ฟุชิงิบานะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
← ฟุชิงิโซ | โปเกมอน | ฮิโตะคาเงะ →
Venusaur
フシギバナ ฟุชิงิบานะ
003Venusaur.png

ภาพเขียนจากภาค FR/LG
ข้อมูล
สมุดภาพสากล 003
สมุดภาพโจโต 228
สมุดภาพโฮเอ็น 205
ฟีออเร เบราว์เซอร์ 003
รูปแบบ พืช/พิษ
ชนิดพันธุ์ โปเกมอนเมล็ดพืช
ส่วนสูง 6′07″ (2.0 ม.)
น้ำหนัก 220.5 (100.0 ก.ก.)
ลักษณะพิเศษ ใบไม้เขียว
กลุ่มไข่ สัตว์ประหลาด/พืช
เวลาก่อนการฟักไข่ 5,120 ก้าว
ค่าความพยายาม 2 SpA, 1 SpD
ค่าประสบการณ์พื้นฐาน 208
ค่าประสบการณ์ที่เลเวล 100 1,059,860
สี เขียว
ความง่ายในการจับ 45
รูปแบบร่างกาย Bodyสี่ขา.png

ฟุชิงิบานะ (ญี่ปุ่น: フシギバナ Fushigibana) เป็นโปเกมอนรูปแบบพืชและพิษ พัฒนาร่างจากฟุชิงิโซที่เลเวล 32 และเป็นโปเกมอนร่างสุดท้ายของฟุชิงิดาเนะ

ฟุชิงิบานะเป็นสัญลักษณ์มาสคอตของเกมโปเกมอนภาคกรีนและลีฟกรีน โดยจะปรากฏอยู่บนหน้าปกของกล่องเกม


ประวัติ[แก้]

ร่างกาย[แก้]

ต้นอ่อนบนหลังของมันได้บานออกเป็นดอกไม้สีแดง กลีบมีจุดแต้มสีขาว 6 กลีบ โดยมีลำต้นสีน้ำตาลรองรับอยู่เหมือนกับต้นปาล์ม ที่ลำตัวของมันแทนที่จะมีจุดแต้ม กลับกลายเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายกบ ยิ่งไปกว่านั้นพบว่า ที่ภายในหูของมัน เป็นสีแดง

ความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย[แก้]

ฟุชิงิบานะเพศเมียจะมีเมล็ดพืชยื่นออกมาจากกลางดอกไม้ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่แสดงถึงฟุชิงิดาเนะที่มีลูกได้นั่นเอง

ความสามารถพิเศษ[แก้]

ฟุชิงิบานะเป็นโปเกมอนที่สามารถเปลี่ยนแปลงสภาวะทางธรรมชาติได้ ดังที่เห็นในตอน Bulbasaur's Mysterious Garden (ญี่ปุ่น: フシギダネのふしぎのはなぞ の Fushigidane's Mysterious Flower Garden: EP051) โดยมันทำให้ดอกไม้บนต้นไม้บานได้ บังคับรากและกิ่งไม้เพื่อจู่โจมแก๊งร็อคเก็ตหรือสร้างกำแพงกั้นล้อมรอบสวน นอกจากนี้ฟุชิงิบานะยังช่วยให้ฟุชิงิดาเนะพัฒนาร่างได้โดยทำให้หัวต้นไม้ของฟุชิงิดาเนะเจริญเติบโตขึ้น

ท่าความสามารถของมันส่วนใหญ่จะออกมาจากต้นไม้บนหลังของมัน เช่นเดียวกับร่างก่อนหน้า แต่ท่านั้น ๆ จะแข็งแรงกว่าร่างก่อนหน้าทุกตัว ที่ดอกไม้จะมีกลิ่นหอมหวลชวนให้โปเกมอนตัวอื่นหลงใหล กลิ่นหอมนี้ยังสามารถบรรเทาอารมณ์ของคนและช่วยให้โปเกมอนที่อยู่ในระหว่างการต่อสู้ใจเย็นขึ้นได้ กลิ่นหอมนี้จะยิ่งแรงขึ้นถ้าอยู่ในช่วงหลังฝนตก ดอกไม้นี้ยังดูดซึมแสงแดดและเปลี่ยนไปเป็นพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้มันแข็งแรงมากยิ่งขึ้นในระหว่างช่วงเวลาแห่งหน้าร้อน

ฟุชิงิบานะยังสามารถชาร์จพลัง เพื่อใช้ท่าความเร็วสูงอย่าง Skull Bash และ Body Slam ซึ่งเป็นท่าที่รุนแรงกว่ารถบรรทุกเสริมเกราะความเร็วสูง มันยังสามารถกระโดดได้แม้จะมีน้ำหนักมาก และหลบหลีกท่าโจมตีและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้ด้วย ข้อเสียอย่างเดียวของมันคือน้ำหนักของมันอาจทำให้แผ่นดินสะเทือนได้ ซึ่งอาจจะทำให้พื้นดินที่เท้าของมันจะเหยียบถึงหลังจากกระโดดหักได้ หรืออาจทำให้พื้นดินยุบลงได้ และเนื่องจากมันเป็นโปเกมอนร่างสุดท้าย มันจึงสามารถใช้ท่า Hyper Beam, Giga Impact และ Frenzy Plant ได้ด้วย

พฤติกรรม[แก้]

ฟุชิงิบานะเป็นผู้นำในพิธีการพัฒนาร่างของฟุชิงิดาเนะและฟุชิงิโซเป็นประจำทุกปี โดยพิธีจะอยู่ในป่า ห่างไกลสายตาผู้คน ผู้ฝึกโปเกมอนต้องมีประสบการณ์มากพอ เมื่อมีฟุชิงิบานะอยู่ใกล้ ๆ

ฟุชิงิบานะยังคงมีนิสัยซื่อสัตย์อยู่ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครได้พบเห็น เพราะฟุชิงิบานะส่วนมากจะทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดของผู้ฝึก และมักไม่ถูกทอดทิ้ง ด้วยเหตุผลบางอย่าง อาจมาจากอายุ ทำให้ฟุชิงิบานะมีบุคลิกลักษณะใจเย็นและสำรวม แม้หลังจากถูกจับ ซึ่งคล้ายกับ โดไดโทส

ถิ่นที่อยู่อาศัย[แก้]

ถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของฟุชิงิบานะจะเป็นที่ราบที่มีแสงแดดส่องถึงมาก และมีแหล่งน้ำจืดอยู่บริเวณนั้น แต่อาจถูกพบได้ตามป่าโปร่งและป่าทึบ มักถูกพบในเขตคันโต

อาหาร[แก้]

ฟุชิงิบานะรับพลังงานส่วนใหญ่จากดอกไม้บนหลังของมัน ดอกไม้นี้จะช่วยในการสังเคราะห์แสง ซึ่งจะดึงพลังงานเข้าสู่ตัว ในระหว่างนี้ มันจะอยู่นิ่ง ๆ และด้วยเหตุนี้เอง มันจึงชอบพื้นที่ที่มีแสงแดด และมีพลังมากในหน้าร้อน และยังไม่มีใครรู้ว่าฟุชิงิบานะต้องกินอะไรเป็นอาหารหรือไม่

ในอะนิเมะ[แก้]

บทบาทหลัก[แก้]

 • ฟุชิงิบานะมีบทบาทหลักครั้งแรกในตอน Bulbasaur's Mysterious Garden (ญี่ปุ่น: フシギダネのふしぎのはなぞの Fushigidane's Mysterious Flower Garden: EP051) โดยเป็นหัวหน้าในพิธีการพัฒนาร่างของฟุชิงิดาเนะและฟุชิงิโซ
 • ในตอน Grass Hysteria (ญี่ปุ่น: 禁断の森の王者!フシギバナ!! King of the Forbidden Forest! Fushigibana!! : AG073) ฮารุกะหลงทางเข้าไปในป่าต้องห้าม ซึ่งถูกออกกฎโดยฟุชิงิบานะ
 • ฟุชิงิดาเนะของฮารุกะได้พัฒนาร่างระหว่างที่หายไปจากเรื่องและได้ปรากฏตัวเป็นฟุชิงิบานะในตอน Pruning a Passel of Pals! (ญี่ปุ่น: 激闘!それぞれのバトル!! Fierce Fighting! Respective Battles!! : DP078)
 • ฟุชิงิบานะของ อุคง (ญี่ปุ่น: ウコン ) เปิดตัวในตอน Cutting the Ties that Bind (ญี่ปุ่น: ジュカイン!復活の夜明!! Jukain! Dawn of Revival!! : AG163) อุคงใช้ฟุชิงิบานะให้ใช้ท่า Sweet Scent เพื่อขับไล่เหล่าสเปียร์ที่โกรธจัด ฟุชิงิบานะเป็นโปเกมอนตัวที่สองที่เขาใช้ต่อสู้กับซาโตชิในตอน (ญี่ปุ่น: ウコン Ukon) เปิดตัวในตอน Ka Boom with a View (ญี่ปุ่น: 激闘!バトルパレスでジャングルバトル!! Fierce Fighting! Jungle Battle at the Battle Palace!! : AG164) ฟุชิงิบานะเอาชนะเฮราครอสของซาโตชิได้ แต่พ่ายแพ้ให้กับโอซูบาเมะ
 • โอกาตะ (ญี่ปุ่น: オガタ) ใช้ฟุชิงิบานะที่ได้เรียนท่า Frenzy Plant (พืชคลั่ง) ในครึ่งหลังของการประกวดโปเกมอนในเมือง Silver Town ในตอน Weekend Warrior (ญี่ปุ่น: ライバルはサラリーマン!?

Rival is a Salaryman!? : AG151) ฟุชิงิบานะของโอกาตะเข้ามาใกล้ ๆ เพื่อเอาชนะบาชาโมของฮารุกะ แต่บาชาโมกลับสามารถเอาชนะได้

 • ยูจิ (ญี่ปุ่น: ユウジ) ใช้ฟุชิงิบานะต่อสู้กับซาโตชิในเกาะออเร้นจ์ในตอน Enter The Dragonite (ญี่ปุ่น: ファイナルバトル!カイリューとうじょう!! Final Battle! Enter Kairyu!! : EP112)
 • จิตรกรคนหนึ่งชื่อ ลอช เป็นเพื่อนกับฟุชิงิบานะมาอย่างยาวนาน เขาใช้มันกำจัดกับแก๊งร็อคเก็ตในตอน The Light Fantastic (ญี่ปุ่น: テッポウオのそら!Teppouo's Sky! : EP185)

บทบาทรอง[แก้]

 • ครั้งแรกที่ฟุชิงิบานะตัวจริงปรากฏคือในตอน March of the Exeggutor Squad (ญี่ปุ่น: ナッシーぐんだんだいこうしん!Nassy Squad Big March!: EP043)
ฟุชิงิบานะในอะนิเมะ
 • หุ่นยนต์ฟุชิงิบานะยักษ์ปรากฏอยู่ในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในตอน Island of the Giant Pokémon (ญี่ปุ่น: きょだいポケモンのしま!? Island of Giant Pokémon!? : EP017)
 • ในการ์ตูนโปเกมอนฉบับภาพยนตร์ Mewtwo Strikes Back ฟุชิงิบานะตัวที่ชื่อ Brute Root มิวทูจับไปโคลนนิง
 • ฟุชิงิบานะปรากฏในโปเกมอนเซ็นเตอร์ ในตอน Moving Pictures (ญี่ปุ่น: こおったヒマナッツのなぞ!! The Mystery of the Frozen Himanuts!! : EP187)
 • ขณะที่กลุ่มร็อคเก็ตกำลังก่อกวนพวกซาโตชิอยู่ที่ Battle Park ในตอน One Trick Phony! (ญี่ปุ่น: バトルパーク!VSカメックス・リザードン・フシギバナ!Battle Park! VS Kamex - Lizardon - Fushigibana! : EP248) พวกเขาใช้ฟุชิงิบานะในการต่อสู้กับฮิโนอาราชิของซาโตชิ เป็นแผนการอันซับซ้อนอย่างหนึ่งเพื่อที่จะจับพิกะจู
 • ในตอน Numero Uno Articuno (ญี่ปุ่น: 初陣!バトルファクトリー!!(前編) First Battle! Battle Factory! (Part One) : AG135) หนึ่งในโปเกมอนที่ Noland หรือ ดาทุระ (ญี่ปุ่น: ダツラ Datura) นำมาใช้ในการท้าต้อสู้คือฟุชิงิบานะ อย่างไรก็ตาม ซาโตชิเลือกที่จะต่อสู้กับฟรีซเซอร์แทน

ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน[แก้]

รุ่นที่ ภาค ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน
I Red ดอกไม้เบ่งบานขึ้นเมื่อมันได้รับแสงอาทิตย์ และจะคอยเคลื่อนไหวเพื่อหาแสงแดด
Blue ดอกไม้เบ่งบานขึ้นเมื่อมันได้รับแสงอาทิตย์ และจะคอยเคลื่อนไหวเพื่อหาแสงแดด
Yellow ดอกไม้ที่อยู่บนหลังจะคอยจับแสงอาทิตย์ ต่อมาแสงอาทิตย์นี้จะถูกใช้เป็นพลังงาน
Stadium มันจะดูดซึมแสงอาทิตย์มาเป็นสารอาหารหล่อเลี้ยง เมื่อใดที่มันจับแสงอาทิตย์ ตัวมันเองมักจะอยู่ในกิริยาสงบและนิ่ง
II Gold มันจะเติมพลังเข้าสู่ร่างกายโดยการแผ่กลีบดอกไม้และจับแสงอาทิตย์
Silver มันสามารถเปลี่ยนแสงแดดเป็นพลังงานได้ ผลที่ได้คือ มันจะมีพลังมากขึ้นในช่วงหน้าร้อน
Crystal กลีบดอกไม้ของมันจะปล่อยกลิ่นหอมออกมา เมื่อมันดูดซึมแสงแดดและอุณหภูมิในตัวอุ่นขึ้น
Stadium 2 มันจะเติมพลังเข้าสู่ร่างกายโดยการแผ่กลีบดอกไม้และจับแสงอาทิตย์
III Ruby บนหลังของฟุชิงิบานะมีดอกไม้ใหญ่อยู่ ดอกไม้นี้จะมีสีเจิดจ้าถ้ามันได้รับสารอาหารและแสงแดดมาก กลิ่นหอมจากดอกไม้จะช่วยสงบอารมณ์ของผู้คนได้
Sapphire บนหลังของฟุชิงิบานะมีดอกไม้ใหญ่อยู่ ดอกไม้นี้จะมีสีเจิดจ้าถ้ามันได้รับสารอาหารและแสงแดดมาก กลิ่นหอมจากดอกไม้จะช่วยสงบอารมณ์ของผู้คนได้
Emerald ดอกไม้ของฟุชิงิบานะจะมีสีเจิดจ้าถ้ามันได้รับสารอาหารและแสงแดดมาก กลิ่นหอมจากดอกไม้จะช่วยสงบอารมณ์ของผู้คนได้
FireRed กลิ่นหอมอันทรงเสน่ห์จะพัดโชยเบา ๆ ออกมาจากดอกไม้ของมัน กลิ่นหอมนี้ช่วยให้ผู้ที่อยู่ในการแข่งขับสงบลงได้
LeafGreen ดอกไม้เบ่งบานขึ้นเมื่อมันได้รับแสงอาทิตย์ และจะคอยเคลื่อนไหวเพื่อหาแสงแดด
IV Diamond กลิ่นดอกไม้ที่หลังของมันจะแรงขึ้นหลังจากฝนตก กลิ่นนี้ยังดึงดูดโปเกมอนตัวอื่นอีกด้วย
Pearl กลิ่นดอกไม้ที่หลังของมันจะแรงขึ้นหลังจากฝนตก กลิ่นนี้ยังดึงดูดโปเกมอนตัวอื่นอีกด้วย
Platinum กลิ่นดอกไม้ที่หลังของมันจะแรงขึ้นหลังจากฝนตก กลิ่นนี้ยังดึงดูดโปเกมอนตัวอื่นอีกด้วย
HeartGold มันจะเติมพลังเข้าสู่ร่างกาย โดยการแผ่กลีบดอกไม้และจับแสงอาทิตย์
SoulSilver มันสามารถเปลี่ยนแสงแดดเป็น พลังงานได้ ผลที่ได้คือ มันจะมีพลังมากขึ้นในช่วงหน้าร้อน

เกร็ด[แก้]

ต้นแบบ[แก้]

ฟุชิงิบานะมีรูปร่างดูเหมือนกับสัตว์เลื่อยคลานจากยุคไทรแอสสิก ที่ชื่อ คันเนเมเยเรีย (Kannemeyeria) รวมถึงคางคก เช่นเดียวกับร่างก่อนหน้า ที่มาของดอกไม้บนหลังนั้นไม่ปรากฏ แต่มันดูเหมือนกับต้นปาล์ม และตัวดอกไม้เองก็ดูคล้ายกับดอกรัฟเฟิลเซีย (Rafflesia)

ที่มาของชื่อ[แก้]

ชื่อของฟุชิงิบานะ ภาษาอังกฤษ คือ Venusaur มาจากคำว่า Venus ซึ่งหมายถึงพืชจับแมลงชนิดหนึ่งชื่อ Venus Flytrap และ saur ซึ่งในภาษากรีกแปลว่ากิ้งก่า ส่วนชื่อภาษาญี่ปุ่นแปลได้ว่า strange flower (ดอกไม้แปลก) (ญี่ปุ่น: 不思議な花 fushigi na hana)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]