ฟุชิงิดาเนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
← เจเนเซ็คท์ | โปเกมอน | ฟุชิงิโซ →
Bulbasaur
フシギダネ ฟุชิงิดาเนะ
001Bulbasaur.png

ภาพเขียนจากภาค FR/LG
ข้อมูล
สมุดภาพสากล 001
สมุดภาพโจโต 226
สมุดภาพโฮเอ็น 203
ฟีออเร เบราว์เซอร์ 001
รูปแบบ พืช/พิษ
ชนิดพันธุ์ โปเกมอนเมล็ดพืช
ส่วนสูง 2′04″ (0.7 ม.)
น้ำหนัก 15.2 (6.9 ก.ก.)
ลักษณะพิเศษ ใบไม้เขียว
กลุ่มไข่ สัตว์ประหลาด/พืช
เวลาก่อนการฟักไข่ 5,120 ก้าว
ค่าความพยายาม 1 SpA
ค่าประสบการณ์พื้นฐาน 64
ค่าประสบการณ์ที่เลเวล 100 1,059,860
สี เขียว
ความง่ายในการจับ 45
รูปแบบร่างกาย Bodyสี่ขา.png

ฟุชิงิดาเนะ (ญี่ปุ่น: フシギダネ Fushigidane) เป็นโปเกมอนรูปแบบพืชและพิษ ฟุชิงิดาเนะ รวมถึงฮิโตะคาเงะ และเซนิกาเมะต่างก็เป็นโปเกมอนเริ่มต้นที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ในวิดีโอเกมโปเกมอนภาค Red Green Blue FireRed และ LeafGreen ฟุชิงิดาเนะเป็นตัวโปเกมอนลำดับที่ 1 ของสมุดภาพโปเกมอนคันโต สมุดภาพโปเกมอนสากล และฟีโอเร เบราว์เซอร์

ฟุชิงิดาเนะ พัฒนาร่างโดยการเพิ่มเลเวล โดยจะพัฒนาเป็นฟุชิงิโซที่เลเวล 16 และพัฒนาเป็นฟุชิงิบานะที่เลเวล 32 ความสามารถพิเศษของฟุชิงิดาเนะเรียกว่าใบไม้เขียว ที่จะมีโอกาสเพิ่มพลังท่ารูปแบบพืชที่โปเกมอนใช้ 50% เมื่อโปเกมอนมีค่าพลังชีวิตต่ำกว่า 1 ใน 3 ของพลังชีวิตเต็ม

ประวัติ[แก้]

ร่างกาย[แก้]

ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนสัตว์เลื้อยคลานมีลักษณะคล้ายคางคกหรือไดโนเสาร์ ลักษณะเด่นที่จำง่ายคือหัวต้นไม้ที่มีลักษณะคล้ายหัวหอม ซึ่งเจริญเติบโตจากเมล็ดพืชที่ฝังไว้บนหลังเมื่อตอนเกิด หัวต้นไม้ของฟุชิงิดาเนะกับตัวฟุชิงิดาเนะจะเอื้อประโยชน์ให้กันและกัน ซึ่งไม่เหมือนกับเชื้อรา โทชุคาโซ ที่เป็นปรสิตบนหัวเห็ดของพาราส ซึ่งในที่สุดปรสิตนี้จะลามทั่วทั้ง ตัวกลายเป็นพาราเซ็คท์ หัวต้นไม้นี้จะทำให้ฟุชิงิดาเนะสามารถรับพลังงานเสริมจากแสงอาทิตย์ในช่วง กลางวันและหัวต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตและแข็งแรงขึ้นในตอนกลางคืน

ฟุชิงิดาเนะเดินโดยใช้ขาสี่ขา แต่มันก็สามารถเดินสองขาโดยยกขาหลังไว้ได้ในบางครั้งเช่นกัน

ความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย[แก้]

ฟุชิงิดาเนะไม่มีความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย แต่อย่างไรก็ตาม ฟุชิงิดาเนะของฮารุกะมีจุดแต้มรูปหัวใจติดอยู่บนหัว ซึ่งเป็นการระบุเพศที่มีเฉพาะในอะนิเมะเท่านั้น ส่วนฟุชิงิดาเนะตัวอื่น ๆ ทุกตัวที่อาจจะมีจุดแต้มที่เป็นเอกลักษณ์ติดอยู่ตามลำตัว แต่ไม่ได้กำหนดถึงเรื่องเพศแต่อย่างใด

ความสามารถพิเศษ[แก้]

ฟุชิงิดาเนะมีท่าต่อสู้รูปแบบพืชที่หลากหลาย ละอองผง กลิ่นหอม กลีบดอกไม้ และเมล็ดพืชจะออกมาจากหัวบนหลังของมันได้ ส่วนเถาวัลย์และใบไม้จะออกมาจากส่วนท้องของมัน ซึ่งทำให้เกิดเป็นท่าต่อสู้ต่าง ๆ เช่น Leech Seed (เมล็ดกาฝาก) Vine Whip (แส้เถาวัลย์) Razor Leaf (คัตเตอร์ใบไม้) Petal Dance (ระบำกลีบดอกไม้) Sweet Scent (กลิ่นหอมหวาน) ที่หัวบนหลังของฟุชิงิดาเนะอาจมีอะไรบางอย่างยิงออกมาได้ ซึ่งมันจะใช้ดูดกลืนแสงแดด และอาจเป็นการเพิ่มพลังตนเอง เรียกท่านี้ว่า Synthesis (สังเคราะห์แสง) หรืออาจยิงลำแสงทรงพลังที่เรียกว่า Solarbeam (โซล่าร์บีม) ไปที่ศัตรูก็ได้

พฤติกรรม[แก้]

ฟุชิงิดาเนะส่วนใหญ่แล้วจะเชื่อง จึงมักถูกนำไปมอบให้ผู้ฝึกโปเกมอน (Pokémon Trainer) ในฐานะโปเกมอนเริ่มต้นโดย ดร.ยูกินาริ โอคิโดะ ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนที่ประพฤติตัวดีอีกตัวหนึ่ง ฟุชิงิดาเนะยังถูกพิจารณาให้เป็นโปเกมอนเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดในเขตคันโตเพราะความแข็งแรงของมัน ไม่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม และมีรูปแบบที่ได้เปรียบกับผู้นำยิม (Gym Leader) 2 คนแรกในเขตนี้ด้วย

ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนที่ซื่อสัตย์ กล่าวคือในอะนิเมะตอน The Mystery Menace (ญี่ปุ่น: ちかどうのかいぶつ!?' Monster of the Sewers!?: EP104) ฟุชิงิดาเนะตัวหนึ่งถูกผู้ฝึกโปเกมอนคนหนึ่งทิ้งไว้ในท่อระบายน้ำ มันอยู่ในนั้นเป็นเวลาหลายปี และในที่สุดมันก็กลับขึ้นสู่พื้นดิน มันไม่รู้สึกเสียใจหรือโกรธเลยที่ถูกทิ้ง แต่มันกลับดีใจมากที่ได้พบผู้ฝึกคนนี้อีกครั้ง

ฟุชิงิดาเนะจะชอบนอนอาบแดดตอนกลางวันเพื่อสังเคราะห์แสง ซึ่งพวกมันจะทำแบบนี้เมื่อมันไม่มีอาหารประทังชีวิต

ถิ่นที่อยู่อาศัย[แก้]

ฟุชิงิดาเนะจะไม่ค่อยพบในป่า บางครั้งอาจเจอมันหลบอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น สวน ที่ราบใกล้แหล่งน้ำขนาดใหญ่ หรือซ่อนอยู่ในโพรงไม้ในป่า แต่ทั้งหมดก็ถูกผู้ฝึกโปเกมอนพบและจับไปเป็นเจ้าของ

อาหาร[แก้]

ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนกินเนื้อเช่นเดียวกับโปเกมอนส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่จำเป็นต้องกินอาหารมาก เพราะหัวบนหลังของมันสามารถเพิ่มพลังได้จากแสงแดด

ในอะนิเมะ[แก้]

ฟุชิงิดาเนะของซาโตชิใช้ท่า Vine Whip (แส้เถาวัลย์)

บทบาทหลัก[แก้]

 • ฟุชิงิดาเนะปรากฏตัวจริง ๆ ครั้งแรกในตอน Bulbasaur and the Hidden Village (ญี่ปุ่น: かくれざとのフシギダネ Fushigidane of the Hidden Village :EP010) เป็นโปเกมอนที่อยู่ใน Hidden Village แม้ซาโตชิจะคอยระวังตัวในตอนแรก เมื่อฟุชิงิดาเนะเห็นซาโตชิ มันจึงท้าสู้ ซาโตชิใช้พิกะจู ชนะการต่อสู้ และต่อมาซาโตชิก็จับฟุชิงิดาเนะได้ ซึ่งต่างจากกับฮิโตะคาเงะและเซนิกาเมะซึ่งซาโตชิจับได้ใน 2 ตอนต่อมา ฟุชิงิดาเนะได้อยู่กับซาโตชิจนถึงตอน Bulbasaur... the Ambassador! (ญี่ปุ่น: さよならフシギダネ!オーキドていのぼうけん!! Farewell Fushigidane! Adventure at Professor Oak's :EP227) ซาโตชิก็ส่งมันไปฝากไว้ที่ห้องทดลองของดร.โอคิดส์เพื่อเป็นตัวห้ามการทะเลาะวิวาทของเหล่าโปเกมอนพืชกับโปเกมอนน้ำ
 • ต่อมา เมื่อซาโตชิเดินทางไปในเขตภูมิภาคโฮเอ็น เพื่อนใหม่ของซาโตชิที่ชื่อฮารุกะ (ญี่ปุ่น: ハルカ ) ได้จับฟุชิงิดาเนะตัวหนึ่ง ในตอน Grass Hysteria (ญี่ปุ่น: 禁断の森の王者!フシギバナ!! King of the Forbidden Forest! Fushigibana!! :AG073) มันได้ร่วมเดินทางไปกับฮารุกะตลอดเวลาในโฮเอ็น และช่วยให้เธอชนะการแข่งขัน Grand Festival ประจำท้องถิ่น หลังจากนั้น เมื่อเธอได้เดินทางกับซาโตชิมาถึงเขตภูมิภาคคันโตในตอน The Right Place and the Right Mime (ญี่ปุ่น: オーキド研究所!全員集合!! Ōkido Laboratory! All Members Assemble! :AG133) ฮารุกะก็ฝากฟุชิงิดาเนะไว้กับดร.โอคิดส์เช่นเดียวกับซาโตชิ เพื่อให้ได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ในขณะที่เธอและซาโตชิเดินทางไปถึงแบทเทิลฟรอนเทียร์ในคันโต อย่างไรก็ตาม ฮารุกะได้เรียกฟุชิงิดาเนะกลับคืนมาอีกครั้ง และในระหว่างที่เธอแยกตัวไปเดินทางในเขตโจโต และเลี้ยงดูจนพัฒนาร่างถึงฟุชิงิบานะ
 • ฟุชิงิดาเนะตัวที่เป็นของนายกเทศมนตรีของ Trovitopolis ปรากฏตัวในตอน The Mystery Menace (ญี่ปุ่น: ちかどうのかいぶつ!? Monster of the Sewers!?: EP102) ตอนมันยังเด็ก มันถูกทิ้งอยู่ในท่อน้ำเสียเพราะมันไม่ยอมพัฒนาร่างเป็นฟุชิงิโซ และคาสึมิและเค็นจิได้ ช่วยชีวิตมันไว้ ซาโตชิได้พบฟุชิงิดาเนะตัวนี้ในขณะที่เขากำลังหาฟุชิงิดาเนะของเขาที่หายตัวไป อยู่เช่นกัน หลังจากเอาชนะนายกและหน่วย SWAT ส่วนตัวของเขาได้ ซาโตชิและเพื่อน ๆ จึงได้ฝากฟุชิงิดาเนะซึ่งตัวโตขึ้นตลอดเวลาที่อยู่ในท่อไว้ให้กับนางพยาบาลจอย หรือคุณจอย นางพยาบาลโปเกมอน
 • ในตอน Journey to the Starting Line (ญี่ปุ่น: マサラタウン、ポケモントレーナーの旅立ち Masara Town, Pokémon Trainer's Journey Begins: H014) ฮาจิเมะ ลูกชายของนายกเทศมนตรีของเมืองมาซาระได้ถูกกำหนดให้เริ่มต้นการเป็นผู้ฝึก โปเกมอนโดยให้เลือกโปเกมอน 3 ตัวของเขตคันโตติดไปด้วย แต่โปเกมอนเหล่านั้นกลับถูกเคนเทารอสของซาโตชิไล่ทำร้าย ดร.โอคิดส์ เค็นจิ ฮานาโกะ (แม่ของซาโตชิ) และฮาจิเมะ จึงออกตามหาพวกนั้น ฟุชิงิดาเนะตัวหนึ่งซึ่งเป็นตัวสุดท้ายถูกพบติดอยู่บนต้นไม้และถูกล้อมรอบด้วยโอโคริซารุ ในตอนท้าย ฮาจิเมะตัดสินใจเลือกฟุชิงิดาเนะเริ่มเดินทางไปด้วยกัน

บทบาทรอง[แก้]

 • ฟุชิงิดาเนะได้ถูกกล่าวถึงในตอนแรกของอะนิมะ ในตอน Pokémon - I Choose You! (ญี่ปุ่น: ポケモン! きみにきめた! Pokémon! I Choose You!:EP001) ในนามโปเกมอนเริ่มต้นที่ผู้ฝึกโปเกมอนมือใหม่เลือกได้ในเมืองมาซาระ (ญี่ปุ่น: マサラタウン) ซาโตชิ ใฝ่ฝันว่าต้องการเป็นเจ้า ของมัน และมันเป็นโปเกมอนตัวที่สองที่เขาต้องการ รองจากเซนิกาเมะ อย่างไรก็ตาม เขามาถึงห้องทดลองของ ดร.โอคิดส์ (ญี่ปุ่น: オーキド ユキナリ博士' ) สายเกินไป จึงมีผู้ฝึกคนอื่นมารับมันไปก่อนแล้ว
 • นักเรียนโรงเรียนฝึกโปเกมอนคนหนึ่งใช้ฟุชิงิดาเนะฝึก ในตอน Gonna Rule The School! (ญี่ปุ่น: ポケモン! きみにきめた! Pokémon! I Choose You!:AG015)

ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน[แก้]

รุ่นที่ ภาค ข้อมูลในสมุดภาพโปเกมอน
I Red เมล็ดพันธุ์แปลก ๆ ถูกปลูกขึ้นบนหลังของมันตั้งแต่เกิด พันธุ์พืชนี้จะแตกหน่อและเติบโตไปกับมัน
Blue เมล็ดพันธุ์แปลก ๆ ถูกปลูกขึ้นบนหลังของมันตั้งแต่เกิด พันธุ์พืชนี้จะแตกหน่อและเติบโตไปกับมัน
Yellow มันสามารถออกเดินทางได้เป็นวัน ๆ โดยไม่ต้องกินอะไร ในหน่อบนหลังของมันจะคอยช่วยเพิ่มพลังงานให้
Stadium ถุงคล้ายเหง้าบนหลังของมันจะโตขึ้นตามอายุ ในถุงนี้จะเต็มไปด้วยเมล็ดพันธุ์มากมาย
II Gold เมล็ดพันธุ์บนหลังของมันเติมเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เมล็ดนี้จะโตขึ้นตามร่างกายของมัน
Silver มันต้องแบกเมล็ดพันธุ์บนหลังของมันตั้งแต่เกิด เมื่อมันโตขึ้น เมล็ดพันธุ์นี้โตขึ้นด้วย
Crystal ตอนมันยังหนุ่มสาว มันจะใช้สารอาหารที่เติมเต็มอยู่บนหลังเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต
Stadium 2 เมล็ดพันธุ์บนหลังของมันเติมเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เมล็ดนี้จะโตขึ้นตามร่างกายของมัน
III Ruby ฟุชิงิดาเนะอาจถูกพบเห็นว่ามันงีบหลับอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า บนหลังของมันจะมีเมล็ดพันธุ์อยู่ เมล็ดพันธุ์ของมันจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยการนอนอาบแดด
Sapphire ฟุชิงิดาเนะอาจถูกพบเห็นว่ามันงีบหลับอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า บนหลังของมันจะมีเมล็ดพันธุ์อยู่ เมล็ดพันธุ์ของมันจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยการนอนอาบแดด
Emerald ฟุชิงิดาเนะอาจถูกพบเห็นว่ามันงีบหลับอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า บนหลังของมันจะมีเมล็ดพันธุ์อยู่ เมล็ดพันธุ์ของมันจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยการนอนอาบแดด
FireRed มันมีเมล็ดพันธุ์อยู่บนหลังตั้งแต่วันที่มันเกิด เมล็ดพันธุ์จะโตขึ้นอย่างช้า ๆ
LeafGreen เมล็ดพันธุ์แปลก ๆ ถูกปลูกขึ้นบนหลังของมันตั้งแต่เกิด พันธุ์พืชนี้จะแตกหน่อและเติบโตไปกับมัน
IV Diamond หลังจากมันเกิดมาแล้ว มันจะเติบโตเมื่อได้รับอาหารบำรุงร่างกายจากเมล็ดพันธุ์บนหลังของมัน
Pearl หลังจากมันเกิดมาแล้ว มันจะเติบโตเมื่อได้รับอาหารบำรุงร่างกายจากเมล็ดพันธุ์บนหลังของมัน
Platinum หลังจากมันเกิดมาแล้ว มันจะเติบโตเมื่อได้รับอาหารบำรุงร่างกายจากเมล็ดพันธุ์บนหลังของมัน
HeartGold เมล็ดพันธุ์บนหลังของมันเติมเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เมล็ดนี้จะโตขึ้นตามร่างกายของมัน
SoulSilver หลังจากมันเกิดมาแล้ว มันจะเติบโตเมื่อได้รับอาหารบำรุงร่างกายจากเมล็ดพันธุ์บนหลังของมัน

เกร็ด[แก้]

 • ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนเริ่มต้นรูปแบบพืชเพียงตัวเดียวที่สามารถเรียนรู้ท่า Vine Whip (แส้เถาวัลย์) ได้โดยการเพิ่มเลเวล แต่ชิโกริต้า สามารถเรียนรู้ท่านี้ได้จากการผสมพันธุ์
 • ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนเริ่มต้นเพียงตัวเดียวที่มี 2 รูปแบบและที่เป็นร่างอ่อนที่สุด เท่าที่มีในเกม Pokémon Mystery Dungeon
 • ตระกูลวิวัฒนาการของฟุชิงิดาเนะ เป็นเพียงตระกูลเดียวที่ปรากฏตัวในเกมชุด Super Smash Bros. มาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง
 • ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนลำดับแรกที่ปรากฏบนสมุดภาพโปเกมอนสากล และยังเป็นโปเกมอนรูปแบบพืช รูปแบบพิษ และโปเกมอนที่มี 2 รูปแบบตัวแรกในลำดับของสมุดภาพโปเกมอนสากล
  • เพราะในโปเกมอนรุ่นที่ 1 โปเกมอนรูปแบบแมลงเป็นรูปแบบที่ได้เปรียบกับโปเกมอนรูปแบบพิษ ฟุชิงิดาเนะจึงเป็นโปเกมอนตัวแรกที่มีความอ่อนแอต่อรูปแบบแมลงถึง 2 เท่า และเนื่องจากในโปเกมอนรุ่นที่ 2 รูปแบบพิษได้เปลี่ยนไปเป็นได้เปรียบกับโปเกมอนรูปแบบแมลงแทน ดังนั้นคุณสมบัตินี้จึงตกเป็นของลิซาด้อน ซึ่งอ่อนแอต่อโปเกมอนรูปแบบหินถึง 2 เท่าเช่นกัน
 • ในเกมโปเกมอนยุคแรก ๆ ฟุชิงิดาเนะมีร่างกายสีเขียวอ่อน แต่ได้เปลี่ยนเป็นสีฟ้าและเขียวในภาครูบี้และซัฟไฟร์
 • ฟุชิงิดาเนะและตระกูลของมันมีชื่อสายพันธุ์เดียวกับฮิมานัตส์ ซึ่งรู้จักกันในชื่อโปเกมอนเมล็ดพืช
 • แม้ว่าฟุชิงิดาเนะจะไม่มีความแตกต่างกันระหว่างเพศในเกม แต่ที่หัวของฟุชิงิดาเนะของฮารุกะมีลายรูปหัวใจเล็ก ๆ ติดอยู่ ในขณะที่ของซาโตชิไม่มี และตั้งแต่มันพัฒนาร่างมัน จึงทำให้เห็นได้ชัดว่ามันเป็นเพศเมีย
  • ฟุชิงิดาเนะยังเป็นโปเกมอนหนึ่งในสองตัวในอะนิเมะที่มีจุดรูปหัวใจอยู่บนลำตัว อีกตัวหนึ่งคือพัตจีล
 • ฟุชิงิดาเนะเป็นโปเกมอนที่เรียนรู้ท่า Petal Dance (ระบำกลีบดอกไม้) ได้โดยการผสมพันธุ์ แต่ร่างสุดท้ายของมันเรียนรู้ท่านี้ได้โดยการเพิ่มเลเวล
 • ฟุชิงิดาเนะของซาโตชิ รวมถึงพิกะจู ถือว่าเป็นโปเกมอนที่เป็นของซาโตชิยาวนานที่สุดตลอดเนื้อเรื่องมา

ต้นแบบ[แก้]

ฟุชิงิดาเนะมีต้นแบบมาจากไดโนเสาร์ ไดไซโนดอนท์ แห่งยุคเปอร์เมียน (Permian) ส่วนของหัวต้นไม้ดูคล้ายของดอกลิลลี่

ที่มาของชื่อ[แก้]

ชื่อของฟุชิงิดาเนะ ภาษาอังกฤษคือ Bulbasaur ซึ่งมาจากการผสมคำระหว่าง bulb กับ saur ซึ่งในภาษากรีกแปลว่ากิ้งก่า แต่ชื่อภาษาญี่ปุ่นแปลตรงตามตัวว่า It's strange, isn't it? (มันแปลกใช่ไหม) และอีกนัยแปลว่า strange seed (เมล็ดพืชที่แปลก) (ญี่ปุ่น: 不思議種 fushigidane)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]