มหาวิหารอ๊อกซฟอร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ อ๊อกซฟอร์ด (แก้ความกำกวม)
มหาวิหารไครสต์เชิร์ช

Christ Church Cathedral, Oxford

เพดานโค้งใบพัดภายในมหาวิหาร
เพดานโค้งใบพัดภายในมหาวิหาร
สิ่งก่อสร้าง
ชื่อเดิม St Frideswide Priory
นิกาย แองกลิคัน
ที่ตั้ง อ๊อกซฟอร์ด
ประเทศ อังกฤษ
การก่อสร้าง
แรกสุด ค.ศ. 1122
ผู้สร้างแรก คณะออกัสติเนียน
สร้างเสร็จ คริสต์ศตวรรษที่ 16
ผู้สร้างปัจจุบัน พระคาร์ดินัลทอมัส โวลซีย์
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 51°45′0″N 1°15′17″W / 51.75000°N 1.25472°W / 51.75000; -1.25472
เว็บไซต์ http://www.chch.ox.ac.uk/cathedral/

มหาวิหารไครสต์เชิร์ช (อังกฤษ: Christ Church Cathedral) เป็นมหาวิหารแองกลิคันประจำมุขมณฑลอ๊อกซฟอร์ด ตั้งอยู่ที่เมืองอ็อกฟอร์ด ในประเทศอังกฤษ และมีเขตการปกครองเลยไปถึงเบนเบอรี (Banbury)

มหาวิหารเดิมเป็นไพรออรีเซนต์ไฟรด์สไวด์ เพราะเชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของอารามและเรลิกของนักบุญ Frideswide องค์อุปถัมภ์เมืองอ๊อกซฟอร์ด แต่ก็ยังเป็นข้อที่ถกเถึยงกันอยู่

เมื่อปี ค.ศ. 1522 โบสถ์ตกไปเป็นของพระคาร์ดินัลวูลซีย์ (Cardinal Wolsey) ผู้ใช้เป็นสถานที่ก่อตั้งวิทยาลัย แต่พอถึงปี ค.ศ. 1529 โบสถ์ก็ถูกยึดไปเป็นของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งอังกฤษ การก่อสร้างวิทยาลัยก็หยุดลงชั่วคราวและมาเริ่มสร้างอีกครั้งเมื่อปีค.ศ. 1546 พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ทรงสั่งให้ย้ายมหาวิหารจากมุขมณฑลออสเซนี (Oseney) มาขึ้นอยู่กับมุขมณฑลอ๊อกซฟอร์ด และเปลี่ยนชื่อมหาวิหารตามพระราชโองการเป็น “Ecclesia Christi Cathedralis Oxoniensis”

มหาวิหารมีคระนักร้องประสานเสียง (choir) มาตั้งแต่ค.ศ. 1526 เมื่อจอห์น เทเวอร์เนอร์ (John Taverner) เป็นผู้เล่นออร์แกน และเป็นมาสเตอร์ของวงนักสวด ที่ป้ายที่รูปปั้นพระคาร์ดินัลวูลซีย์ที่วิทยาลัยเดิมที่เดิมเรียกว่า Cardinal College บ่งไว้ว่าตอนนั้นมีนักสวด (chorister) 16 คนและมีพระที่ร้องเพลงสวดอีก 30 คน

มหาวิหารไครสต์เชิร์ชอ้างว่าเป็นมหาวิหารที่เล็กที่สุดในอังกฤษแต่ปัจจุบันมีมหาวิหารอื่นที่เล็กกว่าหลายมหาวิหารที่ได้เลื่อนขึ้นจากโบสถ์ประจำเขตแพริชขึ้นเป็นมหาวิหารในคริสต์ศตวรรษที่ 20[1][2]

ตัวโบสถ์ ที่ทำพิธี และหอ เป็นสถาปัตยกรรมยุคปลายนอร์มัน ส่วนอื่นเป็นสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยนอร์มันมาจนถึงแบบเพอร์เพ็นดิคิวลาร์ (Perpendicular) ซึ่งเป็นสมัยหนึ่งของกอธิค เพดานภายในเป็นเพดานโค้งใบพัด (fan-vaulted)

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่ถูกฝังไว้ที่วัด[แก้]

  • เซอร์เฮนรี เกจ (Sir Henry Gage) (ค.ศ. 1597–1645) ที่ชาเปลลูซี (Lucy Chapel) ทางด้านใต้ของบริเวณกางเขน (transept) ของวัด
  • บาทหลวงจอร์จ บาร์คลีย์ (George Berkeley) นักปรัชญา อยู่ที่ทางเดินสู่แท่นบูชา

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]