บัณฑิตหน้าใส หัวใจว้าวุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บัณฑิตหน้าใสหัวใจว้าวุ่น
Sungkyunkwan Scandal-poster.jpg
เขียนโดย คิม แทฮี
กำกับโดย คิม วอนซอก
ฮวาง อินฮยอก
แสดงนำ ปาร์ค ยูชอน
พัค มินยอง
ยู อาอิน
ซง จุงกิ
ประเทศแหล่งกำเนิด  เกาหลีใต้
จำนวนตอน 16
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
กวัก คีวอน
ผู้อำนวยการสร้าง ยู กอนชิก
ความยาวตอน วันจันทร์ และอังคาร เวลา 21.55 น. (ในเกาหลีใต้)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ KBS2
การออกอากาศแรก 30 สิงหาคม พ.ศ. 2553 – 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

บัณฑิตหน้าใส หัวใจว้าวุ่น (ฮันกึล: 성균관 스캔들, ซองคยุนกวัน ซือแกนดึล) เป็นละครโทรทัศน์แนวย้อนยุคปนโรแมนติกคอมเมดี้ มีที่มาจากนิยายเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า "The Lives of Sungkyunkwan Confucian Scholars" เขียนโดย จอง อึนกวอล ซึ่งนำมาเขียนเป็นบทละครโดยคิมแทฮี กำกับโดย คิม วอนซอก และ ฮวาง อินฮยอก ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ KBS2 ทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 21.55 น. ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม ถึงวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 มีความยาว 16 ตอน ส่วนในประเทศไทยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09:15 – 11.00 น. ระหว่างวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม ถึงวันอาทิย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

ละครเรื่องนี้ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศเกาหลีใต้ ประเทศไทย และประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะคู่ของยู อาอิน และซง จุงกิ ที่ได้รับรางวัล Best Couple Award จากสถานีโทรทัศน์ KBS2 และปาร์ค ยูชอน ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

คิม ยุนฮี หญิงสาวผู้ตกยาก ต้องปลอมเป็นชายเพื่อรับจ้างการสอบเข้าซองคยุนกวาน ที่เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังในสมัยโชซอนแหล่งอบรมบัณฑิตผู้ซึ่งจะสำเร็จการศึกษาและออกมาเป็นขุนนางรับใช้บ้านเมืองและประชาชน เพราะเธอต้องหาเงินเลี้ยงแม่ และคิม ยุนชิก น้องชายของเธอที่มีเจ็บป่วยตลอดเวลา ในการสอบครั้งนี้ทำให้เธอได้พบกับอี ซอนจุน ลูกชายรัฐมนตรีฝ่ายซ้ายแห่งราชสำนัก ซอนจุนเป็นคนซื่อตรง ยึดถือความถูกต้องเป็นที่สุด เขาจับได้ว่ายุนฮีโกงการสอบ ยุนฮีจึงหลบหนีไป แต่ว่าซอนจุนก็รู้สึกประทับใจในความสามารถของยุนฮี เขาพยายามตามหาเธอและให้เธอเข้าสอบอีกครั้ง ในที่สุดทั้งคู่ก็สอบผ่านและได้เข้าเรียนในซองคยุนกวาน โดยยุนฮี ต้องปลอมตัวเป็นชายและใช้ชื่อคิม ยุนชิก เพื่อเข้าเรียนในซองคยุนกวาน

ฮา อินซู ลูกชายของท่านรัฐมนตรีกลาโหม ไม่ค่อยชอบหน้าซอนจุนและยุนชิกสักเท่าไหร่ ฮา อินซู จึงวางแผนที่จะกำจัดน้องใหม่ทั้งสอง ในขณะที่ซอนจุนและยุนชิกกลายเป็นเพื่อนรักกัน และยังนอนร่วมห้องเดียวกันอีกด้วย อย่างไรก็ตามมุน แจชิน เพื่อนสนิทอีดคนหนึ่งของทั้งคู่รู้ความจริงว่าคิม ยุนชิกเป็นผู้หญิง ความรู้สึกเดิมที่เคยมีก็เปลี่ยนไป ซอนจุนเองก็รู้สึกแปลกๆ กับคิม ยุนชิก เช่นกัน พร้อมกันนั้นเองกู ยงฮา เพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งเริ่มสงสัยว่าลี ซอนจุน และมุน แจชิน แอบชอบคิม ยุนชิก จึงวางแผนลองใจทั้งคู่ เป็นเหตุทำให้ยุนชิกและซอนจุนผิดใจกัน เพื่อที่จะได้รู้ความรู้สึกที่แท้จริงและคลี่คลายเหตุการณ์ที่ยุ่งเหยิงในซองคยุนกวานในขณะนั้น ทั้งคู่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคอีกมากมาย

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]