เอสทีเอส-129

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก STS-129)
Jump to navigation Jump to search
STS-129
ตราสัญลักษณ์ภารกิจ
STS-129 patch.png
สถิติภารกิจ
ชื่อภารกิจ STS-129
ชื่อยานอวกาศ Atlantis
มวลยานอวกาศ Launch: แม่แบบ:Convert/lbs; Landing: แม่แบบ:Convert/lbs[1]
เริ่มต้นแผ่นรอง 39A
เริ่มต้นวันที่

November 16, 2009, 14:28:09 EST (19:28:09 UTC)

  • Launch window: 10 minutes
ลงจอด November 27, 2009, 09:44:22 EST (14:44:22 UTC)
ระยะเวลาภารกิจ 10 days 19:16:13
จำนวนของวงโคจร 171
ระยะเวลาการโคจร 91 minutes
วงสูง 122 ไมล์ทะเล (226 กิโลเมตร) Orbital Insertion; 191 ไมล์ทะเล (354 กิโลเมตร) Rendezvous[1]
วงเอียงของวงโคจร 51.6 degrees
ระยะทางที่เดินทาง 4,490,138 ไมล์ (7,226,177 กิโลเมตร)
ครั้งแรก
วันที่เทียบท่า November 18, 2009 16:51 UTC
วันที่จากกัน November 25, 2009 09:53 UTC
ระยะเวลาเทียบท่า 6 days, 17 hours, 2 minutes
ภาพถ่ายของลูกเรือ
STS-129 Crewphoto.jpg
Front row (l–r) are Hobaugh and Wilmore. Back row (l–r) are Melvin, Foreman, Satcher and Bresnik.
ภารกิจที่เกี่ยวข้อง
ก่อนหน้า ต่อมา
STS-128 patch.png STS-128 STS-130 patch.png STS-130

STS-129 เป็นภาจกิจกระสวยอวกาศของนาซ่าในสถานีอวกาศนานาชาติ เริ่มต้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 ในเวลา 14:28 EST และลงจอดในวันที่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 ในเวลา 09:44 EST[2][3] บนรันเวย์ที่ 33 ในสถานที่จอดกระสวยศูนย์อวกาศเคนเนดี

STS-129 ได้มุ่งเน้นระยะส่วนประกอบสำรองนอกสถานี เที่ยวบิน 11 วันรวมเดินในอวกาศ 3 วัน อ่าวแน่ะดำเนินการสองขนาดใหญ่ ExPRESS Logistics Carrier ได้แก่ วัดการหมุนสำรอง 2 เครื่องมือ ถังไนโตรเจน 2 ชุด เครื่องสูบน้ำ 2 โมดูล ประกอบด้วยถังแอมโมเนีย การเสร็จสิ้นปฏิบัติภารกิจกระสวยอวกาศนี้เหลือหกเที่ยวบินที่เหลืออยู่จนถึงเสร็จสิ้นโครงการกระสวยอวกาศหลังจาก STS-135 ได้รับการอนุมัติในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011[4][5]

อ้างอิง[แก้]

 บทความนี้รวมเอางานสาธารณสมบัติจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]