ประชาธิป มุสิกพงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประชาธิป มุสิกพงศ์
Singha at VERY TV.jpg
ถ่ายที่เวรี่ทีวี 8 เมษายน พ.ศ. 2558
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงประชาธิป มุสิกพงศ์
ชื่อเล่นสิงห์
ชื่ออื่นสิงห์ มุสิกพงศ์
เกิด6 เมษายน พ.ศ. 2527
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
วันที่เสียชีวิต29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 (31 ปี)[1][2]
แนวเพลงฟังค์, ร็อก, ป็อป, ดิสโก้, อาร์แอนด์บี, โซล
อาชีพนักดนตรี
เครื่องดนตรีกีตาร์
ช่วงปีพ.ศ. 2547 - 2558
ค่ายเพลงสไปซีดิสก์
ส่วนเกี่ยวข้องสควีซ แอนิมอล
วิน ศิริวงศ์

ประชาธิป มุสิกพงศ์ ชื่อเล่น สิงห์ (6 เมษายน พ.ศ. 2527 – 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และอดีตมือกีตาร์ ของวงดนตรีสควีซ แอนิมอล และเป็นบุตรชายคนที่สอง ของวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นักการเมืองชาวไทย[3][4]

ประวัติ[แก้]

ประชาธิป เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2527 เป็นบุตรคนที่สอง ในจำนวนบุตรชายทั้งสามคน ของวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นักการเมืองชาวไทย และประธานคนแรกของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และศรีวิไล (สกุลเดิม: ประสุตานนท์) อดีตนักแสดงภาพยนตร์ไทย ประชาธิปเคยกล่าวถึงที่มาของชื่อตนว่า มีที่มาจาก ประชาธิปไตย ซึ่งผู้เป็นบิดาตั้งให้ โดยถือเป็นการปลูกฝังอุดมการณ์ที่วีระกานต์เชื่อมั่น ให้กับบุตรไว้ตั้งแต่ยังเด็ก[5]

ประชาธิป จบการศึกษาระดับชั้นประถม ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ก่อนที่บิดามารดาจะส่งไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ กระทั่งจบการศึกษาระดับมัธยม จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา เกี่ยวกับเทคโนโลยีดนตรี ต่อมาหันไปศึกษาการออกแบบกราฟิก (Graphic design) ที่มหาวิทยาลัยมิดเดิลเส็กซ์ (Middlesex University) กรุงลอนดอน กระทั่งจบการศึกษาในสาขานี้ ก่อนกลับมาพักอาศัยในประเทศไทย หลังจากใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษประมาณ 10 ปี

สู่วงการเพลง[แก้]

ประชาธิป เริ่มสนใจดนตรีตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โดยมีวงดนตรีโมเดิร์นด็อกเป็นแรงบันดาลใจ จากนั้นเขาก็เริ่มแกะเพลงของศิลปินอื่น ๆ อาทิ โยคีเพลย์บอย, สี่เต่าเธอ, ซิลลี่ ฟูลส์ เป็นต้น นอกจากนี้ เขายังมีความสามารถ เล่นเบสและกลอง หลังจากนั้น สมัยที่เป็นนักเรียนอังกฤษกับเพื่อน ๆ เขาเล่นดนตรีอย่างจริงจัง และร่วมเล่นกีตาร์ ให้กับวงบีเควัน (BK1) ในอัลบั้มที-ฮ็อป (T-HOP) ในสังกัดเบเกอรี่มิวสิค และร่วมออกทัวร์คอนเสิร์ตกับวง ในช่วงปี พ.ศ. 2547

เมื่อ พ.ศ. 2550 วีรพัฒน์ มุสิกพงศ์ (แชมป์) พี่ชายของประชาธิป ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับวิน ศิริวงศ์ แนะนำให้ทั้งสองรู้จักกัน เนื่องจากทั้งประชาธิปและวิน มีความสนใจแนวดนตรีลักษณะเดียวกัน พวกเขาจึงร่วมกันออกซิงเกิลเพลง อาจยังไม่สาย กับ ฉันไม่เหงา โดยเมื่อบันทึกเสร็จ ก็นำออกวางจำหน่าย ในงานแฟตเฟสติวัลครั้งที่ 4 พร้อมทั้งส่งตัวอย่างเพลง (demo) ให้กับแฟตเรดิโอ และนำซีดีเพลงไปเสนอกับค่ายเพลงต่าง ๆ จนกระทั่งค่ายสไปซีดิสก์ให้ความสนใจร่วมงาน[6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ประชาธิป คบหาแบบคนรัก กับพรปวีณ์ นีระสิงห์ (เฟย์) นักร้องสาว ซึ่งเป็นสมาชิกวงเฟย์ ฟาง แก้ว[7] เขาเคยให้สัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เมื่อปี พ.ศ. 2552 ว่าไม่ได้คุยเรื่องการเมืองกับทางบ้านมากนัก เนื่องจากเขามิได้สนใจการเมือง[5][8][ต้องการอ้างอิงเต็ม] ส่วนตัวเขาเอง มีบุคลิกเงียบขรึม พูดน้อย[9]

การเสียชีวิต[แก้]

เมื่อเวลาประมาณ 22:00 น. ของวันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 ตำรวจนครบาลทองหล่อรับแจ้ง มีคนพลัดตกจากอาคารเสียชีวิต บริเวณคอนโดมิเนียม ภายในถนนทองหล่อ ซอย 5 จึงนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบศพของประชาธิป ในสภาพนอนคว่ำหน้าจมกองเลือด ตรวจสอบร่างกายพบกะโหลกศีรษะแตก เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ[10]

พลตำรวจโท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการตรวจสอบห้องพักของผู้ตาย พบว่าประตูล็อกจากภายในห้อง และไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือรื้อค้นทรัพย์สิน ที่บริเวณริมระเบียง มีเบียร์กระป๋องที่เปิดแล้ว และมีจดหมายที่เขียนด้วยลายมือผู้ตายถึงแฟนสาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมเก็บไว้เป็นหลักฐาน มีข้อความว่า

To Faye only อย่าคิดมากนะที่รัก เราอยากไปมานานแล้ว ชีวิตสิงห์ได้รักคนที่ดีที่สุดในชีวิตมาแล้ว มันพอแล้วครับ

— ประชาธิป มุสิกพงศ์

[11] โดยคาดว่าการเสียชีวิตของประชาธิป มาจากปัญหาความรักที่ถูกแฟนทิ้ง[12][13]

ส่วนวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ผู้เป็นบิดา ซึ่งเดินทางมาดูเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า บุตรชายของตนพักอาศัยอยู่ที่ห้องตามลำพัง มีเพื่อนและครอบครัวไปหาบ้าง ก่อนเกิดช่วงประมาณ 21:00 น. ประชาธิปยังโทรศัพท์คุยกับศรีวิไล ผู้เป็นมารดาว่า ตนเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรงกับแฟนสาว วีระกานต์ซึ่งนั่งอยู่ด้วย จึงบอกต่อลูกชายไปในโทรศัพท์ว่า ให้ค่อย ๆ คิด หากไม่มีทางออกจริง ๆ ก็ให้กลับบ้าน ตนพร้อมจะให้คำปรึกษา แต่ลูกชายก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับมา[12]

อนึ่ง เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2558 ค่ายเพลงสไปซีดิสก์ ต้นสังกัดของวงสควีซ แอนิมอล ดำเนินการจัดคอนเสิร์ต เลิฟยู'ทิลไอดาย (Love You 'till I die) เพื่อรำลึกถึงประชาธิป ที่วอยซ์สเปซ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีศิลปินมาร่วมงานอย่างคับคั่ง[14]

รางวัล[แก้]

 • Cleo’s Most Eligible Bachelors 2007 สาขา Scream

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเต็ม[แก้]

อัลบั้ม อาจยังไม่สาย (พ.ศ. 2550)
อัลบั้ม ไม่มีที่มา (พ.ศ. 2554)

อัลบั้มโปรเจกต์พิเศษ[แก้]

Inversoul (พ.ศ. 2550)
Inversoul EP2 (พ.ศ. 2550)

อ้างอิง[แก้]

 1. "ลูกชาย"วีระกานต์ มุสิกพงศ์ กระโดดคอนโดดับ
 2. ช็อก!! สิงห์ สควีซแอนนิมอล ตกตึกเสียชีวิต พบ จ.ม.ลาตาย
 3. เปิดประวัติ สิงห์ Sqweez Animal ประชาธิป มุสิกพงศ์
 4. ประวัติ ประชาธิป มุสิกพงษ์ Sqweez Animal
 5. 5.0 5.1 ด่วน "ประชาธิป มุสิกพงศ์" นักดนตรีดัง-ลูกชายวีระกานต์ ตกตึกเสียชีวิต เชื่อฆ่าตัวตาย
 6. สิงห์ มุสิกพงศ์ ประวัติ สิงห์ Sqweez Animal ลูกชาย วีระกานต์ มุสิกพงศ์ l6fqqqq
 7. “สิงห์” ลูกชาย “วีระ มุสิกพงศ์” ฟุ้งรักกับ “เฟย์” นักร้อง RS แฮปปี้ดี ครอบครัวรับได้ที่คบกัน
 8. ประชาชาติธุรกิจ 2552
 9. ตอน 7 – Sqweez Animal (บทสัมภาษณ์)
 10. ช็อก!! สิงห์ สควีซแอนนิมอล ตกตึกเสียชีวิต พบ จ.ม.ลาตาย
 11. นาทีสูญเสียของครอบครัวมุสิกพงศ์
 12. 12.0 12.1 "วีระ มุสิกพงศ์"ย้ำปมรักทำ"สิงห์"ดิ่งตึก.. ร่ำไห้รู้สึกผิด!พลาดรั้งชีวิตลูก
 13. สะเทือนวงการเพลง !!! “สิงห์ sqweez animal” พลัดตกคอนโดดับ !! … ขอไว้อาลัยให้กับการจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ RIP
 14. “เลิฟ ยู ทิล ไอ ดาย” คอนเสิร์ตเลี้ยงส่ง...สิงห์ ร้องด้วยใจ เล่นด้วยรอยยิ้ม