แกรนด์เธฟต์ออโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จีทีเอ ออนไลน์)
แกรนด์เธฟต์ออโต
Grand Theft Auto
Grand Theft Auto logo series.svg
โลโก Grand Theft Auto
ถูกใช้ตั้งแต่ แกรนด์เธฟต์ออโต III
แนวเกม แอคชัน-ผจญภัย, โลกเปิด, อาชญากรรม
ผู้พัฒนา ร็อกสตาร์ เกม
ร็อกสตาร์ นอร์ธ (อดีต ดีเอ็มเอ ดีไซน์)
ร็อกสตาร์ ลีดส์
ร็อกสตาร์ โตรอนโต
ร็อกสตาร์ ลินคอล์น
ผู้วางตลาด ร็อกสตาร์ เกม
ผู้สร้าง เดวิด โจนส์[1]
แดน ฮาวเซอร์
แซม ฮาวเซอร์
วางจำหน่ายแรก Grand Theft Auto
ตุลาคม พ.ศ. 2540
วางจำหน่ายล่าสุด Grand Theft Auto V (PC)
14 เมษายน พ.ศ. 2558

แกรนด์เธฟต์ออโต (อังกฤษ: Grand Theft Auto หรือ GTA) คือชุดวิดีโอเกม พัฒนาโดยบริษัทอนงสตาร์ และผลิตโดยบริษัทกอฟสตาร์ เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 เกมชุดดังกล่าวประกอบด้วยเกมภาคหลัก 10 เกมและภาคเสริม 4 เกม เกมชุดแกรนด์เธฟต์ออโตเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่เกมแกรนด์เธฟต์ออโต 3 (Grand Theft Auto III) เป็นต้นมา ทุกเกมล้วนเป็นเกมยอดนิยมและเป็นที่กล่าวขวัญ เกมชุดนี้ได้รางวัลมาหลายรางวัล และเกมในชุดนี้มักได้ตำแหน่งเกมแห่งปีจากหลายสถาบันนักวิจารณ์เกม และทำให้เกมนี้มีดาราฮอลลีวูดหลายคนเข้ามาร่วมให้เสียงในเกม เช่นซามูเอล แอล. แจ็คสัน, เบิร์ท เรย์โนลด์ส เป็นต้น

ถ้าไม่รวมถึงเกมชุด GTA ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย (เช่น แกรนด์เธฟต์ออโต: ซาน แอนเดรีย์ส ในเพลย์สเตชัน 2, แกรนด์เธฟต์ออโต III ภาคที่ได้รับการเซ็นเซอร์แล้วจากประเทศออสเตรเลีย) และเกมละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่มีบริษัทซอฟต์แวร์บริษัทใดเลยในประเทศไทยที่ผลิตเกมชุดดังกล่าว อาจเป็นเพราะเนื้อหาของเกมนั้นรุนแรงและขัดต่อธรรมเนียมประเพณีไทยมากเกินไป (เกมนี้นำเสนอธุรกิจขายยาเสพติด, การค้าประเวณี โดยเฉพาะการขโมยยานพาหนะต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหลักของเกม) แต่เกมนี้ก็ยังได้รับนิยมสูงในแวดวงนักเล่นเกม แม้ว่าจะเป็นเกมก็อปปีก็ตาม ไม่ต่างจากต่างประเทศมากนัก

ในต่างประเทศตั้งแต่ GTA3 เป็นต้นมา เกมนี้ได้คำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเนื่องจากเนื้อเรื่องที่ว่าตัวละครเอกเป็นอาชญากร ต่างจากเกมส์อื่นที่ตัวละครเอกมักจะเป็นวีรบุรุษ

ความโดดเด่นโดยภาพรวมของเกมชุดนี้คือ ผู้เล่นสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระภายในเมืองขนาดใหญ่ ตั้งแต่การใช้ชีวิตตามปกติไปจนถึงการก่ออาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำอาชีพสุจริตเสริมรายได้ การขโมยรถ การก่อคดีต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเกมที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมแนวขับรถกับเกมแนวยิงปืนมุมมองแบบบุคคลที่สาม

เนื้อหาของเกมโดยรวม[แก้]

ทุกเกมในชุดนี้อนุญาตให้ผู้เล่นเล่นบทเป็นอาชญากรในเมืองใหญ่ โดยมีอิทธิพลเล็กน้อย หรือไม่มีเลยในช่วงแรก และผู้เล่นจะต้องใขว่คว้า และเสาะแสวงหาอิทธิพลผ่านองค์กรอาชญากรรมไปตลอดเกม ภารกิจหลายๆ ภารกิจในเกมมักตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรมและเป็นแหล่งอาชญากรรมในเมือง จุดมุ่งหมายก็มักจะเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรม ซึ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้สำเร็จเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องในเกมต่อไป เช่นการปล้นธนาคาร, การลอบสังหาร และอาชญากรรมอื่น ๆ แต่ก็จะมีการขับรถแท็กซี่ การดับเพลิง การบริหารธุรกิจค้าประเวณี การแข่งรถ และการหัดขับเครื่องบิน เป็นภารกิจเสริมด้วย

เกมชุด GTA เป็นที่กล่าวถึงในด้านการที่อนุญาตให้ผู้เล่นมีเสรีภาพในการตัดสินใจว่าจะทำสิ่งใดก่อนสิ่งใดหลัง ซึ่งต่างจากเกมแนวแอ็คชั่นอื่นๆ ที่แต่ละภารกิจจะอยู่ในเฉพาะพื้นที่หนึ่งๆ ตามที่ผู้พัฒนาสร้างไว้เท่านั้น แต่ใน GTA ผู้เล่นสามารถเลือกภารกิจที่ผู้เล่นต้องการจะทำก่อนได้ และทางที่ผู้เล่นเลือกจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปของเนื้อเรื่องในเกม เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปผู้เล่นจะพบกับอารมณ์ขัน มุขตลก เพลง และตัวช่วยลดความตึงเครียดในเกมต่างๆ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดของเกมนี้ อีกทั้งเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ในเกมซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถตระเวนไปทั่วในจุดไหนก็ได้ในเกม อาคารในเมืองที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้จำนวนมาก และภารกิจย่อยต่างๆ ตั้งแต่เกม GTA3 เนื้อเรื่องของมันกลายเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของเกม พร้อมทั้งเสียงพากย์ของดาราหรือผู้พากย์ที่มีคุณภาพสูง และเสียงจากสถานีวิทยุซึ่งสามารถฟังผ่านทางพาหนะต่างๆ ได้ ทั้งหมดนี้เป็นการผสมผสานกันให้ได้สภาพแวดล้อมให้เหมือนส่วนทรุดโทรมของเมืองให้มากที่สุด และเป็นการล้อเลียนเมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่จริง

ประวัติของเกม[แก้]

ประวัติของเกม (ในปัจจุบัน) สามารถแบ่งได้เป็น 5 ยุคได้แก่

แกรนด์เธฟต์ออโต IV เป็นเกมในชุดแกรนด์เธฟต์ออโต ยุคที่ 4 บน Playstation 3 และ Xbox 360

แกรนด์เธฟต์ออโต[แก้]

เป็นยุคที่เกมแรกในชุดออกสู่ตลาดมืด คือเกมดั้งเดิม แกรนด์เธฟต์ออโต (Grand Theft Auto) ทั้งใน PC ระบบ วินโดวส์ และเพลย์สเตชัน 1 ใน พ.ศ. 2540 รวมถึงเวอร์ชันเกมบอยคัลเลอร์ซึ่งวางตลาดในเวลาต่อมา ในเกมภาคแรกนี้ มีภาคเสริมอยู่ 2 ภาคด้วยกัน ได้แก่

แกรนด์เธฟต์ออโต 2[แก้]

แกรนด์เธฟต์ออโต 2 (Grand Theft Auto 2) ออกจำหน่ายทั้งทาง PC, เพลย์สเตชัน และดรีมคาสท์ ในปี พ.ศ. 2542หรือ 1999 เกมนี้พัฒนาคุณภาพของภาพขึ้นมาจากภาคที่แล้ว และเปลี่ยนแปลงการเล่นของผู้เล่น ให้ขึ้นอยู่กับอิทธิพลในองค์กรอาชญากรรมแต่ละองค์กรที่ผู้เล่นสังกัดอยู่ เวอร์ชันเกมบอยคัลเลอร์ถูกผลิตขึ้นในเวลาต่อมา

แกรนด์เธฟต์ออโต III[แก้]

เกมภาคที่สาม (พ.ศ. 2544) แกรนด์เธฟต์ออโต III (Grand Theft Auto III) นำเสนอรูปแบบมุมมองบุคคลที่สาม เป็นครั้งแรกในเกมชุดนี้ จากที่เกมภาคที่ผ่านมาเป็นมุมมองจากด้านบน โหมดผู้เล่นหลายคนนั้นได้ถูกนำออกไป แต่ GTA3 ก็มุ่งไปพัฒนาในด้านอื่นๆ เช่นการให้เสียง และการดำเนินเรื่องเป็นต้น แกรนด์เธฟต์ออโต III ประสบความสำเร็จมากในต่างประเทศ และเป็นเกมยอดนิยมเกมแรกในชุด แกรนด์เธฟต์ออโต III ดึงดูดคำวิพากษ์วิจารณ์ในทางบวกอย่างมาก โดยได้คำวิจารณ์ว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับวงการเกม แม้จะถูกวิพากย์วิจารณ์บ้างเนื่องจากเนื้อหาที่รุนแรงของมัน และเกมภาคต่อๆ มาก็เป็นเช่นเดียวกัน

 • บริษัทร็อกสตาร์ นอร์ธ พัฒนาวิดีโอเกมนอกชุดที่ชื่อว่าแมนฮันท์ (Manhunt) ซึ่งอยู่ในเมืองเดียวกันกับ GTA III (เมืองที่ตัวละครเอกในเกมดังกล่าวอยู่คือเมืองคาร์เซอร์ ซิตี้ ซึ่งเคยถูกกล่าวไว้ใน GTA3 ว่าเป็นเมืองเพื่อนบ้านของลิเบอร์ตี ซิตี้)

จากความสำเร็จด้านยอดขายของ GTA3 มีเกมภาคต่อของ GTA ถูกสร้างขึ้นห้าเกม (โดยทุกเกมมีเนื้อเรื่องในช่วงเวลาก่อน GTA3) ได้แก่:

 • แกรนด์เธฟต์ออโต: ไวซ์ ซิตี้ (Grand Theft Auto: Vice City หรือ GTA:VC) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2545 และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในเกมแพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน 2 อีกด้วย โดยเกมเริ่มขึ้นและดำเนินไปในปี พ.ศ. 2529 ในเมืองไวซ์ ซิตี เกมนี้ถือว่าเป็นภาคต่อที่มีเนื้อเรื่องเชื่อมโยงกับภาคสามอยู่อย่างหลวมๆ และมีตัวละครจากภาคสามบางคนก็อยู่ในภาคนี้ด้วย แต่เป็นในขณะที่พวกเขาเหล่านั้นมีอายุน้อยกว่า ปัจจุบันตัวเกมดังกล่าวได้กลับมาจำหน่ายอีกครั้งเนื่องในโอกาสที่ตัวเกมครบรอบ 10 ปี โดยวางจำหน่ายในมือถือบนระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส และ Android [2][3][4]
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์ (Grand Theft Auto: San Andreas หรือ GTA:SA) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 เกมเริ่มขึ้นและดำเนินไปในปี พ.ศ. 2535 ในรัฐที่จำลองมาจากรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา และเป็นเกมแรกในชุดที่พยายามจะปะติดปะต่อเนื้อเรื่องระหว่างภาคเข้าหากัน รวมถึงการเพิ่มองค์ประกอบแบบ RPG หลายๆ อย่างเข้าไป ตลอดทั้งเกมมีความเกี่ยวข้องกับเกมก่อนๆ จะเห็นได้จากการที่ตัวละครเอกจาก GTA3 ปรากฏตัวขึ้นเป็นตัวละครเสริมในภาพยนตร์คั่นภารกิจ และโปสเตอร์เกี่ยวกับ GTA: Vice City หลายแผ่นปรากฏอยู่ทั่วสภาพแวดล้อมในเกม เกมนี้ตกเป็นที่ฮือฮาเนื่องจากการค้นพบเกมเสริมที่นำเสนอการจำลองการมีเพศสัมพันธ์ในเกม ซึ่งถูกเซนเซอร์ออกไปก่อนวางจำหน่าย แต่ยังสามารถถูกค้นพบได้ผ่านการปลดล็อกด้วยรหัสซอร์สโคด (ใน PC) และเครื่องทำแอ็คชั่นรีเพลย์ (ในเพลย์สเตชัน 2) ซึ่งทำให้เกมนี้ถูกดึงออกจากรายการสินค้าในหลายๆ ร้านเกมชื่อดังในสหรัฐอเมริกา และถูกจัดระดับผู้บริโภคใหม่ จาก "M" (Mature - เหมาะสำหรับผู้เล่นเกมที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป) เป็น "AO" (Adults Only - สำหรับผู้เล่นเกมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น) โดยคณะกรรมการจัดระดับซอฟต์แวร์ที่มีจุดประสงค์ในทางบันเทิง หรือ ESRB และเป็นเกมแรกในชุดเกมนี้ที่ได้เรตติ้ง "AO"
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: แอดวานซ์ (Grand Theft Auto Advance) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 สำหรับ เกมบอยแอ็ดวานซ์ เกมนี้ตั้งใจจะถูกพัฒนาเป็นเกมแปลงของ GTA3 ที่มีมุมมองจากด้านบนเช่นเดียวกับภาคแรกและภาคที่สองแต่ ท้ายที่สุดแล้ว มันกลายเป็นเกม GTA ที่มีเนื้อเรื่องใหม่ทั้งหมด รวมถึงตัวละครใหม่และตัวละครดั้งเดิม
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: ลิเบอร์ตี ซิตี้ สตอรีย์ส (Grand Theft Auto: Liberty City Stories) เกมกึ่งภาคต่อนี้จะออกวางจำหน่ายเพลย์สเตย์ชั่น พอร์เทเบิล (PSP)และ Playstation 2 ซึ่งจะดำเนินเรื่องในเมืองลิเบอร์ตี ซิตี้ เกมนี้วางจำหน่ายในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2548 ในเวอร์ชัน PSP ส่วนเวอร์ชัน PS2 ได้วางจำหน่ายในเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2549
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: ไวซ์ ซิตี้ สตอรียส์ (Grand Theft Auto: Vice City Stories) เกมที่ดำเนินเนื้อเรื่องใน ไวซ์ ซิตี้ และปีพ.ศ. 2527 ตัวละครเอกของภาคนี้คือ วิคเตอร์ แวนซ์ วางจำหน่ายในรูปแบบ เพลย์สเตย์ชั่น พอร์เทเบิล และ เพลย์สเตย์ชั่น 2

แกรนด์เธฟต์ออโต IV[แก้]

 • เกมแกรนด์เธฟต์ออโต IV (Grand Theft Auto IV) ได้วางจำหน่ายบนเพลย์สเตชัน 3และเอกซ์บอกซ์ 360ในวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2551 และวางจำหน่ายบนพีซีในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ที่อเมริกา[5][6] เป็นรุ่นแรกที่ออกพร้อมกันทั้งบนเพลย์สเตชัน และเอกซ์บ็อกซ์ ซึ่งในเนื้อหาเกมนั้น ถูกกำหนดให้ดำเนินเรื่องอยู่ในเมืองลิเบอร์ตี ซิตี้ (Liberty City) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใน แกรนด์เธฟต์ออโต้ 3 และ Liberty City Stories ทาง Rockstar North ได้ปรับปรุงพื้นที่ และกราฟิกใหม่หมดภายในเกม ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบในเกม GTA3 และ GTA Liberty City Stories มาก อีกทั้งด้านความสมจริง พื้นที่ในเกม และคุณภาพกราฟิก และถึอว่าเป็นเกมที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่ทาง Rockstar North เคยทำมา ภายหลังได้มีตอนพิเศษนามว่า Grand Theft Auto: Episodes from Liberty City ซึ่งจะมีภาค The Lost and Damned และ The Ballad of Gay Tony รวมอยู่ในเกมเดียว สำหรับในประเทศไทยมีการสั่งห้ามนำเกมนี้เข้ามาจำหน่ายในประเทศ[7] หลังจากเกิดเหตุเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เล่นเกมนี้แล้วก่อเหตุฆ่าคนขับแท็กซี่โดยอ้างว่าเลียนแบบมาจากเกมนี้[8]

แกรนด์เธฟต์ออโต V[แก้]

เกมแกรนด์เธฟต์ออโต V ได้วางจำหน่ายบนเครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 3และเอกซ์บอกซ์ 360ในวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556 และ เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 สำหรับเวอร์ชัน PC ได้จำหน่ายในวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งในเนื้อหาเกมนั้น ถูกกำหนดให้ดำเนินเรื่องอยู่ในเมือง ลอส ซานโตส ในรัฐ San Andreas (แซนแอนเดรียส์) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในแกรนด์เธฟต์ออโต้ : แซนแอนเดรียส์ ด้วย ในภาคนี้ผู้เล่นสามารถบังคับเป็สามตัวเอกของเมืองลอสซานโตส ซึ่งก็คือ Michael - Franklin - Trevor ในภาคนีจะมีระบบ ซื้อบ้าน ซื้อกิจการต่างฯ ระบบดำน้ำ ขับเครื่องบิน ระบบยิงปืนและเล็งปืนใหม่ และยังมีระบบการเล่นและกิจกรรมต่างงฯอีกหลายอย่างที่มากับภาคนี้ ทั้งด้านความสมจริงที่มากขึ้น พื้นที่ในเกม จะรายล้อมไปด้วย ป่า ภูเขา ลำธาร และ สัตว์ป่าอีกนานาชนิด แผนที่ในเกมส์จะใหญ่ยิ่งกว่าในบรรดา เกมแกรนด์เธฟต์ออโต ทุกภาคที่ผ่านมา และคุณภาพกราฟิก ถึอว่าปรังปรุงออกมาได้เหนือชันและดูสมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งภาคนี้ Rockstar North ได้นำอาระบบต่างฯจากเกมส์ Red Dead Redemption และ Max Payne 3 มาใส่ในภาคนี้เพื่อให้ดูสมจริงขึ้น หลังจากนั้นก็มี โหมดผู้เล่นหลายคน ที่ออกมาสร้างรายได้อีก อย่างเช่น Grand Theft Auto Online ที่เปิดให้บริการในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556 โดยภาคนี้กลายเป็นเกมคอนโซลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยในวันแรกที่ได้วางแผง เกมนี้ทำรายได้ไปกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปี ชื่อ † ผู้พัฒนา รูปแบบ ยุค[9]
คอนโซล คอมพิวเตอร์ เครื่องพกพา โทรศัพท์มือถือ ดาวน์โหลด
1997 แกรนด์เธฟต์ออโต ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์ เพลย์สเตชัน วินโดวส์, เอ็มเอส-ดอส เกมบอยคัลเลอร์ สตีม 2 มิติ
1999 ลอนดอน, '69 ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์,
ร็อกสตาร์ แคนาดา, รูนคราฟ
ลอนดอน, '61 วินโดวส์
แกรนด์เธฟต์ออโต 2 ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์ เพลย์สเตชัน, ดรีมแคสต์ เกมบอยคัลเลอร์ สตีม
2001 แกรนด์เธฟต์ออโต III ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ร็อกสตาร์ เวียนนา เพลย์สเตชัน 2, เอกซ์บอกซ์ วินโดวส์,
โอเอสเทน
ไอโอเอส, แอนดรอยด์ พีเอสเอ็น, สตีม 3 มิติ
2002 ไวซ์ ซิตี้ ร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ เวียนนา
2004 แอดวานซ์ ดิจิตัล อิคลิพซ์ เกมบอยแอ็ดวานซ์
ซาน แอนเดรียส์ ร็อกสตาร์ นอร์ธ เพลย์สเตชัน 2, เอกซ์บอกซ์ วินโดวส์,
แม็คโอเอส เท็น
พีเอสเอ็น, เอ๊กซ์บีแอลเอ็ม,
สตีม
2005 ลิเบอร์ตี ซิตี้ สตอรีย์ส ร็อกสตาร์ ลีดส์, ร็อกสตาร์ นอร์ธ เพลย์สเตชัน 2 พีเอสพี
2006 ไวซ์ ซิตี้ สตอรีย์ส
2008 แกรนด์เธฟต์ออโต IV ร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ โตรอนโต เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360 วินโดวส์ สตีม เอชดี
2009 เดอะ ลอสท์ แอนด์ แดมด์ ร็อกสตาร์ นอร์ธ
ไชน่าทาวน์ วอรส์ ร็อกสตาร์ นอร์ธ , ร็อกสตาร์ ลีดส์ พีเอสพี, นินเทนโด ดีเอส ไอโอเอส
เดอะ บัลลาด ออฟ เกย์ โทนี่ ร็อกสตาร์ นอร์ธ เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360 วินโดวส์ สตีม
2013 แกรนด์เธฟต์ออโต V เพลย์สเตชัน 3, เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์ 360, เอกซ์บอกซ์ วัน วินโดวส์ สตีม
หมายเหตุ:
ทุกเกมจะขึ้นต้นด้วยชื่อ "แกรนด์เธฟต์ออโต"
1. ยังไม่กำหนดวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ช่วงเวลาในเกม GTA แต่ละภาค[แก้]

การเปรียบเทียบเมืองที่มีอยู่จริงในโลก GTA[แก้]

 • คาร์เซอร์ ซิตี้ (Carcer City) = ดีทรอยท์ (แมนฮันต์)
 • ซาน ฟิเอโร่ (San Fierro) = ซานฟรานซิสโก (GTA:SA)
 • ลอนดอน เป็นเมืองที่มีอยู่จริง (GTA: London, 1969 และ GTA: London, 1961)
 • ลอส ซานโตส (Los Santos) = ลอสแอนเจลิส (GTA:SA, GTA5)
 • ลาส เวนทูร่าส์ (Las Venturas) = ลาสเวกัส (GTA:SA)
 • เบรนด์ คันทรี่ Biane County" = ??? (GTA5)
 • ลิเบอร์ตี ซิตี้ (Liberty City) = นิวยอร์ก (GTA1, GTA3, GTA Advance, GTA:SA, GTA: Liberty City Stories และ GTA4)
 • ไวซ์ ซิตี้ (Vice City) = ไมอามี (GTA1 และ GTA:VC และ GTA:VCS)
 • เอนี่แวร์ ซิตี้ (Anywhere City) เป็นเมืองที่สมมติขึ้นมา (GTA2)

หมายเหตุ: รัฐซาน แอนเดรียส์ในเกม GTA:SA ไม่ใช่เมืองแต่เป็นรัฐซึ่งประกอบไปด้วยเมืองใหญ่ๆ อยู่ 3 เมืองและเมืองชนบทเล็กอยู่ทั่วไปในรัฐ ผู้พัฒนาตั้งใจให้มันคู่กับรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีอยู่จริง แม้ว่าเมืองลาส เวนทูร่าส์ จะมีความตั้งใจให้เหมือนกับเมืองลาสเวกัส ซึ่งอยู่ในรัฐเนวาดาก็ตาม

ตัวละครเอกในเกมชุด แกรนด์เธฟต์ออโต[แก้]

 • คลอดด์ สปีด (claude speed)

- GTA2 เป็นตัวละครเอกที่ทำงานให่กับแก็งต่างๆในเมืองโดยเริ่มต้นจากการเป็นหัวขโมยเรียบง่ายและทำทุกงานเพื่อเงิน และจัดการกับผู้นำของทุกแก็งได้อย่างมีประสิทธิภาพและขึ้นเป้นใหญ่ในที่สุด

 • ทอมมี่ เวอร์เซ็ตติ (Tommy Vercetti) - GTA: Vice City
  • ทอมมี่ นับว่าเป็นตัวละครเอกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในบรรดาตัวละครเอกทุกคน เพราะในตอนจบได้เป็นถึงเจ้าแห่งอาชญากรและควบคุมธุรกิจทั่วทั้งเมือง Vice City
 • คาร์ล จอห์นสัน, ซีเจ (Carl Johnson, CJ) - GTA: San Andreas
  • คาร์ล เป็นตำนานแห่ง Groove Street ที่กลับมาแก้แค้นให้แม่ที่ถูกฆ่าตาย โดยที่สุดท้ายก็รู้ว่า Ryder และ Big Smoke เพื่อนของตนที่เป็นคนหักหลัง
 • คลอดด์ (Claude) - GTA 3
  • เป็นช่างซ่อมรถในอู่เถื่อนใน san andreas คลอดด์มีบทบาทเล็กน้อยในภาค San Andreas ในช่วงภารกิจแข่งรถของเมืองย่อย Badlands (ป่า) โดยเขาเป็นตัวละครเอกคนเดียวของเกมที่มีบทพูดน้อยที่สุดในบรรดาตัวละครเอกทุกคน
 • ไมค์ (Mike) - GTA: Advance
 • โทนี่ ซิปรีอานี่ (Toni Cipriani) - GTA: Liberty City Stories
  • โทนี่ เป็นตัวละครเอกในภาค Liberty City Stories และได้ฝ่าฟันภารกิจมามากมายจนได้กลายมาเป็นรองหัวหน้าของมาเฟีย Leone ในภาค III (หัวหน้ามาเฟียคือ Salvatore Leone)
 • วิคเตอร์ "วิค" แวนซ์ (Victor "Vic" Vance) - GTA: Vice City Stories
  • วิค แวนซ์ เป็นอดีตทหารในเมือง Vice City และเป็นพี่ชายของ แลนซ์ และ พีต แวนซ์ โดยตอนจบได้เป็นหัวหน้ากลุ่มนักค้ายาของตระกูลแวนซ์ ในอีก 2 ปีถัดมาคือภาค Vice City วิคเตอร์ถูกสังหารโดยมือปืนของ ริคาร์โด ดิแอซ ในฉากเริ่มเกม และนับเป็นตัวละครเอกคนแรกที่ถูกฆ่าตาย
 • นิโก้ เบลลิค (Nikolai "Niko" Bellic) - GTA IV
  • นิโก้ เบลลิคเป็นตัวละครเอกคนแรกที่มาจากประเทศ เซอร์เบีย และมีประวัติอาชญากรรมมามากมายก่อนที่จะมาที่เมือง Liberty City เพื่อมาตามหาเพื่อนที่เคยหักหลังเขากับเพื่อนอีก 12 คนในหมู่ทหารที่เซอร์เบีย
 • หวาง ลี (Huang Lee) - GTA: Chinatown Wars
 • จอห์นนี่ เคลบิตซ์ (Johnny Klebitz) - GTA: The Lost and Damned
  • จอห์นนี่เป็นหัวหน้าในสมาชิกนักขับมอเตอร์ไซค์ The Lost MC ในเมือง Liberty City โดยตอนจบได้บุกเข้าไปในเรือนจำของเมืองเพื่อไปสังหาร Billy Grey อดีตหัวหน้ากลุ่มที่หักหลังพวกเขา 5 ปีต่อมา เขาได้พาเพื่อนและแก็ง The Lost MC ในเมือง Liberty City ย้ายมาอยู่ที่ เมืองเบลน ในรัฐ ซาน แอนเดรียส์ มาเปิดธุรกิจค้าอาวุธเถื่อนแข่งกับ เทรเวอร์ ฟิลลิปส์ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มติดยาเสพติดขั้นรุ่นแรง จอห์นนี่ ถูกสังหารโดยฝีมือของ เทรเวอร์ ฟิลลิปส์ เป็นครั้งแรกที่ตัวเอกจะถูกตัวเอกอีกภาคนึงฆ่าตาย และนับเป็นตัวละครเอกคนเที่สองที่ถูกฆ่าตาย
 • หลุยส์ เฟอร์นานโด โลเปส (Luis Fernando Lopez) - GTA: The Ballad of Gay Tony
  • หลุยส์ โลเปส เป็นหัวหน้ากลุ่ม Security ของผับ Maisonette 9 ในเมือง Liberty City โดยมีเจ้านายผู้เปรียบเสมือนพ่อบุญธรรมของตน 'Gay' Tony ผู้เป็นเจ้าของผับ
 • ไมเคิล ดีซานต้า (Michael De Santa) - GTA V
  • เดิมชื่อ ไมเคิล ทาวน์ลีย์ เป็นตัวละครเอกของเรื่องที่เก๋าเกมส์ในวงการปล้น ชีวิตของเขาเริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย เมื่อมารู้จักกับ Trevor เมื่อสมัยหนุ่มๆ พวกเขาก็เริ่มต้นปล้นธนาคารจากแห่งเล็กๆจนถึงแห่งใหญ่ จนภายหลังชีวิตของเขาอยู่เป็นสุขร่ำรวยจากการปล้นและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ภายหลังเขาได้หักหลัง Trevor โดยเจรจากับเจ้าหน้าที่ FIB โดยล่อให้ Trevor กับเพื่อนถูกฆ่าโดยเจ้าหน้าที่ FIB เพื่อที่เขาจะได้ไปอยู่บ้านหลังใหม่ที่ Los Santos และได้เงินเดือนจาก FIB เดือนละหลายหมื่น แต่เจ้าหน้าที่ FIB ฆ่า Trevor ไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ FIB ก็จัดฉากงานศพของ Michael ให้ผู้คนทั่วไปคิดว่า Michael ตายไปแล้วและเปลี่ยนนามสกุลให้ไมเคิล หลังจากที่ย้ายไป Los Santos แม้ว่าเขามีทุกสิ่งอย่างๆที่ต้องการแล้ว แต่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและเพื่อนของเขามีทวีคูณความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ เพราะภรรยาของ Michael ฟุ่มเฟือยกับการใช้เงินแทบทุกวัน แถม Michael ก็ไม่มีเวลาดูแลลูกชายของเขา ทำให้ Michael ต้องตกอยู่ในความเบื่อหน่ายและไม่มีความสุข และเลือกที่จะต้องกลับสู่วงการอาชญากรและพบกับ Trevor อีกครั้ง
 • แฟรงคลิน คลินตัน (Franklin Clinton) - GTA V
  • เด็กหนุ่มผิวดำที่เกิดมาค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากเขาไม่มีครอบครัว โตมาต้องอาศัยกับเหล่าอาชญากรและพวกค้ายา แถมพลอยเหมารวมโดนติดคุกเสียอีก และหลังจากที่ออกจากคุก เขาก็ได้รู้จักกับ Simeon Yetarian ผู้ที่เป็นแก๊งยึดทรัพย์พวกรถยนต์คันหรู หลังจากที่เขาได้ร่วมงานกัน ทำให้ชีวิตเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เขาได้ขโมยรถยนต์คันหรูมาขับเพื่อใส่ความสุข ในระหว่างนั้นเขาได้ขโมยรถของลูกชายของ Michael โดย Michael ได้ซ่อนตัวอยู่ที่เบาะหลัง และใข้ปืนขู่ Franklin ให้พังโชว์รูมของ Simeon สุดท้าย Franklin ถูกไล่ออกจากงานและได้รู้จักกับ Michael เพื่อให้ Michael หางานใหม่ให้เขา แต่สุดท้ายได้มาร่วมงานปล้นด้วยกัน ซึ่ง Michael เห็นศักยภาพของ Franklin ว่าเป็นเด็กหนุ่มที่มีนิสัยตรงกัน จนถึงเป็นลูกชายคนหนึ่ง และได้ไปแนะนำให้กับ Trevor ในภายหลัง
 • เทรเวอร์ ฟิลลิปส์ (Trevor Philips) - GTA V
  • ชายหนุ่มมีนิสัยที่บ้าบิ่นทำลายล้างเป็นที่สุด เคยเข้าสมัครเป็นนักบินในกองทัพทหารและปลดประจำการเมื่อสมัยหนุ่มๆ เขาเคยร่วมงานกับ Michael เพื่อออกเดินทางปล้นธนาคารและแทบจะประสบความสำเร็จเสียทุกครั้ง แต่ภายหลังถูก Michael ทรยศแต่รอดมาได้โดยที่เขาไม่เคยรู้เลยว่า Michael ทรยศเขาและเขาก็คิดว่า Michael ตายไปแล้ว และหลังจากที่เลิกปล้นแล้ว ความเป็นอยู่ของ Trevor ก็ยังเหมือนเดิม เพราะฟุ่มเฟือยใช้จ่ายกับเงินที่ปล้นไปจนหมด ทำให้ต้องอยู่บ้านรถเล็กๆในชานเมือง ภายหลังเขาได้ดูข่าวการปล้นร้านเครื่องประดับ ทำให้เขารู้ว่า Michael ยังไม่ตาย และไปหาตัว Michael ที่ Los Santos ทำให้เขาไปเจอกับ Michael อีกครั้ง หลังจากนั้น Michael ก็แนะนำให้เขารู้จัก Franklin ด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ภาษาอังกฤษ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. David Jones Returns To APB – Edge Magazine. Edge-online.com (2011-05-12). Retrieved on 6 September 2012.
 2. http://www.rockstargames.com/newswire/article/45851/celebrating-the-grand-theft-auto-vice-city-10th-anniversary-plus.html
 3. http://www.rockstargames.com/newswire/article/46331/grand-theft-auto-vice-city-10th-anniversary-edition-coming-to-io.html
 4. Ivan, Tom (6 ธันวาคม พ.ศ. 2555). "เกม GTA: Vice City พร้อมลงใน iOS, Android แล้ว". Computer and Video Games. สืบค้นเมื่อ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555. 
 5. Bramwell, Tom (2008-08-06). "GTA IV confirmed and dated for PC". Eurogamer. สืบค้นเมื่อ 2008-08-06. 
 6. "Rockstar Games Announces Grand Theft Auto IV for the PC" (Press release). Rockstar Games. 2008-08-06. สืบค้นเมื่อ 2008-08-06. 
 7. สั่งแบนGTA ร้านเกมไหนมีโดนจับ
 8. สลด! ม.6 แทงโหดฆ่าแท็กซี่ เลียนแบบเกมโจร GTA
 9. Rockstar. "Grand Theft Auto III: Your Questions Answered – Part One (Claude, Darkel & Other Characters)". "Rockstar: The “universes” are the worlds interpreted at different definitions, 2d, 3d and high definition, so we felt brands and radio / back ground characters would exist in both, but 3 dimensional characters would not."