รายชื่อภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันของดิสนีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายชื่อภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชัน ที่ผลิต และ/หรือวางจำหน่ายโดย เดอะวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์ ในเครือบริษัท เดอะวอลต์ดิสนีย์

ณ ปัจจุบัน เดอะวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ ได้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ทั้งบริษัทแอนิเมชันของตนเอง และ บริษัทที่ดิสนีย์ไม่ได้เป็นเจ้าของ ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในรายชื่อด้านล่างนั้นมาจาก วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอแอนิเมชันสตูดิโอ โดยเริ่มต้น ผลิตภาพยนตร์สั้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1923 ต่อมาในปี ค.ศ. 1937 ได้ผลิตภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกคือ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs) โดยระหว่างปี ค.ศ. 1937 ถึง ค.ศ. 2014 ผลิตภาพยนตร์ทั้งหมด 55 เรื่อง[st 1] เดอะวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอ ได้จัดจำหน่าย ภาพยนตร์แอนิเมชัน ของ พิกซาร์ โดยเรื่องแรกคือ ทอย สตอรี่ เมื่อปี 1995 และก็ได้ซื้อกิจการมาไว้ในครอบครองเมื่อปี 2006[1][2]

นอกจากนี้ยังสตูดิโออื่นๆ ได้ผลิตหรือจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ได้แก่ วอลต์ดิสนีย์เทเลวิชันแอนิเมชัน (ปัจจุบันคือ ดิสนีย์ตูนสตูดิโอ), ทัชสโตนพิกเจอร์ส จัดจำหน่ายภาพยนตร์จากการซื้อลิขสิทธิ์ หรือ บริษัทที่เคยเป็นเจ้าของอย่าง มิราแมกซ์ ในปี 1996 ได้เซ็นสัญญากับ โทคุมะโชเต็ง ได้ลิขสิทธิ์ในการจำหน่าย ภาพยนตร์ที่ผลิตโดย สตูดิโอจิบลิ ทั่วโลก (ไม่รวมทวีปเอเชียยกเว้นญี่ปุ่นและไต้หวัน และ ไม่รวมภาพยนตร์เรื่อง สุสานหิ่งห้อย ซึ่งไม่ได้จัดจำหน่ายโดย โทคุมะ) โดยเรื่องแรกคือ เจ้าหญิงโมโนโนเกะ ต่อมาก็ได้ลิขสิทธิ์ในการจำหน่ายแผ่นดีวีดีและภาพยนตร์ใหม่ๆ ของจิบลิด้วย ภาพยนตร์เรื่อง Spirited Away ชนะรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมีครั้งที่ 75 เมื่อปี 2002 อย่างไรก็ตาม สตูดิโอจิบลิ นั้นเป็นอิสระจากดีสนีย์ โดยที่ดีสนีย์ไม่ได้ไปควบคุมหรือยุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด[3] ภาพยนตร์ทั้งหมดของ จิบลิ ก่อนหน้านี้ จะวางจำหน่ายเป็นดีวีดีในอเมริกาเหนือและในหลายๆ พื้นที่ (ยกเว้นเรื่อง ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง) สตูดิโออื่นทั่วโลกที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์ผ่าน วอลต์ดิสนีย์พิกเจอร์ส จะรักษาสิทธิในการจำหน่ายในบางพื้นที่

ภาพยนตร์[แก้]

วางจำหน่ายแล้ว[แก้]

สัญลักษณ์สี
วอลต์ดิสนีย์  
ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
ทัชสโตนพิกเจอร์ส  
พิกซาร์  
วอลต์ดิสนีย์เทเลวิชันแอนิเมชัน  
สตูดิโอจิบลิ  
อิเมจมูเวอร์สดิจิทัล  
อื่นๆ  
ชื่อ วันที่ฉายโรงภาพยนตร์ดั้งเดิม[rls 1] แอนิเมชันสตูดิโอ[st 1]
Academy Award Review of Walt Disney Cartoons วอลต์ดิสนีย์  
สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด
Snow White and the Seven Dwarfs
ธันวาคม 21, 1937 วอลต์ดิสนีย์  
พินอคคิโอ
Pinocchio
กุมภาพันธ์ 7, 1940 วอลต์ดิสนีย์  
แฟนตาเซีย
Fantasia
พฤศจิกายน 13, 1940[rls 2] วอลต์ดิสนีย์  
ดัทมี่ ตุลาคม 23, 1941 วอลต์ดิสนีย์  
กวางน้อย...แบมบี้
Bambi
สิงหาคม 13, 1942 วอลต์ดิสนีย์  
กู๊ฟฟี่กับโดนัลด์ หฤหรรษ์แดนใต้
Saludos Amigos
สิงหาคม 24, 1942 วอลต์ดิสนีย์  
Victory Through Air Power[rls 3] กรกฎาคม 17, 1943 วอลต์ดิสนีย์  
The Three Caballeros[rls 3] ธันวาคม 21, 1944 วอลต์ดิสนีย์  
Make Mine Music[rls 3] เมษายน 20, 1946 วอลต์ดิสนีย์  
Song of the South[rls 3] พฤศจิกายน 12, 1946 วอลต์ดิสนีย์  
Fun and Fancy Free[rls 3] กันยายน 20, 1947 วอลต์ดิสนีย์  
Melody Time[rls 3] พฤษภาคม 27, 1948 วอลต์ดิสนีย์  
นิทานนายโท้ดจอมซนกับอิกาบอตคนพิลึก
The Adventures of Ichabod and Mr. Toad
ตุลาคม 5, 1949 วอลต์ดิสนีย์  
ซินเดอเรลล่า
Cinderella
กุมภาพันธ์ 15, 1950 วอลต์ดิสนีย์  
อลิซในแดนมหัศจรรย์
Alice in Wonderland
กรกฎาคม 28, 1951 วอลต์ดิสนีย์  
ปีเตอร์ แพน
Peter Pan
กุมภาพันธ์ 5, 1953 วอลต์ดิสนีย์  
ทรามวัยกับไอ้ตูบ
Lady and the Tramp
มิถุนายน 22, 1955 วอลต์ดิสนีย์  
เจ้าหญิงนิทรา
Sleeping Beauty
มกราคม 29, 1959 วอลต์ดิสนีย์  
ทรามวัยกับไอ้ด่าง
One Hundred and One Dalmatians
มกราคม 25, 1961 วอลต์ดิสนีย์  
อภินิหารดาบกู้แผ่นดิน
The Sword in the Stone
ธันวาคม 25, 1963 วอลต์ดิสนีย์  
เมาคลีลูกหมาป่า
The Jungle Book
ตุลาคม 18, 1967 วอลต์ดิสนีย์  
แมวเหมียวพเนจร
The Aristocats
ธันวาคม 24, 1970 วอลต์ดิสนีย์  
โรบินฮู้ด
Robin Hood
พฤศจิกายน 8, 1973 วอลต์ดิสนีย์  
วินนี่ เดอะ พูห์ พาเหล่าคู่หูตะลุยป่า
The Many Adventures of Winnie the Pooh
มีนาคม 11, 1977 วอลต์ดิสนีย์  
หนูหริ่งหนูหรั่งผจญเพชรตาปีศาจ
The Rescuers
มิถุนายน 22, 1977 วอลต์ดิสนีย์  
เพื่อนแท้ในป่าใหญ่
The Fox and the Hound
กรกฎาคม 10, 1981 วอลต์ดิสนีย์  
The Black Cauldron[rls 3] กรกฎาคม 24, 1985 วอลต์ดิสนีย์  
เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์
The Great Mouse Detective
กรกฎาคม 2, 1986 วอลต์ดิสนีย์  
โรเจอร์ แรบบิท ตูนพิลึกโลก
Who Framed Roger Rabbit
มิถุนายน 22, 1988 ทัชสโตนพิกเจอร์ส  
เหมียวน้อยโอลิเวอร์กับเพื่อนเกลอ
Oliver & Company
พฤศจิกายน 18, 1988 วอลต์ดิสนีย์  
เงือกน้อยผจญภัย
The Little Mermaid
พฤศจิกายน 17, 1989 วอลต์ดิสนีย์  
DuckTales the Movie สิงหาคม 3, 1990 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์[st 2]  
หนูหริ่งหนูหรั่งปฏิบัติการแดนจิงโจ้
The Rescuers Down Under
พฤศจิกายน 16, 1990 วอลต์ดิสนีย์  
โฉมงามกับเจ้าชายอสูร
Beauty and the Beast
พฤศจิกายน 22, 1991 วอลต์ดิสนีย์  
อะลาดิน
Aladdin
พฤศจิกายน 25, 1992 วอลต์ดิสนีย์  
ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ก่อนวันคริสต์มาส
The Nightmare Before Christmas
ตุลาคม 29, 1993 ทัชสโตนพิกเจอร์ส[st 3]  
เดอะไลอ้อนคิง
The Lion King
มิถุนายน 15, 1994 วอลต์ดิสนีย์  
อะ กู๊ฟฟี่ มูฟวี่
A Goofy Movie
เมษายน 7, 1995 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์[st 2]  
โพคาฮอนทัส
Pocahontas
มิถุนายน 23, 1995 วอลต์ดิสนีย์  
ทอย สตอรี่
Toy Story
พฤศจิกายน 22, 1995 พิกซาร์  
เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์
James and the Giant Peach
เมษายน 12, 1996 สเกลลิงตันโปรดักชันส์[st 4]  
คนค่อมแห่งนอเทรอดาม
The Hunchback of Notre Dame
มิถุนายน 21, 1996 วอลต์ดิสนีย์  
เฮอร์คิวลิส
Hercules
มิถุนายน 27, 1997 วอลต์ดิสนีย์  
มู่หลาน
Mulan
มิถุนายน 19, 1998 วอลต์ดิสนีย์  
ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์
A Bug's Life
พฤศจิกายน 25, 1998 พิกซาร์  
Doug's 1st Movie มีนาคม 26, 1999 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์[st 2][st 5]  
ทาร์ซาน
Tarzan
มิถุนายน 18, 1999 วอลต์ดิสนีย์  
เจ้าหญิงโมโนโนเกะ
Princess Mononoke
ตุลาคม 29, 1999[rls 4][sg 1] สตูดิโอจิบลิ  
ทอย สตอรี่ 2
Toy Story 2
พฤศจิกายน 24, 1999 พิกซาร์  
แฟนตาเซีย 2000
Fantasia 2000
ธันวาคม 17, 1999 วอลต์ดิสนีย์  
เดอะ ทิกเกอร์ มูฟวี่
The Tigger Movie
กุมภาพันธ์ 11, 2000 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์[st 2]  
ไดโนเสาร์
Dinosaur
พฤษภาคม 19, 2000 วอลต์ดิสนีย์  
จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง
The Emperor's New Groove
ธันวาคม 15, 2000 วอลต์ดิสนีย์  
ปิดเทอมนี้...มีลุย!
Recess: School's Out
กุมภาพันธ์ 16, 2001 วอลต์ดิสนีย์เทเลวิชันแอนิเมชัน[st 2]  
แอตแลนติส ผจญภัยอารยนครสุดขอบโลก
Atlantis: The Lost Empire
มิถุนายน 15, 2001 วอลต์ดิสนีย์  
บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด
Monsters, Inc.
พฤศจิกายน 2, 2001 พิกซาร์  
ปีเตอร์ แพน ผจญภัยท่องแดนมหัศจรรย์
Return to Never Land
กุมภาพันธ์ 15, 2002 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์[st 2]  
ลีโล แอนด์ สติทซ์ อะโลฮ่า..เพื่อนฮาข้ามจักรวาล
Lilo & Stitch
มิถุนายน 21, 2002 วอลต์ดิสนีย์  
สปิริเต็ดอะเวย์
Spirited Away
กันยายน 20, 2002[sg 2] สตูดิโอจิบลิ  
ผจญภัยล่าขุมทรัพย์ดาวมฤตยู
Treasure Planet
พฤศจิกายน 27, 2002 วอลต์ดิสนีย์  
เมาคลีลูกหมาป่า 2
The Jungle Book 2
กุมภาพันธ์ 14, 2003 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
พิกเล็ตส์ บิ๊ก มูฟวี่
Piglet's Big Movie
มีนาคม 21, 2003 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต
Finding Nemo
พฤษภาคม 30, 2003 พิกซาร์  
มหัศจรรย์หมีผู้ยิ่งใหญ่
Brother Bear
พฤศจิกายน 1, 2003 วอลต์ดิสนีย์  
Teacher's Pet มกราคม 16, 2004 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
โฮม ออน เดอะ เรนจ์
Home on the Range
เมษายน 2, 2004 วอลต์ดิสนีย์  
รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก
The Incredibles
พฤศจิกายน 5, 2004 พิกซาร์  
เฮฟฟาลัมพ์ เพื่อนใหม่ของพูห์
Pooh's Heffalump Movie
กุมภาพันธ์ 11, 2005 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
Howl's Moving Castle
มิถุนายน 10, 2005[sg 3] สตูดิโอจิบลิ  
กองทัพนกพิราบน้อย
Valiant
สิงหาคม 19, 2005 แวนการ์ดแอนิเมชัน  
กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก
Chicken Little
พฤศจิกายน 4, 2005 วอลต์ดิสนีย์  
กวางน้อย...แบมบี้ 2
Bambi II
มกราคม 26, 2006 (อาร์เจนตินา)[rls 5] ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
แก็งค์เขาดินซิ่งป่วนป่า
The Wild
เมษายน 14, 2006[rls 6] C.O.R.E.[st 6]  
4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก
Cars
มิถุนายน 9, 2006 พิกซาร์  
ผจญภัยครอบครัวจอมเพี้ยน ฝ่าโลกอนาคต
Meet the Robinsons
มีนาคม 30, 2007 วอลต์ดิสนีย์  
ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
Ratatouille
มิถุนายน 29, 2007 พิกซาร์  
วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย
WALL-E
มิถุนายน 27, 2008 พิกซาร์  
ทิงเกอร์เบลล์
Tinker Bell[rls 3]
กันยายน 18, 2008 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
Roadside Romeo ตุลาคม 24, 2008 (อินเดีย)[rls 6] Yash Raj Films[st 7]  
ซุปเปอร์โฮ่ง หัวใจเต็มร้อย
Bolt
พฤศจิกายน 21, 2008 วอลต์ดิสนีย์  
ปู่ซ่าบ้าพลัง
Up
พฤษภาคม 29, 2009 พิกซาร์  
โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย
Ponyo
สิงหาคม 14, 2009[sg 4] สตูดิโอจิบลิ  
ทิงเกอร์ เบลล์กับสมบัติที่สูญหาย
Tinker Bell and the Lost Treasure
กันยายน 3, 2009 (อาร์เจนตินา)[rls 5] ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
อาถรรพณ์วันคริสต์มาส
A Christmas Carol
พฤศจิกายน 6, 2009 อิเมจมูเวอร์สดิจิทัล[st 8]  
มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ
The Princess and the Frog
ธันวาคม 11, 2009 วอลต์ดิสนีย์  
ทอย สตอรี่ 3
Toy Story 3
มิถุนายน 18, 2010 พิกซาร์  
ศึกเทพมังกรพิภพสมุทร
Tales from Earthsea
สิงหาคม 13, 2010[sg 5] สตูดิโอจิบลิ  
ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ
Tangled
พฤศจิกายน 24, 2010 วอลต์ดิสนีย์  
โนมิโอ กับ จูเลียต
Gnomeo & Juliet[rls 3]
กุมภาพันธ์ 11, 2011 สตารส์แอนิเมชัน[st 9]  
ภารกิจแอบจิ๊กตัวแม่บนดาวมฤตยู
Mars Needs Moms
มีนาคม 11, 2011 อิเมจมูเวอร์สดิจิทัล[st 8]  
สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก
Cars 2
มิถุนายน 24, 2011 พิกซาร์  
วินนี่ เดอะ พูห์
Winnie the Pooh
กรกฎาคม 15, 2011 วอลต์ดิสนีย์  
อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว
The Secret World of Arrietty
กุมภาพันธ์ 17, 2012[sg 6] สตูดิโอจิบลิ  
Arjun: The Warrior Prince พฤษภาคม 25, 2012 (อินเดีย)[rls 6] UTV Motion Pictures  
นักรบสาวหัวใจมหากาฬ
Brave
มิถุนายน 22, 2012 พิกซาร์  
ความลับของปีกนางฟ้า
Secret of the Wings
สิงหาคม 31, 2012 [a] ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
แฟรงเก้นวีนี่ คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา
Frankenweenie
ตุลาคม 5, 2012[4] ทิม เบอร์ตัน[st 3]  
ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่
Wreck-It Ralph
พฤศจิกายน 2, 2012 วอลต์ดิสนีย์  
มหา'ลัย มอนส์เตอร์
Monsters University
มิถุนายน 21, 2013 พิกซาร์  
เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา
Planes
สิงหาคม 9, 2013 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ
Frozen
พฤศจิกายน 27, 2013 วอลต์ดิสนีย์  
ทิงเกอร์เบลกับโจรสลัดนางฟ้า
The Pirate Fairy[rls 3]
กุมภาพันธ์ 13, 2014 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก
The Wind Rises
กุมภาพันธ์ 21, 2014 (ผ่านทัชสโตน)[rls 7][sg 7] สตูดิโอจิบลิ  
ผจญเพลิงเหินเวหา
Planes: Fire & Rescue[5]
กรกฎาคม 18, 2014 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
บิ๊กฮีโร่ 6
Big Hero 6
พฤศจิกายน 7, 2014 วอลต์ดิสนีย์  
มนตร์มหัศจรรย์
Strange Magic
มกราคม 23, 2015 ลูคัสฟิล์มแอนิเมชัน[st 9]  
ทิงเกอร์เบลล์ กับตำนานแห่งเนฟเวอร์บีสท์
Tinker Bell and the Legend of the NeverBeast[rls 3]
มีนาคม 3, 2015 ดีสนีย์ตูนสตูดิโอส์  
มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง
Inside Out
มิถุนายน 19, 2015 พิกซาร์  
ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก
The Good Dinosaur
พฤศจิกายน 25, 2015 พิกซาร์  
นครสัตว์มหาสนุก
Zootopia
มีนาคม 4, 2016 วอลต์ดิสนีย์  
ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม
Finding Dory
มิถุนายน 17, 2016 พิกซาร์  
ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้
Moana
พฤศจิกายน 23, 2016 วอลต์ดิสนีย์  
สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์
Cars 3
มิถุนายน 16, 2017 พิกซาร์  
วันอลวน วิญญาณอลเวง
Coco
พฤศจิกายน 22, 2017 พิกซาร์  
รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2
Incredibles 2
มิถุนายน 15, 2018 พิกซาร์  
ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต
Ralph Breaks the Internet
พฤศจิกายน 21, 2018 วอลต์ดิสนีย์  
ทอย สตอรี่ 4 Toy Story 4 มิถุนายน 21, 2019[6] พิกซาร์  
เดอะไลอ้อนคิง The Lion King กรกฎาคม 19, 2019[7] Fairview Entertainment  

ภาพยนตร์ที่ไม่ได้ผลิตจากสตูดิโอที่ดิสนีย์เป็นเจ้าของ จัดจำหน่ายผ่านมิราแมกซ์[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่ายดั้งเดิม ผลิตโดย หมายเหตุ
ทอมกับเจอร์รี่ ตอน ช่วยเพื่อนหาพ่อ
Tom and Jerry: The Movie
เมษายน 30, 1993 Turner Entertainment
WMG
Film Roman
The Thief and the Cobbler (Arabian Knight) สิงหาคม 25, 1995 Richard Williams Productions [note 1][note 2][note 3]
How the Toys Saved Christmas ตุลาคม 21, 1997 Alpha-Film
Lanterna Magica
Monipoly Productions
Manuelita กุมภาพันธ์ 14, 1999 García Ferré Entertainment
Megatrix S.A.U.
[note 1][note 4]
เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร
Princess Mononoke
ตุลาคม 29, 1999 Studio Ghibli
The Adventures of Tom Thumb and Thumbelina ตุลาคม 1, 2002 Hyperion Pictures
โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ย้อนเวลาตามล่าเซเลบี
Pokémon 4Ever
ตุลาคม 11, 2002 The Pokémon Company
Shogakukan
4Kids Entertainment
[note 1][note 2][note 5]
โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน เทพพิทักษ์แห่งนครสายน้ำ
Pokémon Heroes
พฤษภาคม 16, 2003 The Pokémon Company
Shogakukan
4Kids Entertainment
[note 1][note 2][note 5]
ไบโอนิเคิล อภินิหารหน้ากากกู้พิภพ
Bionicle: Mask of Light
กันยายน 16, 2003 The Lego Group
Create TV & Film
Creative Capers Entertainment
Bionicle 2: Legends of Metru Nui ตุลาคม 19, 2004 The Lego Group
Create TV & Film
Creative Capers Entertainment
In Search of Santa พฤศจิกายน 23, 2004 Colorland Animation
Tundra Productions
Bionicle 3: Web of Shadows ตุลาคม 11, 2005 Good Story Productions
Create TV & Film
Creative Capers Entertainment
Paris 2054: Renaissance มีนาคม 15, 2006 Onyx Films
Millimages
LuxAnimation
Timefirm Limited
France 2 Cinéma

หมายเหตุ:

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Released by Disney in North America
  2. 2.0 2.1 2.2 Released by Miramax Films which was a subsidiary of Disney at the time of release
  3. Released by Disney in Japan
  4. Released by Disney in Argentina
  5. 5.0 5.1 Released by Disney in Australia and United Kingdom

เร็วๆนี้หรือกำลังผลิต[แก้]

ชื่อ วันฉายภาพยนตร์
โดย วอลต์ดิสนีย์พิคเจอร์ส/
วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอโมชันพิคเจอร์ส
แอนิเมชันสตูดิโอ[st 1]
ทอย สตอรี่ 4
Toy Story 4
มิถุนายน 21, 2019[8] พิกซาร์  
เดอะไลอ้อนคิง
The Lion King
กรกฎาคม 19, 2019 Fairview Entertainment  
ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ
Frozen 2
พฤศจิกายน 22, 2019 วอลต์ดิสนีย์  
Onward มีนาคม 6, 2020 พิกซาร์  

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

หมายเหตุเกี่ยวกับการวางจำหน่าย

  1. Limited release in the United States.
  1. วันที่ในรายชื่อคือวันฉายโรงภาพยนตร์ดั้งเดิมในประเทศสหรัฐอเมริกา (หรือในพื้นที่อื่น) ขณะที่ภาพยนตร์นั้นผลิตโดยบริษัทวอลต์ดีสนีย์ ก็ได้มีผู้จัดหน่ายแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา โดยภาพยนตร์ที่วางจำหน่ายก่อนปี ค.ศ. 1954 นั้นจัดจำหน่ายโดย อาร์เคโอ เรดิโอพิกเจอร์ส, ภาพยนตร์ที่วางจำหน่ายหลังปี ค.ศ. 1955 นั้นจัดจำหน่ายโดย บัวนาวิสตาดิสทริบิวชัน ซึ่งเป็นบริษัทของดีสนีย์เอง ซึ่งชื่อปัจจุบันคือ วอลต์ดีสนีย์สตูดิโอโมชันพิกเจอร์ส และ ภาพยนตร์ที่วางจำหน่ายหลังปี ค.ศ. 1985 นั้นจัดจำหน่ายร่วมกับ วอลต์ดิสนีย์พิคเจอร์ส
  2. จัดจำหน่ายโดย วอลต์ดิสนีย์โปรดักชันส์ วันที่จัดจำหน่ายดั้งเดิมของ อาร์เคโอ คือ 1 เมษายน 1941
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 ไม่เคยวางจำหน่ายในประเทศไทย
  4. Released by วอลต์ดิสนีย์ Pictures through then-owned label Miramax Films
  5. 5.0 5.1 Not released theatrically in the United States
  6. 6.0 6.1 6.2 Released by Disney outside North america
  7. Limited release in the U.S. by Disney through Touchstone Pictures. Oscar qualification run during November 8–14, 2013.

หมายเหตุเกี่ยวกับสตูดิโอ/การผลิต

  1. 1.0 1.1 1.2 Animated films listed as produced by Walt Disney were either entirely produced prior to 1986 as part of the animation department of Walt Disney Productions or by the restructured studio unit Walt Disney Feature Animation, known after 2006 as Walt Disney Animation Studios. Some films may have been animated at various satellite animation studios as well. "Walt Disney Animated Films - History". Walt Disney Animation Studios. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "WDAS" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 ผลิตในชื่อ วอลต์ดิสนีย์เทเลวิชันแอนิเมชัน
  3. 3.0 3.1 Stop-motion animation directors Henry Selick and Tim Burton have worked on these stop-motion animated films under the name Skellington Pictures but it was officially released or distributed by Touchstone Pictures.
  4. Stop-motion animation directors Henry Selick and Tim Burton have worked on these stop-motion animated films that have been released or distributed by Walt Disney Pictures.
  5. Produced with Jumbo Pictures
  6. Animation produced by C.O.R.E. Feature Animation of C.O.R.E. Digital Pictures.
  7. ผลิตร่วมกับ บริษัท เดอะวอลต์ดิสนีย์อินเดีย (จำกัด) มหาชน
  8. 8.0 8.1 The film studio ImageMovers Digital, run by Robert Zemeckis, was owned by Disney from 2007 to 2010. These films were performance captured animated films.
  9. 9.0 9.1 วางจำหน่ายโดยทัชสโตนพิกเจอร์ส

หมายเหตุเกี่ยวกับการวันวางจำหน่ายดั้งเดิมของภาพยนตร์ของสตูดิโอจิบลิ:

  1. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 12, 1997
  2. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 27, 2001
  3. วันฉายดั้งเดิมคือ พฤศจิกายน 20, 2004
  4. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 19, 2008
  5. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 29, 2006
  6. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 17, 2010
  7. วันฉายดั้งเดิมคือ กรกฎาคม 20, 2013

อ้างอิง[แก้]

  1. La Monica, Paul R. (January 24, 2006). "Disney buys Pixar". CNN.
  2. The Walt Disney Studios Animation. http://www.waltdisneystudios.com/. Retrieved on 2013-10-02.
  3. The Disney-Tokuma Deal //. Nausicaa.net. Retrieved on 2013-08-12.
  4. Fischer, Russ (August 9, 2010). "Disney Sets 2012 Release Dates For John Carter of Mars and Frankenweenie". สืบค้นเมื่อ August 4, 2011.
  5. Fleming, Mike (June 13, 2013). "More Disney Release Dates: Two New Marvel Pics, 'Alexander', 'Hundred-Foot Journey', 'Into The Woods', 'Planes' Sequel Slotted". Deadline. สืบค้นเมื่อ June 14, 2013.
  6. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ DeadlineWaspIncredibles2
  7. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Frozen2020
  8. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ pushback

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]