ข้ามไปเนื้อหา

รักเราพระจันทร์เป็นใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักเราพระจันทร์เป็นใจ
ประเภทประวัติศาสตร์
การเปลี่ยนผ่านของวัย
รักตลก
เค้าโครงจากMoonlight Drawn by Clouds โดย ยุน อี-ซู
เขียนโดยคิม มิน-จุง
อิม เย-จิน
กำกับโดยคิม ซ็อง-ยุน
แพ็ก ซัง-ฮุน
แสดงนำพัก โบ-ก็อม
คิม ยู-จ็อง
ช็อง จิน-ย็อง
แช ซู-บิน
กวัก ดง-ย็อน
ผู้ประพันธ์เพลงคัง ดง-ยุน
ประเทศแหล่งกำเนิดเกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับเกาหลี
จำนวนตอน18
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตคัง บย็อง-แท็ก
ผู้กำกับภาพคิม ชี-ฮย็อน
กล้องกล้องหลายตัว
ความยาวตอน60 นาที
บริษัทผู้ผลิตเคบีเอสมีเดีย
ออกอากาศ
เครือข่ายเคบีเอส 2
ออกอากาศ22 สิงหาคม –
18 ตุลาคม พ.ศ. 2559

รักเราพระจันทร์เป็นใจ[1] (อังกฤษ: Love in the Moonlight; เกาหลี: 구르미 그린 달빛) เป็นละครโทรทัศน์สัญชาติเกาหลีใต้ในปี พ.ศ. 2559 นำแสดงโดย พัก โบ-ก็อม และ คิม ยู-จ็อง ออกอากาศทุกวันจันทร์และอังคารเวลา 22:00 น. ทางช่องเคบีเอส 2 เริ่มตอนแรกเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2559 โดยเป็นเรื่องราวความรักขององค์รัชทายาทแห่งราชวงศ์โชซ็อนและหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นขันทีในวังหลวง ละครสร้างจากนวนิยายในชื่อ Moonlight Drawn by Clouds ของยุน อี-ซู โดยเป็นหนึ่งในการ์ตูนช่องออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จบนเว็บตูนเนเวอร์ในปี พ.ศ. 2556[2] จนได้รับการตีพิมพ์เป็นนวนิยายชุด 5 เล่มในปี พ.ศ. 2558[3]

โครงเรื่อง[แก้]

ฮง รา-อน (คิม ยู-จ็อง) ปลอมตัวเป็นผู้ชายและเป็นที่ปรึกษาด้านการเดทให้กับผู้ชายมากมาย วันหนึ่งจดหมายที่รา-อนเขียนให้ลูกค้า ได้ชักนำให้เธอได้พบกับอี ย็อง (พัก โบ-ก็อม) เจ้าชายฮโยมยอง มกุฎราชกุมารซึ่งเป็นอัจฉริยะที่ได้เป็นรัชทายาทและผู้แทนพระองค์ในวัยเพียงแค่ 18 ปี รา-อนไม่รู้ว่าอีย็องคือองค์รัชทายาท และอีย็องก็ไม่รู้ว่ารา-อนเป็นผู้หญิง ซึ่งอีย็องสนใจในตัวของรา-อนมาก จนกระทั่ง รา-อนถูกขายให้เป็นขันทีในวังหลวง ซึ่งเธอไม่อยากเป็นและพยายามที่จะหลบหนี

ระหว่างทางรา-อนเจอกับอีย็องและถูกเขาจับได้ ทำให้เธอต้องกลับเข้าวังหลวง ในการสอบเป็นขันทีเธอพยายามทำการสอบให้ตก แต่อีย็องยังคาดแค้นรา-อนที่ทิ้งเขาไว้ที่หลุมดักสัตว์และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอเป็นขันทีจนสำเร็จ คิม ยุน-ซ็อง (ช็อง จิน-ย็อง) เป็นนักวิชาการที่เกิดจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากกว่าตระกูลสูงศักดิ์ ยุน-ซ็องเจอกับรา-อนครั้งแรก เขารู้ว่าเธอคือผู้หญิงในทันทีและช่วยปิดบังความลับของเธอ

ขณะเดียวกัน ความสนิทสนมของรา-อนกับอีย็องในฐานะขันทีและเพื่อน ทำให้มีข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของอีย็อง เมื่อรา-อนรู้ข่าวจึงพยายามตีตัวออกห่างเพื่อปกปิดข่าวลือ แต่ความห่างเหินกัน ทำให้อีย็องหัวเสียและตระหนักว่าเขารักเธอ ขณะเดียวกัน รา-อน กำลังสวมใส่เสื้อผ้าของผู้หญิงที่ยุน-ซ็องซื้อให้ อีย็องเผลอไปเห็นเข้าทำให้เขารู้ว่าเธอคือผู้หญิง

รา-อนเดินไปพบอีย็องตามนัด แต่ก็ต้องประหลาดใจที่อีย็องสารภาพรักกับเธอ หลังจากนั้นอี ย็องกับรา-อนเริ่มคบหากัน แต่เนื่องจากความแตกต่างทางชนชั้น ทำให้พวกเขาต้องรักแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ จนอีย็องถูกคลุมถุงชนกับโช ฮา-ย็อน (แช ซู-บิน) ลูกสาวของเสนาบดี ทำให้เขาต้องเผชิญกับรักสามเส้า รวมถึงต้องรับมือกับอัครเสนาบดีที่พยายามขัดขวางเขาในการเป็นกษัตริย์

นักแสดง[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • ฮง รา-อน แสดงโดย คิม ยู-จ็อง และ คิม จี-ย็อง (แสดงเป็นรา-อนตอนเด็ก): อายุ 18 ปี เป็นที่รู้จักในชื่อ ฮง ซัม-นม เธอเป็นคนดังที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ แต่พลัดพรากกับมารดาตั้งแต่ยังเด็ก เธอปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อทำมาหากิน โดยเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์ แต่ก็มีเหตุให้ต้องเป็นขันทีของอี ย็อง[6][7]
 • คิม ยุน-ซ็อง แสดงโดย ช็อง จิน-ย็อง และ อี ฮโย-ซ็อง (แสดงเป็นยุน-ซ็องตอนเด็ก): อายุ 19 ปี ยุน-ซ็องเติบโตมาพร้อมกับอี ย็องและเคยเป็นเพื่อนสนิทของอีย็องมาก่อน เขาเป็นนักวิชาการ เกิดในตระกูลที่มีชื่อเสียง เขาเป็นหลานชายของคิม โจ-ซุน และตกหลุมรักฮง รา-อน
 • โช ฮา-ย็อน แสดงโดย แช ซู-บิน: อายุ 18 ปี เธอเป็นความภาคภูมิใจของตระกูลโชและเป็นคนตรงไปตรงมา ในฐานะที่เธอเป็นลูกสาวของเสนาบดี โช มัน-ย็อง ทำให้เธอได้รับเลือกเป็นมกุฎราชกุมารีของอี ย็อง
 • คิม บย็อง-ย็อน แสดงโดย กวัก ดง-ย็อน และ โน คัง-มิน (แสดงเป็นบย็อง-ย็อนตอนเด็ก): อายุ 19 ปี เป็นนักดาบที่มีทักษะศิลปะการฟันดาบที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ เขายังเป็นทหารองครักษ์และเพื่อนสมัยเด็กของอี ย็องที่ไว้วางใจ

ตัวละครสมทบ[แก้]

พระราชวัง[แก้]

 • พระเจ้าซุนโจ แสดงโดย คิม ซึง-ซู : อายุ 40 ปี เป็นกษัตริย์ลำดับที่ 23 แห่งราชวงศ์โชซ็อน และเป็นพระราชบิดาของอี ย็อง
 • พระสนมซูกอุย แสดงโดย ช็อน มี-ซ็อน : อายุ 30 ปี เป็นพระสนมของพระเจ้าซุนโจ
 • เจ้าหญิงมย็อง-อึน แสดงโดย จุง ฮเย-ซ็อง : อายุ 17 ปี เป็นพระราชธิดาของพระเจ้าซุนโจ และเป็นน้องสาวของอี ย็อง
 • เจ้าหญิงย็อง-อึน แสดงโดย ฮอ จุง-อึน : อายุ 9 ปี เป็นพระราชธิดาของพระสนมซูกอุย เป็นพยานเห็นเหตุการณ์สำคัญเมื่อ 3 ปีก่อน ของสาวใช้ที่เสียชีวิตเพราะรู้เห็นการสิ้นพระชนม์ของพระมเหสีซุนวอนอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้ส่งผลกระทบทางอารมณ์ กลายเป็นคนไม่ยอมพูดและหัวเราะยาก
 • วอล-ฮี แสดงโดย จุง ยู-มิน : อายุ 20 ปี เป็นสาวใช้ของเจ้าหญิงมย็อง-อึน

ตระกูลคิม[แก้]

 • คิม โจ-ซุน แสดงโดย ช็อน โฮ-จิน : อายุ 60 ปี เป็นขุนนางและพระราชบิดาของคิม ยุน-ซ็อง ท่านเป็นพระอาจารย์ให้กับพระเจ้าซุนโจตั้งแต่เยาว์วัย และเป็นคนอยู่เบื้องหลังการสิ้นพระชนม์ของพระมเหสีซุนวอน
 • พระมเหสี แสดงโดย ฮัน ซู-ย็อน : อายุ 25 ปี เป็นแม่เลี้ยงของอี ย็อง และพระราชธิดาของคิม โจ-ซุน
 • คิม อึย-กโย แสดงโดย พัก ช็อล-มิน : อายุ 40 ปี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงบุคลากรของโจ-ซุน
 • คิม กึน-กโย แสดงโดย บัง จุง-ฮย็อน : อายุ 40 ปี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการจัดเก็บภาษี และหลานชายของโจ-ซุน

ตละกูลโช[แก้]

 • โช มัน-ย็อง แสดงโดย อี แด-ย็อน : อายุ 50 ปี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพิธีกรรม และพระราชบิดาของโช ฮา-ย็อน

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ขันที[แก้]

 • ขันทีฮัน แสดงโดย ชัง กวัง : อายุ 60 ปี เป็นหัวหน้าขันที และโจรที่แอบแฝงมาเพื่อเหตุผลบางอย่าง
 • ขันทีจัง แสดงโดย อี จุน-ฮย็อก : เป็นขันทีรับใช้ของอี ย็องที่ได้ทำงานระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดในพระราชวัง
 • โดกี แสดงโดย แท ฮัง-โฮ : อายุ 18 ปี เป็นเพื่อนของซ็องย็อลที่สอบการเป็นขันทีพร้อมกับรา-อน
 • ซ็องย็อล แสดงโดย โอ อึย-ชิก : อายุ 18 ปี ชอบเล่าเรื่อง เป็นเพื่อนของโดกีที่สอบการเป็นขันทีพร้อมกับรา-อน
 • ขันทีซ็อง แสดงโดย โช ฮี-บง : เป็นขันทีรับใช้ของโจ-ซุน
 • ขันทีหม่า แสดงโดย ชเว แด-ช็อล : เป็นขันทีที่รู้ว่ารา-อนเป็นผู้หญิงคนแรก และเป็นคนพาไปพบอัครราชทูตแห่งราชวงศ์ชิงจนรา-อนถูกเข้าคุก แต่สุดท้ายเขาย้ายออกไปกับนางใน ผู้หญิงที่แอบรักกันในวังหลวง

รับเชิญ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2559 จากซ้ายไปขวา: พัก โบ-ก็อม, คิม ยู-จ็อง และช็อง จิน-ย็อง

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 เคบีเอสมีเดีย บริษัทผู้ผลิตประกาศว่า พวกเขาจะสร้างละครย้อนยุคในสมัยราชวงศ์โชซ็อน ที่มีเค้าโครงจากนวนิยายในชื่อ Moonlight Drawn by Clouds ที่เขียนโดยยุน อี-ซู[8][9][10] พัก โบ-ก็อมตอบรับบทบาทอี ย็องในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ส่วนในบทบาท ฮง รา-อน มีการแคสติงมาเรื่อยๆ ทั้งคิม จี-ว็อนและคิม โก-อึน[11] จนสุดท้ายในเดือนเมษายน คิม ยู-จ็องตอบรับบทบาทนี้ ซึ่งทางเคบีเอสมีเดียให้เหตุผลที่เลือกเธอไว้ว่า "ฮง รา-อนเป็นตัวละครที่มีทั้งความน่ารัก การตีหน้าซื่อตาใส ซึ่งเราก็เชื่อมั่นว่าคิม ยู-จ็องจะแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ของรา-อนด้วยฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่เธอได้แสดงให้เห็นตลอดเวลาที่ผ่านมา"[12] ในวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 การอ่านบทละครร่วมกับนักแสดงในเรื่องเป็นครั้งแรก จัดขึ้นที่ถนนยออีโด ในโซล และเริ่มถ่ายทำในช่วงต้นเดือนมิถุนายน[13]

ในงานแถลงข่าวจัดขึ้นในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2559 โดยผู้กำกับคิม ซ็อง-ยุนกล่าวว่า แม้ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องราวในศตวรรษที่ 19 แต่การผลิตจะปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมสมัยนิยมมากขึ้น "ละครของเราคือการมุ่งเน้นความโรแมนติกที่สวยและมีเสน่ห์ แต่ยังคงความโศกเศร้า ผมอยากให้คุณมีความสุขเมื่อดูมัน ไม่มีคำเปรียบเทียบไหนที่เป็นอุปสรรค แทนที่เราจะแสดงให้เห็นถึงการเมืองในสมัยนั้น แต่เรามุ่งเน้นไปที่การบอกเล่าที่เป็นเรื่องง่ายทางอารมณ์แทน"[14][15]

รักเราพระจันทร์เป็นใจ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างผู้กำกับ แพ็ก ซัง-ฮุน, ผู้กำกับภาพ คิม ชี-ฮย็อน และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบละคร คัง ดง-ยุน ที่ล้วนแต่เคยทำงานร่วมกันในละครที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในละครเรื่อง ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ อีกด้วย

งานออกแบบ[แก้]

ชุดฮันบก[แก้]

ชุดฮันบกของพัก โบ-ก็อม ใช้เวลาการทำนานถึง 4 เดือน ซึ่งออกแบบโดย อี จิน-ฮี (ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายละครเรื่อง พลิกชีวิต นาทีวิกฤต, บัณฑิตหน้าใส หัวใจว้าวุ่น, มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน และ มุ่งสู่ดาว ก้าวตามฝัน) ซึ่งเธอยังกล่าวยกย่องพักว่า "พัก โบ-ก็อมไม่เคยทำให้ฉันผิดหวัง เขามีพรสวรรค์ที่ดูเป็นธรรมชาติ" อีกทั้งยังพูดว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่นักแสดงสามารถแสดงความรู้สึกในบทบาทได้สมบูรณ์แบบ"[16]

ท่าเต้น[แก้]

ฉากร่ายรำของฮง รา-อนในตอนที่ 4 คิม ยู-จ็องได้ฝึกซ้อมการร่ายรำนานถึง 2 เดือน เพื่อถ่ายทำฉากรำเดี่ยวของฮง รา-อน และเนื่องจากฉากดังกล่าวเป็นฉากที่จะทำลายกรอบพื้นฐานของตัวละครฮง รา-อนที่ปลอมตัวมาเป็นขันทีมากที่สุด คิมจึงได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับยุน มี-ย็อง ผู้กำกับฉากรำ เพื่อให้ภาพออกมาโดยมีทั้งความเป็นผู้หญิงและความเป็นอิสระของรา-อนอยู่ในตัวทั้งคู่

ผู้กำกับยุนที่ให้คำปรึกษาคิมมาตลอด 2 เดือน กล่าวว่า "เราออกแบบท่าเต้นโดยคิดเหมือนกับที่อีย้องพูดในเรื่องว่า 'ถ้าเป็นรา-อนจะทำแบบนี้ไม่นะ' ซึ่งต้องขอบคุณคิม ยู-จ็องที่ตั้งใจฝึกซ้อมมาตลอด 2 เดือน ทำให้เธอถ่ายทอดฉากร่ำเดี่ยวออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมค่ะ”

คิมได้เตรียมตัวสำหรับการรับบทเป็นฮง รา-อน ทั้งเข้าเรียนการรำตั้งแต่ก่อนจะเริ่มถ่ายทำละครอย่างเป็นทางการ เรียนขี่ม้า และได้ฝึกตีกลองเพื่อถ่ายทำฉากการละเล่นใจกลางเมือง ซึ่งเธอกล่าวถึงการแสดงละครเรื่องนี้ว่า "ฉันได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งก็มีส่วนช่วยกับตัวฉันเองจริง ๆ ด้วยเยอะเลยค่ะ"[17]

การตอบรับ[แก้]

คิมและพักในชุดคอสตูม ณ งานแจกลายเซ็น เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559

รักเราพระจันทร์เป็นใจ ได้รับความนิยมอย่างมาก ทีเซอร์แรกของละครปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งเป็นคลิปการเต้นของพัก โบ-ก็อมใส่ชุดองค์รัชทายาทและเหล่าขันทีมาเต้นในเพลง "บอมบา" (Bomba) กลางจัตุรัสควังฮวามุน หน้าพระราชวังคย็องบก เพื่อประชาสัมพันธ์ละคร ซึ่งสร้างความฮือฮาในสื่ออินเทอร์เน็ตของประเทศเกาหลีอย่างมาก จนละครเรื่องนี้ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอับดับ 1 ในขณะนั้น[18] ส่วนความนิยมในด้านเรตติงจากผลสำรวจเอจีบีนีลเซนพบว่า ในตอนที่ 3 สามารถทำเรตติงสูงสุดเป็นอับดับ 1 ของช่องในวันจันทร์และอังคาร ซึ่งมีเรตติงสูงถึงร้อยละ 16.0 เพิ่มขึ้นสองเท่า จากตอนที่ 1 และ 2 ซึ่งได้เรตติงเพียงร้อยละ 8.3 และ 8.5 ตามลำดับ[19]

สำหรับในต่างประเทศ รักเราพระจันทร์เป็นใจ ถูกซื้อลิขสิทธิ์การเข้าฉายในจีนโดยช่องทีวีออนไลน์ แมนโกทีวี สำหรับสมาชิกที่สมัครแบบพิเศษเท่านั้นที่สามารถรับชมได้และไม่มีการประชาสัมพันธ์ละครเป็นกรณีพิเศษเลย แต่ถึงกระนั้นก็ได้รับการตอบรับอย่างมาก มียอดผู้ชมเกินกว่า 135 ล้านครั้ง[20] รวมถึงถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในหลายประเทศได้แก่ เวียดนาม[21]ไทย[22]สิงคโปร์[23]มาเลเซีย[24]ฮ่องกง ไต้หวัน[25]ญี่ปุ่น[26]ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

นวนิยายเรื่อง Moonlight Drawn by Clouds มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 56% หลังจากการออกอากาศ[27]นอกจากนี้ กาเกาทอล์ก (KakaoTalk) และ ไลน์ ได้ปล่อยสติกเกอร์เป็นรูป Moonlight และชุดของรา-อน 3 ชุด ยังถูกนำไปใช้เป็นสินค้าในเกมส์บนมือถือของ "I Love Nicky" อีกด้วย[28][29]

ส่วนกระแสของนักแสดงก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ทางด้านพัก โบ-ก็อมและคิม ยู-จ็องต่างก็รับบทบาทนำเป็นครั้งแรก พวกเขาอยู่ในหัวข้อ "ใครคือคนดังที่คุณต้องการใช้เวลาช่วงเทศกาลชูซ็อกด้วยมากที่สุด" จากความคิดเห็นของนักศึกษาในโรงเรียนศิลปะทั้งหมด 722 คน พักและคิมได้อันดับ 1 ในฝ่ายชายและหญิง แซงพัก แฮ-จินและซอฮย็อน[30] ต่อมา ซีเจอีแอนด์เอ็มและนีลเซนโคเรียน ประกาศผลคะแนนของคอนเทนที่มีอิทธิพล (CPI) ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม รักเราพระจันทร์เป็นใจ ได้อันดับ 1 ในหัวข้อ "ละครที่ได้รับความสนใจมากที่สุด"[31] และอันอับ 1 ในหัวข้อ "ละครที่มีอิทธิพลสูงสุดประจำเดือนกันยายน" ของสถาบันโคเรียนคอร์พอร์เรท[32]

เรตติง[แก้]

ในตารางด้านล่าง ตัวเลขสีฟ้า แสดงถึงเรตติงที่ได้รับต่ำที่สุด และ ตัวเลขสีแดง แสดงถึงเรตติงที่ได้รับสูงที่สุด[33]

ตอนที่ ทั้งประเทศ โซล
1 8.3% (ที่ 17) 9.0% (ที่ 14)
2 8.5% (ที่ 15) 8.8% (ที่ 13)
3 16.0% (ที่ 4 17.4% (ที่ 4)
4 16.4% (ที่ 4 16.5% (ที่ 4)
5 19.3% (ที่ 3) 20.0% (ที่ 2)
7 20.4% (ที่ 5) 20.9% (ที่ 4)
6 18.8% (ที่ 2) 18.9% (ที่ 2)
8 19.7% (ที่ 2) 20.6% (ที่ 2)
9 21.3% (ที่ 4) 22.4% (ที่ 3)
10 19.6% (ที่ 2) 20.2% (ที่ 2)
11 20.7% (ที่ 2) 20.6% (ที่ 2)
12 20.1% (ที่ 3) 19.9% (ที่ 3)
13 18.5% (ที่ 4) 18.8% (ที่ 3)
14 18.7% (ที่ 3) 19.4% (ที่ 3)
15 17.9% (ที่ 4) 18.5% (ที่ 3)
16 18.8% (ที่ 3) 17.8% (ที่ 3)
17 23.3% (ที่ 2) 23.6% (ที่ 1)
18 22.9% (ที่ 2) 22.5% (ที่ 2)
เรตติงเฉลี่ย 18.3% 18.7%

คำวิจารณ์[แก้]

การเปรียบเทียบต้นฉบับจากเว็บตูนนั้น มีมาโดยตลอดโดยเฉพาะความไม่สมจริงของตัวละคร ฮง รา-อน ที่แสดงโดยคิม ยู-จ็อง ทั้งการแต่งตัว ภาพลักษณ์ที่ดูขัดตา และไม่สามารถทำให้ผู้ชมเชื่อว่าเป็นผู้ชายได้[34] รวมถึงการแต่งหน้าจัดเกินไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เช่นในสื่ออินเทอร์เน็ต และสังคมออนไลน์ต่าง ๆ กล่าวว่า "ตัวละครของเธอเป็นเพียงคนเดียวท่ามกลางกลุ่มของขันทีที่ดูมีความเป็นผู้หญิงมากเกินไป" อย่างไรก็ดี ผู้ชมบางคนยังกล่าวว่า "ตัวละครของเธอมีความจำเป็นที่จะต้องทำตัวให้โดดเด่นออกมาจากตัวละครอื่น ๆ มากกว่า"[35]

ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในฉากพันผ้าที่หน้าอกเพื่อปกปิดความเป็นผู้หญิงของคิม ยู-จ็อง ซึ่งเผยให้เห็นมุมกล้องได้โฟกัสไปที่หน้าอกและส่วนล่าง ทำให้ผู้ชมเห็นว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเธออายุเพียงแค่ 17 ปี ทำให้ละครประสบปัญหากับคณะกรรมการเซ็นเซอร์ในฉากของคิมซึ่งเธอเป็นผู้เยาว์ และฉากนี้ "นานเกินความจำเป็น"[36][37]

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ
2559 เอแพนสตาร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 นักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[38][39] คิม ยู-จ็อง
โคเรียนดราม่าอวอร์ดส์ ครั้งที่ 9 นักแสดงชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง พัก โบ-กอม
เอเชียอาร์ตอวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 เอเชียสตาร์อวอร์ด ประเภทนักแสดง ได้รับรางวัล[40] พัก โบ-กอม
ดารายอดเยี่ยม ประเภทนักแสดง ได้รับรางวัล[41] พัก โบ-กอม
ไอคอนยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[42] คิม ยู-จ็อง
เพลงประกอบละครยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[43] "Moonlight Drawn by Clouds" – กัมมี
เอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์ ครั้งที่ 18 เพลงประกอบละครยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[44] "Moonlight Drawn by Clouds" – กัมมี

อ้างอิง[แก้]

 1. ""รักเราพระจันทร์เป็นใจ" เรตติงอันดับหนึ่งของเกาหลี ช่อง 8 คว้าทันที ฉายต่อ Doctors". ทีไอซี บันเทิงเกาหลี. 12 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-16. สืบค้นเมื่อ 17 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 2. "[단독]웹소설 '구르미 그린 달빛', 2016년 KBS 드라마로 본다". เนอีบอ. 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 4 มีนาคม 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 3. "[SW신간] 구르미 그린 달빛". เนอีบอ. 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 17 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 4. "박보검, 하반기 기대작 '구르미 그린 달빛' 남자 주인공 왕세자역 확정 (구르미 그린 달빛)". KBS. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-07-25. สืบค้นเมื่อ 2016-09-23.
 5. "Park Bo-geom confirmed for KBS' 'Moonlight Drawn by Clouds'". Han Cinema.
 6. "잘 자란 배우 김유정, 여주인공 전격 캐스팅! (구르미 그린 달빛)". KBS. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-24. สืบค้นเมื่อ 2016-09-23.
 7. "Kim Yoo-jeong confirmed to co-star with Park Bo-geom in 'Moonlight Drawn by Clouds'". Han Cinema.
 8. "Actor Park Bo-gum to take on period drama after 'Reply 1988'". Korean Herald.
 9. "Park Bo-geom's next drama, 'Moonlight Drawn by Clouds' has been confirmed to begin on August 1st". Han Cinema.
 10. "박보검-김유정, 보유커플 베일 벗었다! (구르미 그린 달빛)". KBS. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-04. สืบค้นเมื่อ 2016-09-24.
 11. "พัก โบ-กอม (Park Bo Gum) คอนเฟิร์มบทนักแสดงนำร่วมกับคิม จี-วอน (Kim Ji Won) ในละครเรื่องใหม่". บันเทิงเกาหลี. 7 มีนาคม พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-23. สืบค้นเมื่อ 26 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 12. "คิมยูจอง คอนเฟิร์ม รับบทนางเอกคู่พัก โบ-กอม ในละครเรื่อง "Moonlight Drawn By Clouds"". Popcornfor2. 18 เมษายน พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 13. ""Moonlight Drawn By Clouds" Finalizes Main Cast And Air Date". Soompi. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-27. สืบค้นเมื่อ 2016-09-26.
 14. "New period drama aims for lighthearted entertainment". Yonhap News.
 15. "Park Bo-gum and Kim Yoo-jung star in new period drama series". Korea Herald.
 16. "นักออกแบบชุดฮันบกชม พัก โบ-กอม (Park Bo Gum) พร้อมเผยภาพสวย ๆ จาก "Moonlight Drawn By Clouds"". บันเทิงเกาหลี. 19 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-01-06. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 17. "คิม ยู-จ็อง (Kim Yoo Jung) ใช้เวลาฝึกซ้อมฉากรำถึงสองเดือน ในละครเรื่อง 'Moonlight Drawn by Clouds'". บันเทิงเกาหลี. 1 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-07. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 18. "#สาระคู่ซีรีส์ : ใต้ Viral Video พัก โบ-กอม เต้นโปรโมทซีรีส์ #MoonlightDrawnByClouds นั้นมีอะไร?". Nubeever. 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-01. สืบค้นเมื่อ 27 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 19. "Moonlight Drawn by Clouds เรตติ้งเพิ่มเกือบสองเท่า ในการออกอากาศตอนที่ 3". Hallyukstar. 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 28 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 20. "Moonlight Drawn by Clouds สนใจจากชาวจีน". Hallyukstar. 25 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-28. สืบค้นเมื่อ 28 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 21. "Mây họa ánh trăng phát sóng độc quyền trên Youtube HTV2". HTV2. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-21. สืบค้นเมื่อ 2016-09-28.
 22. "รักเราพระจันทร์เป็นใจ". thaich8. สืบค้นเมื่อ 2016-06-12.
 23. "Love In the Moonlight". iQIYI.
 24. "Love in the Moonlight". ViuTV.
 25. "雲畫的月光". KKTV.
 26. "雲が描いた月明かり". KNTV. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-03. สืบค้นเมื่อ 2016-09-28.
 27. "드라마 '구르미 그린 달빛' 인기에 원작 도서 판매도 '쑥'". Aju News.
 28. "Love in the Moonlight Official Stickers". LINE Store.
 29. "'아이러브니키 for Kakao'X'구르미 그린 달빛' 컬래버레이션 의상 선봬". GGem Guide.
 30. "ผลสำรวจชี้! วัยรุ่นเกาหลีอยากใช้วันหยุดประจำปีร่วมกับ 'พัก โบกอม-คิม ยูจอง' มากที่สุด!". Bectero. 13 กันยายน พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 31. ""Moonlight Drawn By Clouds" Takes 1st Place For Most Influential Drama". Soompi. 5 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-29. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 32. "'구르미', 9월 드라마 브랜드평판 1위‥'질투의화신' 2위". เนอีบอ. 25 กันยายน พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 33. "Nielsen Korea". AGB Nielsen Media Research (ภาษาเกาหลี). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 17, 2017. สืบค้นเมื่อ August 22, 2016.
 34. "Moonlight Drawn By Clouds ถูกวิจารณ์ถึงความสมจริงของตัวละคร". Hallyukstar. 24 กันยายน พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 35. "คิมยูจอง (Kim Yoo Jung) โดนวิจารณ์เรื่องแต่งหน้าจัดเต็ม ในละครเรื่อง 'Moonlight Drawn by Clouds'". บันเทิงเกาหลี. 26 สิงหาคม พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-01. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 36. "ผู้กำกับ Love in the Moonlight โดนวิจารณ์หนักเหตุมีซีนหวิวของ 'คิม ยูจอง'". Astarseoul. 28 สิงหาคม พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-28. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 37. "'Moonlight Drawn by Clouds' ถูกผู้ชมวิจารณ์ถึงฉากที่เปิดเผยของคิม ยู-จ็อง (Kim Yoo Jung)". บันเทิงเกาหลี. 8 กันยายน พ.ศ. 2559. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-10-13. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 38. "[2016 APAN] 박보검·김유정·윤균상·혜리, 신인상 영광". My Daily.
 39. "APAN Star Awards". Daum.
 40. "Park Bo-gum wins Asia Star Award for "Reply" and "Moonlight"". OSEN.
 41. "Park Bogum and Suzy win Best Star Awards". OSEN.
 42. "Kim Yoo-jung wins Drama Icon". Naver.
 43. "Gummy wins Best OST for "Moonlight" and "Descendants"". Star Daily News.
 44. "Best OST Nominee- Gummy". Twitter.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]