รายชื่อมัสยิดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มัสยิดในประเทศไทยมีจำนวน 3,943 แห่ง (มีนาคม 2561) ส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้ของประเทศไทยจำนวน 3,340 แห่ง โดยจังหวัดที่มีมัสยิดมากที่สุดคือจังหวัดปัตตานีอยู่ที่ 707 แห่ง รองลงมาคือจังหวัดนราธิวาส 666 แห่ง และจังหวัดยะลา 509 แห่ง ส่วนกรุงเทพมหานครมีมัสยิดจำนวน 183 แห่ง[1] ต่อไปนี้เป็นรายชื่อมัสยิดบางส่วนที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หรือสถาปัตยกรรมในประเทศไทยโดยเรียงตามตัวอักษร

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้

กรุงเทพมหานคร[แก้]

ชื่อมัสยิด เขต แขวง ภาพ ปีที่ก่อตั้ง
กุฎีเจริญพาศน์ บางกอกใหญ่ วัดอรุณฯ Kudi Charoenphat Masjid มัสยิดกุฎีเจริญพาศน์ 07.jpg พ.ศ. 2328
มัสยิดกูวติลอิสลาม (ตึกแดง) คลองสาน สมเด็จเจ้าพระยา Khlong San Tuek Daeng Mosque.jpg พ.ศ. 2502
มัสยิดจักรพงษ์ พระนคร ชนะสงคราม มัสยิดจักรพงษ์ 2019 06.jpg พ.ศ. 2465
มัสยิดดารุ้ลอะมาน พญาไท ราชเทวี ทุ่งพญาไท
มัสยิดดารุ้ลอาบีดีน ตรอกจันทน์ บางคอแหลม วัดพระยาไกร พ.ศ. 2455
มัสยิดต้นสน บางกอกใหญ่ วัดอรุณฯ Tonson Masjid มัสยิดต้นสน กรุงเทพฯ 10.jpg พ.ศ. 2211
มัสยิดนูรุ้ลอิสลาม (บางกระบือ) ดุสิต ถนนนครไชยศรี
มัสยิดนูรุลอิสลาม บ้านป่า สวนหลวง สวนหลวง พ.ศ. 2475
มัสยิดบางหลวง (กุฎีขาว) ธนบุรี วัดกัลยาณฯ Bang Luang Mosque.jpg พ.ศ. 2328
มัสยิดบางอ้อ บางพลัด บางอ้อ พ.ศ. 2461
มัสยิดบางอุทิศ บางคอแหลม วัดพระยาไกร พ.ศ. 2458
มัสยิดบ้านตึกดิน พระนคร บวรนิเวศ
มัสยิดบ้านอู่ บางรัก บางรัก Ban Oou Masjid มัสยิดบ้านอู่ บางรัก 8May2020.jpg พ.ศ. 2490
มัสยิดผดุงธรรมอิสลาม บางกอกใหญ่ วัดอรุณฯ
มัสยิดมหานาค ป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองมหานาค พ.ศ. 2536
มัสยิดมิตรภาพไทย-ปากีสถาน บางรัก สี่พระยา
มัสยิดยะวา สาทร ยานนาวา Masjid Jawa Bangkok Meru.jpg พ.ศ. 2448
มัสยิดริดวานุ้นอิสลาม (คลองจั่น) บางกะปิ คลองจั่น มัสยิดริดวานุ้นอิสลาม Khlong Chan Mosque Bangkok.jpg พ.ศ. 2492
มัสยิดหลวงโกชาอิศหาก สัมพันธวงศ์ สัมพันธวงศ์
มัสยิดอินโดนีเซีย ปทุมวัน ลุมพินี
มัสยิดอั้ลกุ๊บรอ (คลองเคล็ด) สวนหลวง สวนหลวง มัสยิดอั้ลกุ๊บรอ (คลองเคล็ด) สวนหลวง.jpg
มัสยิดฮารูณ บางรัก บางรัก Haroon Mosque มัสยิดฮารูณ May8 2020.jpg พ.ศ. 2371
มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย
(มัสยิดกลางแห่งประเทศไทย)
สวนหลวง สวนหลวง พ.ศ. 2497

ภาคกลาง[แก้]

ชื่อมัสยิด จังหวัด อำเภอ ภาพ ปีที่ก่อตั้ง
มัสยิดกุฎีช่อฟ้า พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา พ.ศ. 2159
มัสยิดแก้วนิมิตร ปทุมธานี คลองหลวง
มัสยิดดารุ้ลอาบีดีน (สุเหร่าแดง) นนทบุรี บางบัวทอง พ.ศ. 2422

ภาคเหนือ[แก้]

ชื่อมัสยิด จังหวัด อำเภอ ภาพ ปีที่ก่อตั้ง
มัสยิดดารุลอามาน (จังหวัดเชียงราย) เชียงราย เมือง Chiang Rai Mosque1.jpg พ.ศ. 2453
มัสยิดดารุสสลาม (จังหวัดเชียงใหม่) เชียงใหม่ สันกำแพง
มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ เมือง Baan Haw Mosque 4-6-09.jpg พ.ศ. 2458
มัสยิดอบูบัร ฮาฟิส เชียงราย แม่สาย

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ[แก้]

ชื่อมัสยิด จังหวัด อำเภอ ภาพ ปีที่ก่อตั้ง
มัสยิดกลางอันวารุสสลาม บุรีรัมย์ เมือง
มัสยิดกลางขอนแก่น ขอนแก่น เมือง
มัสยิดอัศศอบีรีน (มัสยิดบึงกาฬ) บึงกาฬ ปากคาด พ.ศ. 2559

ภาคใต้[แก้]

ชื่อมัสยิด จังหวัด อำเภอ ภาพ ปีที่ก่อตั้ง
มัสยิด 300 ปี (มัสยิดวาดีอัลฮูเซ็น) นราธิวาส บาเจาะ Masjid Telok Manok.jpg พ.ศ. 2167
มัสยิดกรือเซะ นราธิวาส เมือง สันติสุขแดนใต้ในสยาม.jpg ราวสมัยอยุธยา
มัสยิดกลางจังหวัดกระบี่ กระบี่ เมือง
มัสยิดกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช เมือง พ.ศ. 2557
มัสยิดกลางจังหวัดนราธิวาส นราธิวาส เมือง พ.ศ. 2524
มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ปัตตานี เมือง Pattani Central Mosque.jpg พ.ศ. 2497
มัสยิดกลางจังหวัดยะลา ยะลา เมือง
มัสยิดกลางจังหวัดสตูล สตูล เมือง
มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลามหาดใหญ่ สงขลา หาดใหญ่
มัสยิดกลางอำเภอเบตง ยะลา เบตง
มัสยิดดาโต๊ะ ปัตตานี ยะหริ่ง
มัสยิดมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ นราธิวาส เมือง
มัสยิดมุการ์ร่ม ภูเก็ต ถลาง
มัสยิดมูเนาวเราะห์ (บ้านอ่าวนาง) กระบี่ เมือง มัสยิดมูเนาวเราะห์ (บ้านอ่าวนาง) (มัสยิดอ่าวนาง) Ao Nang Mosque.jpg พ.ศ. 2488
มัสยิดอาโห ปัตตานี ยะหริ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. กองส่งเสริมองค์กรศาสนาอิสลามและกิจการฮัจย์ กรมการปกครอง. อ้างถึงใน สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย. 7 มีนาคม 2561. สถิติจำนวนมัสยิดที่จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศไทย ทั่วราชอาณาจักร. จาก https://www.cicot.or.th/th/news/detail/260/0/สถิติจำนวนมัสยิดที่จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศไทย-ทั่วราชอาณาจักร