ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี
ปกภาครีเมคในปี 2018
ปกภาครีเมคในปี 2018
ชื่อ ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี
โรมาจิ Ginga Eiyū Densetsu
แนว วิทยาศาสตร์เชิงทหาร, สเปซโอเปร่า, การเมือง
นวนิยายชุด
เขียนโดยโยชิกิ ทานากะ
ตีพิมพ์โดยTokuma Shoten
วางจำหน่ายตั้งแต่30 พฤจิกายน 198215 พฤจิกายน 1987
จำนวนรวมเล่ม10 เล่ม
โอวีเอ
Legend of the Galactic Heroes
กำกับโนโบรุ อิชิงูโระ
ฉาย ธันวาคม 1988 มีนาคม 1997
ยาว25 นาที (ตอนละ)
ตอน110 ตอน
อนิเมะโรง
 • My Conquest is the Sea of Stars (1988)
 • Golden Wings (1992)
 • Overture to a New War (1993)
โอวีเอ
LOGH Gaiden
สตูดิโอJ.C.Staff
ฉาย 1998 2000
ตอน24+28
อนิเมะนวนิพนธ์
 • DIE NEUE THESE - Encounter (2018)
 • DIE NEUE THESE - Stellar War (2019)
 • DIE NEUE THESE - Clash (2022)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี (ญี่ปุ่น: 銀河英雄伝説, เยอรมัน: Die Legende der Sternhelden ,อังกฤษ: Legend of the Galactic Heroes) เรียกย่อว่า กินเอย์เด็น หรือ LOGH เป็นวรรณกรรมบันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์ แต่งโดยดร.โยชิกิ ทานากะ เริ่มตีพิมพ์ในปีค.ศ. 1982 และกลายเป็นเป็นวรรณกรรมที่มีอิทธิพลต่อนิยายและอนิเมะแนวสงครามในเวลาต่อมาหลายเรื่อง อาทิ 12 อาณาจักรเทพยุทธ์, โค้ดกีอัส

วรรณกรรมนี้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะวางจำหน่ายในรุปแบบวีดีโอเทประหว่างปี 1988 ถึง 1997 และถือเป็นโอวีเอที่มีความยาวที่สุดตลอดกาลจนถึงปัจจุบัน[1] ได้รับการยกย่องโดยหลายสำนักให้เป็นอนิเมะสเปซโอเปร่าที่ดีที่สุดตลอดกาล[2][3][4] อนิเมะการทหาร/สงครามที่ดีที่สุดตลอดกาล[5][6] อนิเมะการเมืองที่ดีที่สุดตลอดกาล

ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซีเป็นนิยายที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับห้าของญี่ปุ่น[7] จุดเด่นและเอกลักษณ์ของเรื่องนี้อยู่ที่ประวัติศาสตร์นิพนธ์ ซึ่งถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่คล้ายกับการศึกษาพงศาวดารและบทวิพากษ์ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นรูปแบบการนำเสนอที่ไม่มีนิยายเรื่องใดเคยนำเสนอมาก่อน

การเมืองในตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี มักถูกสรุปว่าเป็นการปะทะระหว่างระบอบเผด็จการกับระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นการสรุปแต่ผิวเผินและไม่ถูกต้องมากนัก แก่นที่แท้จริงของมันคือการปะทะระหว่างระบอบเผด็จการหลายรูปแบบ: เผด็จการอภิชนาธิปไตย, เผด็จการธรรมาธิปไตย, เผด็จการมวลชนาธิปไตย และเผด็จการเสนาธิปไตย โดยที่มีรัฐชาติทุนนิยมได้ประโยชน์จากความขัดแย้งดังกล่าว

การทหารในตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี อยู่ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีสเตลธ์และการกวนคลื่นถูกพัฒนาถึงขีดสุด ปฏิบัติการสงครามจึงต้องกลับไปพึ่งกลวิธีโบราณ ตามแบบที่ปรากฏในพิชัยสงครามสมัยโบราณ หลักการทหารในตำนานวีรบุรุษกาแล็กซีแบ่งออกเป็นสองแนวคิดหลัก จักรวรรดิกาแล็กซีมีความโน้มเอียงไปทางแนวคิดของเคลาเซอวิทซ์ ซึ่งสนับสนุนการทำลายข้าศึกให้มากที่สุดโดยไม่แบกรับความเสี่ยงมากเกินไป ขณะที่เสรีพันธมิตรดาวเคราะห์มีความโน้มเอียงไปทางแนวคิดของซุนวู ซึ่งสนับสนุนการชนะศึกโดยไม่ต้องปะทะข้าศึก

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภูมิหลัง: สงครามกาแล็กซีครั้งที่หนึ่ง[แก้]

มนุษยชาติรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวภายใต้รัฐบาลเอกภาพเมื่อปีค.ศ. 2129 โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่บริสเบน พวกเขาจัดตั้งกระทรวงอวกาศ และตั้งฐานสำรวจบนดาวเคราะห์ไอโอเมื่อค.ศ. 2166 ต่อมาเมื่อทฤษฎีการเดินทางเร็วกว่าแสงของดร.ยาโนเชอร์ได้รับการพิสูจน์ในปีค.ศ. 2360 ยุคแห่งการย้ายถิ่นฐานสู่ระบบดาวอื่นจึงเริ่มขึ้นในปีค.ศ. 2404 อย่างไรก็ตาม อำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจยังคงถูกผูกขาดโดยดาวโลก บรรดาดาวนิคมต่างสั่งสมความไม่พอใจ และปะทุเป็นสงครามกาแล็กซีครึ่งที่หนึ่งระหว่างดาวโลก กับสหภาพดาวนิคมที่นำโดยระบบดาวซิริอุสในปีค.ศ. 2689 ถึง 2704 และจบลงด้วยชัยชนะของซิริอุส หลังสงครามสิ้นสุด กลุ่มทหารรับจ้างในสงครามครั้งนี้จึงผันตัวเป็นสลัดอวกาศ

อย่างไรก็ตาม ในปีค.ศ. 2706 นายพาล์มเกร็น ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการปลดปล่อยและเป็นผู้นำสูงสุดของซิริอุส ป่วยตายกะทันหัน นายกรัฐมนตรีทาวเซนต์ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่บิดาผู้สร้างชาติ กำจัดผู้สร้างชาติสองคนที่เหลือ และกลายเป็นเผด็จการ แต่ในปีถัดมา ทาวเซนต์ถูกลอบสังหารโดยระเบิดนิวตรอน การตายของทาวเซนต์ซึ่งผู้ขาดอำนาจทั้งหมด ส่งผลให้เกิดกลียุคแห่งการแก่งแย่งอำนาจและสงครามกลางเมืองยาวนานกว่าเก้าสิบปี

บทนำ: สหพันธ์กาแล็กซี[แก้]

ในปีค.ศ. 2801 มนุษยชาติผ่านพ้นกลียุคและสถาปนาสหพันธ์กาแล็กซี (Galactic Federation) โดยมีดาวหลักอยู่ที่เธโอเรีย ดาวเคราะห์ลำดับสองในระบบดาวอัลดิบาแรน[8] พร้อมประกาศใช้ปีอวกาศที่ 1 ถือเป็นการเริ่ม "ยุคทองแห่งมนุษยชาติ" อย่างไรก็ตาม เมื่อสหพันธ์กาแล็กซีดำรงอยู่สองร้อยกว่าปี ก็เกิดภาวะตกต่ำและชะงักงัน ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของมนุษย์เสื่อมถอยลง พัฒนาการและการค้นพบทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหดหาย

ยุคมืดกินเวลายาวนานเก้าทศวรรษ จนกระทั่งในปีอวกาศที่ 296 รูดอล์ฟ ฟอน โกลเดินบาม อดีตนายทหารยศพลตรีผู้มีชื่อเสียงจากการปราบสลัดอวกาศอย่างราบคาบ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาสหพันธ์กาแล็กซี และสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่ประสบความสำเร็จมากมาย นอกจากรูดอล์ฟจะเป็นนายกรัฐมนตรี ยังอาศัยช่องโหว่ในรัฐธรรมนูญ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีโดยการลงมติของสภาสหพันธ์ ถือเป็นบุคคลที่ทรงอำนาจที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ต่อมาในปีอวกาศที่ 308 รูดอล์ฟประกาศตนเป็น "กงสุลตลอดชีพ" ผู้มีอำนาจบริหารและตุลาการ

สถาปนาจักรวรรดิกาแล็กซี[แก้]

ปีอวกาศที่ 310 (ค.ศ. 3110) รูดอล์ฟแปรสภาพสหพันธ์กาแล็กซีเป็นจักรวรรดิกาแล็กซี เขาตั้งตัวเป็น "ไคเซอร์ผู้ศักดิ์สิทธิ์และละเมิดมิได้แห่งกาแล็กซี" และประกาศใช้ปีจักรวรรดิที่ 1 การปกครองของรูดอล์ฟมีประสิทธิภาพมาก สามารถปราบปรามการทุจริตโกงกินอย่างหมดจด รูดอล์ฟมองว่าความอ่อนแอเป็นบาปที่มิอาจอภัย และเป็นต้นตอของความเสื่อมในสังคม สังคมควรจะถูกนำโดยผู้แข็งแรง ทำให้ในจักรวรรดิที่ 9 รูดอล์ฟประกาศใช้ "พ.ร.บ.ขจัดความบกพร่องทางพันธุกรรม" ผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายแต่กำเนิดจะถูกกำจัด มีการระงับนโยบายสังคมสงเคราะห์ คนจนถูกบังคับให้ทำหมัน ผู้ป่วยโรคจิตเวชถูกทำการุณยฆาต[8] กฎหมายฉบับนี้ทำให้สมาชิกสภาจักรวรรดิออกมาโจมตีรูดอล์ฟอย่างรุนแรง รูดอล์ฟสั่งยุบสภาและปราบปรามผู้วิจารณ์ รูดอร์ฟตั้งกรมรักษาความสงบเรียบร้อยขึ้นมาเพื่อตรวจหาและกำจัดผู้เห็นต่าง นอกจากนี้ เขายังจัดตั้งระบบขุนนางเพื่อค้ำจุนราชวงศ์ โดยการเลือกสรรมอบอภิสิทธิ์แก่กลุ่มคนที่เขาคิดว่าเป็น "เลิศชน"

หลังรูดอล์ฟสวรรคตในปีอวกาศที่ 351 (ปีจักรรวรรดิที่ 42) หลานตาของรูดอล์ฟได้ครองราชย์เป็นจักรพรรดิซีกิสมุนด์ที่ 1 และเกิดการลุกฮือของประชาชนทั่วจักรวรรดิ แต่ก็ถูกทหารและข้าราชราชการที่รูดอล์ฟเลี่ยงดูปราบปรามอย่างราบคาบจนมีผู้เสียชีวิตหลายพันล้านคน ด้วยเหตุนี้ ระบอบการปกครองของจักรวรรดิจึงมีความมั่นคง

สถาปนาเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์[แก้]

ปีอวกาศที่ 473 (ปีจักรวรรดิที่ 164) ชายหนุ่มนักสาธารณรัฐนิยมที่ชื่อ อาร์เลอ ไฮเนสเซิน (Arle Heinessen) พร้อมพรรคพวกจำนวนสี่แสนคนหลบหนีจากดาวเคราะห์อัลแทร์ 7 ซึ่งเป็นเสมือนค่ายแรงงานของจักรวรรดิ พวกเขาสร้างยานอวกาศที่ชื่อว่า อีออน ฟาเซคัซท์ จากน้ำแข็งแห้งขนาด 122 กิโลเมตรที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนดาวดวงนี้ และทำการหลบหนีไปกบดานที่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง พวกเขารวบรวมวัสดุที่จำเป็นและสร้างกองเรืออพยพระหว่างระบบดาวจำนวนแปดสิบลำ แล้วจึงทำการหลบหนีออกจากอาณาเขตจักรวรรดิ พวกเขาร่อนเร่นานหลายปีจนไปพบห้วงอวกาศส่วนที่ยังไม่เคยถูกพบ (ซึ่งต่อมาเรียกว่าระเบียงอีเซอร์โลน) และสามารถข้ามห้วงอวกาศส่วนนั้นจนไปถึงแขนคนยิงธนู–กระดูกงูเรือ

ในปีอวกาศที่ 527 (ปีจักรวรรดิที่ 218) หลังจากเดินทางกว่าครึ่งศตวรรษเป็นระยะทางกว่าหนึ่งหมื่นปีแสง กองเรืออพยพซึ่งมีประชากรเหลืออยู่หนึ่งแสนหกหมื่นคน ค้นพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่เอื้อต่อการตั้งลงหลักปักฐานในระบบดาวแห่งหนึ่ง พวกเขาตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงนั้นว่า "ไฮเนสเซิน" และประกาศสถาปนาเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์ พวกเขาถือว่าตนเองคือรัฐชาติผู้สืบทอดโดยธรรมของสหพันธ์กาแล็กซี จึงนำระบบปีอวกาศกลับมาใช้ ถือเป็นการเปิดฉากศตวรรษอันรุ่งโรจน์อีกครั้ง

สงครามกาแล็กซีครั้งที่สอง[แก้]

จักรวรรดิกาแล็กซีในรัชสมัยจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3 ค้นพบระเบียงอวกาศแห่งหนึ่ง จึงข้ามระเบียงดังกล่าวไปถึงแขนคนยิงธนู–กระดูกงูเรือ และค้นพบการดำรงอยู่ของเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์ จักรวรรดิจึงประกาศให้อีกฝ่ายเป็นกลุ่มกบฏและรีบจัดตั้งกองกำลังปราบปราม ทั้งสองเปิดฉากสู้รบกันในปีอวกาศที่ 640 (ปีจักรวรรดิที่ 331) ที่ระบบดาวดากอนซึ่งตั้งอยู่ในระเบียงดังกล่าว ในยุทธการครั้งนี้ แม้ว่าจักรวรรดิจะมีจำนวนมากกว่าแต่ก็พ่ายแพ้ยับเยินให้แก่กองทัพเสรีพันธมิตรที่เตรียมตัวรับมือเหตุการณ์เช่นนี้มาเป็นเวลานาน เมื่อข่าวความปราชัยแพร่ไปในจักรวรรดิ ประชาชนที่อดกลั้นต่อการปกครองของจักรวรรดิ ก็หลั่งไหลอพยพไปยังเสรีพันธมิตรหลายระลอก ส่งผลให้ประชากรของเสรีพันธมิตรขยายตัวอย่างก้าวกระโดด

ในปีอวกาศ 682 (ปีจักรวรรดิที่ 373) พ่อค้าผู้มั่งคั่งชื่อว่าเลโอโพลด์ ลาพ จากดาวเทร์ร่า (ดาวโลก) เป็นผู้มีหัวคิดกว้างไกล เขาเดินสายโน้มน้าวและติดสินบนผู้มีอำนาจในจักรวรรดิ ทำให้สามารถก่อตั้งแคว้นปกครองตนเองเฟซานในระเบียงเฟซาน หนึ่งในสองเส้นทางที่ใช้ไปมาหาสู่กับเสรีพันธมิตร เขายอมรับพระราชอำนาจของไคเซอร์เหนือแคว้นเฟซาน แลกกับการได้อำนาจปกครองตนเองและสิทธิในการค้าขายกับจักรวรรดิและเสรีพันธมิตร อย่างไรก็ตาม เฟซานถือว่าเป็นรัฐบริวารที่มีอิสรภาพที่สุดในจักรวรรดิ มีอำนาจปกครองตนเองในทางพฤตินัยอย่างสมบูรณ์ เฟซานวางตัวเป็นกลางระหว่างจักรวรรดิและเสรีพันธมิตร และไม่มีกองทัพเป็นของตนเอง ตำแหน่งบริหารของเฟซานเรียกว่า "ลันเดสแฮร์" (Landesherr) หรือเจ้าแคว้น[8] เนื่องด้วยเฟซานไม่มีรายจ่ายทางทหาร และทำการค้าขายกับสองประเทศ จึงมีความร่ำรวยสะสมมหาศาล และพยายามครอบงำระบบเศรษฐกิจการคลังของทั้งสองประเทศ

ขั้วอำนาจ[แก้]

ประเทศ จักรวรรดิกาแล็กซี
Galaktisches Reich
เสรีพันธมิตรดาวเคราะห์
Free Planets Alliance
แคว้นเฟซาน
Fezzanland
ดาวหลัก โอดิน (Odin) ไฮเนสเซิน (Heinessen) เฟซาน (Fezzan)
เขตอิทธิพล แขนนายพราน แขนคนยิงธนู–กระดูกงูเรือ ระเบียงเฟซาน
ภาษาทางการ เยอรมัน อังกฤษ เยอรมัน
การปกครอง สหพันธรัฐแบบสมบูรณาญาสิทธิราช ประชาธิปไตยในระบบประธานาธิบดี ระบอบฟิวดัลปกครองตนเอง
ก่อตั้งเมื่อ ปีอวกาศ 310 (ค.ศ. 3110) ปีอวกาศ 527 (ค.ศ. 3327) ปีอวกาศ 682 (ค.ศ. 3482)
ประมุขแห่งรัฐ ไคเซอร์ ประธานคณะมนตรีสูงสุด ไคเซอร์
หัวหน้ารัฐบาล นายกรัฐมนตรี ประธานคณะมนตรีสูงสุด เจ้าแคว้น
ประชากร
(ปีอวกาศ 796)
25,000 ล้าน 13,000 ล้าน 2,000 ล้าน
สกุลเงิน ไรชส์มาร์ค (Reichsmark) ดีนาร์ (Dinar) มาร์คเฟซาน (Fezzani Mark)

ตัวละครหลัก[แก้]

เป็นนายทหารจักรวรรดิกาแล็กซี เขาเกิดในตระกูลขุนนางระดับล่าง หลังจากที่พี่สาวถูกรับเข้าไปเป็นหม่อมในองค์ไคเซอร์ เขาก็ตัดสินใจเข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมทหาร และยังเป็นคนชักชวนเคียร์ชไอส์ให้เข้าเป็นทหารเหมือนเขาด้วย เขาเร่งสร้างผลงานและก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจนได้เป็นจอมพลแห่งจักรวรรดิในวัยยี่สิบปี เป็นที่อิจฉาของทหารและขุนนางมากมาย
เป็นนายทหารเสรีพันธมิตรดาวเคราะห์ บิดาเป็นเจ้าของบริษัทพาณิชยนาวีอวกาศ เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก เขาเคยคิดจะศึกษาต่อในภาควิชาประวัติศาสตร์ แต่เมื่อบิดาเสียชีวิตโดยไม่ได้ทิ้งอะไรให้เลยนอกจากหนี้ เขาจำต้องเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยเพื่อที่จะทำให้เขาสามารถเรียนประวัติศาสตร์ได้ฟรีฟรี หยางเป็นคนขี้เกียจและเรียนไม่เก่ง วิชาเดียวที่เขาเก่งคือวิชายุทธคดีศึกษา เขาไม่เคยแพ้ศึกใดๆจนมีฉายาว่า "พ่อมดไร้พ่าย" และก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ความฝันของเขาคือการเกษียณจากองทัพไวๆ แล้วนอนอ่านหนังสือกินเงินบำนาญที่บ้าน
เป็นนายทหารจักรวรรดิกาแล็กซี เขามีบ้านอยู่ติดกับไรน์ฮาร์ด ทั้งสองจึงเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก ทั้งสองเรียนโรงเรียนเดียวกัน แต่เมื่อไรน์ฮาร์ดตัดสินใจย้ายไปโรงเรียนเตรียมทหาร ไรน์ฮาร์ดเป็นคนชักชวนเคียร์ชไอส์ให้เข้าโรงเรียนทหารด้วย เคียร์ชไอส์คอยอยู่เคียงข้างไรน์ฮาร์ดเสมอ เมื่อไรน์ฮาร์ดประสบความสำเร็จทางหน้าที่การงานก็มักจะดึงเคียร์ชไอส์ตามขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัว

อนิเมะฉบับดั้งเดิม[แก้]

อนิเมะฉบับดั้งเดิมมีจำนวนตอนภาคหลักถึง 110 ตอนและภาคเสริมอีก 52 ตอน

My Conquest is the Sea of Stars (1988)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: My Conquest is the Sea of Stars (銀河英雄伝説 わが征くは星の大海) เป็นอนิเมะฉบับแรกสุดของวรรณกรรมนี้ ฉายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 1988 เนื้อเรื่องกล่าวถึงยุทธการที่เล็กนีซาในปีอวกาศ 795 ซึ่งเป็นการประมือครั้งแรกระหว่างพลเอกไรน์ฮาร์ด ฟอน มือเซิล (ก่อนได้ราชทินนามโลเอินกรัมม์) กับพลจัตวาหยางเหวินหลี่

Legend of the Galactic Heroes (1988–1997)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes (銀河英雄伝説) เป็นอนิเมะฉบับที่สองของวรรณกรรมนี้และถือเป็นภาคหลัก วางจำหน่ายเป็นเทปวีดีโอดูที่บ้านระหว่างธันวาคม 1988 ถึงมีนาคม 1997 ภาคหลักนี้มีความยาวทั้งหมด 110 ตอน คิดเป็นระยะเวลารวมกว่า 2,800 นาที ถือเป็น OVA ที่มีความยาวมากที่สุดในอุตสาหกรรมอนิเมะของญี่ปุ่นจวบจนถึงปัจจุบัน ต่อมาถูกทำเป็นฉบับวีซีดี, ดีวีดี และบลูเรย์

Golden Wings (1992)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Golden Wings (銀河英雄伝説外伝 黄金の翼) เป็นอนิเมะฉบับที่สามของวรรณกรรมนี้วางจำหน่ายเป็นม้วนวีดีโอดูที่บ้านในเดือนตุลาคม 1992 และเข้าโรงภาพยนตร์ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน เนื้อเรื่องกล่าวถึงอดีตของไรน์ฮาร์ดตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก จนถึงช่วงที่เขาและเคียร์ชไอส์เข้ารับราชการทหารใหม่ๆ

Overture to a New War (1993)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Overture to a New War (銀河英雄伝説外伝 新たなる戦いの序曲) เป็นอนิเมะฉบับที่สี่ของวรรณกรรมนี้ วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 18 ธันวาคม 1993 เนื้อเรื่องกล่าวถึงช่วงเวลาสามเดือนก่อนถึงยุทธการอัสทาร์ท ซึ่งไรน์ฮาร์ดพึ่งได้รับยศเป็นพลเอกอาวุโส และเป็นช่วงที่ฌ็อง รอแบร์ แลปป์ บอกหยางว่าเขากำลังจะขอหมั้นกับเจสสิก้า

Gaiden (1998–2000)[แก้]

Legend of the Galactic Heroes Gaiden (銀河英雄伝説 外伝) ภาคปรินิพนธ์ เป็นอนิเมะฉบับที่ห้าของวรรณกรรมนี้ แบ่งออกเป็นซีรีส์สองชุด ชุดแรกมี 24 ตอน และชุดที่สองมี 28 ตอน เป็นภาคที่รวมเอาเนื้อเรื่องสั้นส่วนปลีกย่อยในหลายช่วงเวลาเอาไว้ อาทิ ช่วงที่ไรน์ฮาร์ดและเคียร์ชไอส์ไต่ยศในกองทัพจักรวรรดิ, ยุทธการติอามัตครั้งที่สาม, อดีตของกองพันโรเซินริทเทอร์, วีรกรรมของหยางในยุทธการเอลฟาซีล เป็นต้น

อนิเมะฉบับ นวนิพนธ์[แก้]

Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These (銀河英雄伝説 DIE NEUE THESE) ภาคนวนิพนธ์ เริ่มทำการผลิตโดย Production I.G ในปีค.ศ. 2017 กำกับโดยชุนซูเกะ ทาดะ และตรวจทานบทโดยโนโบรุ ทากางิ ซีซั่นแรก (LOGH: Die Neue These Kaikō) เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2018 มีจำนวน 12 ตอน ส่วนซีซั่นสอง (LOGH: Die Neue These Seiran) ถูกทำเป็นภาพยนตร์โรงจำนวนสามพาร์ท พาร์ทละสี่ตอน ฉายระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2019 และมีประกาศจะสร้างต่ออีก 24 ตอน[9]

รายชื่อตอน[แก้]

รายชื่อตอนของ Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These

ตอนที่ ชื่อตอน ปีอวกาศ
ไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมัน
01 ในราตรีอันเป็นนิรันดร์ 永遠の夜の中で In the Eternal Night In ewiger Nacht UC796
02 ยุทธการอัสทาร์ท アスターテ会戦 The Battle of Astarte Die Schlacht von Astarte UC796
03 พรสวรรค์แห่งชัยชนะ 常勝の天才 An Indomitable Prodigy Das unbezwingbare Genie UC796
04 พ่อมดไร้พ่าย 不敗の魔術師 The Unbeatable Magician Der geborene Stratege UC796
05 กำเนิดกองเรือที่ 13 第十三艦隊誕生 Birth of the 13th Fleet Die Gründung der 13. Flotte UC796
06 บุกยึดอีเซอร์โลน [ปฐมบท] イゼルローン攻略[前編] The Capture of Iserlohn: Part 1 Die Einnahme Iserlohns – Teil 1 UC796
07 บุกยึดอีเซอร์โลน [ปัจฉิมบท] イゼルローン攻略[後編] The Capture of Iserlohn: Part 2 Die Einnahme Iserlohns – Teil 2 UC796
08 กบฎคัสทรอพ カストロプ動乱 The Castrop Rebellion Die Castrop – Rebellion UC796
09 ดาวของแต่ละคน それぞれの星 Each Person's Star Jeder findet seinen Stern UC796
10 สลับฉาก 幕間狂言 Interlude Ein kurzes Intermezzo UC796
11 เส้นชีวิต [ปฐมบท] 死線[前編] The Verge of Death: Part 1 Auf Messers Schneide - Teil 1 UC796
12 เส้นชีวิต [ปัจฉิมบท] 死線[後編] The Verge of Death: Part 2 Auf Messers Schneide - Teil 2 UC796
13 อมฤตสระ アムリッツァ Amritsar Die Niederlage UC796
14 ไคเซอร์สวรรคต 皇帝崩御 Demise of the Emperor Der Tod des Kaisers UC796
15 ก่อนพายุโหม 嵐の前 Before the Storm Vor dem Sturm UC797
16 จุดชวาล 発火点 Ignition Point Der Ausbruch des Feuers UC797
17 กองเรือหยางเคลื่อนพล ヤン艦隊出動 The Yang Fleet Mobilises Die Yang-Flotte rückt aus UC797
18 อวกาศเปื้อนเลือด 流血の宇宙 Bloodshed in Space Der Himmel voller Blut UC797
19 ยุทธการโดเรีย ドーリア星域の会戦 The Battle of Doria Starzone Die Schlacht von Doria UC797
20 โศกนาฏกรรม 惨劇 Tragedy Die Tragödie beginnt UC797
21 ชัยชนะเพื่อใคร? 誰がための勝利 Victory for Whose Sake? Ein Sieg um jeden Preis UC797
22 ต้นไม้ทองล่มลง 黄金樹は倒れた The Fall of Goldenbaum Der Fall der Goldenbaums UC797
23 ลาก่อนวันวาน さらば、遠き日 Farewell to the Days of Old Ein Wiedersehen in der Ferne UC797
24 สหายรักของฉัน わが友 My Dear Friend Mein Freund UC797

บลูเรย์/ดีวีดี[แก้]

การวางจำหน่ายบลูเรย์/ดีวีดี ของ Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These ในประเทศญี่ปุ่น

แผ่น วันวางจำหน่าย[10] ตอนที่ รหัสผลิตภัณฑ์
BD DVD
1 4 กรกฎาคม 2018 1 ถึง 4 SHBR‐0496 DASH-0001
2 8 สิงหาคม 2018 5 ถึง 8 SHBR‐0497 DASH-0002
3 5 กันยายน 2018 9 ถึง 12 SHBR‐0498 DASH-0003
4 27 กันยายน 2019 13 ถึง 16 SHBR‐0592 DASH-0042
5 25 ตุลาคม 2019 17 ถึง 20 SHBR‐0590 DASH-0043
6 8 มกราคม 2020 21 ถึง 24 SHBR‐0594 DASH-0044

อ้างอิง[แก้]

 1. Ginga Eiyuu Densetsu myanimelist.net
 2. Best space opera anime anime-planet.com
 3. Top 10 Space Opera Anime [Best Recommendations] honeysanime.com
 4. Six of the Best 1980s Anime Space Operas Anime News Network
 5. Myanimelist.net Top 13 Best Military/War Anime of All Time 7 September 2016
 6. Adam Beach. Anime's 10 Best War Stories 15 June 2021.
 7. 25 อันดับ LIGHT NOVEL ขายดีที่สุดตลอดกาล 13 สิงหาคม 2018
 8. 8.0 8.1 8.2 ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี เล่ม 1. โยชิกิ ทานากะ
 9. Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These to Receive Sequel Project! Sep. 16, 2020
 10. "ブルーレイ&DVD". アニメ「銀河英雄伝説 Die Neue These」公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2018-04-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]