คาเม็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
← คาเมล | โปเกมอน | คาเตอปี →
Blastoise
カメックス คาเม็กซ์
009Blastoise.png

ภาพเขียนจากภาค FR/LG
ข้อมูล
สมุดภาพสากล 009
สมุดภาพโจโต 234
สมุดภาพโฮเอ็น 211
ฟีออเร เบราว์เซอร์ 078
รูปแบบ น้ำ
ชนิดพันธุ์ โปเกมอนกระดอง
ส่วนสูง 5′03″ (1.6 ม.)
น้ำหนัก 188.5 (85.5 ก.ก.)
ลักษณะพิเศษ กระแสน้ำ
กลุ่มไข่ สัตว์ประหลาด/ในน้ำ 1
เวลาก่อนการฟักไข่ 5,120 ก้าว
ค่าความพยายาม 3 SpD
ค่าประสบการณ์พื้นฐาน 210
ค่าประสบการณ์ที่เลเวล 100 1,059,860
สี น้ำเงิน
ความง่ายในการจับ 45
รูปแบบร่างกาย Bodyสองขาและมีหาง.png

คาเม็กซ์ (ญี่ปุ่น: カメックス Kamex) เป็นโปเกมอนรูปแบบน้ำ พัฒนาร่างจากคาเมล และเป็นโปเกมอนร่างสุดท้ายของเซนิกาเมะ

คาเม็กซ์ยังเป็นมาสคอตของเกมโปเกมอนภาคบลูอีกด้วย โดยรูปของคาเม็กซ์มีปรากฏอยู่บนกล่องผลิตภัณฑ์

ประวัติ[แก้]

ร่างกาย[แก้]

คาเม็กซ์เป็นโปเกมอนเต่าสองขาสีน้ำเงินตัวใหญ่ และมีกระดองสีน้ำตาลอยู่ข้างหลัง ที่กระดองจะมีปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ 2 กระบอกยื่นออกมา ปืนใหญ่นี้จะหุบอยู่ในกระดองหรือโผล่ออกมาก็ได้ หรือหมุนหันกลับหลัง ซึ่งทำให้คาเม็กซ์ใช้ฉีดน้ำได้ หูของคาเม็กซ์เป็นรูปสามเหลี่ยม แข็งแรงและแกร่ง ซึ่งช่วยให้มันเบียดคู่ต่อสู้ในการต่อสู้ได้ แขนของขาเม็กซ์หนาและเป็นลายแถบ มีกรงเล็บ 3 เล็บที่มือ มีขอบกระดองสีขาวล้อมรอบแขนอยู่ หางของคาเม็กซ์นั้นมีสีฟ้าและแข็งเหมือนตอ ไม่เหมือนกับคาเมลหรือเซนิกาเมะ ด้านบนมีบาซูก้า สำหรับยิงไฮโดรปั๊ม

ความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย[แก้]

ไม่มี

ความสามารถพิเศษ[แก้]

คาเม็กซ์สามารถฉีดน้ำออกมาจากปืนใหญ่ และแรงพอที่จะทำลายเหล็กกล้าได้ และสามารถยิงไปยังกระป๋องที่วางอยู่ไกลถึง 160 ฟุตได้อย่างแม่นยำ คาเม็กซืยังสามารถเรียนรู้ท่ารูปแบบน้ำแข็งอย่าง Ice Beam (ลำแสงแช่แข็ง) และ Blizzard (พายุหิมะ) ได้ และเนื่องจากมันเป็นโปเกมอนร่างพัฒนาเต็มขั้นแล้ว มันจึงสามารถใช้ท่า Hyper Beam (ลำแสงทำลายล้าง) และ Giga Impact ได้ มันยังสามารถหมุนตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อขจัดคู่ต่อสู้ที่ขวางทางมันได้ด้วย

พฤติกรรม[แก้]

แม้ว่าคาเม็กซ์จะตัวใหญ่ แต่คาเม็กซ์กลับมีนิสัยอ่อนโยนและใจเย็น ก่อนต่อสู้ มันอาจจะระวังตัว แต่จะดีขึ้นเองในการต่อสู้ ส่วนใหญ่แล้วมันจะเป็นหัวหน้าของกลุ่มเซนิกาเมะและคาเมล ขาของคาเม็กซ์จะยึดอยู่บนพื้นก่อนยิงน้ำออกมา เพื่อทนแรงดันของน้ำ มันใช้ตัวหนัก ๆ ของมันขยี้คู่ต่อสู้ (Body Slam)

ถิ่นที่อยู่อาศัย[แก้]

คาเม็กซ์พบได้ตามชายหาดบนเกาะในมหาสมุทร แต่มันจะชอบอยู่ในบ่อน้ำหรือทะเลสาบมากกว่า พบได้มากในเขตคันโต

ในอะนิเมะ[แก้]

บทบาทหลัก[แก้]

ชิเงรุกับคาเม็กซ์
 • ในตอน Beach Blank-Out Blastoise (ญี่ปุ่น: カメックスのしまKamex's Island : EP060) คาเม็กซ์ที่ปกครองเกาะที่มีเซนิกาเมะและคาเมลอยู่ ได้มีพูรินตัวหนึ่งติดอยู่ในปืนใหญ่และเสียงเพลงของพูรินทำให้ทุกคนหลับใหล
 • ชิเงรุได้คาเม็กซ์มาจากศาสตราจารย์ออคิดส์ตั้งแต่ยังเป็นเซนิกาเมะอยู่
 • ผู้ฝึกโปเกมอนคนหนึ่งชื่อสวีท (ญี่ปุ่น: スイート) ซึ่งเดินทางไปเกาะนิวในภาพยนตร์ตอน Mewtwo Strikes Back (ญี่ปุ่น: ミュウツーの逆襲 Mewtwo Strikes Back!) มีคาเม็กซ์ชื่อ Shellshocker คาเม็กซ์ตัวนี้ได้สู้กับคาเม็กซ์โคลนนิ่งจากมิวทู มันถูกมอนสเตอร์บอลชนิด พิเศษของมิวทูลักพาตัวไปจากเธอ แต่ก็ถูกซาโตชิปล่อยให้เป็นอิสระได้ รวมถึงปล่อยโปเกมอนตัวอื่นที่ถูกยึดไปด้วย รวมถึงลิซาดงของซาโตชิและฟุชิงิบานะของผู้ฝึกอีกคน ซึ่งเป็นโปเกมอนที่ถูกลักพาตัวไปที่ไม่ได้ถูกโคลนนิง นี่อาจเป็นเพราะว่ามิวทูไม่ต้องการโคลนนิงโปเกมอนมากกว่าอย่างละหนึ่งตัวและ อีกสาเหตุหนึ่งคือ โปเกมอนตัวนั้นได้รับการโคลนนิงไปแล้ว
คาเม็กซ์ในภาพยนตร์ Mewtwo Strikes Back'
 • ในตอน The Pokémon Water War (ญี่ปุ่น: おこらないでねオコリザル!Angry Okorizaru : EP106) กัปตันรัสเซล (ญี่ปุ่น: ラッセル) มีกลุ่มโปเกมอนคาเม็กซ์ คาเมล และเซนิกาเมะ ไว้ช่วยกันดับไฟ
 • คาเมลของจิมมี่ (ญี่ปุ่น: ジミー) พัฒนาร่างเป็นคาเม็กซ์ในตอน Judgement Day! (ญี่ปุ่น: あの三匹登場!審判学校の島!Enter Those Three! Referee School Island! : AG092)
 • อาสึมิ (ญี่ปุ่น: アツミ ) ใช้คาเม็กซ์ในการแข่งขันโต้คลื่นกับลาเพลซซาโตชิ เพื่อชิงเข็มกลัดซากุระ ในตอน Fit to be Tide (ญี่ปุ่น: オレンジリーグ!ナツカンジム!Orange League! Natsukan Gym! : EP085)
 • มิซุโฮะ (ญี่ปุ่น: ミズホ ) ใช้คาเม็กซ์ของเธอช่วยโกโรเนียของหลังจากถูกโจมตีทางด้านหลังในระหว่างการต่อสู้
 • มุโน (ญี่ปุ่น: ムノー ) มีคาเม็กซ์ ปรากฏในภาพยนตร์ตอน Destiny Deoxys (ญี่ปุ่น: 裂空の訪問者 デオキシス Sky-Splitting Visitor: Deoxys; Official: Deoxys the Visitor )
 • ในตอน Pokémon Ranger and the Kidnapped Riolu! Part Two (ญี่ปุ่น: ポケモンレンジャー!波導のリオル!! (後編) Pokémon Ranger! The Wave-Guiding Riolu!! (Part 2) : DP072) ฮาจิเมะ (ญี่ปุ่น: ハジメ ) ใช้คาเม็กซ์ที่มีอยู่ 3 ตัวใช้ท่าระบำขอฝน (Rain Dance) เพื่อที่จะดับไฟป่าที่เกิดขึ้นจากโบมันดาของ J


บทบาทรอง[แก้]

 • คาเม็กซ์ปรากฏตัวครั้งแรกเป็นหุ่นยนต์โปเกมอนยักษ์ในตอน Island of the Giant Pokémon (ญี่ปุ่น: きょだいポケモンのしま!? Island of Giant Pokémon!?: EP017)
 • ในตอน The Ghost of Maiden's Peak (ญี่ปุ่น: ゆうれいポケモンとなつまつりGhost Pokémon and the Summer Festival : EP020) โกสสร้างภาพลวงตาเป็นรูปคาเม็กซ์เพื่อต่อสู้กับเซนิกาเมะของซาโตชิ ต่อมา โกสนำคาเม็กซ์ลวงตานี้ไปผสมรวมกับฟุชิงิบานะลวงตาอีกรวมเป็น Venustoise ซึ่งทำให้เซนิกาเมะและฟุชิงิดาเนะกลัวและออกจากการต่อสู้
 • คาเม็กซ์ตัวจริงปรากฏครั้งแรกในตอน Primeape Goes Bananas (ญี่ปุ่น: おこらないでねオコリザル!Angry Okorizaru : EP025) ซึ่งปรากฏในความคิดของซาโตชิเรื่องของประกาศโฆษณาการประกวดที่เขาชนะและได้รับหมวกใบพิเศษมาใส่
 • โคออดิเนเตอร์คนหนึ่งใช้คาเม็กซ์เข้าประกวดในการประกวดโปเกมอนแห่งเมืองชิดาเกะ
 • ระหว่างตอน One Trick Phony! (ญี่ปุ่น: バトルパーク!VSカメックス・リザードン・フシギバナ!Battle Park! VS Kamex - Lizardon - Fushigibana! : EP248) แก๊งร็อกเก็ตใช้คาเม็กซ์สู้กับพิกะจูของซาโตชิในแผนการอันซับซ้อนเพื่อจับตัวพิกะจู

ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน[แก้]

รุ่นที่ ภาค ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน
I Red โปเกมอนโหดร้ายตัวนี้มีปืนแรงดันน้ำอยู่บนกระดอง เอาไว้ใช้สำหรับพุ่งชนศัตรูด้วยความเร็วสูง
Blue โปเกมอนโหดร้ายตัวนี้มีปืนแรงดันน้ำอยู่บนกระดอง เอาไว้ใช้สำหรับพุ่งชนศัตรูด้วยความเร็วสูง
Yellow เมื่อมันเล็งเป้าไปที่ศัตรู มันจะพ่นน้ำออกมาแรงกว่าสายยางดับเพลิง
Stadium มันพ่นน้ำออกมาจากส่วนบนของกระดอง มันจะยิงน้ำเหมือนปืนใหญ่ แรงพอที่จะพังกำแพงคอนกรีตได้
II Gold มันจะทำตัวให้หนักพอที่จะทนแรงต้านตอนยิงปืนน้ำออกมา
Silver ปืนใหญ่บนกระดองจะยิงน้ำออกมาแรงจนสามารถทำให้เหล็กเป็นรูได้
Crystal มันจะเหยียบลงบนพื้นดินก่อนยิงน้ำออกมาจากปืนใหญ่บนหลังมัน
Stadium 2 มันจะทำตัวให้หนักพอที่จะทนแรงต้านตอนยิงปืนน้ำออกมา
III Ruby คาเม็กซ์มีปืนน้ำที่ยื่นออกมาจากกระดอง ปืนนี้ยิงได้แม่นยำมาก มันสามารถยิงกระสุนน้ำออกมาแรงพอที่จะล้มกระป๋องเปล่าได้จากระยะ 160 ฟุต
Sapphire คาเม็กซ์มีปืนน้ำที่ยื่นออกมาจากกระดอง ปืนนี้ยิงได้แม่นยำมาก มันสามารถยิงกระสุนน้ำออกมาแรงพอที่จะล้มกระป๋องเปล่าได้จากระยะ 160 ฟุต
Emerald ปืนน้ำที่ยื่นออกมาจากกระดองมีความแม่นยำมาก กระสุนน้ำที่ออกมานั้นแรงพอที่จะล้มกระป๋องเปล่าได้จากระยะ 160 ฟุต
FireRed มันสามารถปราบศัตรูได้จากน้ำหนักตัวเป็นผลให้หมดสติได้ ถ้ามันอยู่ในสถานการณ์คับขันมันจะหดตัวเข้าไปในกระดอง
LeafGreen ปืนแรงดันน้ำที่อยู่บนกระดองของโปเกมอนโหดร้ายตัวนี้เอาไว้ใช้สำหรับพุ่งชนศัตรูด้วยความเร็วสูง
IV Diamond น้ำจะพ่นออกมาจากปืนใหญ่บนกระดองจนทำให้เหล็กเป็นรูได้
Pearl น้ำจะพ่นออกมาจากปืนใหญ่บนกระดองจนทำให้เหล็กเป็นรูได้
Platinum น้ำจะพ่นออกมาจากปืนใหญ่บนกระดองจนทำให้เหล็กเป็นรูได้
HeartGold Currently unknown
SoulSilver Currently unknown

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]