ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โรเบิร์ต เรดฟอร์ด"

ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
โรเบิร์ต เรดฟอร์ดเคยต้องขึ้น[[ศาล]] ที่ไม่ทำตามสัญญา ไม่ยอมแสดงภาพยนตร์เรื่อง ''[[เดอะแกรดูเอท พิษรักแรงสวาท]]'' และ ''Rosemary’s Baby'' แต่กลับ ไปแสดงเรื่อง Blue แทน จนถูกฟ้องร้องเป็นเรื่องเป็นราว แต่ต่อมาเขาได้รับบบท คิด ใน ''[[สองสิงห์ชาติไอ้เสือ]]'' ในปี 1969 ซึ่งนับเป็นความสำเร็จดี ภาพยนตร์ 2 เรื่องต่อมา คือ ''Tell Them Willy Boy Is Here'' และ ''The Downhill Racer'' ก็ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ที่ดี แต่ในปีต่อ ๆ มาเขากลับล้มเหลวอีก จนกระทั่งในปี 1972 ภาพยนตร์เรื่อง ''The Candidate'' และ [[Jeremiah Johnson]] ที่เขาแสดง สามารถทำรายได้ค่อนข้างดี ผลงานเรื่องต่อมา คือ [[The Way We Were]] ทำให้เขากลับมายืนหยัดได้อย่างมั่นคงอีกครั้ง หลังจากนั้น เขายังได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง ''The Sting'' ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับ[[รางวัลออสการ์]]ถึงเจ็ดรางวัล รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย
 
จากนั้นก็ได้แสดงภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่าง ''The Great Gatsby'', ''The Great Waldo Pepper'' (1975), ''Three Days of the Condor'' (1975), ''All the President’s Men'' (1976) (ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาสร้างเอง) และเรื่อง ''A Bridge Too Far'' (1977) หลังจากนั้นเขาหยุดพักไปสองปี และกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง ''The Electric Horseman'' (1979) และ ''Brubaker'' (1980) จนในปี 1980 เขาหันไปจับงานด้านการกำกับ โดยเริ่มต้นจากเรื่อง ''Ordinary People'' ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ รางวัลออสการ์ไปถึงสี่รางวัล ในปี 1984 เขาแสดงนำในเรื่อง ''The Natural'' แล้วตามด้วยเรื่อง ''[[Out of Africaรักที่ริมขอบฟ้า]]'' ภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลออสการ์ไปถึงแปดตัว
 
ในปี 1985 โรเบิร์ต เรดฟอร์ด หย่าขาดจากภรรยา ในปีถัดมาเขาได้แสดงนำในเรื่อง ''Legal Eagles'' (1986) แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก เขาจึงหันไปรับบทผู้กำกับอีกครั้ง กับเรื่อง ''The Milagro Beanfield War'' (1988) และต่อมาในเรื่อง ''Havana'' (1990) และ ''Sneakers'' (1992) และในปี 1992 เขาได้กำกัลภาพยนตร์เรื่อง ''A River Runs Through It'' นำแสดงโดย[[แบรด พิตต์]] เขามีผลงานอีกเรื่อง คือ ''Indecent Proposal'' แล้วตามด้วยงานกำกับอีกเรื่องที่นักวิจารณ์ยกย่อง คือ ''Quiz Show'' (1994) ต่อมาเขาได้แสดงภาพยนตร์แนวรักโรแมนติคเรื่อง ''Up Close and Personal'' (1996) หลังจากนั้น เขารับหน้าที่ทั้งแสดงนำและกำกับเอง ในเรื่อง ''The Horse Whisperer'' ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไร ในปี 2000 เขารับหน้าที่อำนวยการสร้างและกำกับ ''The Legend of Bagger Vance'' ที่นำแสดงโดย [[วิล สมิธ]] และ [[แมทท์ เดมอน]]
47,184

การแก้ไข