
แซมเบีย Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
21 April 1926 6 February 1952 24 October 1964 Granted independence by the UK living Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
แซนซิบาร์ Jamshid bin Abdullah of Zanzibar.jpg สุลต่านจามซิด บิด อับดุลลาห์
สุลต่านแห่งแซนซิบาร์
16 September 1929 1 July 1963 – 12 January 1964 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติแซนซิบาร์ living Flag of the Sultanate of Zanzibar (1963).svg
ซิมบับเว Lobengula-image.jpg โลเบนกูลา
พระมหากษัตริย์มาทาเบเลแลนด์
1845 September 1868 January 1894 สงครามมาทาเบเลแลนด์ครั้งที่ 1 January 1894

See also[แก้]

References[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 Elizabeth II previously reigned over this country as Queen of the United Kingdom, from 6 February 1952 until the nation's independence and the creation of a separate crown.