ตาลิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thalys.svg
รถไฟตาลิส 4346 ในเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี

าลิส (ฝรั่งเศส: Thalys) เป็นขบวนรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศ วิ่งระหว่างกรุงปารีสกับกรุงบรัสเซลส์ ใช้ระบบรางร่วมกับรถไฟยูโรสตาร์และรถไฟเตเฌเว (TGV) รถไฟตาลิสให้บริการถึงอัมสเตอร์ดัมและโคโลญด้วย รถไฟตาลิสบริหารงานโดยตาลิสแอ็งแตร์นาซียอนาล (Thalys International) ซึ่งเป็นการร่วมทุนกันของบริษัทระหว่างประเทศ 4 ประเทศคือ ฝรั่งเศส เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี

ประวัติการสร้าง[แก้]

เส้นทางรถไฟตาลิส
Unknown BSicon "KINTa"
อัมสเตอร์ดัมเซ็นทรัล อัมสเตอร์ดัม
Station on track
ท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัมสคิพฮ็อล BSicon FLUG.svg
Interchange on track
รอตเทอร์ดัมเซ็นทรัล รอตเทอร์ดัม
Restricted border on track
พรมแดนเนเธอร์แลนด์-เบลเยียม
Station on track
แอนต์เวิร์ป แอนต์เวิร์ป
Head stop Straight track
โอสเทนเดอ ออสเทนด์
Stop on track Straight track
บรูช บรูช
Stop on track Straight track
เกนต์ซินท์พีเทอร์ เกนต์
Unknown BSicon "KRWl" Unknown BSicon "KRWg+r" Unknown BSicon "KINTa"
เอสเซินเซ็นทรัล เอสเซิน
Straight track Interchange on track
ดุยส์บูร์กเซ็นทรัล ดุยส์บูร์ก
Straight track Interchange on track
ท่าอากาศยานดึสเซลดอร์ฟ BSicon FLUG.svg
Straight track Interchange on track
ดึสเซลดอร์ฟเซ็นทรัล ดึสเซลดอร์ฟ
Straight track Interchange on track
โคโลญเซ็นทรัล โคโลญ
Straight track Station on track
อาเคินเซ็นทรัล อาเคิน
Straight track Restricted border on track
พรมแดนเยอรมนี-เบลเยียม
Straight track Station on track
ลีแยฌ-กีย์แม็ง ลีแยฌ
Head stop Unknown BSicon "KRWg+l" Unknown BSicon "KRWgr"
ท่าอากาศยานนานาชาติบรัสเซลส์ BSicon FLUG.svg
Unknown BSicon "KRWl" Unknown BSicon "KRWg+r" Straight track
Interchange on track Straight track
บรัสเซลส์เซาท์ บรัสเซลส์
Straight track Stop on track
นามูร์ นามูร์
Straight track Stop on track
ชาร์เลอรัวเซาท์ ชาร์เลอรัว
Straight track Stop on track
มงส์ มงส์
Unknown BSicon "KRWg+l" Unknown BSicon "KRWr"
Restricted border on track
พรมแดนเบลเยียม-ฝรั่งเศส
Unknown BSicon "KRWgl" Unknown BSicon "KRW+r"
Unknown BSicon "KINTe" Straight track
ปารีนอร์ ปารีส
Unknown BSicon "KRW+l" Unknown BSicon "KRWgr"

การตัดสินใจก่อสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงระหว่างปารีส บรัสเซลส์ โคโลญ และอัมสเตอร์ดัม เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1993 เมื่อบริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส (SNCF), การรถไฟแห่งชาติเบลเยียม (NMBS/SNCB), การรถไฟเนเธอร์แลนด์ (Nederlandse Spoorwegen) และบริษัทรถไฟแห่งชาติเยอรมนี (Deutsche Bahn) ได้ทำข้อตกลงที่จะให้บริการรถไฟความเร็วสูงร่วมกันในชื่อ ตาลิส[1] ปี ค.ศ. 1995 ได้มีการจัดตั้งบริษัท Westrail International โดยบริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศสร่วมกันกับการรถไฟแห่งชาติเบลเยียมให้เป็นผู้ดูแลและให้บริการรถไฟตาลิส และเริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2539 ขบวนรถขบวนแรกวิ่งออกจากปารีสโดยใช้รางสายความเร็วสูงตอนเหนือ (LGV Nord) ของฝรั่งเศสไปถึงกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 7 นาที และถึงสถานีอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 47 นาที[2]

ปี ค.ศ. 1997 เส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 1 (Hight-Speed line 1) ของเบลเยียม ซึ่งเป็นระบบรางที่เชื่อมต่อระหว่างบรัสเซลส์กับเส้นทางรถไฟความเร็วสูงตอนเหนือของฝรั่งเศสได้เปิดให้บริการด้วยระบบของรางเส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 1 ที่อนุญาตให้รถไฟวิ่งได้ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ย่นระยะเวลาการเดินทางจากปารีสถึงบรัสเซลส์เหลือ 1 ชั่วโมง 25 นาที ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั่นก็ได้เปิดให้บริการไปยังโคโลญ ในเยอรมนี, บรูช, ชาร์เลอรัว, เกนต์, มงส์, นามูร์ และออสเทนด์ในเบลเยียม

ปี ค.ศ. 1999 ได้เปิดให้บริการจากท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ตรงไปยังบรัสเซลส์ รวมถึงได้มีการทำ Code sharing กับสายการบินแอร์ฟรานซ์, อเมริกัน แอร์ไลน์ และสายการบินนอร์ทเวสต์แอร์ไลน์ และในปีเดียวกันนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น ตาลิสแอ็งแตร์นาซียอนาล

ปี ค.ศ. 2002 ได้ขยายการให้บริการไปถึงเมืองมาร์แซย์และอาวีญงในประเทศฝรั่งเศส ในเดือนธันวาคมปีเดียวกันนั้น เส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 2 ของเบลเยียมได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ ทำให้ขบวนรถระหว่างบรัสเซลส์กับโคโลญได้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางนี้แทน

ปี ค.ศ. 2003 เปิดให้บริการไปยังท่าอากาศยานนานาชาติบรัสเซลส์

ปี ค.ศ 2007 การก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 3 ช่วงระหว่างเมืองลีแยฌในเบลเยียมกับเมืองอาเคินในเยอรมนีแล้วเสร็จ แต่ขบวนรถตาลิสยังไม่รองรับกับระบบให้สัญญาณ ETCS (European Train Control System)

ปี ค.ศ. 2009 หลังจากปรับปรุงระบบรับสัญญานและทดสอบระบบให้เข้ากับ ETCS แล้ว ขบวนรถไฟตาลิสก็วิ่งอย่างสมบูรณ์แบบบนรางรถไฟความเร็วสูง สาย 3 ทำให้ขบวนรถระหว่างบรัสเซลส์กับโคโลญย่นระยะเวลาเดินทางอีก 19 นาที และในปีเดียวกันนี้รถไฟตาลิส ก็ได้เริ่มให้บริการบนรางรถไฟความเร็วสูง สาย 4 หรือรถไฟความเร็วสูง สายใต้ ซึ่งเป็นรางระหว่างเมืองแอนต์เวิร์ปกับอัมสเตอร์ดัม ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 2011 เป็นต้นมาขบวนรถเดิมที่วิ่งระหว่างบรัสเซลส์กับโคโลญ ได้วิ่งไปถึงเมืองดุยส์บูร์กและเอสเซินในเยอรมนี[3]และวิ่งถึงท่าอากาศยานนานาชาติบรัสเซลส์ในเบลเยียม[4] ปี ค.ศ. 2013 เริ่มให้บริการที่สถานีท่าอากาศยานดึสเซลดอร์ฟ[5]

เส้นทางรถไฟ[แก้]

นอกจากบรัสเซลส์แล้ว เมืองใหญ่ที่ตาลิสให้บริการคือ แอนต์เวิร์ป รอตเทอร์ดัม อัมสเตอร์ดัม ลีแยฌ บรูช เกนต์ ชาเลอรัว อาเคิน และโคโลญ รถไฟตาลิสวิ่งบนระบบรางสำหรับรถไฟความเร็วสูงโดยเฉพาะด้วยความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็มีบางช่วงที่วิ่งบนกับรางรถไฟเดิมร่วมกับรถไฟธรรมดาด้วยความเร็ว 160-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เส้นทางรถไฟหลักที่ตาลิสใช้คือ

 • เส้นทางความเร็วสูงตอนเหนือ (LGV Nord) และเส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 1 (HSL 1) ระหว่างปารีสกับบรัสเซลส์
 • เส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 4/สายใต้ (HSL 4/HSL-Zuid) ระหว่างแอนต์เวิร์ปกับอัมสเตอร์ดัม
 • เส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 2 (HSL 2) และเส้นทางรถไฟความเร็วสูง สาย 3 (HSL 3) ระหว่างบรัสเซลส์กับอาเคิน และใช้ระบบรางของฝรั่งเศสการในบริการตามช่วงฤดูกาล

ได้มีแผนการให้บริการจากโคโลญถึงแฟรงก์เฟิร์ต แต่ก็ล้มเลิกไปเนื่องจากรถไฟตาลิสไม่มีประสิทธิภาพพอสำหรับระบบไฟฟ้า 15 กิโลโวลต์ (kV) ของเยอรมนี ดังนั้นจึงทำให้รถไฟตาลิสไม่สามารถวิ่งบนเส้นทางนี้[6][7]

สำหรับการเดินทางจากปารีสถึงบรัสเซลส์ ระยะทางประมาณ 300 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 22 นาที ด้วยความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนรางสำหรับรถไฟความเร็วสูงโดยเฉพาะ

โครงข่ายรางรถไฟในทวีปยุโรป

การเชื่อมต่อกับระบบรางของฝรั่งเศสไปยังท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ทำให้สายการบินแอร์ฟรานซ์ เปลี่ยนการให้บริการการบินระหว่างปารีสกับบรัสเซลส์ มาร่วมให้บริการกับรถไฟตาลิสแทน[8] รถไฟตาลิสได้รับรหัสสายการบิน (IATA) คือ 2H นอกจากนี้ยังให้บริการร่วมกับสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ และเดลต้า แอร์ไลน์ สายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ได้ร่วมทำสัญญา Code sharing กับรถไฟตาลิสในการให้บริการทางรางจากท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล สู่สถานีบรัสเซลส์เซาท์ (Brussels-South) กลุ่มพันธมิตรสายการบินสกายทีม ยังได้ร่วมทำสัญญา Code sharing กับรถไฟตาลิสในการบริการทางรางจากศูนย์กลางการบิน (Hub) คือท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัมสคิพฮ็อล ไปสถานีแอนต์เวิร์ปเซ็นทรัล และสถานีบรัสเซลส์ และล่าสุดคือสายการบินเจ็ตแอร์เวย์ของอินเดียได้ทำ Code sharing กับรถไฟตาลิสในการให้บริการระหว่างปารีสกับรัสเซลส์ [9]

การเข้าถึงบริการ[แก้]

รถไฟตาลิสให้บริการสำหรับผู้ที่ใช้วีลแชร์ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของรถไฟตาลิสคอยช่วยเหลือ รถไฟตาลิสไม่อนุญาตให้นำจักรยานขึ้นบนรถไฟ ยกเว้นจะถอดแยกชิ้นส่วนหรือห่อให้เรียบร้อยก่อน จักรยานที่ทำการห่อเรียบร้อยแล้วสามารถนำขึ้นรถได้[10]

แบบของขบวนรถไฟ[แก้]

รถไฟตาลิสใช้รถไฟ 2 แบบ ทั้งสองแบบเป็นชนิดเดียวกับรถไฟเตเฌเว ผลิตโดยบริษัทอาลสตอม (Alstom) ในฝรั่งเศส

 แบบรถ  รูปภาพ  ชนิด   ความเร็วสูงสุด   จำนวน (ขบวน)   สร้างเมื่อปี   อื่นๆ 
 mph   km/h 
PBA Thalys 4537 à BSM.JPG พ่วงหลายโบกี้โดยใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน 186 300[11] 9 1996 ใช้กระแสไฟฟ้า Tri-current, ให้บริการในเส้นทางปารีส-บรัสเซลส์-อัมสเตอร์ดัม เท่านั้น
PBKA Thalys Heide.jpg พ่วงหลายโบกี้โดยใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน 186 300 17 1997 ใช้กระแสไฟฟ้า Quadri-current, ให้บริการจากปารีส-บรัสเซลส์-โคโลญ-อัมสเตอร์ดัม เท่านั้น

อุบัติการณ์และอุบัติเหตุ[แก้]

วันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 ได้มีรถบรรทุกขวางทางขบวนรถไฟตาลิส PBKA บนทางข้ามที่ไม่มีที่กั้น รถบรรทุกพยายามที่จะข้ามรางรถไฟตอนที่รถไฟมาถึง คนขับรถบรรทุกเสียชีวิตจากการชน อุปกรณ์แปลงไฟของรถ 1 ใน 2 อันได้รับความเสียหาย ขบวนรถไฟได้รับความเสียหายอย่างหนัก ผู้โดยสาร 6 คนได้รับบาดเจ็บ รางและระบบส่งไฟได้รับความเสียหาย รถพ่วง R1 และ R2 เสียหายและไม่สามารถซ่อมได้จึงต้องทิ้งไป ส่วนที่เหลือได้รับการซ่อมแซม และนำขบวนรถพ่วง R1 และ R2 จากรถไฟ TGV มาพ่วงต่อ

วันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 2008 ขบวนรถไฟตาลิส PBA ที่มุ่งหน้าไปอัมสเตอร์ดัม ได้ชนกับขบวนรถท้องถิ่น ICM ที่สถานีเกาดา (Gouda Railway station) ในเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากรถไฟตาลิสได้ถูกสับรางที่สถานีเกาด้าเพราะการซ่อมรางหลัก ไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บรุนแรง แต่ขบวนรถไฟทั้งสองขบวนเสียหายอย่างหนัก ภายหลังการสืบสวนสรุปว่า เจ้าหน้าที่ของขบวนรถท้องถิ่น ICM ผิดเพราะวิ่งออกจากชานชาลาในขณะที่ยังไม่ได้สัญญาณไฟเขียว[12][13]

อ้างอิง[แก้]

 1. Thalys (1976-1995)train: economic development drive Archived 2016-03-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 2. | ประวัติของตาลิส
 3. เฮิรมเซน,สเตฟาน (ภาษาเยอรมัน)connects the Ruhr area with Paris
 4. หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นประเทศเบลเยียม [http://www.lalibre.be/economie/actualite/article/685230/brussels-airport-a-1h47-de-paris-via-thalys.html%7CBrussels[ลิงก์เสีย] Airport 1h47 away from Paris with Thalys
 5. ตารางเดินรถไฟตาลิส ฤดูหนาวปี 2013 [1]
 6. http://www.railfaneurope.net/list/germany/germany_db_fv.html%7Crailfaneurope.net[ลิงก์เสีย] (7 มีนาคม 2009)]
 7. อเลน จูเนสส์,มิเชล โรลลิน (ภาษาฝรั่งเศส)motorisation du TGV POS วันที่2004-03
 8. หนังสือของสำนักงานความรับผิดชอบรัฐบาลสหรัฐอเมริกา,สนพ.DIANE,1994 หัวข้อ Intermodal Transportation หน้า 27 isbn = 1-4289-3337-9
 9. http://in.news.yahoo.com/jet-airways-forms-air-rail-code-share-thalys-124248337.html
 10. Thalys Trains, European Trains | Rail Europe
 11. Gazette: Manufacturers must share the risk[ลิงก์เสีย]
 12. เว็บไซต์ nu.nl,accident [2]
 13. Goudaivwrapport[3]