ยุกิโอะ ฮะโตะยะมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุกิโอะ ฮะโตะยะมะ
鳩山由紀夫
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ดำรงตำแหน่ง
16 กันยายน พ.ศ. 2552 – 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553
ก่อนหน้า ทะโร อะโซ
ถัดไป นะโอะโตะ คัง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2490 (71 )
เขตบุงเกียว โตเกียว
ประเทศญี่ปุ่น
พรรคการเมือง พรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น
คู่สมรส มิยุกิ ฮะโตะยะมะ
ศาสนา ศาสนาคริสต์นิกายแบปติสต์[1]

ยุกิโอะ ฮะโตะยะมะ (ญี่ปุ่น: 鳩山由紀夫 Hatoyama Yukio) (11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2490 — ) นายกรัฐมนตรีคนที่ 93 ของประเทศญี่ปุ่น และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น นายฮะโตะยะมะได้รับคะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2552 หลังชนะคู่แข่ง พรรคเสรีประชาธิปไตย ในการเลือกตั้ง ส.ส. ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ปีเดียวกัน ด้วยจำนวน 309 ต่อ 119 ที่นั่ง จากจำนวนที่นั่งในสภาทั้งหมด 480 ที่นั่ง

นายฮะโตะยะมะเกิดในครอบครัวนักการเมือง โดยปู่ของเขา (นายอิจิโร ฮะโตะยะมะ) เคยเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงปี พ.ศ. 2497-2499 และบุคคลในครอบครัวหลายคนก็เป็นนักการเมือง โดยทวดของเขา (คะซุโอะ ฮะโตะยะมะ) เคยเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร พ่อของเขา (อีชิโระ ฮะโตะยะมะ) เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และน้องชายของเขา (คุนิโอะ ฮะโตะยะมะ) เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของยุกิโอะและน้องชาย ได้รับการสนับสนุนจากมารดา คือ นางยะสุโกะ ฮะโตะยะมะ ซึ่งเป็นบุตรสาวของโชจิโระ อิชิบาชิ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท บริดจสโตน บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ที่มียอดขายอันดับหนึ่งของโลก

นายฮะโตะยะมะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโตเกียว และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เริ่มเข้าสู่วงการการเมืองด้วยการเป็น ส.ส. ของพรรคเสรีประชาธิปไตยเมื่อปี พ.ศ. 2529 ต่อมาได้ลาออกและก่อตั้งพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น และได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเวลาต่อมา

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางมิยุกิ อดีตนักแสดง มีบุตรชายคือ นายคีชิโระ ฮะโตะยะมะ

นายฮะโตะยะมะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เนื่องจากไม่สามารถทำตามนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ ว่าจะผลักดันให้ย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากเกาะโอะกินะวะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Gheddo, Piero. "Japan turning the page, closer to the Church’s social doctrine". Asia News. สืบค้นเมื่อ 27 December 2012. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

หมวดมู่:นักการเมืองญี่ปุ่น