ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าแกรู"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต: เปลี่ยนจาก หมวดหมู่:ราชวงศ์แพคเจ ไปยัง หมวดหมู่:ราชวงศ์แพ็กเจ)
| ละตินเกาหลี = Gaeru-wang
}}
'''พระเจ้าแกรู''' (Gaeru) ([[ค.ศ. 128]]-[[ค.ศ. 166]]) กษัตริย์องค์ที่ 4 แห่ง [[อาณาจักรแพกเจ]] หนึ่งใน [[สามก๊กแห่งเกาหลี]] ทรงครองราชย์ระหว่างค.ศ. 128-166
 
'''พระเจ้าแกรู''' พระราชโอรสองค์โตใน [[พระเจ้ากีรู]] เมื่อพระราชบิดาสวรรคตในปี [[ค.ศ. 128]] ([[พ.ศ. 674]]) พระองค์จึงขึ้น ครองราชย์สืบต่อมา ในปี [[ค.ศ. 132]] ได้ทรงย้ายเมืองหลวงจาก [[เมืองวิเรซอง]] ซึ่งไม่เหมาะสมเพราะถูกโจมตีบ่อยครั้ง มาที่บริเวณภูเขาพุกฮัน ชื่อเมืองแห่งใหม่ว่า [[เมืองโกยาง]] นับตั้งแต่ [[อาณาจักรแพกเจ]] แยกออกมาจาก [[อาณาจักรโกคูรยอ]] ก็ถูกอาณาจักรอื่นรุกรานอยู่เสมอ จนในสมัย [[พระเจ้าโชโก]] ก็ได้สร้างป้อมปราการและค่ายทหารขึ้นทางเหนือของอาณาจักร อย่างไรก็ตาม ในปี [[ค.ศ. 165]] [[อาณาจักรชิลลา]] ได้ส่งทูตมาผูกมิตรกับ [[อาณาจักรแพกเจ]] แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะ [[อาณาจักรแพกเจ]] ไม่อยากจะผูกมิตรกับ [[อาณาจักรชิลลา]] และในภายหลัง [[อาณาจักรชิลลา]] ในสมัย [[พระเจ้าอะดัลลา]] ได้ส่งทูตมาอีกแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ต่อมา [[อาณาจักรชิลลา]] ได้เข้าโจมตี [[อาณาจักรแพกเจ]] ครั้งรุนแรงสามารถขยายอาณาเขตมาจนถึงภูเขาโซแบก
 
'''หนังสือซัมกุก''' ยูซา กล่าวว่า สมัยพระเจ้าแกรูนั้นมีพระโอรสสองพระองค์ พระโอรสองค์โตคือ [[พระเจ้าโชโก]] และพระโอรสองค์รองคือ [[พระเจ้าโกอี]]
{{กษัตริย์แพคเจ}}
{{death|166}}
[[en:Gaeru of Baekje]]
 
[[หมวดหมู่:ราชวงศ์แพ็กเจ]]
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์