ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา
ホーホケキョとなりの山田くん
220px
กำกับอิซาโอะ ทาคาฮาตะ
ฉาย17 กรกฎาคม พ.ศ. 2542
ออกอากาศ17 กรกฎาคม พ.ศ. 2542
ฉายครั้งแรก17 กรกฎาคม พ.ศ. 2542
ความยาว104 นาที
ภาษาญี่ปุ่น
ระบบภาพญี่ปุ่น
ระบบเสียงญี่ปุ่น
สถานที่ญี่ปุ่น
ชุดปีญี่ปุ่น
เครือข่าย/สถานีญี่ปุ่น

ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา (ญี่ปุ่น: ホーホケキョとなりの山田くん โรมาจิHouhokekyo Tonari no Yamada-kun) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า "My Neighbors the Yamadas" เป็นภาพยนตร์อนิเมะที่กำกับโดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ เข้าฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 ภาพยนตร์คอมิดี้เกี่ยวกับครอบครัวที่นำเสนอออกมาในลักษณะหนังสือการ์ตูนลายเส้น ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นจากสตูดิโอจิบลิเรื่องอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง แม้ว่าจะได้รับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี แต่เรื่องนี้กลับไม่สามารถเก็บรายได้ที่ดีบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ และได้รับการจัดจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีในอเมริกาในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2548 อำนวยการสร้างโดย โทชิโอะ ซูซึกิ (สตูดิโอจิบลิ)

เรื่องราวกล่าวถึงหลากชีวิตของครอบครัวญี่ปุ่น ชีวิตที่ยุ่งเหยิงของพวกเขา เป็นภาพยนตร์ที่สนุกสนานและเล่าเรื่องถึงความบริสุทธิ์เช่นเดียวกับผลงานเรื่องอื่นของ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ

เดิม "ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา" ใช้ชื่อเรื่องว่า "โทนาริ โนะ ยามาดะคุง" (ญี่ปุ่น: となりの山田くん โรมาจิTonari no Yamada-kun) ซึ่งเป็นการ์ตูนสี่ช่อง เขียนโดย ฮิซาอิจิ อิชิอิ เริ่มลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์อาซาฮี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 แต่หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2540 ได้มีการเปลี่ยนตัวเอกของเรื่องใหม่ เป็นน้องสาวที่ชื่อโนโนโกะแทน เนื่องจากโนโนโกะเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากกว่าตัวเอกหลายเท่า ด้วยเหตุนี้ "โทนาริ โนะ ยามาดะคุง" จึงถูกเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น โนโนจัง (ญี่ปุ่น: ののちゃん โรมาจิNono-chan) ต่อมาได้มีการสร้างเป็นอนิเมะโดยโตเอ แอนิเมชัน ออกอากาศในช่วงปี พ.ศ. 2544 - 2545 ทางสถานีทีวีอาซาฮี มีความยาวทั้งสิ้น 61 ตอน

ในประเทศไทย โนโนจังเคยออกอากาศทางยูบีซีสปาร์ค ช่อง 28 ของสถานีเคเบิลโทรทัศน์ยูบีซี เมื่อปี พ.ศ. 2548 ปัจจุบันได้ออกอากาศจบชุดไปแล้ว

ตัวละคร[แก้]

  • ยามาดะ ทากาชิ และ มัทซึโกะ - พ่อและแม่
  • ยามาโนะ ชิเงะ - แม่ของมัทซึโกะ
  • ยามาดะ โนโบรุ - ลูกชาย (อดีตตัวเอกของเรื่อง)
  • ยามาดะ โนโนโกะ - ลูกสาว (ตัวเอกของเรื่อง)
  • โปจิ - สุนัขสัตว์เลี้ยงของครอบครัว

อ้างอิง[แก้]