ข้ามไปเนื้อหา

สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว
กำกับโทโมมิ โมจิซึกิ
เขียนบทเคอิโกะ นิวะ
อำนวยการสร้างโนโซมุ ทาคาฮาชิ

โทชิโอะ ซูซูกิ

เซจิ โอคุดะ
นักแสดงนำโนบุโอ โทบิตะ

โทชิฮิโกะ เซกิ

ยูโกะ ซากาโมโตะ
กำกับภาพเนายะ ทานากะ
ตัดต่อทาเคชิ เซยามะ
ดนตรีประกอบชิเงะรุ นากาตะ
บริษัทผู้สร้าง
วันฉาย5 พฤษภาคม 2536
ความยาว72 นาที
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ ไทย ภาษาอื่นๆ

สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว (ญี่ปุ่น: 海がきこえるโรมาจิUmi ga Kikoeru) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า "Ocean Waves" เป็นภาพยนตร์อนิเมะทางโทรทัศน์ที่สร้างโดยสตูดิโอจิบลิกำกับโดย โทโมมิ โมจิซึกิ ดัดแปลงจากนวนิยาย I can hear the sea ของ ซาเอโกะ ฮิมุโระ

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในจังหวัดโคจิ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกะกุ เกี่ยวกับรักสามเส้า ที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อนสนิท 2 คนและหญิงสาวคนใหม่ผู้ซึ่งเพิ่งย้ายมาจากโตเกียว แกนของเรื่องก็คือ การปรับตัวที่ยากยิ่งของหญิงสาวผู้มาใหม่ต่อคนอื่นๆ ในห้องเรียนของเธอ

ตัวละคร[แก้]


ทาคุ โมริสากิ (ญี่ปุ่น: 杜﨑 拓โรมาจิMorisaki Taku)

ทาคุเด็กหนุ่มใสซื่อที่เป็นเพื่อนสนิทกันกับมัตสึโนะโดยที่พวกเขาทั้งสองนั้นรู้จักกันตอนอยู่ม.3ช่วงที่มีเหตุการณ์ประท้วงต่อทางโรงเรียนที่ไม่ยอมจัดทริปทัศนศึกษาเพราะคะแนนสอบเอ็นทรานซ์ของรุ่นพี่ม.6นั้นต่ำกว่าเกณฑ์ที่ทางโรงเรียนนั้นคาดหวังไว้ทาคุทำงานพาร์ทไทมอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในห้างที่อยู่ใกล้ๆกันกับโรงเรียนมัธยมโคจิโดยทำงานเป็นเด็กล้างจานกับคอยรับส่งของให้ทาคุได้ไปรู้จักกันกับริคาโกะผ่านทางมัตสึโนะเพื่อนสนิทของเขาที่แนะนำให้รู้จักเธอทาคุมีเพื่อนที่รู้จักด้วยกันอีกคนคือยามาโอะในช่วงแรกทาคุดูจะไม่ค่อยสนิทอะไรกันมากกับริคาโกะแต่พอนานวันเข้าทาคุเริ่มมีความเป็นห่วงเธอมากขึ้นจนไปเตะตากับเพื่อนสนิทของเขามัตสึโนะที่ชอบใจในตัวริคาโกะอยู่ด้วยคนทาคุมีนิสัยเป็นคนที่ชอบพูดตรงๆแบบขวานผ่าซากแต่ลึกๆในใจที่เขาพูดตรงๆไปนั้นเพราะความเป็นห่วงเพื่อนร่วมชั้นเรียนด้วยกันกับเขาหลังจากที่เรียนจบมัธยมปลายเขาได้ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในโตเกียวและได้อาศัยเช่าห้องอยู่ที่อพาร์ทเมนต์ใกล้กับสวนชะกุจิอิ (ญี่ปุ่น: 石神井公園โรมาจิShakujii Kōen)ส่วนบ้านที่เขาอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่โคจินั้นอยู่ใกล้กับบริเวณเชิงภูเขาโกไดทางตอนใต้ของเมืองโคจิ


ริคาโกะ มุโตะ (ญี่ปุ่น: 武藤 里伽子โรมาจิMuto Rikako)

ริคาโกะเป็นหญิงสาววัยรุ่นที่ต้องจำใจย้ายออกมาจากกรุงโตเกียวพร้อมกับแม่และน้องของเธอเพราะเนื่องมาจากปัญหาภายในครอบครัวของริคาโกะที่เกิดจากพ่อกับแม่ของริคาโกะทะเลาะกันเรื่องที่พ่อริคาโกะไปมีชู้หลังจากที่ริคาโกะย้ายมาอยู่ที่เมืองโคจิและสมัครเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมโคจิเธอก็ได้รู้จักกันกับมัตสึโนะเป็นคนแรกก่อนหน้าที่จะได้ไปรู้จักกับทาคุซึ่งในตอนแรกของการเปิดเทอมเธอจะอยู่ห้องเดียวกันกับมัตสึโนะแต่ในเทอมต่อมาเธอจะย้ายมาเรียนอยู่ห้องเดียวกันกับทาคุและได้สนิทกับยูมิซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเธอในโรงเรียนนี้ริคาโกะมีความเก่งในด้านกีฬาและด้านการเรียนเป็นอย่างมากแต่เธอเป็นคนที่เข้าสังคมไม่เก่งเพราะเนื่องจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนด้วยกันที่อิจฉาเธอเพราะด้วยความที่ว่าเธอนั้นเก่งกว่าพวกเขาทั้งหมดริคาโกะมักจะมีนิสัยที่เห็นแก่ตัวและเอาแต่ใจตัวเองเป็นส่วนใหญ่แต่ในความเป็นจริงเธอแค่ต้องการคนที่เข้าใจกันและอยู่กับเธอได้หลังจากที่เรียนจบริคาโกะสอบติดมหาวิทยาลัยโคจิแต่เธอก็ได้แอบไปสมัครสอบมหาวิยาลัยในโตเกียวและเธอก็สอบติดเช่นกันจนทำให้เธอตัดสินใจเรียนต่อที่โตเกียวแทนเพราะความสบายใจกว่า


ยูทากะ มัตสึโนะ (ญี่ปุ่น: 松野 豊โรมาจิMatsuno Yutaka)

เพื่อนสนิทของทาคุที่ได้รู้จักกันกันตอนที่มีเหตุการณ์ประท้วงทริปทัศนศึกษาของทางโรงเรียนมัตสึโนะมีความชอบในตัวริคาโกะตั้งแต่ที่เธอย้ายมาเรียนที่นี้เขามักจะแสดงออกถึงความเป็นห่วงในตัวริคาโกะเป็นระยะๆอย่างเช่นช่วงที่ริคาโกะป่วยเขาก็ตามไปเยี่ยมเธอถึงที่บ้านด้วยแต่บางทีมันก็มากเกินไปจนทำให้ริคาโกะรู้สึกอึดอัดเวลาที่มัตสึโนะถามถึงเรื่องต่างๆของเธอจนว่าถูกเธอต่อว่าใส่ซึ่งเป็นจุดพลิกที่ทำให้ผลการเรียนของเขานั้นตกต่ำลงเป็นอย่างมากด้วยหลังจากที่เรียนจบเขาได้ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเกียวโต

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยสตูดิโอจิบลิ เพื่อจะเปิดโอกาสให้เหล่ามือใหม่ได้ทำภาพยนตร์ในวงเงินที่ไม่มากนัก แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างเสร็จสิ้นลงด้วยสภาวะเกินวงเงินและเกินเวลาที่วางเอาไว้