รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปเอเชียและโอเชียเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปเอเชียและโอเชียเนีย

รายพระนาม[แก้]

เอเชีย[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
อัฟกานิสถาน King Zahir Shah of Afghanistan in 1963.jpg พระเจ้าโมฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์
พระมหากษัตริย์อัฟกานิสถาน
15 ตุลาคม 1914 8 พฤศจิกายน 1933 17 กรกฏาคม 1973 สละราชสมบัติ 23 กรกฎาคม 2007 Emblem of Afghanistan (1931–1973).svg
อาร์มีเนีย Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
บังกลาเทศ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of Bangladesh
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 23 มีนาคม 1956 การก่อตั้งสาธารณรัฐบังกลาเทศ ยังทรงมีพระชนม์ชีพ State emblem of Pakistan.svg
พม่า Thibaw Min.jpg พระเจ้าธีบอ
พระมหากษัตริย์พม่า
1 มกราคม 1859 1 ตุลาคม 1878 29 พฤศจิกายน 1885 พม่าแพ้ในสงครามพม่า-อังกฤษครั้งที่ 3 19 ธันวาคม 1916 WikiProject Myanmar peacock.svg
พม่า King George VI LOC matpc.14736 (cleaned).jpg พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรและจักรพรรดิแห่งอินเดีย
14 ธันวาคม 1895 11 ธันวาคม 1936 4 มกราคม 1948 การประกาศเอกราชของพม่า 6 กุมภาพันธ์ 1952 Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
จีน Puyi-Manchukuo.jpg จักรพรรดิซวนถ่ง
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งมหาจักรวรรดิต้าชิง
7 กุมภาพันธ์ 1906 2 ธันวาคม 1908 12 กุมภาพันธ์ 1912 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติซินไฮ่ 17 ตุลาคม 1967 Flag of China (1889–1912).svg
ติมอร์ตะวันออก SMF Manoel II.jpg มานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 พฤศจิกายน 1889 1 กุมภาพันธ์ 1908 5 ตุลาคม 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ 5 ต.ค. 2 กรกฎาคม 1932 Coat of arms of the Kingdom of Portugal (Enciclopedie Diderot).svg
จอร์เจีย King Solomon II of Imereti Georgia.jpg พระเจ้าโซโลมอนที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งอิเมเรติ
1772 1789 1810 การผนวกจอร์เจียโดยรัสเซีย 1815 Imereti CoA tr.png
จอร์เจีย George XII of Georgia.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 12
พระมหากษัตริย์แห่งคาร์ติลและคาร์เคติ
10 พฤศจิกายน 1746 12 มกราคม 1798 28 ธันวาคม 1800 การผนวกจอร์เจียโดยรัสเซีย 28 ธันวาคม 1800 Coat of arms of Kingdom of Kartli-Kakheti.svg
อินเดีย Bahadur Shah II.jpg บาฮาดูร์ ชาห์ที่ 2
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล
24 ตุลาคม 1775 28 กันยายน 1837 14 กันยายน 1857 กบฏซีปอย 7 พฤศจิกายน 1862 Flag of the Mughal Empire (triangular).svg
อินเดีย King George VI LOC matpc.14736 (cleaned).jpg พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรและจักรพรรดิแห่งอินเดีย
14 ธันวาคม 1895 15 สิงหาคม 1947 26 มกราคม 1950 การประกาศเอกราชของอินเดีย 6 กุมภาพันธ์ 1952 Star of the Order of the Star of India (gold).svg
อินโดนีเซีย Queen Wilhelmina of the Netherlands.jpg วิลเฮลมินา
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเนเธอร์แลนด์
31 สิงหาคม 1880 23 พฤศจิกายน 1890 17 สิงหาคม 1945 การประกาศเอกราชของอินโดนีเซีย 28 พฤศจิกายน 1962 State coat of arms of the Netherlands.svg
อิหร่าน Mohammad Reza Pahlavi.png พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี
พระเจ้าชาห์แห่งอิหร่าน
26 ตุลาคม 1919 26 กันยายน 1941 11 กุมภาพันธ์ 1979 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติอิสลาม 27 กรกฎาคม 1980 Imperial Coat of Arms of Iran.svg
อิรัก INF3-79 King Feisal of Iraq Artist Tim.jpg พระเจ้าไฟซาลที่ 2
พระมหากษัตริย์อิรัก
2 พฤษภาคม 1935 4 เมษายน 1939 14 กรกฎาคม 1958 ถูกปลงพระชนม์ในเหตุการณ์ปฏิวัติ 14 ก.ค. 14 กรกฎาคม 1958 Coat of arms of Kingdom of Iraq (1921–1958).png
คาซัคสถาน เคเนสซารี ข่าน
ข่านแห่งคาซัค
ค.ศ.1802 ค.ศ. 1841 ค.ศ.1847 การผนวกคาซัคโดยรัสเซีย ค.ศ. 1847 Flag of the Kazakh Khanate.svg
คาซัคสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
คีร์กิซสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
ลาว Savang Vatthana 1959.jpg สมเด็จพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา
เจ้ามหาชีวิตแห่งพระราชอาณาจักรลาว
13 พฤศจิกายน 1907 29 ตุลาคม 1959 2 ธันวาคม 1975 สละราชสมบัติ 13 พฤษภาคม 1978 (?) Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg
มัลดีฟส์ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of the United Kingdom
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 26 กรกฎาคม 1965 การประกาศเอกราชของมัลดีฟส์ ยังทรงมีพระชนม์ชีพ Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
มัลดีฟส์ Muhammad Fareed Didi, Sultan of Maldives.jpg พระเจ้ามูฮัมหมัด ฟาเรด ดีดี
สุลต่านมัลดีฟส์
1901 7 มีนาคม 1954 11 พฤศจิกายน 1968 การสถาปนาสาธารณรัฐมัลดีฟส์ 1969 Emblem of Maldives.svg
มองโกเลีย Bogd Khan.jpg โบกด์ ข่าน
ข่านแห่งมองโกล
1869 29 ธันวาคม 1911 20 พฤษภาค 1924 สวรรคต 20 พฤษภาคม 1924 Flag of Mongolia (1911—1921).svg
เนปาล Gyanendra 01.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทรวีรวิกรมศาหเทวะ
พระมหากษัตริย์เนปาล
7 กรกฎาคม 1947 4 มิถุนายน 2001 28 พฤษภาคม 2008 การสถาปนาสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ยังทรงมีพระชนม์ชีพ Coat of arms of Nepal (1962–2008).jpg
เกาหลีเหนือ Sunjong of the Korean Empire.jpg จักรพรรดิซุนจง
จักรพรรดิเกาหลี
25 มีนาคม 1874 20 กรกฎาคม 1907 29 สิงหาคม 1910 การผนวกเกาหลีโดยญี่ปุ่น 24 เมษายน 1926 Coat of Arms of Joseon Korea.png
เกาหลีเหนือ Hirohito in dress uniform.jpg จักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดิญี่ปุ่น
29 เมษายน 1901 29 ธันวาคม 1926 9 กันยายน 1948 การสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี 7 มกราคม 1989 Imperial Seal of Japan.svg
ปากีสถาน Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งปากีสถาน
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 23 มีนาคม 1956 การก่อตั้งสาธารณรัฐปากีสถาน ยังทรงมีพระชนม์ชีพ State emblem of Pakistan.svg
ฟิลิปปินส์ Roi Alfonso XIII.jpg พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13
พระมหากษัตริย์สเปน
17 พฤษภาคม 1886 17 พฤษภาคม 1886 12 มิถุนายน 1898 รัฐบาลสเปนยกให้รัฐบาลอเมริกา 28 กุมภาพันธ์ 1941 Coat of Arms of Spain (1874-1931) Golden Fleece and Mantle Variant.svg
ศรีลังกา Sri Vikrama Rajasinha.jpg พระเจ้าศรีวิกรมราชสิงห์
พระมหากษัตริย์แห่งแคนดี
1780 1798 10 กุมภาพันธ์ 1815 สงครามแคนเดียน-อังกฤษ 30 มกราคม 1832 King of Kandy.svg
ศรีลังกา Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งซีลอน
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 22 พฤษภาคม 1972 การก่อตั้งสาธารณรัฐศรีลังกา ยังทรงมีพระชนม์ชีพ Coat of arms of the Dominion of Ceylon.svg
เกาหลีใต้ Sunjong of the Korean Empire.jpg จักรพรรดิซุนจง
จักรพรรดิเกาหลี
25 มีนาคม 1874 20 กรกฎาคม 1907 29 สิงหาคม 1910 การผนวกเกาหลีโดยญี่ปุ่น 24 เมษายน 1926 Coat of Arms of Joseon Korea.png
เกาหลีใต้ Hirohito in dress uniform.jpg จักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดิญี่ปุ่น
29 เมษายน 1901 29 ธันวาคม 1926 15 สิงหาคม 1948 การก่อตั้งสาธารณรัฐเกาหลี 7 มกราคม 1989 Imperial Seal of Japan.svg
ซีเรีย King Faisal I of Iraq.png พระเจ้าไฟซาลที่ 1
พระมหากษัตริย์ซีเรีย
20 พฤษภาคม 1883 8 มีนาตม 1920 24 กรกฎาคม 1920 สงครามฝรั่งเศส-ซีเรีย 8 กันยายน 1933 Royal Standard of the King of Syria (1920).svg
ทาจิกิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฏาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
เติร์กเมนิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
เวียดนาม Bảo Đại au pouvoir.jpg สมเด็จพระจักรพรรดิบ๋าว ดั่ย
จักรพรรดิเวียดนาม
22 ตุลาคม 1913 8 มกราคม 1926 25 สิงหาคม 1945 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติเดือนสิงหาคม 30 กรกฎาคม 1997 Long tinh flag.svg
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
Queen of the United Kingdom
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 2 ธันวาคม 1971 การประกาศเอกราชของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยังทรงมีพระชนม์ชีพ Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
อุซเบกิสถาน Mikola II.jpg พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
จักรพรรดิรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918 Lesser CoA of the empire of Russia.svg
อุซเบกิสถาน Prokudin-Gorskii-19 (cropped).jpg โมฮัมหมัด อาลิม ข่าน
ข่านแห่งบูคารา
3 มกราคม 1880 3 มกราคม 1911 – 30 สิงหาคม 1920 ราชาธิปไตยถูกล้มล้างโดยกองทัพแดง 28 เมษายน 1944 Flag of the Emirate of Bukhara.svg
เยเมน Imam Badr.jpg พระเจ้ามูฮัมหมัด อัล บัดร์
พระมหากษัตริย์เยเมน
15 กุมภาพันธ์ 1926 18 กันยายน 1962 27 กันยายน 1962 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร 6 สิงหาคม 1996 Coat of arms of Mutawakkilite Kingdom of Yemen.jpg
นครเชียงใหม่ King Kaew Naowarat.jpg เจ้าแก้วนวรัฐ
เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่
29 กันยายน 2405 23 มกราคม 2453 3 มิถุนายน 2482 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 3 มิถุนายน 2482 Scout Flag of Monthon Payap.jpg
นครลำพูน เจ้าจักรคำขจรศักดิ์.jpg เจ้าจักรคำขจรศักดิ์
เจ้าผู้ครองนครลำพูน
19 พฤษภาคม 2417 2454 5 พฤศจิกายน 2486 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 5 พฤศจิกายน 2486 Seal Lamphun.png
นครลำปาง เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต3-1.jpg เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต
เจ้าผู้ครองนครลำปาง
6 พฤศจิกายน 2400 3 มกราคม 2440 5 ตุลาคม 2465 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 5 ตุลาคม 2465 Seal Lamphun.png
นครน่าน เจ้ามหาพรหมสุรธาดา.jpg เจ้ามหาพรหมสุรธาดา
เจ้าผู้ครองนครน่าน
17 ตุลาคม 2389 11 พฤศจิกายน 2462 17 สิงหาคม 2474 พิราลัยรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 17 สิงหาคม 2474 Seal of Nan province.svg
นครแพร่ เจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์.jpg เจ้าพิริยเทพวงษ์
เจ้าผู้ครองนครแพร่
17 กุมภาพันธ์ 2379 5 เมษายน 2432 5 ตุลาคม 2445 เกิดเหตูจลาจลรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 2455 Seal Phrae.png
นครปัตตานี Abdulkordae Kamaruddin-1.jpg พระยาวิชิตภักดีศรีสุรวังษารัตนาเขตประเทศราช (เต็งกูอับดุลกอเดร์ กามารุดดีน)
เจ้าผู้ครองปัตตานี
? 2442 2445 เปลี่ยนแปลงการปกครองรัฐบาลสยามยกเลิกตำแหน่ง 2476 Seal Pattani.png

โอเชียเนีย[แก้]

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
ฟิจิ Cakobau, died February 1883, photograph by Francis H. Dufty.jpg พระเจ้าเซรู เอเพนิซา คาโคบาอู
พระมหากษัตริย์แห่งฟิจิ
1815 5 มิถุนายน 1871 10 ตุลาคม 1874 สละราชสมบัติให้สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย 1883 Coat of arms of the Kingdom of Fiji (1871-1874).svg
ฟิจิ Elizabeth II greets NASA GSFC employees, May 8, 2007 edit.jpg สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งฟิจิ
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 6 ตุลาคม 1987 การประกาศเอกราชของฟิจิ living Coat of arms of Fiji.svg
เฟรนช์โปลินีเซีย Queen Teriimaevarua III (1906).jpg สมเด็จพระราชินีนาถเตรีอีมาเอวารูอาที่ 3
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งโบราโบรา
28 พฤษภาคม 1871 12 กุมภาพันธ์ 1873 – 21 กันยายน 1895 การผนวกโบราโบราโดยฝรั่งเศส 19 พฤศจิกายน 1932 Pomare Arms.svg
เฟรนซ์โปลินีเซีย Tamatoa VI, 1880.jpg พระเจ้าทามาโทอาที่ 6
พระมหากษัตริย์ราอีอาเตอาและทาฮาอา
1853 25 มกราคม 1885 18 มีนาคม 1888 การผนวกราอีอาเตอาและทาฮาอาโดยฝรั่งเศส 15 กันยายน 1905 Pomare Arms.svg
เฟรนซ์โปลินีเซีย Pomare V.jpg พระเจ้าโปมาเรที่ 5
พระมหากษัตริย์ตาฮิตี
3 พฤศจิกายน 1839 17 กันยายน 1877 29 มิถุนายน 1880 การผนวกตาฮิตีโดยฝรั่งเศส 12 มิถุนายน 1891 Pomare Arms.svg
นาอูรู Oweida King of Nauru and the Royal Pandanas fruit holder.jpg พระเจ้าโอเวอีดา
พระมหากษัตริย์นาอูรู
1850 1888 1921 สวรรคต 1921
คิริบาส เทม พอล บาอูโรที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งอาเบมามา
1882 1892 1911 การผนวกดินแดนโดยอังกฤษ 1916 Kingdom of Abemama Flag.svg
ซามัว Malietoa Tanumafili II (cropped).jpg มาลีเอตัว ตานุมาฟิลิที่ 2
พระมหากษัตริย์ซามัว
4 มกราคม 1913 1 มกราคม 1962 11 พฤษภาคม 2007 สวรรคต 11 พฤษภาคม 2007 Coat of arms of Samoa.svg
หมู่เกาะคุก Makeatakauariki.jpg สมเด็จพระราชินีนาถมาเกอาตาเกา อารีกี
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งราโรตองกา
1839 1871 1911 การผนวกดินแดนโดยนิวซีแลนด์ 1 พฤษภาคม 1911 Flag of Rarotonga 1858-1888.svg
ฮาวาย Liliuokalani.jpg สมเด็จพระราชินีนาถลีลีโอกาลานี
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งหมู่เกาะฮาวาย
2 กันยายน พ.ศ. 2381 29 มกราคม พ.ศ. 2434 17 มกราคม พ.ศ. 2463 การล้มล้างราชอาณาจักรฮาวาย 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2460 Royal Coat of Arms of the Kingdom of Hawaii.svg

ดูเพิ่ม[แก้]

References[แก้]