รายชื่อพายุไต้ฝุ่นที่ถูกถอนชื่อของฟิลิปปินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พื้นที่รับผิดชอบของฟิลิปปินส์สำหรับการเตือนภัยพายุหมุนเขตร้อน

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา มีสามหน่วยงานที่ตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนภายในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นผลให้บ่อยครั้งที่พายุหมุนมักจะมีสองชื่อในเวลาเดียวกัน ซึ่งในช่วง พ.ศ. 2488 ถึง 2543 กองทัพเรือแห่งสหรัฐอเมริกาในนามศูนย์เตือนไต้ฝุ่นร่วม ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อน ก่อนที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น จะเข้ามารับช่วงต่อในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งทั้งสองหน่วยงานจะใช้ชื่อที่ตั้งไว้กับพายุ ก็ต่อเมื่อพายุหมุนมีการทวีกำลังแรงสู่ระดับพายุโซนร้อน ส่วนสำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ (PAGASA) จะตั้งชื่อให้กับพายุตั้งแต่ พ.ศ. 2506 โดยจะทำการตั้งชื่อให้กับระบบพายุหมุนเขตร้อนที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ หรือพายุดีเปรสชันเขตร้อนใด ๆ ที่ก่อตัวภายในพื้นที่รับผิดชอบของตน ซึ่งมีอาณาเขตระหว่างละติจูด 135°ตะวันออก ถึง 115°ตะวันออก และระหว่างลองจิจูด 5°เหนือ ถึง 25°เหนือ แม้ว่าพายุลูกนั้น ๆ จะมีชื่อที่ถูกกำหนดไว้อยู่แล้วก็ตาม ทั้งสามหน่วยงานที่มีการตั้งชื่อให้กับพายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก จะมีการปลดเกษียณชื่อของพายุหมุนเขตร้อนอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ จะปลดเกษียณชื่อพายุหมุนของตนเมื่อพายุลูกนั้น ๆ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างน้อย 1 พันล้านเปโซฟิลิปปินส์ และ/หรือ เป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียชีวิตของประชาชนอย่างน้อย 300 รายในฟิลิปปินส์

ตั้งแต่ พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา มีการตั้งชื่อเพื่อปรับปรุงรายการในปี พ.ศ. 2522, 2528, 2544 และ 2548 ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กันไป รวมถึงเพื่อช่วยลดความสบสันในการบันทึกทางประวัติศาสตร์ และ การนำชื่อที่อาจมีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับบุคคลที่มีตัวตนจริง[1][2] ภายในรายการข้อมูลนี้ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่รับผิดชอบของฟิลิปปินส์ โดยการเก็บข้อมูลของสำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ มากกว่าการเก็บข้อมูลของสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ ศูนย์เตือนไต้ฝุ่นร่วม

ก่อน พ.ศ. 2540[แก้]

การรวบรวมข้อมูลของความเร็วลมเฉลี่ยภายใน 10 นาที เริ่มต้นในฤดูพายุไต้ฝุ่นแปซิฟิก พ.ศ. 2521

ชื่อของ
PAGASA
ชื่อของ
WMO
ชื่อใช้แทน วันที่พายุมีกำลัง ความรุนแรงตาม
มาตราของ PAGASA
ความเร็วลม
ต่อเนื่อง
ความกดอากาศ พื้นที่ผลกระทบ ความเสียหาย
(PHP)
ผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย อ้างอิง
ดาดิง
(Dading)
วินนี
(Winnie)
ดีดัง
(Didang)
26 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2507 พายุไต้ฝุ่น 185 กม./ชม. 970 hPa ลูซอนกลาง ไม่ทราบ 100 [3]
เวลมิง
(Welming)
เอ็มมา
(Emma)
วาร์ลิง
(Warling)
31 ตุลาคม - 8 พฤศจิกายน 2510 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 260 กม./ชม. 910 hPa ภาคตะวันออก, วิซายาสตะวันออกเฉียงเหนือ
และลูซอนไต้
300 64 [3]
ปีตัง
(Pitang)
จอร์เจีย
(Georgia)
ปาซิง
(Pasing)
8–14 กันยายน 2513 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 260 กม./ชม. 905 hPa ลูซอนเหนือ &00000000014000000000001.4 ล้าน 95 80 [3]
เซนิง
(Sening)
โจอัน
(Joan)
ซูซัง
(Susang)
10–18 ตุลาคม 2513 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 280 กม./ชม. 905 hPa ลูซอนใต้, วิซายาสตะวันออกเฉียงเหนือ &000000007400000000000074 ล้าน 768 193 [3]
ตีตัง
(Titang)
เคต
(Kate)
เตริง
(Tering)
14–25 ตุลาคม 2513 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 240 กม./ชม. 940 hPa มินดาเนา, วิซายาสตะวันตก &000000005000000000000050 ล้าน 1,551 284 [3]
โยลิง
(Yoling)
แพทซี
(Patsy)
ยานิง
(Yaning)
14 – 22 พฤศจิกายน 2513 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 260 กม./ชม. 910 hPa ลูซอน &0000000460000000000000460 ล้าน 611 81 [3][4][5]
เวนิง
(Wening)
เอเลน
(Elaine)
เวลิง
(Weling)
23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2517 พายุไต้ฝุ่น 175 กม./ชม. 940 hPa ลูซอนเหนือ &000000002100000000000021 ล้าน 23 [3]
ดีดัง
(Didang)
ออลกา
(Olga)
ดีตัง
(Ditang)
10 – 28 พฤษภาคม 2519 พายุไต้ฝุ่น 150 กม./ชม. 940 hPa ลูซอน &00000011600000000000001.16 พันล้าน 374 [3][5]
อาตัง
(Atang)
โอลีฟ
(Olive)
อากัง
(Akang)
15 – 26 เมษายน 2521 พายุไต้ฝุ่น 150 กม./ชม. 955 hPa วิซายาส, ลูซอนใต้ &000000002450000000000024.5 ล้าน 111 [3][6]
กาดิง
(Kading)
ริตา
(Rita)
กาตริง
(Katring)
15–29 ตุลาคม 2521 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 280 กม./ชม. 880 hPa ลูซอนกลาง &0000000100000000000000100 ล้าน 444 354
นิตัง
(Nitang)
ไอค์
(Ike)
นิงนิง
(Ningning)
26 สิงหาคม – 6 กันยายน 2527 พายุไต้ฝุ่น 165 กม./ชม. 950 hPa วิซายาส, มินดาเนาเหนือ &00000041000000000000004.1 พันล้าน 3,000 [3][7][8]
อูนดัง
(Undang)
อักเนส
(Agnes)
อูนซัง
(Unsang)
30 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2527 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 925 hPa วิซายาส, ลูซอนใต้ &00000019000000000000001.9 พันล้าน 895 275 [3][7][8]
เฮร์มิง
(Herming)
เบตตี
(Betty)
เฮล์มิง
(Helming)
8 – 17 สิงหาคม 2530 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 205 กม./ชม. 890 hPa ลูซอนใต้, วิซายาสตะวันออก &00000020660000000000002.07 พันล้าน 94 [3][8][9]
ซีซัง
(Sisang)
นีนา
(Nina)
เซนดัง
(Sendang)
16 – 30 พฤศจิกายน 2530 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 165 กม./ชม. 930 hPa ลูซอนใต้ &00000011190000000000001.12 พันล้าน 1,036 [3][7][10]
อูนซัง
(Unsang)
รูบี
(Ruby)
อูลเปียง
(Ulpiang)
20 – 28 ตุลาคม 2531 พายุไต้ฝุ่น 140 กม./ชม. 950 hPa ลูซอน &00000056360000000000005.64 พันล้าน 157 [nb 1][3][8]
โยนิง
(Yoning)
สคีป
(Skip)
เยร์ลิง
(Yerling)
3 – 12 พฤศจิกายน 2531 พายุไต้ฝุ่น 150 กม./ชม. 950 hPa วิซายาสตะวันออก, ลูซอนใต้ &00000027670000000000002.77 พันล้าน 217 95 [3][5][11]
รูปิง
(Ruping)
ไมค์
(Mike)
ริตัง
(Ritang)
5 – 18 พฤศจิกายน 2533 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 185 กม./ชม. 915 hPa วิซายาส &000001084600000000000010.8 พันล้าน 748 246 [3][10][12][13]
อูริง
(Uring)
เทลมา
(Thelma)
อูลดิง
(Ulding)
1 – 8 พฤศจิกายน 2534 พายุโซนร้อน 85 กม./ชม. 992 hPa วิซายาส &00000010450000000000001.05 พันล้าน 5,956 3,000 [3][7][10]
โมนัง
(Monang)
โลลา
(Lola)
ไม่ทราบ 1 – 9 ธันวาคม 2536 พายุไต้ฝุ่น 85 กม./ชม. 992 hPa วิซายาส &00000010450000000000001.05 พันล้าน 5,100 3,000 [3]
โรซิง
(Rosing)
แอนเจลา
(Angela)
เรนิง
(Rening)
25 ตุลาคม – 7 พฤศจิกายน 2538 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 215 กม./ชม. 910 hPa ลูซอนใต้ &000001079900000000000010.8 พันล้าน 936 [3][7][12]
20 ชื่อ &000000000001788400000017.9 พัน 4672

พุทธทศวรรษ 2540[แก้]

ชื่อ
ท้องถิ่น
ชื่อ
WMO
ชื่อใช้แทน วันที่พายุมีกำลัง ความรุนแรง ลม ความกดอากาศ พื้นที่ผลกระทบ ความเสียหาย
(PHP)
ผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย อ้างอิง
อีเลียง
(Iliang)
ซี๊บ
(Zeb)
ไม่ทราบ 7–14 ตุลาคม 2541 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 205 กม./ชม. 900 hPa ลูซอนใต้ &00000053750000000000005.38 พันล้าน 46 29
โลเลง
(Loleng)
แบ็บส์
(Babs)
ไม่ทราบ 15 – 24 ตุลาคม 2541 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 190 กม./ชม. 940 hPa วิซายาส, ลูซอน &00000067870000000000006.79 พันล้าน 303 29 [14][15][16]
กลอเรีย
(Gloria)
ชาทาอาน
(Chataan)
เกลนดา
(Glenda)
27 มิถุนายน — 13 กรกฎาคม 2545 พายุไต้ฝุ่น 175 กม./ชม. 930 hPa ลูซอน &000000002600000000000026 ล้าน 18 [nb 2][2][17]
ฮารูโรต
(Harurot)
อิมบูโด
(Imbudo)
ฮันนา
(Hanna)
19 — 23 กรกฎาคม 2546 พายุไต้ฝุ่น 165 กม./ชม. 935 hPa ลูซอน &00000047000000000000004.7 พันล้าน 64 [18][19]
อูนดิง
(Unding)
หมุ่ยฟ้า
(Muifa)
ยูลิสซีส
(Ulysses)
14 — 21 พฤศจิกายน 2547 พายุไต้ฝุ่น 150 กม./ชม. 950 hPa ลูซอน &00000010000000000000001 พันล้าน 68 69 [20][21]
วีโอเลตา
(Violeta)
เมอร์บก
(Merbok)
บิกกี
(Vicky)
22 — 23 พฤศจิกายน 2547 พายุดีเปรสชันเขตร้อน 55 กม./ชม. 1000 hPa ลูซอน &0000000210000000000000210 ล้าน 31 17 [20][21][22]
วินนี
(Winnie)
---- วาร์เรน
(Warren)
27 — 30 พฤศจิกายน 2547 พายุดีเปรสชันเขตร้อน 55 กม./ชม. 1000 hPa ลูซอน &0000000678700000000000679 ล้าน 1,619 713 [20][21]
มิเลนโย
(Milenyo)
ซ้างสาน
(Xangsane)
มารีโย
(Mario)
25 — 29 กันยายน 2549 พายุไต้ฝุ่น 140 กม./ชม. 972 hPa ลูซอน, วิซายาส &00000059000000000000005.9 พันล้าน 110 79 [23][24][25]
เรมิง
(Reming)
ทุเรียน
(Durian)
รูบี
(Ruby)
28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2549 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 938 hPa ลูซอน, วิซายาส &00000050860000000000005.09 พันล้าน 1,400 762 [23][26][27][28]
9 ชื่อ 2.97 หมื่นล้านเปโซฟิลิปปินส์ >3629 1698

พุทธทศวรรษ 2550[แก้]

ชื่อ
ท้องถิ่น
ชื่อ
WMO
ชื่อใช้แทน วันที่พายุมีกำลัง ความรุนแรง ลม ความกดอากาศ พื้นที่ผลกระทบ ความเสียหาย
(PHP)
ผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย อ้างอิง
โกสเม
(Cosme)
หะลอง
(Halong)
การีนา
(Carina)
15 — 19 พฤษภาคม 2551 พายุโซนร้อนกำลังแรง 110 กม./ชม. 970 hPa ลูซอน &00000047100000000000004.71 พันล้าน 51 3 [nb 3]
ฟรันก์
(Frank)
เฟิงเฉิน
(Fengshen)
เฟร์ดี
(Ferdie)
18 — 23 มิถุนายน 2551 พายุไต้ฝุ่น 160 กม./ชม. 958 hPa ลูซอน, วิซายาส &000001352000000000000013.5 พันล้าน 1,501 87 [nb 4][23][30][31]
โอนโดย
(Ondoy)
เกดสะหนา
(Ketsana)
โอเดตต์
(Odette)
24 — 27 กันยายน 2552 พายุไต้ฝุ่น 105 กม./ชม. 980 hPa ลูซอน &0000011200000000000000₱11.2 พันล้าน 671 37 [nb 3][23][32][33]
เปเปง
(Pepeng)
ป้าหม่า
(Parma)
ปาโอโล
(Paolo)
30 กันยายน – 10 ตุลาคม 2552 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 938 hPa วิซายาส, ลูซอน &000001960000000000000019.6 พันล้าน 465 47 [nb 3][23][33][34]
ฮวน
(Juan)
เมกี
(Megi)
โฮเซ
(Jose)
15 — 20 ตุลาคม 2553 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 230 กม./ชม. 885 hPa ลูซอน &00000082234613950000008.22 พันล้าน 26 4 [nb 3][35][36]
เบเบง
(Bebeng)
แอรี
(Aere)
เบตตี
(Betty)
6 – 10 พฤษภาคม 2554 พายุโซนร้อน 85 กม./ชม. 992 hPa ลูซอน, วิซายาส &00000022532332750000002.25 พันล้าน 35 2 [nb 3][37][38]
ฮัวนิง
(Juaning)
นกเตน
(Nock-ten)
เจนนี
(Jenny)
24 – 28 กรกฎาคม 2554 พายุโซนร้อนกำลังแรง 95 กม./ชม. 985 hPa วิซายาส, ลูซอน &00000044417982080000004.44 พันล้าน 77 0 [nb 3][38][39]
มีนา
(Mina)
นันมาดอล
(Nanmadol)
แมริลิน
(Marilyn)
21 – 29 สิงหาคม 2554 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 925 hPa &00000020893494090000002.09 พันล้าน 36 0 [nb 3][38][40]
เปดริง
(Pedring)
เนสาท
(Nesat)
เปร์ลา
(Perla)
24 – 28 กันยายน 2554 พายุไต้ฝุ่น 140 กม./ชม. 950 hPa &000001555258695700000015.6 พันล้าน 85 0 [nb 3][38][41]
เซนโดง
(Sendong)
วาชิ
(Washi)
ซาราห์
(Sarah)
14 - 18 ธันวาคม 2554 พายุโซนร้อน 95 กม./ชม. 996 hPa วิซายาส, มินดาเนา &00000020683657890000002.07 พันล้าน 2,546 181 [nb 3][42][43]
ปาโบล
(Pablo)
บบพา
(Bopha)
เปปิโต
(Pepito)
2 – 9 ธันวาคม 2555 พายุไต้ฝุ่น 185 กม./ชม. 930 hPa มินดาเนา, วิซายาส, ลูซอน &000004220000000000000042.2 พันล้าน 1,901 844 [nb 3][7][44][45]
ลาบูโย
(Labuyo)
อูตอร์
(Utor)
ลันนี
(Lannie)
9 – 13 สิงหาคม 2556 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 925 hPa ลูซอน &00000014186856790000001.42 พันล้าน 11 3 [nb 5][48][49][50]
ซันตี
(Santi)
นารี
(Nari)
ซาโลเม
(Salome)
8 – 13 ตุลาคม 2556 พายุไต้ฝุ่น 140 กม./ชม. 965 hPa ลูซอน &00000032867022080000003.29 พันล้าน 15 5 [nb 5][51]
โยลันดา
(Yolanda)
ไห่เยี่ยน
(Haiyan)
ยัสมิน
(Yasmin)
6 – 9 พฤศจิกายน 2556 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 235 กม./ชม. 895 hPa วิซายาส, มินโดโร, ปาลาวัน &000008959806863400000089.6 พันล้าน 6,300 1,081 [nb 5][52][53]
เกลนดา
(Glenda)
รามสูร
(Rammasun)
การ์โด
(Gardo)
13 – 17 กรกฎาคม 2557 พายุไต้ฝุ่น 165 กม./ชม. 935 hPa ลูซอน &000003861600000000000038.6 พันล้าน 106 6 [nb 6][54]
โฮเซ
(Jose)
หะลอง
(Halong)
โจซี
(Josie)
2 – 7 สิงหาคม 2557 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 920 hPa ลูซอน &00000016230000000000001.62 พันล้าน 2 0 [nb 6][54]
มารีโย
(Mario)
ฟงวอง
(Fung-wong)
ไมไม
(Maymay)
17 – 21 กันยายน 2557 พายุโซนร้อน 85 กม./ชม. 985 hPa ลูซอน &00000033990000000000003.4 พันล้าน 18 4 [nb 6][54]
รูบี
(Ruby)
ฮากูปิต
(Hagupit)
โรซีตา
(Rosita)
3 – 10 ธันวาคม 2557 พายุไต้ฝุ่น 215 กม./ชม. 905 hPa วิซายาส, ลูซอน &00000033490000000000003.35 พันล้าน 18 0 [nb 6][54][56]
เซเนียง
(Seniang)
ชังมี
(Jangmi)
ซามูเวล
(Samuel)
28 – 31 ธันวาคม 2557 พายุโซนร้อน 85 กม./ชม. 996 hPa วิซายาส, มินดาเนา &00000012720000000000001.27 พันล้าน 66 6 [nb 6][54]
ลันโด
(Lando)
คปปุ
(Koppu)
ลีไวไว
(Liwayway)
14 – 22 ตุลาคม 2558 พายุไต้ฝุ่น 185 กม./ชม. 920 hPa ลูซอน &000001099943169400000011 พันล้าน 48 84 [57][58]
โนนา
(Nona)
เมอโลร์
(Melor)
นิมฟา
(Nimfa)
9 – 17 ธันวาคม 2558 พายุไต้ฝุ่น 175 กม./ชม. 935 hPa ลูซอน, อีสเทิร์นวิซายาส &00000052355945517299995.24 พันล้าน 42 4 [nb 7][59][60][61][62][63]
กาเรน
(Karen)
ซาเระกา
(Sarika)
คริสติน
(Kristine)
11 – 16 ตุลาคม 2559 พายุไต้ฝุ่น 175 กม./ชม. 935 hPa ลูซอน &00000038600000000000003.86 พันล้าน 2 0 [nb 8][65]
ลาวิน
(Lawin)
ไหหม่า
(Haima)
เลโอน
(Leon)
16 – 21 ตุลาคม 2559 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 215 กม./ชม. 900 hPa ลูซอน &00000025270000000000002.53 พันล้าน 8 0 [nb 8][66]
นีนา
(Nina)
นกเตน
(Nock-ten)
นีกา
(Nika)
22 – 28 ธันวาคม 2559 พายุไต้ฝุ่น 195 กม./ชม. 915 hPa ลูซอน &00000061200000000000006.12 พันล้าน 2 0 [nb 8][67]
24 ชื่อ &0000297143277800000000297 พันล้านเปโซฟิลิปปินส์ 13052 2414

พุทธทศวรรษ 2560[แก้]

ชื่อ
ท้องถิ่น
ชื่อ
WMO
ชื่อใช้แทน วันที่พายุมีกำลัง ความรุนแรง ลม ความกดอากาศ พื้นที่ผลกระทบ ความเสียหาย
(PHP)
ผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย อ้างอิง
อูร์ดูฮา
(Urduja)
ไคตั๊ก
(Kai-tak)
อูวัน
(Uwan)
11 — 19 ธันวาคม 2560 พายุโซนร้อน 75 กม./ชม. 996 hPa วิซายัส &00000037470000000000003.75 พันล้าน 54 0 [nb 9][69]
บินตา
(Vinta)
เทมบิง
(Tembin)
เบร์เบนา
(Verbena)
20 — 24 ธันวาคม 2560 พายุไต้ฝุ่น 130 กม./ชม. 970 hPa มินดาเนา &00000021000000000000002.1 พันล้าน 173 176 [70][71]
โอมโปง
(Ompong)
มังคุด
(Mangkhut)
โอเบต
(Obet)
12 — 15 กันยายน 2561 พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น 205 กม./ชม. 905 hPa ลูซอน &000003393073407022000133.9 พันล้าน 127 0 [70][72]
โรซีตา
(Rosita)
ยวี่ถู่
(Yutu)
โรซัล
(Rosal)
27 — 31 ตุลาคม 2561 พายุไต้ฝุ่น 215 กม./ชม. 900 hPa ลูซอนกลาง &00000029000000000000002.9 พันล้าน 27 0 [70][73]
อุสมัน
(Usman)
---- อุมเบร์โต
(Umberto)
25 — 29 ธันวาคม 2561 พายุดีเปรสชันเขตร้อน 55 กม./ชม. 1000 hPa ลูซอนใต้, วิซายัส &00000054100000000000005.41 พันล้าน 27 0 [70][74]
5 ชื่อ 4.81 หมื่นล้านเปโซฟิลิปปินส์ 536 176

บันทึก[แก้]

  1. จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายในคอลัมน์ ไม่รวมถึงผลที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นรูบีในอุบัติภัยเรือเอ็มวีโดญามารีลีน
  2. Retired in 2005 due to President Gloria Macapagal-Arroyo's involvement in the Hello Garci scandal.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 3.8 3.9 อ้างอิงสำหรับชื่อ คอสเม, ออนดอย, เปเปง, ฮวน, เบเบง, เบเบง, ฮัวนิง, มีนา, เปดริง, เซ็นดอง และปาโบล สำหรับการปลด[29]
  4. จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายในคอลัมน์ ไม่รวมถึงผลที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นเฟิงเฉิน ในอุบัติภัยเรือเอ็มวี ปริ๊นเซสออฟเดอะสตาร์
  5. 5.0 5.1 5.2 อ้างอิงสำหรือชื่อ ซานตี, ลาบูโย และ โยลันดา สำหรับการปลด[46][47]
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 อ้างอิงสำหรับชื่อ เกลนดา, โฮเซ, มารีโอ, รูบี และ เซเนียง สำหรับการปลด[54][55]
  7. ถูกปลดด้วยเหตุที่ว่าชื่อนี้ออกเสียงคล้าย "โนยโนย" ซึ่งเป็นชื่อเล่นของประธานาธิบดี เบนิกโน อากีโนที่ 3
  8. 8.0 8.1 8.2 อ้างอิงสำหรับชื่อกาเรน ลาวิน และนีนาที่ถูกถอน[64]
  9. อ้างอิงสำหรับชื่ออูร์ดูฮาที่ถูกถอน[68]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Naming of Tropical Cyclones". Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration. December 3, 1998. Archived from the original on June 21, 2012. สืบค้นเมื่อ June 21, 2012.
  2. 2.0 2.1 Rivera, Blanche. "'Glenda' originally 'Gloria'". Philippine Daily Inquirer. Archived from the original on December 2, 2012. สืบค้นเมื่อ December 2, 2012.
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 3.14 3.15 3.16 3.17 3.18 Cimatru, Frank (November 2, 2006). "Typhoon Naming". Pine for Pine. Archived from the original on December 20, 2014. สืบค้นเมื่อ December 20, 2014.
  4. http://au.ibtimes.com/articles/520364/20131108/megastorm-yolanda-haiyan-daughter-1970-typhoon-yoling.htm#.Un-maOJ7w8T
  5. 5.0 5.1 5.2 http://www.typhoon2000.ph/stormstats/WorstLuzonTyphoons.htm
  6. http://kidlat.pagasa.dost.gov.ph/cab/dtc_04.htm
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 "Deadliest typhoons in the Philippines". ABS-CBNNews. November 8, 2013. สืบค้นเมื่อ November 8, 2013.
  8. 8.0 8.1 8.2 8.3 http://www.typhoon2000.ph/stormstats/WorstPhilippineTyphoons.htm
  9. Claro Cortes. (1987) "Betty strikes the Philippines" The Bryon Times. Retrieved 1-7-12.
  10. 10.0 10.1 10.2 http://www.typhoon2000.ph/stormstats/12WorstPhilippineTyphoons.htm
  11. Joint Typhoon Warning Center. Typhoon Skip. Retrieved on 2007-01-19.
  12. 12.0 12.1 http://kidlat.pagasa.dost.gov.ph/cab/5_typhoons_that_caused__the_heav.htm
  13. "Ruping prepared us for typhoon Yolanda". PhilStar. November 9, 2013. สืบค้นเมื่อ November 9, 2013.
  14. Dioquino, Rose-an Jessica (October 7, 2011). "From Rosing to Pedring: A storm by any other name". GMA News online. Archived from the original on February 1, 2012. สืบค้นเมื่อ February 1, 2012.
  15. "1998 PAGASA Tropical Cyclone Track Data: Loleng". Typhoon 2000. September 3, 2005. สืบค้นเมื่อ February 1, 2012.
  16. "Destructive Typhoons 1970-2003". Philippine National Disaster Coordinating Council (National Disaster Risk Reduction and Management Center). Philippine Office of Civil Defense operations center. Archived from the original on November 9, 2004. สืบค้นเมื่อ February 1, 2012.
  17. http://www.newsflash.org/2002/07/hl/hl016022.htm
  18. Rudy A. Fernandez (2007-08-10). "Typhoon names? No shortage here". The Philippine Star. สืบค้นเมื่อ 2013-10-10.
  19. Super Typhoon "Harurot" (19 to 23 July 2003) (รายงาน). Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration. http://kidlat.pagasa.dost.gov.ph/cab/track308.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2013-10-05. 
  20. 20.0 20.1 20.2 http://kahimyang.info/storm/TyphoonBlog.xhtml?b=4
  21. 21.0 21.1 21.2 "Philippines: Comprehensive report on the after-effects of 4 typhoons, damage assessment and relief/recovery operations". NDCC. December 9, 2004. สืบค้นเมื่อ January 22, 2012.
  22. http://kidlat.pagasa.dost.gov.ph/cab/track422.htm
  23. 23.0 23.1 23.2 23.3 23.4 Flores, Helen (May 16, 2011). "'Bebeng' out of Pagasa name list". The Philippine Star. สืบค้นเมื่อ January 22, 2012.
  24. Padua, David M (2006). "Tropical Cyclone Logs: Xangsane (Milenyo) 2006". Typhoon 2000. Archived from the original on January 22, 2012. สืบค้นเมื่อ January 22, 2012.
  25. National Disaster Coordinating Council (National Disaster Risk Reduction and Management Center) (December 8, 2006). "Consolidated data on Typhoon Milenyo (Xangsane), TY Paeng (Cimaron) and TY Reming (Durian)". World Health Organisation. สืบค้นเมื่อ January 22, 2012.
  26. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Reming 2006". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  27. Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration (November 16, 2007). Hong Kong Observatory, ed. Review of the 2007 Typhoon Season (Philippines) (PDF). 40th session of Typhoon Committee. World Meteorological Organisation, United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific. pp. 5–7. Archived from the original on January 22, 2012. สืบค้นเมื่อ January 22, 2012.
  28. Rabonza, Glenn J. (December 14, 2006). Typhoon "Reming" (Durian) (NDCC Media Update). National Disaster Coordinating Council (National Disaster Risk Reduction and Management Center). p. 1. Archived from the original on January 22, 2012. http://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/CAD70E679C991380C1257244004C6EE7-Full_Report.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ December 31, 2011. 
  29. Caliwan, Christopher Lloyd T. "PAGASA decommissions 'Yolanda' from list of names for PHL tropical cyclones". InterAksyon.com. สืบค้นเมื่อ December 20, 2014.
  30. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Fengshen (Frank)". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  31. Rabonza, Glenn J. (July 31, 2008). Situation Report No. 33 on the Effects of Typhoon "Frank"(Fengshen). National Disaster Coordinating Council (National Disaster Risk Reduction and Management Center). http://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/AF08756A504E59A48525749700629D7A-Full_Report.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ December 31, 2011. 
  32. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Ketsana (Ondoy)". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  33. 33.0 33.1 Rabonza, Glenn J (May 16, 2011). Final Report on Tropical Storm "Ondoy" (Ketsana) and Typhoon "Pepeng" (Parma). National Disaster Coordinating Council (National Disaster Risk Reduction and Management Center). pp. 4-5. http://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/267FEDA92455BBE2852577B90062E026-Full_Report.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ January 22, 2012. 
  34. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Parma (Pepeng)". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  35. Padua, David M (September 26, 2012). "Tropical Cyclone Logs: Juan (Megi) 2010". Typhoon 2000. Archived from the original on April 19, 2015. สืบค้นเมื่อ April 19, 2015.
  36. "SitReport 17: Juan (Megi)" (PDF). NDRRMC. October 23, 2010. สืบค้นเมื่อ June 17, 2012.
  37. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Bebeng 2011". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  38. 38.0 38.1 38.2 38.3 Ramos, Benito T (December 3, 2011). 2011 Top 10 Philippine Destructive Tropical Cyclones (รายงาน). National Disaster Risk Reduction and Management Center. Archived from the original on January 22, 2012. http://www.ndrrmc.gov.ph/attachments/article/413/2011%20top%2010%20Phil%20Tropical%20cyclones.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ December 31, 2011. 
  39. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Juaning 2011". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  40. Padua, David M (June 10, 2011). "Tropical Cyclone Logs: Mina (Nanmadol) 2011". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  41. Padua, David M (2011). "Tropical Cyclone Logs: Pedring (Nesat) 2011". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  42. Padua, David M (2011). "Tropical Cyclone Logs: Sendong (Washi) 2011". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 31, 2011.
  43. Ramos, Benito T. Final Report on the Effects and Emergency Management re Tropical Storm "Sendong" (Washi). National Disaster Risk Reduction and Management Center. http://www.ndrrmc.gov.ph/attachments/article/358/Final%20Report%20re%20TS%20Sendong,%2015%20-%2018%20December%202011.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ February 24, 2012. 
  44. Padua, David M (2012). "Tropical Cyclone Logs: Pablo (Bopha) 2012". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 8, 2011.
  45. http://www.ndrrmc.gov.ph/attachments/article/835/29%20Update.pdf
  46. "PAGASA replaces names of 3 destructive typhoons". The Philippine Star. March 13, 2014. Archived from the original on December 20, 2014. สืบค้นเมื่อ January 24, 2015.
  47. De Vera, Ellalyn (November 20, 2013). "'Yolanda' joins 'Labuyo,' 'Santi' in retired list". Manila Bulletin. Archived from the original on January 24, 2015. สืบค้นเมื่อ January 24, 2015.
  48. Flores, Helen (August 17, 2013). "2 low-pressure areas spotted off northern Luzon". Philstar.com. สืบค้นเมื่อ August 17, 2013.
  49. http://www.ndrrmc.gov.ph/attachments/article/1073/doc01537820130818080057.pdf
  50. "'Labuyo' damage hits P1.4 B". MB.com.ph. August 19, 2013. สืบค้นเมื่อ August 19, 2013.
  51. "Sitrep No.11 re Effects of TY "SANTI"" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. November 23, 2013. p. 18. สืบค้นเมื่อ October 16, 2013.
  52. Marichu A. Villanueva (November 13, 2013). "Full alphabet used but more to come". Philstar.com. สืบค้นเมื่อ November 13, 2013.
  53. "NDRRMC Updates re Effects of TY YOLANDA (HAIYAN)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. April 15, 2014. p. 2. สืบค้นเมื่อ April 15, 2014.
  54. 54.0 54.1 54.2 54.3 54.4 54.5 "PAGASA replaces names of 2014 destructive typhoons" (Press release). Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration. February 5, 2015. Archived from the original on February 15, 2015. สืบค้นเมื่อ March 30, 2015.
  55. "PAGASA kills names of killer typhoons". Philippine Daily Inquirer. February 8, 2015. Archived from the original on February 9, 2015. สืบค้นเมื่อ February 9, 2015.
  56. Padua, David M (December 5, 2014). "Tropical Cyclone Logs: Ruby (Hagupit) 2014". Typhoon 2000. สืบค้นเมื่อ December 20, 2014.
  57. "PAGASA replaces Tropical Cyclone "Lando" to "Liwayway"" (Press release). Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration. Archived from the original on November 4, 2015. สืบค้นเมื่อ November 4, 2015.
  58. "Sitrep No.22 re Effects of TY LANDO (KOPPU)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. October 29, 2015. p. 27. สืบค้นเมื่อ October 29, 2015.
  59. "Tropical storm enters PAR, named 'Nona' instead of 'Nonoy'". Sun Star. Manila, Philippines. December 12, 2015. สืบค้นเมื่อ December 12, 2015.
  60. "Severe Weather Bulletin #1 - Tropical Cyclone Alert: Tropical Storm "Nona"". Philippine Atmospheric, Geophysical and Astronomical Services Administration. December 11, 2015. สืบค้นเมื่อ December 11, 2015.
  61. "Bagyong Nona, sinadyang ipinalit sa Bagyong Nonoy". Brigada. December 12, 2015.in Filipino
  62. "PHL ends 2015 with less typhoons; to decommission 2 killer cyclones" (Press release). Manila Bulletin. สืบค้นเมื่อ December 22, 2015.
  63. "Sitrep No.18 re Effects of TY NONA (MELOR)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. December 23, 2015. p. 63. สืบค้นเมื่อ December 23, 2015.
  64. "REVISED LIST OF NAMES FOR TROPICAL CYCLONES WITHIN THE PHILIPPINE AREA OF RESPONSIBILITY (Effective January 2017)". PAGASA. Manila, Philippines. January 17, 2017. Archived from the original on December 28, 2016. สืบค้นเมื่อ January 17, 2017.
  65. "Sitrep No.08 re Effects of TY KAREN (SARIKA)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. October 20, 2016. p. 84. สืบค้นเมื่อ October 20, 2016.
  66. "Sitrep No.07 re Effects of TY LAWIN (HAIMA)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. October 24, 2016. p. 104. สืบค้นเมื่อ October 24, 2016.
  67. "Sitrep No.12 re Effects of TYPHOON NINA (NOCK-TEN)" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. January 2, 2017. p. 94.
  68. "Urduja removed from PAGASA name list as damage exceeds P1 billion". PAGASA. Manila, Philippines. January 17, 2017. สืบค้นเมื่อ January 17, 2017.
  69. ""SitRep_No_10_re_Preparedness_Measures_and_Effects_of_Tropical_Storm_URDUJA"" (PDF). National Disaster Risk Reduction and Management Council. December 21, 2017. p. 84. สืบค้นเมื่อ December 21, 2017.
  70. 70.0 70.1 70.2 70.3 Philippine Tropical Cyclone Names (html) (Technical report). PAGASA.
  71. "Replacement Names of HAIMA, SARIKA, NOCK-TEN and MERANTI in the Tropical Cyclone Name List" (PDF). ESCAP/WMO Typhoon Committee. February 21, 2018.
  72. Jalad, Ricardo B. (5 October 2018). Situational Report No.55 re Preparedness Measures for TY OMPONG (I.N. MANGKHUT) (pdf) (Technical report). NDRRMC. สืบค้นเมื่อ 7 October 2018.
  73. Jalad, Ricardo B. (November 11, 2018) (pdf). SitRep No.20 re Preparedness Measures and Effects of TY ROSITA( I.N YUTU) (รายงาน). National Disaster Risk Reduction and Management Council. http://www.ndrrmc.gov.ph/attachments/article/3471/Sitrep_No_20_re_Preparedness_Measures_and_Effects_of_Typhoon_ROSITA_IN_YUTU_11NOV2018_2000H.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ November 12, 2018. 
  74. (pdf) Sitrep No.26 re Preparedness Measures and Effects of TD USMAN (รายงาน). NDRRMC. January 20, 2019. http://ndrrmc.gov.ph/attachments/article/3540/Update_re_Sitrep_no_26_Preparedness_Measures_and_Effects_of_TD_USMAN_as_of_6AM_Jan_20_2019_with_TABS.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ January 20, 2019.