รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปเอเชียและโอเชียเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปเอเชียและโอเชียเนีย

รายพระนาม[แก้]

เอเชีย[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
อัฟกานิสถาน King Zahir Shah of Afghanistan in 1963.jpg พระเจ้าโมฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์
พระมหากษัตริย์อัฟกานิสถาน
15 October 1914 8 November 1933 17 July 1973 สละราชสมบัติ 23 July 2007 Emblem of Afghanistan (1931-1973).svg
อาร์มีเนีย Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
บังกลาเทศ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of Bangladesh
21 April 1926 6 February 1952 23 March 1956 การก่อตั้งสาธารณรัฐบังกลาเทศ living State emblem of Pakistan.svg
พม่า Konbang-Thibaw.jpg พระเจ้าธีบอ
พระมหากษัตริย์พม่า
1 มกราคม 1859 1 ตุลาคม 1878 29 พฤศจิกายน 1885 พม่าแพ้ในสงครามพม่า-อังกฤษครั้งที่ 3 19 ธันวาคม 1916 WikiProject Myanmar peacock.svg
พม่า King George VI of England, formal photo portrait, circa 1940-1946.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรและจักรพรรดิแห่งอินเดีย
14 December 1895 11 December 1936 4 January 1948 การประกาศเอกราชของพม่า 6 February 1952 Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
จีน Puyi-Manchukuo.jpg จักรพรรดิซวนถ่ง
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งมหาจักรวรรดิต้าชิง
7 February 1906 2 December 1908 12 February 1912 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติซินไฮ่ 17 October 1967 Flag of China (1889–1912).svg
ติมอร์ตะวันออก SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 November 1889 1 February 1908 5 October 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ 5 ต.ค. 2 July 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
จอร์เจีย King Solomon II of Imereti Georgia.jpg พระเจ้าโซโลมอนที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งอิเมเรติ
1772 1789 1810 การผนวกจอร์เจียโดยรัสเซีย 1815 Imereti CoA tr.png
จอร์เจีย George XII of Georgia.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 12
พระมหากษัตริย์แห่งคาร์ติลและคาร์เคติ
10 November 1746 12 January 1798 28 December 1800 การผนวกจอร์เจียโดยรัสเซีย 28 December 1800 Coat of arms of Kingdom of Kartli-Kakheti.svg
อินเดีย Bahadur Shah II.jpg บาฮาดูร์ ชาห์ที่ 2
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล
24 October 1775 28 September 1837 14 September 1857 กบฏซีปอย 7 November 1862 Flag of the Mughal Empire (triangular).svg
อินเดีย King George VI of England, formal photo portrait, circa 1940-1946.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรและจักรพรรดิแห่งอินเดีย
14 December 1895 15 August 1947 26 January 1950 การประกาศเอกราชของอินเดีย 6 February 1952 Star-of-India-gold-centre.svg
อินโดนีเซีย Queen Wilhelmina of the Netherlands.jpg วิลเฮลมินา
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเนเธอร์แลนด์
31 August 1880 23 November 1890 17 August 1945 การประกาศเอกราชของอินโดนีเซีย 28 November 1962 State coat of arms of the Netherlands.svg
อิหร่าน Mohammad Reza Pahlavi.png พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี
พระเจ้าชาห์แห่งอิหร่าน
26 October 1919 26 September 1941 11 February 1979 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติอิสลาม 27 July 1980 Imperial Coat of Arms of Iran.svg
อิรัก INF3-79 King Feisal of Iraq Artist Tim.jpg พระเจ้าไฟซาลที่ 2
พระมหากษัตริย์อิรัก
2 May 1935 4 April 1939 14 July 1958 ถูกปลงพระชนม์ในเหตุการณ์ปฏิวัติ 14 ก.ค. 14 July 1958 Coat of arms of Kingdom of Iraq (1921–1958).png
คาซัคสถาน Кенесары хан ескерткіші.JPG เคเนสซารี ข่าน
ข่านแห่งคาซัค
ค.ศ.1802 ค.ศ. 1841 ค.ศ.1847 การผนวกคาซัคโดยรัสเซีย ค.ศ. 1847 Kazakh Khanate.svg
คาซัคสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
คีร์กิซสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
ลาว Savang Vatthana.jpg สมเด็จพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา
เจ้ามหาชีวิตแห่งพระราชอาณาจักรลาว
13 November 1907 29 October 1959 2 December 1975 สละราชสมบัติ 13 May 1978 (?) Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg
มัลดีฟส์ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of the United Kingdom
21 April 1926 6 February 1952 26 July 1965 การประกาศเอกราชของมัลดีฟส์ living Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
มัลดีฟส์ King Fareed.jpg พระเจ้ามูฮัมหมัด ฟาเรด ดีดี
สุลต่านมัลดีฟส์
1901 7 March 1954 11 November 1968 การสถาปนาสาธารณรัฐมัลดีฟส์ 1969 Emblem of Maldives.svg
มองโกเลีย Bogd Khan.jpg โบกด์ ข่าน
ข่านแห่งมองโกล
1869 29 December 1911 20 May 1924 สวรรคต 20 May 1924 Flag of Mongolia (1911-1921).svg
เนปาล Gyanendra 01.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
พระมหากษัตริย์เนปาล
7 July 1947 4 June 2001 28 May 2008 การสถาปนาสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล living Coat of arms of the Kingdom of Nepal (1962-2008).jpg
เกาหลีเหนือ Sunjong of the Korean Empire.jpg จักรพรรดิซุนจง
จักรพรรดิเกาหลี
25 March 1874 20 July 1907 29 August 1910 การผนวกเกาหลีโดยญี่ปุ่น 24 April 1926 Coat of Arms of Joseon Korea.png
เกาหลีเหนือ Hirohito in dress uniform.jpg จักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดิญี่ปุ่น
29 April 1901 29 December 1926 9 September 1948 การสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี 7 January 1989 Imperial Seal of Japan.svg
ปากีสถาน Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งปากีสถาน
21 April 1926 6 February 1952 23 March 1956 การก่อตั้งสาธารณรัฐปากีสถาน living State emblem of Pakistan.svg
ฟิลิปปินส์ Roi Alfonso XIII.jpg พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13
พระมหากษัตริย์สเปน
17 May 1886 17 May 1886 28 February 1941 รัฐบาลสเปนยกให้รัฐบาลอเมริกา 12 June 1898 Coat of Arms of Spain (1874-1931) Golden Fleece and Mantle Variant.svg
ศรีลังกา Sri Vikrama Rajasinha.jpg พระเจ้าศรีวิกรมราชสิงห์
พระมหากษัตริย์แห่งแคนดี
1780 1798 10 February 1815 สงครามแคนเดียน-อังกฤษ 30 January 1832 King of Kandy.svg
ศรีลังกา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งซีลอน
21 April 1926 6 February 1952 22 May 1972 การก่อตั้งสาธารณรัฐศรีลังกา living Coat of Arms Ceylon dominion.svg
เกาหลีใต้ Sunjong of the Korean Empire.jpg จักรพรรดิซุนจง
จักรพรรดิเกาหลี
25 March 1874 20 July 1907 29 August 1910 การผนวกเกาหลีโดยญี่ปุ่น 24 April 1926 Coat of Arms of Joseon Korea.png
เกาหลีใต้ Hirohito in dress uniform.jpg จักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดิญี่ปุ่น
29 April 1901 29 December 1926 15 August 1948 การก่อตั้งสาธารณรัฐเกาหลี 7 January 1989 Imperial Seal of Japan.svg
ซีเรีย Sultan Mehmed VI of the Ottoman Empire.jpg สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 6
สุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมัน
14 January 1861 3 July 1918 1 September 1918 เสียพระอิสสริยยศจากการปฏิวัติอาหรับ 16 May 1926 Osmanli-nisani.svg
ซีเรีย King Faisal I of Iraq.png พระเจ้าไฟซาลที่ 1
พระมหากษัตริย์ซีเรีย
20 May 1883 8 มีนาตม 1920 24 กรกฎาคม 1920 สงครามฝรั่งเศส-ซีเรีย 8 September 1933 Royal Standard of the King of Syria (1920).svg
ทาจิกิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
เติร์กเมนิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
เวียดนาม Vua Tu Duc.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิตือ ดึก
จักรพรรดิเวียดนาม
22 September 1829 4 November 1847 5 June 1862 การแบ่งเวียดนามโดยฝรั่งเศส 17 July 1883 70px
เวียดนาม Bảo Đại au pouvoir.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย
พระประมุขเวียดนามใต้
22 October 1913 13 June 1949 30 April 1955 การก่อตั้งสาธารณรัฐเวียดนาม 30 July 1997 Second flag of the Nguyen Dynasty.svg
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of the United Kingdom
21 April 1926 6 February 1952 2 December 1971 การประกาศเอกราชของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ living Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
อุซเบกิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 May 1868 1 November 1894 15 March 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 July 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
อุซเบกิสถาน Prokudin-Gorskii-19 (cropped).jpg โมฮัมหมัด อาลิม ข่าน
ข่านแห่งบูคารา
3 January 1880 3 January 1911 – 30 August 1920 ราชาธิปไตยถูกล้มล้างโดยกองทัพแดง 28 April 1944 Flag of the Emirate of Bukhara.svg
เยเมน Imam Badr.jpg พระเจ้ามูฮัมหมัด อัล บัดร์
พระมหากษัตริย์เยเมน
15 February 1926 18 September 1962 27 September 1962 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร 6 August 1996 Coat of arms of Mutawakkilite Kingdom of Yemen.jpg
นครเชียงใหม่ King Kaew Naowarat.jpg เจ้าแก้วนวรัฐ
เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่
29 กันยายน 2405 23 มกราคม 2453 3 มิถุนายน 2482 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 3 มิถุนายน 2482 Scout Flag of Monthon Payap.jpg
นครลำพูน เจ้าจักรคำขจรศักดิ์.jpg เจ้าจักรคำขจรศักดิ์
เจ้าผู้ครองนครลำพูน
19 พฤษภาคม 2417 2454 5 พฤศจิกายน 2486 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 5 พฤศจิกายน 2486 Seal Lamphun.png
นครลำปาง เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต3-1.jpg เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต
เจ้าผู้ครองนครลำปาง
6 พฤศจิกายน 2400 3 มกราคม 2440 5 ตุลาคม 2465 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 5 ตุลาคม 2465 Seal Lamphun.png
นครน่าน เจ้ามหาพรหมสุรธาดา.jpg เจ้ามหาพรหมสุรธาดา
เจ้าผู้ครองนครน่าน
17 ตุลาคม 2389 11 พฤศจิกายน 2462 17 สิงหาคม 2474 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 17 สิงหาคม 2474 Seal Nan.png
นครแพร่ เจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์.jpg เจ้าพิริยเทพวงษ์
เจ้าผู้ครองนครแพร่
17 กุมภาพันธ์ 2379 5 เมษายน 2432 5 ตุลาคม 2445 เกิดเหตูจลาจลรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 2455 Seal Phrae.png
นครปัตตานี Abdulkordae Kamaruddin.jpg พระยาวิชิตภักดีศรีสุรวังษารัตนาเขตประเทศราช (เต็งกูอับดุลกอเดร์ กามารุดดีน)
เจ้าผู้ครองปัตตานี
? 2442 2445 เปลี่ยนแปลงการปกครองรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 2476 Seal Pattani.png

โอเชียเนีย[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
ฟิจิ Cakobau, died February 1883, photograph by Francis H. Dufty.jpg พระเจ้าเซรู เอเพนิซา คาโคบาอู
พระมหากษัตริย์แห่งฟิจิ
1815 5 June 1871 10 October 1874 สละราชสมบัติให้สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย 1883 Coat of arms of the Kingdom of Fiji (1871-1874).svg
ฟิจิ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งฟิจิ
21 April 1926 6 February 1952 6 October 1987 การประกาศเอกราชของฟิจิ living Coat of arms of Fiji.svg
เฟรนช์โปลินีเซีย Queen Teriimaevarua III (1906).jpg สมเด็จพระราชินีนาถเตรีอีมาเอวารูอาที่ 3
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งโบราโบรา
28 May 1871 12 February 1873 – 21 September 1895 การผนวกโบราโบราโดยฝรั่งเศส 19 November 1932 Pomare Arms.svg
เฟรนซ์โปลินีเซีย Tamatoa VI, 1880.jpg พระเจ้าทามาโทอาที่ 6
พระมหากษัตริย์ราอีอาเตอาและทาฮาอา
1853 25 January 1885 18 March 1888 การผนวกราอีอาเตอาและทาฮาอาโดยฝรั่งเศส 15 September 1905 Pomare Arms.svg
เฟรนซ์โปลินีเซีย Pomare V.jpg พระเจ้าโปมาเรที่ 5
พระมหากษัตริย์ตาฮิตี
3 November 1839 17 September 1877 29 June 1880 การผนวกตาฮิตีโดยฝรั่งเศส 12 June 1891 Pomare Arms.svg
นาอูรู Oweida King of Nauru and the Royal Pandanas fruit holder.jpg พระเจ้าโอเวอีดา
พระมหากษัตริย์นาอูรู
1850 1888 1921 สวรรคต 1921
คิริบาส เทม พอล บาอูโรที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งอาเบมามา
1882 1892 1911 การผนวกดินแดนโดยอังกฤษ 1916 Kingdom of Abemama Flag.svg
ซามัว Malietoa Tanumafili II.gif มาลีเอตัว ตานุมาฟิลิที่ 2
พระมหากษัตริย์ซามัว
4 January 1913 1 January 1962 11 May 2007 สวรรคต 11 May 2007 Coat of arms of Samoa.svg
หมู่เกาะคุก Makeatakauariki.jpg สมเด็จพระราชินีนาถมาเกอาตาเกา อารีกี
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งราโรตองกา
1839 1871 1911 การผนวกดินแดนโดยนิวซีแลนด์ 1 May 1911 Flag of Rarotonga 1858-1888.svg
ฮาวาย Liliuokalani.jpg สมเด็จพระราชินีนาถลีลีโอกาลานี
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งหมู่เกาะฮาวาย
2 กันยายน พ.ศ. 2381 29 มกราคม พ.ศ. 2434 17 มกราคม พ.ศ. 2463 การล้มล้างราชอาณาจักรฮาวาย 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2460 Royal Coat of Arms of the Kingdom of Hawaii.svg

ดูเพิ่ม[แก้]

References[แก้]