รายชื่อคณะลูกเรือถาวรของสถานีอวกาศนานาชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ต่อไปนี้เป็น รายชื่อคณะลูกเรือถาวรของสถานีอวกาศนานาชาติ โดยที่คณะลูกเรือถาวรแต่ละชุดจะเรียกชื่อว่า "เอ็กซ์เพดิชั่น n" โดยที่ n เป็นเลขเรียงตามลำดับเพิ่มขึ้นในแต่ละคณะที่เสร็จสิ้นภารกิจ ทั้งนี้ไม่นับนักท่องเที่ยวอวกาศหรือผู้ไปเยือนในภารกิจจัดส่งเสบียง ชื่อของผู้บัญชาการในแต่ละเอ็กซ์เพดิชั่นจะเขียนไว้เป็น ชื่อตัวเอียง คำว่า "ระยะเวลา" หมายถึงเวลาของลูกเรือ โดยไม่เกี่ยวข้องกับ "เที่ยวบินขึ้น" หรือ "เที่ยวบินลง"


คณะลูกเรือปัจจุบัน[แก้]

เอ็กซ์เพดิชั่น ลูกเรือ ป้ายประดับยศ วันนำส่ง เที่ยวบินขึ้น วันกลับถึงโลก เที่ยวบินลง ระยะเวลา
(วัน)
Expedition 50 สหรัฐ Shane Kimbrough

รัสเซีย Andrei Borisenko รัสเซีย Sergey Ryzhikov

ISS Expedition 50 Patch.png Transferred from Expedition 49 15 March 2017

(planned)

Soyuz MS-02 174 days

(planned)

สหรัฐ Peggy Whitson

รัสเซีย Oleg Novitskiy ฝรั่งเศส Thomas Pesquet

17 November 2016

21:20 UTC

Soyuz MS-03 Will transfer to Expedition 51

คณะลูกเรือในอนาคต[แก้]

เอ็กซ์เพดิชั่น ลูกเรือ ป้ายประดับยศ วันนำส่ง เที่ยวบินขึ้น วันกลับถึงโลก เที่ยวบินลง ระยะเวลา
(วัน)
Expedition 27 รัสเซีย Dimitri Kondratyev
สหรัฐ Catherine G. Coleman
อิตาลี Paolo Nespoli
ISS Expedition 27 Patch.png Will transfer from Expedition 26 TBD Soyuz TMA-20 TBD
รัสเซีย Andrei Borisenko
รัสเซีย Aleksandr Samokutyayev
สหรัฐ Ronald J. Garan
March 30, 2011
(planned)
Soyuz TMA-21 Will transfer to Expedition 28
Expedition 28 รัสเซีย Andrei Borisenko
รัสเซีย Aleksandr Samokutyayev
สหรัฐ Ronald J. Garan
ISS Expedition 28 Patch.png Will transfer from Expedition 27 TBD Soyuz TMA-21 TBD
สหรัฐ Michael E. Fossum
รัสเซีย Sergey Volkov
ญี่ปุ่น Satoshi Furukawa
May 31, 2011
(planned)
Soyuz TMA-02M Will transfer to Expedition 29
Expedition 29 สหรัฐ Michael E. Fossum
รัสเซีย Sergey Volkov
ญี่ปุ่น Satoshi Furukawa
Will transfer from Expedition 28 TBD Soyuz TMA-02M TBD
สหรัฐ Daniel C. Burbank
รัสเซีย Anton Shkaplerov
รัสเซีย Sergei Revin
September 30, 2011
(planned)
Soyuz TMA-22 Will transfer to Expedition 30
Expedition 30 สหรัฐ Daniel C. Burbank
รัสเซีย Anton Shkaplerov
รัสเซีย Sergei Revin
Will transfer from Expedition 29 TBD Soyuz TMA-22 TBD
รัสเซีย Oleg Kononenko
สหรัฐ Donald R. Pettit
เนเธอร์แลนด์ André Kuipers
November 30, 2011
(planned)
Soyuz TMA-03M Will transfer to Expedition 31
Expedition 31 รัสเซีย Oleg Kononenko
สหรัฐ Donald R. Pettit
เนเธอร์แลนด์ André Kuipers
Will transfer from Expedition 30 TBD Soyuz TMA-03M TBD
รัสเซีย Gennady Padalka
รัสเซีย Konstantin Valkov
สหรัฐ Joseph M. Acaba
March 2012
(planned)
Soyuz TMA-04M Will transfer to Expedition 32
Expedition 32 รัสเซีย Gennady Padalka
รัสเซีย Konstantin Valkov
สหรัฐ Joseph M. Acaba
Will transfer from Expedition 31 TBD Soyuz TMA-04M TBD
สหรัฐ Sunita L. Williams
รัสเซีย Yuri Malenchenko
ญี่ปุ่น Akihiko Hoshide
May 2012
(planned)
Soyuz TMA-05M Will transfer to Expedition 33
Expedition 33 สหรัฐ Sunita L. Williams
รัสเซีย Yuri Malenchenko
ญี่ปุ่น Akihiko Hoshide
Will transfer from Expedition 32 TBD Soyuz TMA-05M TBD
สหรัฐ Kevin A. Ford
รัสเซีย Oleg Novitskiy
รัสเซีย Evgeny Tarelkin
September 2012
(planned)
Soyuz TMA-06M Will transfer to Expedition 34
Expedition 34 สหรัฐ Kevin A. Ford
รัสเซีย Oleg Novitskiy
รัสเซีย Evgeny Tarelkin
Will transfer from Expedition 33 TBD Soyuz TMA-06M TBD
แคนาดา Chris Hadfield
รัสเซีย Roman Romanenko
สหรัฐ Thomas H. Marshburn
November 2012
(planned)
Soyuz TMA-07M Will transfer to Expedition 35
Expedition 35 แคนาดา Chris Hadfield
รัสเซีย Roman Romanenko
สหรัฐ Thomas H. Marshburn
Will transfer from Expedition 34 TBD Soyuz TMA-07M TBD
รัสเซีย TBD
รัสเซีย TBD
สหรัฐ TBD
March 2013
(planned)
Soyuz TMA-08M Will transfer to Expedition 36

คณะลูกเรือที่เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว[แก้]

เอ็กซ์เพดิชั่น ลูกเรือ ป้ายประดับยศ วันนำส่ง เที่ยวบินขึ้น วันกลับถึงโลก เที่ยวบินลง ระยะเวลา
(วัน)
Expedition 1 สหรัฐ William M. Shepherd
รัสเซีย Sergei Krikalev
รัสเซีย Yuri Gidzenko
Expedition 1 insignia.svg October 31, 2000
07:52 UTC
Soyuz TM-31 March 21, 2001
07:33 UTC
STS-102 140.98
Expedition 2 รัสเซีย Yuri Usachev
สหรัฐ James S. Voss
สหรัฐ Susan J. Helms
Expedition 2 insignia.svg March 8, 2001
11:42 UTC
STS-102 August 22, 2001
19:24 UTC
STS-105 167.28
Expedition 3 สหรัฐ Frank L. Culbertson
รัสเซีย Mikhail Tyurin
รัสเซีย Vladimir Dezhurov
Iss expedition 3 mission patch.svg August 10, 2001
21:10 UTC
STS-105 December 17, 2001
17:56 UTC
STS-108 128.86
Expedition 4 รัสเซีย Yury Onufrienko
สหรัฐ Carl E. Walz
สหรัฐ Daniel W. Bursch
Expedition 4 insignia.svg December 5, 2001
22:19 UTC
STS-108 June 19, 2002
09:57 UTC
STS-111 195.82
Expedition 5 รัสเซีย Valery Korzun
รัสเซีย Sergei Treshchev
สหรัฐ Peggy A. Whitson
Expedition 5 insignia.svg June 5, 2002
21:22 UTC
STS-111 December 7, 2002
19:37 UTC
STS-113 184.93
Expedition 6 สหรัฐ Kenneth D. Bowersox
สหรัฐ Donald R. Pettit
รัสเซีย Nikolai Budarin
Expedition 6 insignia.svg November 24, 2002
00:49 UTC
STS-113 May 4, 2003
02:04 UTC
Soyuz TMA-1 161.05
Expedition 7 รัสเซีย Yuri Malenchenko
สหรัฐ Edward T. Lu
Expedition 7 insignia.svg April 26, 2003
03:53 UTC
Soyuz TMA-2 October 28, 2003
02:40 UTC
Soyuz TMA-2 184.93
Expedition 8 สหรัฐ C. Michael Foale
รัสเซีย Alexander Kaleri
Expedition 8 insignia.svg October 18, 2003
05:38 UTC
Soyuz TMA-3 April 30, 2004
00:11 UTC
Soyuz TMA-3 194.77
Expedition 9 รัสเซีย Gennady Padalka
สหรัฐ E. Michael Fincke
Expedition 9 insignia.svg April 19, 2004
03:19 UTC
Soyuz TMA-4 October 24, 2004
00:32 UTC
Soyuz TMA-4 185.66
Expedition 10 สหรัฐ Leroy Chiao
รัสเซีย Salizhan Sharipov
ISS Expedition 10 patch.svg October 14, 2004
03:06 UTC
Soyuz TMA-5 April 24, 2005
22:08 UTC
Soyuz TMA-5 192.79
Expedition 11 รัสเซีย Sergei Krikalev
สหรัฐ John L. Phillips
Expedition 11 insignia.svg April 15, 2005
00:46 UTC
Soyuz TMA-6
October 11, 2005
01:09 UTC
Soyuz TMA-6 179.02
Expedition 12 สหรัฐ William S. McArthur
รัสเซีย Valery Tokarev
ISS Expedition 12 patch.svg October 1, 2005
03:54 UTC
Soyuz TMA-7
April 8, 2006
23:48 UTC
Soyuz TMA-7 189.01
Expedition 13 รัสเซีย Pavel Vinogradov
สหรัฐ Jeffrey N. Williams
ISS Expedition 13 Patch with Reiter.svg March 30, 2006
02:30 UTC
Soyuz TMA-8 September 28, 2006
01:13 UTC
Soyuz TMA-8 182.65
เยอรมนี Thomas Reiter July 4, 2006
18:38 UTC
STS-121 Transferred to Expedition 14
Expedition 14 สหรัฐ Michael E. Lopez-Alegria
รัสเซีย Mikhail Tyurin
ISS Expedition 14 patch.svg September 18, 2006
04:09 UTC
Soyuz TMA-9 April 21, 2007
12:31 UTC
Soyuz TMA-9 215.35
เยอรมนี Thomas Reiter Transferred from Expedition 13 December 21, 2006
22:32 UTC
STS-116 171.16
สหรัฐ Sunita L. Williams December 10, 2006
01:47 UTC
STS-116 Transferred to Expedition 15
Expedition 15 รัสเซีย Fyodor Yurchikhin
รัสเซีย Oleg Kotov
ISS Expedition 15 patch.svg April 7, 2007
17:31 UTC
Soyuz TMA-10 October 21, 2007
10:36 UTC
Soyuz TMA-10 196.71
สหรัฐ Sunita L. Williams Transferred from Expedition 14 June 22, 2007
19:49 UTC
STS-117 194.75
สหรัฐ Clayton C. Anderson June 8, 2007
23:38 UTC
STS-117 Transferred to Expedition 16
Expedition 16 สหรัฐ Peggy A. Whitson
รัสเซีย Yuri Malenchenko
ISS Expedition 16 patch.svg October 10, 2007
13:22 UTC
Soyuz TMA-11 April 19, 2008
08:30 UTC
Soyuz TMA-11 191.80
สหรัฐ Clayton C. Anderson Transferred from Expedition 15 November 7, 2007
18:01 UTC
STS-120 151.77
สหรัฐ Daniel M. Tani October 23, 2007
15:38 UTC
STS-120 February 20, 2008
14:07 UTC
STS-122 119.94
ฝรั่งเศส Léopold Eyharts February 7, 2008
19:45 UTC
STS-122 March 27, 2008
06:28 UTC
STS-123 48.55
สหรัฐ Garrett E. Reisman March 11, 2008
06:28 UTC
STS-123 Transferred to Expedition 17
Expedition 17 รัสเซีย Sergey Volkov
รัสเซีย Oleg Kononenko
ISS Expedition 17 patch.svg April 8, 2008
11:16 UTC
Soyuz TMA-12 October 24, 2008
03:37 UTC
Soyuz TMA-12 198.68
สหรัฐ Garrett E. Reisman Transferred from Expedition 16 June 14, 2008
15:16 UTC
STS-124 95.37
สหรัฐ Gregory E. Chamitoff May 31, 2008
21:02 UTC
STS-124 Transferred to Expedition 18
Expedition 18 สหรัฐ E. Michael Fincke
รัสเซีย Yuri Lonchakov
ISS Expedition 18 patch.svg October 12, 2008
07:01 UTC
Soyuz TMA-13 April 8, 2009
07:16 UTC
Soyuz TMA-13 178.01
สหรัฐ Gregory E. Chamitoff Transferred from Expedition 17 November 30, 2008
21:25 UTC
STS-126 183.02
สหรัฐ Sandra H. Magnus November 15, 2008
00:55 UTC
STS-126 March 28, 2009
19:13 UTC
STS-119 133.76
ญี่ปุ่น Koichi Wakata March 15, 2009
23:43 UTC
STS-119 Transferred to Expedition 19
Expedition 19 รัสเซีย Gennady Padalka
สหรัฐ Michael R. Barratt
ISS Expedition 19 Patch.svg March 26, 2009
11:49 UTC
Soyuz TMA-14 Transferred to Expedition 20
ญี่ปุ่น Koichi Wakata Transferred from Expedition 18
Expedition 20 รัสเซีย Gennady Padalka
สหรัฐ Michael R. Barratt
ISS Expedition 20 Patch.svg Transferred from Expedition 19 October 11, 2009
04:32 UTC
Soyuz TMA-14 198.70
ญี่ปุ่น Koichi Wakata July 31, 2009
14:48 UTC
STS-127 144.62
สหรัฐ Timothy L. Kopra July 15, 2009
22:03 UTC
STS-127 September 12, 2009
00:53 UTC
STS-128 58.12
เบลเยียม Frank De Winne
รัสเซีย Roman Romanenko
แคนาดา Robert B. Thirsk
May 27, 2009
10:34 UTC
Soyuz TMA-15 Transferred to Expedition 21
สหรัฐ Nicole P. Stott August 29, 2009
03:59 UTC
STS-128
Expedition 21 เบลเยียม Frank De Winne
รัสเซีย Roman Romanenko
แคนาดา Robert B. Thirsk
ISS Expedition 21 Patch.svg Transferred from Expedition 20 December 1, 2009
07:16 UTC
Soyuz TMA-15 187.86
สหรัฐ Nicole P. Stott November 27, 2009
14:44 UTC
STS-129 90.45
สหรัฐ Jeffrey N. Williams
รัสเซีย Maksim Surayev
September 30, 2009
07:14 UTC
Soyuz TMA-16 Transferred to Expedition 22
Expedition 22 สหรัฐ Jeffrey N. Williams
รัสเซีย Maksim Surayev
ISS Expedition 22 Patch.svg Transferred from Expedition 21 March 18, 2010
11:24 UTC
Soyuz TMA-16 169.04
รัสเซีย Oleg Kotov
สหรัฐ Timothy J. Creamer
ญี่ปุ่น Soichi Noguchi
December 20, 2009
21:52 UTC
Soyuz TMA-17 Transferred to Expedition 23
Expedition 23 รัสเซีย Oleg Kotov
สหรัฐ Timothy J. Creamer
ญี่ปุ่น Soichi Noguchi
ISS Expedition 23 Patch.svg Transferred from Expedition 22 June 2, 2010
03:25 UTC
Soyuz TMA-17 163.23
รัสเซีย Aleksandr Skvortsov
รัสเซีย Mikhail Korniyenko
สหรัฐ Tracy E. Caldwell Dyson
April 2, 2010
04:05 UTC
Soyuz TMA-18 Transferred to Expedition 24
Expedition 24 รัสเซีย Aleksandr Skvortsov
รัสเซีย Mikhail Korniyenko
สหรัฐ Tracy E. Caldwell Dyson
ISS Expedition 24 Patch.svg Transferred from Expedition 23 September 25, 2010
05:23 UTC
Soyuz TMA-18 176.05
สหรัฐ Douglas H. Wheelock
สหรัฐ Shannon Walker
รัสเซีย Fyodor Yurchikhin
June 15, 2010
21:35 UTC
Soyuz TMA-19 Transferred to Expedition 25
Expedition 25 สหรัฐ Douglas H. Wheelock
สหรัฐ Shannon Walker
รัสเซีย Fyodor Yurchikhin
ISS Expedition 25 Patch.png Transferred from Expedition 24 November 26, 2010
04:46 UTC
Soyuz TMA-19 163.30
สหรัฐ Scott J. Kelly
รัสเซีย Aleksandr Kaleri
รัสเซีย Oleg Skripochka
October 7, 2010
23:10 UTC
Soyuz TMA-01M Transferred to Expedition 26

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]