การดับเพลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักผจญเพลิงที่ห้อมล้อมเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในคอนแวนต์ร้างที่ประเทศแคนาดา ค.ศ. 2006
เฮลิคอปเตอร์เคแมน เค-แมกซ์ กำลังต่อสู้กับไฟป่าในรัฐยูทาห์

การดับเพลิง เป็นการกระทำของความพยายามที่จะป้องกันการแพร่กระจายและดับไฟที่ไม่พึงประสงค์ที่สำคัญในอาคาร, ยานพาหนะ, ป่าไม้ ฯลฯ โดยนักผจญเพลิงระงับไฟเพื่อปกป้องชีวิตทรัพย์สินและสิ่งแวดล้อม[1]

นักผจญเพลิงมักได้รับการฝึกอบรมทางเทคนิคในระดับสูง[1][2] เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการดับเพลิงทางโครงสร้างและการดับเพลิงป่า การฝึกอบรมเฉพาะด้านประกอบด้วยการดับเพลิงด้วยเครื่องบิน, การดับเพลิงบนเรือ, การดับเพลิงทางอากาศ, การดับเพลิงทางทะเล และการดับเพลิงระยะประชิด

หนึ่งในอันตรายที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการดับเพลิงคือสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษที่สร้างขึ้นโดยวัสดุที่ติดไฟได้ ความเสี่ยงที่สำคัญสี่ประการ ได้แก่ ควัน, การขาดออกซิเจน, อุณหภูมิที่สูงขึ้น และบรรยากาศที่เป็นพิษ[3] อันตรายเพิ่มเติม ได้แก่ การล้มและการวิบัติโครงสร้างที่สามารถทำให้ปัญหารุนแรงขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ เพื่อต่อสู้กับความเสี่ยงเหล่านี้ นักผจญเพลิงจึงแบกเครื่องช่วยหายใจชนิดถังติดตัว

ขั้นตอนแรกในปฏิบัติการดับเพลิงคือการสำรวจเพื่อค้นหาต้นกำเนิดของไฟและเพื่อระบุความเสี่ยงเฉพาะ

ไฟสามารถดับได้ด้วยน้ำ, การกำจัดน้ำมันเชื้อเพลิง หรือกำจัดสารที่ทำให้สารอื่นรวมตัวกับออกซิเจน หรือการยับยั้งเปลวไฟทางเคมี

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Firefighter". National Careers Service (UK). 13 September 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 October 2016.
  2. "Recruitment «  UK Fire Service Resources". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 25 November 2016. สืบค้นเมื่อ 30 November 2016.
  3. Safety, Government of Canada, Canadian Centre for Occupational Health and (2018-11-17). "Fire Fighter : OSH Answers". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 26 November 2016. สืบค้นเมื่อ 30 November 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]