ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดาวเหนือ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 15 ไบต์ ,  9 ปีที่แล้ว
replaceViaLink
(r2.5.2) (โรบอต เพิ่ม: hi:ध्रुव तारा ลบ: co:Stella tramuntana)
(replaceViaLink)
การเป็นที่รู้จักของดาวเหนือ ทำให้คนจำนวนมากคิดว่าดาวเหนือเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในท้องฟ้า, แต่ในความเป็นจริง ดาวเหนือเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างเป็นอันดับที่ 47. ส่วนดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในท้องฟ้า (ยกเว้น[[ดวงอาทิตย์]]) คือ [[ดาวซิริอัส]]
 
ข้อมูลจาก[[ดาวเทียมฮิปปาร์คอส]] พบว่าดาวเหนืออยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทาง 431 [[ปีแสง]] (132 [[พาร์เซก]]) เป็นดาวยักษ์ใหญ่หรือดาวยักษ์ที่มีฤกษ์จาง ๆ 2 ดวงเป็นสหาย ดวงแรกมีชนิดสเปกตรัม F3 V อยู่บน[[แถบลำดับหลัก]] ห่างจากดาวแม่ประมาณ 2,000 [[หน่วยดาราศาสตร์]] อีกดวงอยู่ใกล้กว่าด้วยกึ่งแกนเอกของวงโคจรเพียง 5 หน่วยดาราศาสตร์ ดาวเหนือเป็นดาวฤกษ์[[ดาวแปรแสง]]ดวงหนึ่ง ราวปี [[ค.ศ. 1900]] ดาวเหนือมีความสว่างขึ้นลงประมาณ 8% (คิดเป็น 0.15 โชติมาตรความส่องสว่าง) ด้วยคาบ 3.97 วัน ปี [[ค.ศ. 2005]] ความสว่างเปลี่ยนแปลงเพียง 2% นอกจากนี้ยังมีความสว่างมากกว่าปี ค.ศ. 1900 อยู่ประมาณ 15% รวมทั้งคาบก็เพิ่มขึ้นด้วยอัตรา 8 วินาทีต่อปี
 
งานวิจัยเมื่อเร็วนี้ ๆ บ่งชี้ว่าในยุคที่[[ทอเลมี]]ยังมีชีวิตอยู่ ดาวเหนืออาจสว่างกว่านี้ 2.5 เท่า ซึ่งถ้าหากเป็นจริง การเปลี่ยนแปลงความสว่างของดาวเหนือ จะสูงเกินกว่าผลการพยากรณ์โดยอาศัย [[วิวัฒนาการของดาวฤกษ์|ทฤษฎีวิวัฒนาการของดาวฤกษ์]]
123,859

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์