ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้าวอนจงแห่งโครยอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าวอนจงแห่งโครยอ
จักรพรรดิองค์ที่ 24 แห่งโครยอ
ก่อนหน้าโคจง
ถัดไปชุงยอล
ประสูติ5 เมษายน ค.ศ. 1219
วังจอน
สวรรคต23 กรกฎาคม ค.ศ. 1274 (55 ปี 109 วัน)
พระราชบุตรองค์ชายชองรยอล , พระเจ้าชุงยอล
ราชวงศ์โครยอ
พระราชบิดาพระเจ้าโคจง

พระเจ้าวอนจงแห่งโครยอ เกาหลี원종; ฮันจา元宗; อาร์อาร์Wonjong; เอ็มอาร์Wŏnjong 5 เมษายน ค.ศ. 1219 - 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1274) จักรพรรดิองค์ที่ 24 และองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์โครยอ (ค.ศ. 1259 - ค.ศ. 1274)

พระเจ้าวอนจงประสูติเมื่อค.ศ. 1219 พระนามว่า วังจอน (왕전, 王倎) เป็นพระโอรสของพระเจ้าโคจงและพระมเหสีอินฮเยตระกูลยู ในค.ศ. 1259 พระเจ้าโคจงพระราชบิดาได้ยอมจำนนและให้โครยอเป็นเมืองขึ้นของมองโกล องค์ชายรัชทายาทวังจอนถึงถูกส่งไปยังเมืองคาราโครุม (Karakorum) เพื่อเป็นองค์ประกัน แต่ทว่าพระเจ้าโคจงพระราชบิดาได้สวรรคตในปีเดียวกันนั้น องค์ชายวังจอนจึงกลับมาเกาหลีเพื่อขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระเจ้าวอนจง

ขุนนางฝ่ายทหารชื่ออิมยอน (임연, 林衍) ไม่พอใจที่พระเจ้าวอนจงทรงมีนโยบายเป็นมิตรกับมองโกล[1] จึงก่อการกบฏยึดอำนาจจากพระเจ้าวอนจงในค.ศ. 1269 อิมยอนพยายามจะลดอิทธิพลของมองโกลไปจากราชสำนักโครยอ แต่เสียชีวิตไปเสียก่อนในค.ศ. 1270 บุตรชายคืออิมยูมู (임유무, 林惟茂) จึงขึ้นมามีอำนาจแทนบิดา องค์ชายรัชทายาทซึ่งอยู่ที่เมืองปักกิ่งได้ขอให้กุบไลข่าน (Kublai Khan) ส่งทัพมาปราบกบฏในปีเดียวกัน อิมยูมูถูกสังหารในการรบ

ในค.ศ. 1270 พระเจ้าวอนจงยอมให้อาณาจักรโครยอตกเป็นเมืองขึ้นของมองโกลอย่างเป็นทางการ โดยทำตามข้อเรียกร้องของกุบไลข่านโดยการย้ายเมืองหลวงกลับแคซอง ยกมณฑลทงนยอง (동녕부, 東寧府) ให้มองโกล และยุบซัมบยอลโช (삼별초, 三別抄) ซึ่งเป็นหน่วยงานทหารที่สำคัญในสมัยเผด็จการทหาร ทำให้ทหารในซัมบยอลโช นำโดยแพจุงซุน (배중손, 裵仲孫) ก่อการกบฏขัดขวางมิให้พระเจ้าวอนจงเสด็จไปยังเมืองแคซอง เรียกว่า กบฏซัมบยอลโช เป็นโจรสลัดปล้นสะดมเมืองท่าต่างๆ มีฐานที่มั่นอยู่ที่เกาะทัมนา (탐라, 耽羅) กุบไลข่านจึงส่งทัพมองโกลเข้ามาปราบกบฏซัมบยอลโชที่เกาะทัมนาจนราบคาบในค.ศ. 1272

ในค.ศ. 1271 กุบไลข่านตั้งราชวงศ์หยวน เป็นพระจักรพรรดิหยวนซื่อจู พระจักรพรรดิสถาปนาพระเจ้าวอนจงเป็น พระเจ้าชุงกยอง (충경왕, 忠敬王) เป็นกษัตริย์ประเทศราชของราชวงศ์หยวน และในค.ศ. 1274 พระเจ้าวอนจงได้สู่ขอพระธิดาของพระจักรพรรดิหยวนซื่อจูพระนามว่า Khutugh beki มาอภิเษกกับองค์ชายรัชทายาทวังชิม (왕심, 王諶 ภายหลังเป็นพระเจ้าชุงยอล) พระเจ้าวอนจงสวรรคตในค.ศ. 1274 เป็นกษัตริย์ราชวงศ์โครยอองค์สุดท้ายที่มีพระนามที่พระสุสาน พระโอรสองค์ชายรัชทายาทที่อยู่เมืองปักกิ่งกลับมาชึ้นครองราชย์เป็น พระเจ้าชุงยอล (충렬왕, 忠烈王)

พระราชวงศ์[แก้]

พระมเหสี

  • สมเด็จพระราชินีจองซอน ตระกูล คิม 정순왕후 김씨(靜順王后)

พระสนม

  • พระสนมคยองชาง ตระกูล ยู 경창궁주 유씨 (慶昌宮主)

พระราชโอรส

  • องค์ชายชองรยอล (충렬왕) พระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีจองซอน ตระกูล คิม
  • องค์ชายซิยางฮู 시양후 태(始陽侯 珆) พระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีคยองชาง ตระกูล ยู
  • องค์ชายซุนยาง 순양공 종(順安公 悰) พระราชโอรสของสมเด็จพระราชินีคยองชาง ตระกูล ยู

พระราชธิดา

  • องค์หญิงคยองอัน 경안궁주 (慶安宮主) พระราชธิดาของสมเด็จพระราชินีคยองชาง ตระกูล ยู
  • องค์หญิงฮัมนยอง 함녕궁주 (咸寧宮主) พระราชธิดาของสมเด็จพระราชินีคยองชาง ตระกูล ยู


ก่อนหน้า พระเจ้าวอนจงแห่งโครยอ ถัดไป
พระเจ้าโคจง จักรพรรดิแห่งโครยอ
(พ.ศ. 1802 - พ.ศ. 1817)
พระเจ้าชุงนยอล


<references>

อ้างอิง[แก้]