เดอะแกรดูเอท พิษรักแรงสวาท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะแกรดูเอท พิษรักแรงสวาท
กำกับไมค์ นิโคลส์
เขียนบทชาร์ลส เว็บบ์
นักแสดงนำแอนน์ แบนครอฟต์
ดัสติน ฮอฟแมน
แคทารีน รอสส์
กำกับภาพRobert Surtees
ตัดต่อSam O'Steen
ดนตรีประกอบเดฟ กรูซิน
พอล ไซมอน
วันฉาย21 ธันวาคม ค.ศ. 1967
ความยาว105 นาที
ประเทศ สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง3 ล้านเหรียญ
ทำเงิน104 ล้านเหรียญ

เดอะแกรดูเอท พิษรักแรงสวาท (อังกฤษ: The Graduate) เป็นภาพยนตร์โรแมนติก คอเมดี​-ดรามา ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1967 กำกับการแสดงโดยไมค์ นิโคลส์[1] เขียนบทภาพยนตร์โดย บัค เฮนรี และ คัลเดอร์ วิลลิงแฮม[2] นำแสดงโดย แอนน์ แบนครอฟต์ และ ดัสติน ฮอฟแมน ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายขายดีของ ชาร์ลส์ เว็บบ์ เรื่อง ​พิษรักแรงสวาท​ ที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1963 โดยเป็นผลงานการแสดงเรื่องที่สองของฮอฟแมน และสร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากให้กับเขา โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำ

ภาพยนตร์กล่าวถึงเบนจามิน แบรดด็อก (รับบทโดย ฮอฟแมน) เด็กหนุ่มที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัย ไม่มีความทะเยอทะยาน และยังไม่มีเป้าหมายในชีวิต เบนจามินปฏิเสธคำขอของบิดาที่จะให้เรียนต่อ และมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับคุณนายโรบินสัน (รับบทโดย แบนครอฟต์) สาวใหญ่ที่พบในงานเลี้ยง เหตุการณ์ยุ่งยากเกิดขึ้นเมื่อเบนจามินถูกบิดาบังคับให้ออกไปนัดเที่ยวกับอีเลน (รับบทโดย รอสส์) ลูกสาวของคุณโรบินสัน เพื่อนทนายของพ่อ (ซึ่งเป็นลูกสาวของคุณนายโรบินสัน) และเกิดความรักต่อกัน

ภาพยนตร์ถูกนำออกฉายในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1967 และประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลด้วยการทำรายได้เฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ​มากถึง 104 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 3 ล้าน โดยเป็นภาพยนตร์ที่สามารถทำเงินได้มากที่สุดอันดับ 1 ในปี 1967 ซึ่งหากคิดรายได้ของภาพยนตร์โดยรวมกับอัตราเงินเฟ้อในปี ค.ศ. 2021 แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีรายได้ในปีที่เข้าฉายมากถึง 857 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 40​ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 7 สาขารางวัล ซึ่งถือว่าเข้าชิงรางวัลออสการ์มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของปีดังกล่าว รองจากเรื่อง หนุ่มห้าว สาวเหี้ยม และ ถนอมรักไว้ในหัวใจ ที่เข้าชิง 10 สาขารางวัล และ ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล ที่เข้าชิง 9 สาขารางวัล โดย ไมค์ นิโคลส์ ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม​ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เข้าสู่หอทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ​ของสหรัฐอเมริกา[3]​ และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล 100 เรื่องของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน

เพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือเพลง Mrs. Robinson [note 1]แต่งโดยพอล ไซมอน ขับร้องโดยไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซิงเกิลติดอันดับหนึ่งของนิตยสารบิลบอร์ด และได้รับรางวัลแกรมมี สาขาบันทึกเสียงแห่งปี ประจำปี 1969

อ้างอิง[แก้]

  1. เดิมไมค์ นิโคลส์ ขอร้องให้พอล ไซมอน แต่งเพลงใหม่สำหรับใช้ในภาพยนตร์ให้เป็นจำนวน 3 เพลง แต่ไซมอนมีเวลาแต่งให้ได้เพียงเพลงเดียว จึงได้นำเพลงที่แต่งไม่เสร็จ เกี่ยวกับ "คุณนายโรสเวลต์" (เอเลนอร์ โรสเวลต์ ภริยาประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์) มาเปลี่ยนเนื้อร้องเป็น "คุณนายโรบินสัน"
  1. Variety's Film Reviews. December 20, 1967. p. 6. ISBN 978-0-8240-5210-2.
  2. Crowther, Bosley (December 31, 1967). "Graduating With Honors; 'The Graduate'". The New York Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ September 14, 2019.
  3. Stern, Christopher (1996-12-03). "National Film Registry taps 25 more pix". Variety (ภาษาอังกฤษ). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 9, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-06-23.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]