มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม
風の谷のナウシカ,
กำกับฮะยะโอะ มิยะซะกิ
อำนวยการสร้างอิซะโอะ ทะคะฮะตะ
เขียนบทฮะยะโอะ มิยะซะกิ
ฉาย11 มีนาคม พ.ศ. 2527
ออกอากาศ11 มีนาคม พ.ศ. 2527
ฉายครั้งแรก11 มีนาคม พ.ศ. 2527
ความยาว116 นาที
ภาษาญี่ปุ่น
ระบบภาพญี่ปุ่น
ระบบเสียงญี่ปุ่น
สถานที่ญี่ปุ่น
ชุดปีญี่ปุ่น
เครือข่าย/สถานีญี่ปุ่น

มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม (ญี่ปุ่น: 風の谷のナウシカ โรมาจิKaze no Tani no Naushika) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า "Nausicaä of the Valley of the Wind" เป็นภาพยนตร์จาก สตูดิโอจิบลิ เข้าฉายเมื่อปี พ.ศ. 2527 กำกับโดยฮะยะโอะ มิยะซะกิ โดยนำเค้าโครงเรื่องมาจากมังงะชื่อเดียวกันที่เป็นผลงานของเขาเอง ภาพยนตร์ของเขามีนัยยะเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและได้รับการสนับสนุนจาก องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล เมื่อเข้าฉายในปี พ.ศ. 2527

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วง 1,000 ปีหลังจากเหตุการณ์ "Seven Days of Fire" เหตุการณ์ที่ทำลายอารยธรรมมนุษย์และระบบนิเวศของโลก กลุ่มผู้คนที่กระจัดกระจายถูกแบ่งแยกจากกลุ่มอื่นด้วย "ทะเลเน่า (Sea of Decay)" (fukai ในภาษาญี่ปุ่น) เกิดป่าของเชื้อรามีพิษ ที่เป็นศูนย์ของเหล่าแมลงขนาดยักษ์มากมาย มนุษย์จำเป็นต้องใส่หน้ากากเพื่อป้องกันไอพิษจากป่า นาอุซิกา (Nausicaä) เป็นชื่อของเจ้าหญิงในประเทศเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ ณ หุบผาสายลม ดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบสุขบนผืนดินที่ยังอุดมสมบูรณ์ผืนน้อยๆ นาอุซิกา พยายามที่จะค้นหาสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ และหวังจะหาหนทางในการอยู่ร่วมกัน แต่ผู้คนในเมืองอื่นๆ กลับไม่เห็นด้วยและต้องการทำลายล้างป่าและ Sea of Decay จนเกิดเป็นสงครามครั้งใหญ่ กับภารกิจของเจ้าหญิงตัวน้อยๆ ที่มีภารกิจแห่งการประนีประนอม

ท้ายที่สุดแล้ว นาอุซิกา (Nausicaä) ได้พบว่าภายใต้ป่านั้นมีอากาศบริสุทธิ์ และแท้จริงแล้วป่าได้ช่วยกรองพิษซึ่งก่อให้เกิดแหล่งน้ำสะอาดใต้พื้นดิน

มังงะ[แก้]

เนาซิก้า เวอร์ชันมังงะของมิยาซากิ ถูกเขียนขึ้นมากว่า 13 ปี ก่อนจะหยุดไปเพื่อทำภาพยนตร์กับสตูดิโอจิบลิ ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร Animage ของโทคุมะ โชเท็น ซึ่งตอนแรกได้รับตีพิมพ์ในเดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 และตอนสุดท้ายในเดือน มีนาคม พ.ศ. 2527 ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เรื่องราวในมังงะนั้นไปไกลและซับซ้อนกว่าในภาพยนตร์มากทีเดียว ในภาพยนตร์ เป็นการเล่าเรื่องอย่างหยาบๆ ซึ่งตรงกับ 1 ใน 4 ส่วนแรกของมังงะ และมีการปรับเปลี่ยนเรื่องบางส่วนให้เข้ากับความเป็นภาพยนตร์

จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ – สีสันของสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในมังงะจะมีความสลับซับซ้อนกว่าในภาพยนตร์ เนาซิก้า เป็นตัวละครที่แสดงการมีพลัง มีอำนาจ ขณะที่แง่มุมด้านทักษะความสามารถไม่ค่อยได้รับการขยายความมากนัก

Mehve[แก้]

ไฟล์:800px-MEHVE - Nausicaa of the valley of the winds.jpg
นาอุซิกาบังคับ Mehve ร่อนเหนือหุบเขาแห่งสายลม

Mehve (ญี่ปุ่น: メーヴェ) มีความหมายถึงเครื่องบิน/เครื่องร่อนที่นั่งหรือโดยสารได้คนเดียว แม้ไม่ได้ติดอาวุธ แต่นักบินก็สามารถกว้างหรือหย่อนระเบิดลูกเล็ก เพื่อสร้างความสับสนให้กับศัตรูได้ มีความยาวปีกถึงปีกอยู่ที่ 4 เมตรโดยประมาณ ไม่มีสิ่งป้องกันตัวเมื่อนักบินร่อนอยู่ในอากาศ แม้ว่าคุณสมบัติการใช้งานของมันจะไม่กระจ่างชัดนัก มันก็เคลื่อนได้ช้าเพียงพอที่นักบินจะขึ้นไปและควบคุมมันโดยไม่ต้องใช้อะไรอื่นนอกจากสองแขนและน้ำหนักตัว mehve ยังมีคุณสมบัติ V/STOL คือมีระยะการบินขึ้นและลงจอดที่สั้น ชื่อ 'mehve' ของมันมาจากคำภาษาเยอรมันว่า 'Möwe' ซึ่งหมายถึง 'นกนางนวล' เป็นชื่อได้มาจากรูปร่างและสีขาวของมัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า หุบผาสายลม อยู่ใกล้กับทะเล ดังนั้น จะมีลมที่พัดจากทะเลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้คนจากบรรยากาศที่เป็นพิษของทะเลเน่าได้ และเมื่อเร็วๆ นี้ Japanese-led OpenSky Project สามารถผลิต Mehve ที่ใช้งานจริงได้แล้ว[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. OpenSky (ญี่ปุ่น)

[Www.google.com]