พระเจ้าคย็องจงแห่งโครยอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระเจ้าคยองจง
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 경종
อักษรฮันจา 景宗
อักษรละติน Gyeongjong

พระเจ้าคย็องจงแห่งโครยอ (เกาหลี: 경종, ฮันจา: 景宗, MC: Gyeongjong, MR: Kyǒngjong ค.ศ. 955 - ค.ศ. 981) จักรพรรดิองค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์โครยอ (ค.ศ. 975 - ค.ศ. 981) เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าควางจง และพระมเหสีแทมก (ซึ่งเป็นพระขนิษฐาต่างพระราชมารดากับพระเจ้าควางจง) เมื่อพระราชบิดาสวรรคตในค.ศ. 975 พระเจ้าคยองจงก็ขึ้นครองราชย์ต่อและสานงานปฏิรูปการปกครองที่พระราชบิดาได้ริเริ่มไว้โดยออกพระราชบัญญัติเวนคืนที่ดินเดิมที่ดินในอาณาจักรโครยอนั้นเป็นสิ่งที่สามารถสืบทอดไปให้ลูกหลานได้ โดยเฉพาะขุนนางตระกูลใหญ่ที่มีที่ดินกว้างใหญ่ตั้งแต่ปลายสมัยชิลลาและยังได้รับพระราชทานจากพระเจ้าแทโจเป็นรางวัลคุณความชอบในการตั้งอาณาจักร ทางราชสำนักไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์หรือเก็บภาษีจากที่ดินส่วนตัวของขุนนางเหล่านั้นได้[1] เมื่อออกพระราชบัญญัตินี้แล้ว ขุนนางคนใดก็ตามที่เสียชีวิตที่ดินนั้นจะไม่สามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้แต่จะกลับมาเป็นของราชสำนักแทน

เมื่อขึ้นครองราชย์ได้อภิเษกกับองค์หญิงนักรังพระราชธิดาของพระเจ้าคยองซุนแห่งอาณาจักรซิลลา ภายหลังให้พระนามเป็น สมเด็จพระราชินีฮอนซุก ต่อมาใน ค.ศ. 978 อภิเษกกับองค์หญิงชองจู พระราชธิดาของพระเจ้ามุนวอน(พระราชโอรสของพระเจ้าแทโจแห่งโครยอกับสมเด็จพระจักรพรรดินีซินมยองซุนซอง)กับพระชายามุนฮเย พระราชทานนามว่า สมเด็จพระราชินีฮอนอึย แต่พระมเหสีทั้งสองพระองค์ก็ยังไม่ทรงพระครรภ์ จนในปี ค.ศ. 980 พระเจ้าคยองจงได้อภิเษกกับองค์หญิงฮวางโบซูและองค์หญิงฮวางโบซอล ซึ่งเป็นองค์หญิงแห่งพระราชวังมยองบกกุง ตระกูล ฮวางจู ที่เป็นพระราชธิดาของพระเจ้าแทจง(พระราชโอรสของพระเจ้าแทโจแห่งโครยอกับสมเด็จพระจักรรดินีซินจอง)กับสมเด็จพระชายาซอนอึย(พระราชธิดาของพระเจ้าแทโจแห่งโครยอกับสมเด็จพระจักรพรรดินีจองด็อก) ซึ่งเป็นญาติทางฝ่ายพระราชมารดาของพระเจ้าคยองจง มาเป็นพระมเหสีแห่งพระราชวังหลวงแคซองกุง โดยให้พระยศเป็นพระมเหสีเอกทั้งสองพระองค์ มีนามว่าสมเด็จพระราชินีฮอนแอและสมเด็จพระราชินีฮอนจอง และในปี ค.ศ. 980 นั้นเองสมเด็จพระราชินีฮอนแอ ได้ตั้งพระครรภ์และมีพระประสูติกาลเป็นพระราชโอรส พระเจ้าคยองจงจึงพระราชทานพระนามว่า องค์ชาย วัง ซง แห่ง ฮวางจู

พระเจ้าคยองจงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 981 รวมพระชนมายุได้ 26 พรรษา พระโอรสของพระเจ้าคยองจงมีพระชนมายุเพียง 2 พรรษา (ภายหลังขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้ามกจง) ราชบัลลังก์จึงตกไปเป็นของพระญาติห่างๆ คือ พระเจ้าซองจง

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระราชบิดา: พระเจ้าควางจงแห่งโครยอ (광종, 光宗)
  • พระราชมารดา: สมเด็จพระจักรพรรดินีแทมก ตระกูล ฮวางโบ แห่ง ฮวางจู (대목왕후 황보씨) พระราชธิดาของพระเจ้าแทโจ กับสมเด็จพระจักรพรรดินีซินจอง

พระมเหสี

  • สมเด็จพระจักรพรรดินีฮอนแอ ตระกูล ฮวางโบ แห่ง ฮวางจู (헌애왕후 황보씨, 獻哀王后) พระราชธิดาของพระเจ้าแทจง กับ พระนางซอนอึย
  • สมเด็จพระจักรพรรดินีฮอนจอง ตระกูล ฮวางโบ แห่ง ฮวางจู (헌정왕후 황보씨, 獻貞王后) พระราชธิดาของพระเจ้าแทจง กับ พระนางซอนอึย
  • สมเด็จพระจักรพรรดินีฮอนซุก ตระกูล คิม แห่ง คยองจู (헌숙왕후 김씨, 獻肅王后) พระราชธิดาของพระเจ้าคยองซุนแห่งอาณาจักรซิลลา
  • สมเด็จพระจักรพรรดินีฮอนอึย ตระกูล ยู แห่ง ชุงจู (헌의왕후 유씨, 獻懿王后) พระราชธิดาของพระเจ้ามุนวอน

พระสนม

  • พระสนมแทมยอง ตระกูล ยู (대명궁부인 유씨, 大明宮夫人)

พระราชโอรส

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าคย็องจงแห่งโครยอ ถัดไป
พระเจ้าควางจง 2leftarrow.png จักรพรรดิแห่งโครยอ
(พ.ศ. 1518 - พ.ศ. 1524)
2rightarrow.png พระเจ้าซองจง