พูดคุย:ธรรมกาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ ธรรมกาย

ธรรมกาย คือ[แก้]

อ่านแล้ว งงนิดหน่อยนะครับ "ธรรมกาย คือกายแห่งการตรัสรู้ธรรม" และอะไรคือ "กาย" ครับ --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 07:00, 23 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)

หลวงพ่อสด อยู่วัดปากน้ำ? หลวงพ่อสดไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายเลย วัดพระธรรมกายสร้างหลังหลวงพ่อสดมรณภาพไปนานแล้ว


ผมแก้ความหมายของธรรมกาย โดยอ้างอิงการตีความจากพุทธพจน์ในพระไตรปิฏก เสริมคำอธิบายศัพท์ของท่านประยุตต์ ผมคิดว่า คำนิยาม ธรรมกาย ของ สำนักธรรมกาย นั้น เป็นคำนิยามที่ไม่ใช่คำสอนของพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท คือ หากต้องการจะนิยามธรรมกายตามที่สำนักธรรมกายสอน ควรจะไปนิยามในหมวดของฝ่ายมหายานดีกว่า หากต้องการนิยามคำว่าธรรมกายก็ควรจะใช้พระไตรปิฏกของฝ่ายเถรวาทเป็นหลักนะครับ อนุตตริยะ 17:50, 6 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

เห็นด้วยกับท่านอนุตตริยะเป็นอย่างยิ่งครับ..."หากต้องการจะนิยามธรรมกายตามที่สำนักธรรมกายสอน ควรจะไปนิยามในหมวดของฝ่ายมหายานดีกว่า"Noia 64 filesystems home white.png Tmd 18:17, 6 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

พวกวัดธรรมกาย ชอบเข้ามาแก้ไข บิดเบือนความหมายของคำว่า ธรรมกาย เมื่อแก้แล้วก็ไม่ยอมลงความเห็น ทำอะไรแอบๆ ซ่อนๆ ไม่สมกับเป็นผู้ปฏิบัติธรรม คุณแก้มาผมก็แก้กลับ เพราะ วิกิพีเดีย ใครๆ ก็แก้ได้ ผมขอร้องว่า อย่าพยายามบิดเบือนพระสัทธรรม เอาคำสอนผิดๆมายัดเยียดให้เยาวชนอีกเลย บาปนะครับ อนุตตริยะ 23:59, 23 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

ผมว่าแยกหัวข้อออกเป็น ความหมายทางเถรวาท ความหมายทางมหายาน ฯลฯ ไม่ดีกว่าหรือ ควรเสนอทั้งสองด้านนะครับ เพราะยังไงก็พุทธศาสนาเหมือนกัน--Bond the magic dragon lived by the sea and frolicked in the autumn mist in a land called Honah Lee => คุยคุ้ยเขี่ย 18:13, 11 มีนาคม 2007 (UTC)

ผมเห็นด้วยกับคุณ Octahedron80 ครับ แต่ถ้าจะเอามาใส่ต้องมีการอ้างอิงที่ชัดเจนนะครับ เพราะเป็นบทความที่มีการแก้ไขบ่อยมาก--ScorpianPK Nuvola apps khangman.png คุยแค่ "คลิก" 18:48, 11 มีนาคม 2007 (UTC)


ศึกษาข้อมูลเรื่องธรรมกายเพิ่มเติมที่เวบ http://khunsamatha.com/ ไม่ควรอ้างอิงคำว่าธรรมกายโดยเอาท่านพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) มาอ้างนะครับ เพราะท่านพระพรหมคุณาภรณ์ท่านไม่ยอมรับหลักการของธรรมกาย อนึ่งท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตฺโต เป็นปราชญ์แห่งวงการพุทธศาสนา การเอาชื่อท่านมาอ้างอิง อาจจะมีเจตนาไปในทำนองที่เป็นการสร้างความชอบธรรม น่าเชื่อถือให้แก่วัดธรรมกาย ทั้งๆที่ตัวของท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตฺโต ท่านคัดค้านหลักการของธรรมกายมาโดยตลอด ว่าธรรมกายไม่ใช่พุทธศาสนาเถรวาท และธรรมกายยังกระทำการบิดเบือน ปลอมปน คำสอนต่างๆ ลงไปในพระไตรปิฏก อันจะนำไปสู่การทำให้พระพุทธศาสนาเถรวาทไทยล่มสลาย ดูได้จากข้อเขียนของท่าน เรื่องกรณีธรรมกาย จิตตชลันธร 16:14, 27 เมษายน 2553 (ICT)

ขอแก้ต่างครับ พระพรหมคุณาภรณ์ ท่านมาวัดพระธรรมกายเองนะครับ มาแล้วก็มาอีก และก็ขอให้หล่อรูปเหมือนหลวงปู่ให้อีกอันหนึ่งไปไว้ที่วัดของท่านด้วย คุณจะบอกว่าด้วยเงินหรือป่าวล่ะ? ระวังนะถ้าไม่รู้ข้อมูลจริงเปรตนะครับ

ความเกี่ยวข้องกับศาสนา[แก้]

ทุกท่านครับ วิชชาธรรมกายไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพุทธศาสนาเถรวาท และมหายาน เป็นเพียงสมาธิรูปแบบหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่เท่านั้น ในพระไตรปิฎกไม่มีเรื่อง ศูนย์กลางกายฐานที่ 7 และในมหายานก็ไม่มีเช่นกัน หลวงพ่อสดอยู่ที่วัดปากน้ำ แต่หลายกลุ่มยุคหลังเอาท่านไปอ้างหากิน

  1. กลุ่มปทุมธานี(รวยที่สุด บิดเบือนพุทธพจน์)
  2. กลุ่มจันทบุรี(สอนเรื่องธาตุธรรม ๓ ฝ่าย http://khunsamatha.com/blog/dhammakaya-D8.html)
  3. กลุ่มราชบุรี(บิดเบือนนิพพานแต่ไม่แสดงออกชัดเจน)

--Orashun.p 11:30, 1 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ที่กล่าวมาไม่เห็นด้วยนะครับ ลองไปศึกษาการทำสมาธิในพระพุทธศาสนาดูให้ดีก่อน อย่าเพิ่งด่วนสรุปอะไรง่ายๆ นะครับ เข้าไปหาความรู้เรื่องธรรมกายได้ที่เวบนี้ http://khunsamatha.com/
ท่าทางจะไม่ใช่นะครับ ธรรมกายมีกล่าวถึงในมหายาน มานานเหมือนกัน แต่ส่วนเรื่องไปอ้างหากินไม่มีความเห็นครับ --Manop | พูดคุย 12:02, 1 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เห็นด้วยกับท่านอรชุนครับ --Noia 64 apps kfm home.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 14:28, 1 พฤษภาคม 2551 (ICT)
คำว่า "ธรรมกาย" เป็นศัพท์ในพุทธศาสนาอยู่แล้ว ในพจนานุกรมของท่านปยุตฯ ก็มี, แต่คำว่า "วิชชาธรรมกาย" นี่เกี่ยวข้องกับหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ครับ --ธวัชชัย 01:03, 11 กรกฎาคม 2551 (ICT)


ปลอมปนคำสอนลัทธิอื่นในพุทธศาสนา[แก้]

บทความควรที่จะเป็นจริงตามความหมายของพุทธศาสนาไม่ใช่นำคำสอนของลัทธิใด ลัทธิหนึ่งมาแทรก เช่นการนำคำสอนหลวงพ่อสดวัดปากน้ำที่ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป ความหมายฐาน7ฐาน8นี่มาจากไหน มันไม่ใช่สิ่งที่มีปรากฏหลักฐานในคัมภีร์ใด และการที่ เพิ่ม คำว่า "พระ"ไว้ที่หน้า "ธรรมกาย" นี่หมายความว่าจะสรุปให้ได้ว่า ธรรมกายนี้เป็น ตัวตน ตัวบุคคล ให้ได้หรือไม่ พระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทไม่ กล่าวถึงธรรมกายอยางชัดเจน และ มหายานกล่าวถึงธรรมกายป็น อจินไตย ไม่สามารถนึกคาดเดาเอาเองได้เป็นสิ่งที่ไร้ลักษณะ ไม่สามารถมองเห็นได้ แต่กลับพยายามยกมาแค่ นิจ สุขขัง อัตตา เพื่อเน้นย้ำความเชื่อของลัทธิตนเอง --Manjai25 (พูดคุย) 23:18, 26 พฤษภาคม 2556 (ICT)