วีรชน ศรัทธายิ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ณัฐพล พุทธภาวนา)
วีรชน ศรัทธายิ่ง
To sillyfools.jpg
โต ซิลลี่ฟูล ขณะที่สัมภาษณ์ในรายการ "ใต้ร่มเงาอิสลาม"
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ณัฐพล พุทธภาวนา
ชื่ออื่น โต
เกิด 13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 (39 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ร็อก
เครื่องดนตรี กีต้าร์
ช่วงปี 2539-2555
ค่ายเพลง เบเกอรี่มิวสิค (พ.ศ. 2539-2540)
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (พ.ศ. 2541-2555)
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/toeman.hangman

วีรชน ศรัทธายิ่ง[1] มีชื่อเดิมว่า ณัฐพล พุทธภาวนา (ชื่ออิสลาม ฟิรเด้าซ์)[2] ชื่อเล่น โต (13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 — ) เป็นอดีตนักร้องนำวงซิลลี่ ฟูลส์ และ แฮงแมน มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์โด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงปี พ.ศ. 2542-2551 ในกลางเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เขาได้กล่าวกับรายการเจาะใจว่าได้หันหลังให้กับวงการดนตรีโดยเขาได้พูดไว้ดังนี้ มีชื่อเสียงมาก แล้วก็อีกอย่างมันเริ่มซ้ำ ๆ ซาก ๆ กระบวนการในการผลิตเอย ในการโปรโมทเอย ในการทำงานตรงนี้ ช่วงแรกอาจจะตื่นเต้น ไม่เคยทำ แต่พอทำแล้วมันไม่ได้มีอะไรดีขึ้น หมายถึงสิ่งที่ผมต้องการจะพูด หลังจากนั้นเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก ณัฐพล พุทธภาวนา เป็น วีรชน ศรัทธายิ่ง และได้เดินสู่เส้นทางแห่งศาสนาอิสลาม [3] และปลายเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 วีรชน ศรัทธายิ่งทำธุรกิจเป็นของตัวเองชื่อ Company B โดยจำหน่ายเนื้อชั้นดี หน้รานที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้น 1 สยามพารากอน

ประวัติ[แก้]

ณัฐพล พุทธภาวนา เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 เขามีบิดาเป็นแพทย์ และมารดาเป็นนักกวีชาวอินเดีย มีพี่น้อง 3 คน โตเป็นบุตรคนแรก มีน้องสาว 1 คน และมีน้องชายชื่อนที พุทธภาวนา (ที หรือเทญ่า)[4] ชีวิตของโตจึงผูกพันมากับเรื่องงานศิลปะทางด้านขีดเขียน เน้นศิลปะ โครง กลอน ปรัชญา ความคิด ศาสนา จึงส่งผลให้เขาคิดเป็นและถ่ายทอดความรู้สึกเป็นตัวอักษรได้ดี และมีความสนใจทางด้านดนตรีมาตั้งแต่ประมาณอายุ 5-6 ขวบ โตเคยติดตามบิดาไปที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย และจากนั้นก็ไปอยู่ประเทศอินเดียอีก 2 ปี ส่วนตัวโตนับถือศาสนาอิสลาม และมีชื่อทางศาสนาคือ ฟิรเด้าซ์ (Firdaus) ที่มีความหมายว่า ที่พักบนสวรรค์[2] และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็น วีรชน ศรัทธายิ่ง[1]

ต่อมาโตได้ค้นพบตนเองว่าชอบดนตรี รู้ถึงเสียงอันทรงพลังของเขา โตได้เดินทางมาศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า หลังจากนั้นจึงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) โดยเรียนในคณะบริหารธุรกิจ

วันหนึ่งโตได้พบวงซิลลี่ ฟูลส์ในผับแห่งหนึ่ง นักร้องในวงเชิญโตไปร้องเพลง Enter Sandman ของวง Metallica และถึงกับทำให้ จักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น) มือกีตาร์ทาบทามให้เป็นนักร้อง เนื่องจากช่วงนั้นนักร้องนำของวงไปบวช และต่อมาโตจึงได้ร่วมงานกับวงซิลลี่ ฟูลส์ตั้งแต่นั้นมา โดยโตเป็นนักร้องนำ และแต่งเนื้อเพลง จนวงซิลลี่ ฟูลส์ มีชื่อเสียงมากขึ้น และออกอัลบั้มร่วมกันชุดแรกคือ Ep. เมื่อ พ.ศ. 2539 และออกอัลบั้มต่อเนื่องกันอีก 5 ชุด ได้แก่ I.Q. 180 (พ.ศ. 2541) ,Candyman (พ.ศ. 2542) ,Mint (พ.ศ. 2543) ,Juicy (พ.ศ. 2545) และ King size (พ.ศ. 2547)

โตได้ประกาศแยกออกจากวงซิลลี่ ฟูลส์ ในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2549 โดยโตยืนยันไม่เกี่ยวกับแนวความคิดและไม่ได้ทะเลาะกัน หากแต่เพราะอึดอัดการทำงานที่ค่อนข้างจะขัดกับหลักศาสนาที่นับถือ และอุดมการณ์[5][6]

ณัฐพล พุทธภาวนา ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2549 โดยขับรถจักรยานยนต์ชนรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลที่ถนนเทียมร่วมมิตร หน้าศูนย์วัฒนธรรม โดยต่อมาทางโรงพยาบาลได้อนุญาตให้โตกลับบ้านพักได้ แล้วตามคำอนุญาตของแพทย์เจ้าของไข้แล้ว เนื่องจากบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย โดยแข้งขวา และส้นเท้าขวาร้าว โดยแพทย์ได้ใส่เฝือกอ่อนให้[7][8]

หลังออกจากวงซิลลี่ ฟูลส์ โตจึงได้ทำดนตรีก่อน และต่อมาจึงหานักดนตรีมาออดิชั่น หลังจากออดิชั่นกันอยู่ประมาณ 4-5 เดือน ก็ได้เกี๊ย-มือเบส /เก๋-มือกีต้าร์ และก็แสบ-มือกลอง กับแจ๊ค-มือกีต้าร์อีกคนตามลำดับ และได้ตั้งวงแฮงแมนขึ้น และโตได้แต่งเนื้อเพลงมา 10 เพลง จนได้เป็นอัลบั้มแรกของแฮงแมน โดยเปิดอัมบั้มวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550[9]

ในช่วงที่โตกำลังโด่งดังมากๆจนถึงจุดสูงสุด เขายอมรับว่าเขาแทบไม่ได้ละหมาดและถือศีลอดเลย ในทางกลับกันเขากลับบอกตัวเองว่า เขาไม่ได้เป็นชาวมุสลิม ซึ่งเขามักจะเป็นแบบนี้ในช่วงสมัยที่อยู่วง Silly Fools แต่หลังจากที่เขาย้ายมาอยู่กับวง Hangman เขาจึงเริ่มละหมาดและถือศีลอด จนถึงช่วงที่ออกจากวงการ

ปัจจุบันเขาได้ออกจากวงการดนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากค่ายมอร์มิวสิคได้ปิดตัวลง ทั้งสมาชิกวงแฮงแมนก็ได้แยกวงออกไป และเป็นพิธีกรรายการ Motor Vaccine และ โต-ตาล ออกอากาศทางช่องสถานีดาวเทียม WhiteChannel[10][11][12][13][14][15]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในช่วงที่โด่งดังมากๆ โต เคยคบหากับดาราสาว เจนสุดา ปานโต และบุษบา เบนนิส ผู้เข้ารอบสุดท้าย เจ้าของรางวัลมิสโฟโต้ จีนิกค์ในการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2545 โดยในปัจจุบัน โต แต่งงานแล้วและมีลูกทั้งหมด 3 คน

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

ผลงานการแต่งเพลง[แก้]

 1. เพลงรักด้วยน้ำตา (ของโจ ก้อง ในอัลบั้มสดุดี)[16]

ผลงานเพลงพิเศษ[แก้]

 • ร่วมร้องเพลง ทั้งทั้งที่รู้ ในอัลบั้ม ลงเอย พี่น้องร้องเพลง อัสนี - วสันต์ (เป็นอัลบั้มของอัสนี-วสันต์ ที่ให้ศิลปินมาขับร้องใหม่ในแนวเพลงของตนเอง)[17]

โฆษณา[แก้]

 • เอ็ม 150
 • ยามาฮ่า

พิธีกร[แก้]

 • แมลงมัน[18]
 • Motor Vaccine
 • โตตาล

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 กระปุกดอตคอม. อัปเดตชีวิต โต Silly Fools หลังหันหลังให้วงการเพลง. เรียกดูเมื่อ 7 มีนาคม 2556
 2. 2.0 2.1 ฟิรเดาวส์ ศรัทธายิ่ง (โต SillyFools)
 3. อัปเดตชีวิต โต Silly Fools หลังหันหลังให้วงการเพลง
 4. ซิวน้องชาย "โต ซิลลี่ฟูลส์" ขายยาไอซ์
 5. ช็อกขาร็อก "ซิลลี่ ฟูลส์" แยกวง! "โต" ซึม เพื่อนโหวตออก
 6. "ซิลลี่ ฟูลส์" แฉ! พฤติกรรมสุดกระแดะของ "โต" จนถูกเฉดหัวออกจากวง
 7. "โต-ซิลลี่ฟูลส์" หวิดดับ ซิ่งมอเตอร์ไซค์หรูชนเก๋ง
 8. โต-ซิลลี่ฟูลส์ ขับรถจยย.ชนกับรถเก๋งบาดเจ็บ
 9. 9 ตุลาคม 2550 :: Live Concert + แถลงข่าวเปิดอัลบั้ม
 10. โต-ตาล@ลำปาง ( เทป 1 ) 19-12-57
 11. โต-ตาล@ลำปาง ( เทป2 ) YATEEM TV.
 12. โต-ตาล #2 @ภูทับเบิก
 13. โต-ตาล @อ่าวมะนาว
 14. โต-ตาล @เขาใหญ่2
 15. โต-ตาล @ยะลา
 16. รักด้วยน้ำตา แต่ง
 17. ทั้งทั้งที่รู้ โต silly fool
 18. โต ไม่สน กระเด็น! โวเปิดเว็บร็อคสนองวัยโจ๋