มงกุฎพระราชินีอเล็กซานดรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มงกุฎพระราชินีอเล็กซานดรา
Crown of Queen Alexandra
Complete Guide to Heraldry Fig643.png
ภาพวาดแสดงรายละเอียดของมงกุฎ
รายละเอียด
สำหรับ สหราชอาณาจักร
ผลิตเมื่อค.ศ. 1902
ผู้ครอบครองพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร
จำนวนโค้ง4 โค้ง
วัสดุซับในกำมะหยี่สีม่วงกรุขอบด้วยขนเออร์มิน
อัญมณีสำคัญเพชรโคอินัวร์
องค์ประกอบอื่นๆเพชรต่างๆ จำนวน 3,600 เม็ด
องค์ก่อนหน้ามงกุฎพระราชินีอเดลเลด
องค์ถัดไปมงกุฎพระราชินีแมรี

มงกุฎพระราชินีอเล็กซานดรา (อังกฤษ: Crown of Queen Alexandra) คือมงกุฎพระอัครมเหสีของสมเด็จพระราชินีอเล็กซานดรา พระอัครมเหสีในสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร ผลิตเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระราชสวามีในปี ค.ศ. 1902

ประวัติ[แก้]

ภายหลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียในปี ค.ศ. 1901 ถือเป็นการปิดฉากลงของยุคสมัยที่ปราศจากพระอัครมเหสีของสหราชอาณาจักร ตั้งแต่สมัยเจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามีซึ่งไม่ได้ถูกเข้าพิธีสวมมงกุฎในฐานะของพระราชสวามี ตามธรรมเนียมแล้ว พระอัครมเหสีจะต้องถูกสถาปนาโดยพระราชพิธีสวมมงกุฎด้วยมงกุฎพระราชินีแมรีแห่งโมดีนา อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1831 สมเด็จพระราชินีแอเดเลดในสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 4 ได้เข้าพิธีสวมมงกุฎด้วยมงกุฎองค์ใหม่ ซึ่งประกอบด้วยส่วนโค้ง 2 โค้ง (4 ก้าน) และมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งตั้งชื่อว่า "มงกุฎพระราชินีอเดลเลด" เนื่องจากมงกุฎพระราชินีแมรีแห่งโมดีนานั้นเก่าและล้าสมัยเกินไป

ในปี ค.ศ. 1902 ได้มีการตัดสินว่าจะไม่ใช้ทั้งมงกุฎพระราชินีแมรีแห่งโมดีนา และมงกุฎพระราชินีอเดลเลด สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระอัครมเหสีพระองค์แรกในรอบเจ็ดสิบปีของสหราชอาณาจักร[1] จึงทรงให้จัดทำมงกุฎพระอัครมเหสีขึ้นใหม่หนึ่งองค์ ซึ่งตั้งชื่อตามสมเด็จพระราชินีว่า "มงกุฎพระราชินีอเล็กซานดรา"

รูปแบบ[แก้]

สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราทรงมงกุฎพระอัครมเหสีในพระราชพิธีบรมราชภิเษก ซึ่งมงกุฎนี้มีลักษณะแบบยุโรปมากกว่าอังกฤษ โดยเฉพาะจำนวนของส่วนโค้งที่มากถึง 4 และหมวกกำมะหยี่หุ้มด้านในที่ต่ำกว่าปกติ

มงกุฎองค์นี้ถูกสร้างอย่างแตกต่างจากมาตรฐานของมงกุฎแบบอังกฤษอย่างมาก โดยไปในแนวทางของมงกุฎแบบยุโรปมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนของส่วนโค้ง ซึ่งมีถึง 4 โค้ง หรือ 8 ก้าน โดยก้านกลางด้านหน้านั้นถูกเชื่อมด้วยกางเขนแพตตีซึ่งด้านหน้านั้นประดับด้วยเพชรโคอินัวร์ ยังไม่รวมถึงอัญมณีต่าง ๆ อีกถึง 3,600 เม็ด[2] สลับกับตราดอกลิลลี หรือเฟลอร์เดอลีส บนยอดมงกุฎเป็นลูกโลกและกางเขนแพตตี ต่อมาในภายหลังมงกุฎพระราชินีแมรี และมงกุฎพระราชินีเอลิซาเบธ ทั้งสององค์นั้นถูกออกแบบให้สามารถถอดก้านออกจากตัวฐานได้สำหรับสวมใส่เป็นมงกุฎแบบที่ไม่มียอด (Circlet)

หลังจากเสด็จสวรรคตแล้ว มงกุฎองค์นี้ไม่ได้ถูกใช้โดยพระราชินีพระองค์ถัดมา เนื่องจากมีการสร้างขึ้นใหม่สำหรับสมเด็จพระราชินีแมรี ในปี ค.ศ. 1911 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ในปี ค.ศ. 1937 ซึ่งอัญมณีชิ้นสำคัญ ๆ นั้นจะถูกย้ายมาประดับและแทนที่ด้วยของเทียมแทน


อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]