โยชิกิ ทานากะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โยชิกิ ทานากะ
เกิด (1952-10-22) 22 ตุลาคม ค.ศ. 1952 (71 ปี)
จังหวัดคูมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยกากุชูอิง
อาชีพนักเขียนนวนิยาย
ผลงานเด่นตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี
ผู้กล้าแห่งอัสลัน

ดร. โยชิกิ ทานากะ (ญี่ปุ่น: 田中 芳樹) เป็นนักเขียนนวนิยายชาวญี่ปุ่น จบการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวรรณกรรมจากมหาวิทยาลัยกากุชูอิงในกรุงโตเกียว และเป็นผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์จีน ยุโรป และเปอร์เซีย

ประวัติ[แก้]

ทานากะเริ่มเขียนนิยายเรื่องสั้นครั้งแรกในช่วงปิดภาคเรียนระดับปริญญาตรีเพื่อส่งประกวดชิงเงินรางวัลหมื่นเยน มีความยาวประมาณห้าสิบหน้า และได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ได้รับเงินจริงเพียงแปดพันเยนต่อมาเขาเขียนนิยายส่งประกวดอีกครั้งกับนิตยสารแห่งหนึ่งในช่วงปิดภาคเรียนปริญญาโท ครั้งนี้มีเงินรางวัลถึงแสนเยน โยชิกิเขียนนิยายส่งประกวดกับสำนักพิมพ์เก็นเอย์โจ และได้รับรางวัลชนะเลิศในปี 1980 หลังจากนั้น เขาก็เริ่มเขียนโครงร่างนิยายแนวสเปซโอเปร่ากับสำนักพิมพ์แห่งนี้ โดยตั้งชื่อว่า 『เชสเกมส์แห่งกาแล็กซี』[1]มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามและประวัติศาสตร์ ในยุคที่มนุษยชาติตั้งถิ่นฐานทั่วกาแล็กซี แต่เมื่อเขียนได้ประมาณร้อยหน้า สำนักพิมพ์ก็ปิดกิจการในปี 1979 หลังจากนั้น เขาก็ไม่ได้เขียนนิยายอีก เนื่องจากต้องทำปริญญานิพนธ์

ในปี 1982 บรรณาธิการของสำนักพิมพ์โทกูมะบังเอิญได้อ่านโครงเรื่องดังกล่าวและรู้สึกถูกใจ จึงติดต่อทานากะให้เขียนต่อ ทานากะจึงเขียนต่อและตั้งชื่อใหม่ว่า 『ตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี』 เมื่อตีพิมพ์ถึงเล่มที่สามสาม สำนักพิมพ์แจ้งว่ามันขายดีมาก และขอให้ทานากะเขียนเป็นมหากาพย์ยาวสิบเล่ม ทั้งที่ตอนแรกเขาไม่ได้ตั้งใจจะเขียนยาวขนาดนั้น ตัวละครสำคัญหลายตัวก็ตายไปแล้ว ทานากะจึงต้องเขียนจนครบสิบเล่มด้วยตัวละครที่มีอยู่และสร้างขึ้นใหม่ ต่อมาในปี 1985 ทานากะอยากเขียนนิยายเรื่องอื่นบ้าง จึงคุยกับสำนักพิมพ์ แต่สำนักพิมพ์ไม่ยอมให้เขาเขียนเรื่องอื่น และต้องการให้เขาเขียนตำนานวีรบุรุษกาแล็กซีเพียงอย่างเดียว ในช่วงเวลานั้นเอง สำนักพิมพ์คาโดกาวะติดต่อเขามาพอดี และขอให้เขาเขียนนิยายอะไรสักอย่างที่คล้ายกับตำนานวีรบุรุษกาแล็กซี เขาจึงเขียนเรื่อง 『ผู้กล้าแห่งอัสลัน』 ให้กับสำนักพิมพ์คาโดกาวะ

ผลงานเด่น[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 第1回 田中芳樹(原作)「1996年 第4期制作時インタビューより抜粋」