จุลมงกุฎเจ้าชายเฟรเดอริกแห่งเวลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จุลมงกุฎเจ้าชายเฟรเดอริกแห่งเวลส์
Coronet of Frederick,
Prince of Wales
Krone Friedrich Ludwigs als Fürst von Wales.jpg
จุลมงกุฎองค์จำลอง
รายละเอียด
สำหรับ สหราชอาณาจักร
ผลิตเมื่อค.ศ. 1728
ผู้ครอบครองพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักร
จำนวนโค้ง1 โค้ง (2 ก้าน)
วัตถุดิบหลักทองคำ
วัสดุซับในผ้ากำมะหยี่กรุขอบด้วยขนเออร์มิน
องค์ถัดไปจุลมงกุฎเจ้าชายจอร์จแห่งเวลส์

จุลมงกุฎเจ้าชายเฟรเดอริกแห่งเวลส์ หรือเรียกอย่างเต็มว่า จุลมงกุฎเจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ (อังกฤษ: Coronet of Frederick, Prince of Wales) คือจุลมงกุฎที่จัดสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1728 สำหรับเจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฎราชกุมารซึ่งในขณะนั้นทรงเป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง ในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งบริเตนใหญ่ ทำจากทองคำทั้งเรือน ประกอบด้วยโค้งจำนวน 1 โค้งตามประเพณี ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างโดยช่างทองแห่งราชสำนัก ซามูเอล ชาเลส ในราคา £140 5/- (หนึ่งร้อยสี่สิบปอนด์กับห้าชิลลิง) หรือในปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ £12,000 จุลมงกุฎองค์นี้ ในเอกสารบางครั้งก็เรียกว่าเป็น "มงกุฎ" (Crown)

รูปแบบ[แก้]

จุลมงกุฎองค์นี้ทำจากทองคำทั้งองค์ บริเวณฐานตกแต่งเป็นแถบทองคำเหมือนดั่งกรุด้วยอัญมณีทรงเหลี่ยมสลับกับทรงรี พื้นเป็นทองขัดแบบด้าน ขนาบด้วยไข่มุกทองคำด้านบนและล่าง เหนือจากฐานมงกุฎประกอบด้วยกางเขนแพตตี และสัญลักษณ์ดอกลิลลี (เฟลอร์เดอลีส) อย่างละสี่ดอกสลับกัน ซึ่งขัดมันและขัดด้านสลับกัน โค้งซึ่งมีเพียงหนึ่งนั้นจะหุบลงไปตรงกลางและมีลูกโลกทองคำตกแต่งมุกทองคำอยู่ ซึ่งด้านบนนั้นเป็นกางเขน ด้านในเป็นผ้ากำมะหยี่ม่วงเข้ม และตกแต่งขอบด้วยขนเออร์มิน

ประวัติ[แก้]

สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยให้จัดสร้างจุลมงกุฎขึ้นเพื่อใช้สำหรับเจ้าชายผู้เป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง ในปีค.ศ. 1677 โดยระบุใช้องค์ประกอบคล้ายคลึงกับมงกุฎ ซึ่งมีทั้งกางเขน และสัญลักษณ์ดอกลิลลี พร้อมโค้งจำนวนเพียงหนึ่ง พร้อมทั้งลูกโลก และกางเขนบนยอด ซึ่งในขณะนั้นสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 1 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกซึ่งพระราชโอรสนั้นทรงพระชนม์ชีพจนได้เป็นรัชทายาท (เจ้าชายจอร์จ) จึงได้รับพระราชทานเฉลิมพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายแห่งเวลส์" ในปีค.ศ. 1714

ในพระราชพิธีในอีกหนึ่งปีถัดมานั้น เจ้าชายจอร์จทรงจุลมงกุฎประดับด้วยไข่มุกและเพชร แต่จุลมงกุฎองค์นี้ได้หายสาบสูญไป ต่อมาเจ้าชายเฟรเดอริก พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 ไม่ได้เสด็จด้วยในพระราชพิธีบรมราชภิเษกในปีค.ศ. 1727 และได้รับการเฉลิมพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ในภายหลังเมื่อปีค.ศ. 1729 แต่จุลมงกุฎองค์นี้นั้นสร้างขึ้นหนึ่งปีก่อน

ในประวัติศาสตร์ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเจ้าชายเฟรเดอริกจะเคยทรงมงกุฎองค์นี้หรือไม่[1] พระองค์สิ้นพระชนม์ก่อนที่จะได้เสวยราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ ซึ่งต่อมาจุลมงกุฎองค์นี้ได้ถูกใช้โดยพระโอรสและพระราชนัดดาของพระองค์เอง ซึ่งต่อมาคือ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 3 และ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 4 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม มงกุฎองค์นี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้อีกภายหลังคริสต์ศตวรรษที่ 18 แต่จะใช้วางบนหมอนและอยู่ด้านหน้าพระองค์ในขบวนเสด็จของเจ้าชาย ในรัฐพิธีเปิดประชุมสภา

ต่อมาจุลมงกุฎองค์นี้ได้ถูกแทนที่ด้วย "จุลมงกุฎเจ้าชายจอร์จแห่งเวลส์" ซึ่งต่อมาคือสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ในปีค.ศ. 1902 และพระองค์เคยใช้มงกุฎองค์นี้ในขณะเข้าประชุมในสภาขุนนางแห่งอังกฤษ แต่มิได้ทรง เพียงแต่วางใส่หมอนไว้เบื้องหน้าพระองค์เท่านั้น ในรัชสมัยต่อมาจุลมงกุฎองค์นี้ก็ถูกใช้งานในแบบเดียวกัน แต่มักจะไม่ได้ทรงมงกุฎอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเป็นผู้ทรงจุลมงกุฎองค์นี้เป็นพระองค์สุดท้าย

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]