ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แคว้นภูมิภาคมูร์เซีย"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ภูมิภาคมูร์เซีย''' ({{lang-es|Región de Murcia}}) เป็นหนึ่งใน[[แคว้นปกครองตนเองของประเทศสเปน|แคว้นปกครองตนเอง]]สิบเจ็ดแห่งของ[[ประเทศสเปน]] ตั้งอยู่ริมฝั่ง[[ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน]] ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศระหว่าง[[แคว้นอันดาลูซิอา]]กับ[[แคว้นบาเลนเซีย]] มีพื้นที่ 11,313 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 1.2 ล้านคน ซึ่งหนึ่งในสามอาศัยอยู่ในเมืองหลักของแคว้นคือ[[มูร์เซีย]]
 
แคว้นภูมิภาคมูร์เซียประกอบด้วยเขตการปกครองระดับรองหนึ่งจังหวัด (ภูมิภาคคือจังหวัดมูร์เซีย) ซึ่งต่างจากแคว้นส่วนใหญ่ที่แบ่งออกเป็นหลายจังหวัด ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ ทางแคว้นปกครองตนเองและทางจังหวัด (ภูมิภาค) จึงเปิดทำการในหน่วยงานเดียว โดย[[มูร์เซีย]]เป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการต่าง ๆ ยกเว้นสภานิติบัญญัติของแคว้นซึ่งตั้งอยู่ที่[[การ์ตาเคนาการ์ตาเฆนา]]
 
อาณาเขตทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ติดต่อกับแคว้นอันดาลูซิอา ([[จังหวัดอัลเมริอา]]และ[[จังหวัดกรานาดา]]) ทิศตะวันตกและทิศเหนือติดต่อกับ[[แคว้นกัสติยา-ลามันชา]] ([[จังหวัดอัลบาเซเต]]) ทิศตะวันออกติดต่อกับแคว้นบาเลนเซีย ([[จังหวัดอาลิกันเต]]) และทิศใต้จรด[[ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน]] ภูเขาที่สูงที่สุดในแคว้นชื่อ [[เรโบลกาโดเรส]] สูง 2,015 เมตร แม่น้ำสำคัญคือ[[แม่น้ำเซกูรา]]
3,019

การแก้ไข