ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ควร์ท ฟ็อน ชไลเชอร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
}}
 
'''ควร์ท แฟร์ดีนันท์ ฟรีดริช แฮร์มัน ฟ็อน ชไลเชอร์''' ({{lang-de|Kurt Ferdinand Friedrich Hermann von Schleicher}}) เป็นนายพลเยอรมันและ[[นายกรัฐมนตรีเยอรมนี|นายกรัฐมนตรีเยอรมัน]]คนสุดท้ายในช่วง[[สาธารณรัฐไวมาร์]] ผู้มีบทบาทที่สำคัญในความพยายามของกองทัพเยอรมันเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของ[[สนธิสัญญาแวร์ซาย]] ชไลเชอร์ได้ก้าวขึ้นสู่อำนาจในฐานะที่ปรึกษาใกล้ชิดกับประธานาธิบดี [[เพาล์ ฟ็อน ฮินเดินบวร์ค]] ในปี ค.ศ. 1930 เขาได้กลายเป็นเครื่องมือในการโค่นล้มรัฐบาล[[แฮร์มัน มึลเลอร์]] และแต่งตั้งให้กับ[[ไฮน์ริช บรือนิง]] ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี
'''ควร์ท แฟร์ดีนันท์ ฟรีดริช แฮร์มัน ฟ็อน ชไลเชอร์''' ({{lang-de|Kurt Ferdinand Friedrich Hermann von Schleicher}}) เป็นคนสนิทของประธานาธิบดี[[เพาล์ ฟ็อน ฮินเดินบวร์ค]]ซึ่งได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายของ[[สาธารณรัฐไวมาร์]] ภายหลังจากที่เขาลาออกจากตำแหน่งได้เพียง 17 เดือน เขาถูก[[ชุทซ์ชตัฟเฟิล|เอ็สเอ็ส]]ลอบสังหารภายใต้คำสั่งของ[[อดอล์ฟ ฮิตเลอร์]]ในเหตุการณ์[[คืนแห่งมีดยาว]] โดยขณะที่ถูกสังหารกำลังพูดคุยโทรศัพท์กับเพื่อนคนหนึ่ง ในบ้านของตัวเอง และยังได้พูดลงไปในโทรศัพท์ว่า "''รอเดี๋ยว มีคนเข้ามาในห้องนี้''" เมื่อชะโงกหน้าออกไปดู จึงถูกยิงเสียชีวิต เมื่อภรรยาได้ยินเสียงจึงวิ่งเข้ามาดู ก็ถูกยิงเสียชีวิตตามไปอีกคน<ref>{{อ้างหนังสือ
 
ในช่วงเริ่มปี ค.ศ. 1932 เขาได้ทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามในคณะรัฐมนตรี[[ฟรันทซ์ ฟ็อน พาเพิน]] ผู้ซึ่งได้สืบทอดเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ในช่วงระยะเวลาอันสั้นของเขา ชไลเชอร์ได้เจรจากับ[[เกรกอร์ ชตรัสเซอร์]]ในความเป็นไปได้ที่จะแยกตัวออกจาก[[พรรคนาซี]] แต่แผนการของพวกเขาล้มเหลว ชไลเชอร์ได้เสนอให้ประธานาธิบดีฮินเดินบวร์คทำการแบ่งแยกรัฐสภาไรชส์ทาคและปกครองแบบระบอบเผด็จการโดยพฤตินัย แนวทางของการปฏิบัติถูกฮินเดินบวร์คปฏิเสธ เมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 1933 การเผชิญหน้ากับความอ่อนแอทางการเมืองและสุขภาพที่ย่ำแย่ ชไลเชอร์ได้ลาออกและแนะนำให้แต่งตั้ง[[อดอล์ฟ ฮิตเลอร์]]ขึ้นตำแหน่งแทนเขา สิบเดือนต่อมาหลังจากนั้น เขาถูกฆ่าตายตามคำสั่งของฮิตเลอร์ในช่วง[[คืนมีดยาว]]<ref>{{อ้างหนังสือ
|ผู้แต่ง=พายัพ โรจนวิภาค
|ชื่อหนังสือ=ยุคทมิฬ
6,493

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์