จังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซาท์ฮอลแลนด์

เซาด์-โฮลลันด์
ธงของเซาท์ฮอลแลนด์
ธง
ตราราชการของเซาท์ฮอลแลนด์
ตราอาร์ม
คำขวัญ: วีกีลาเตเดโอกอนฟีเดนเตส
("จงเฝ้าดูโดยเชื่อมั่นในพระเจ้า")
เพลง: ลีดฟันเซยด์-โฮลลันด์
("เพลงแห่งเซาท์ฮอลแลนด์")
ที่ตั้งของจังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์ในประเทศเนเธอร์แลนด์
ที่ตั้งของจังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์ในประเทศเนเธอร์แลนด์
ประเทศเนเธอร์แลนด์
การจัดตั้งค.ศ. 1840 (การแบ่งฮอลแลนด์)
เมืองหลวงเดอะเฮก
เมืองใหญ่สุดรอตเทอร์ดาม
การปกครอง
 • King's Commissionerยาป สมิต (CDA)
พื้นที่
 • พื้นดิน2,814 ตร.กม. (1,086 ตร.ไมล์)
 • พื้นน้ำ605 ตร.กม. (234 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่ที่ 5
ประชากร (2019)
 • พื้นดิน3,705,625
 • อันดับที่ 1
 • ความหนาแน่น1,300 คน/ตร.กม. (3,400 คน/ตร.ไมล์)
 • อันดับความหนาแน่นที่ 1
รหัสไอเอสโอ 3166NL-ZH
ศาสนา (2005)โปรเตสแตนต์ ร้อยละ 20
โรมันคาทอลิก ร้อยละ 15
อิสลาม ร้อยละ 8
ฮินดู ร้อยละ 2
เว็บไซต์www.zuid-holland.nl

เซาท์ฮอลแลนด์ (อังกฤษ: South Holland) หรือ เซาด์-โฮลลันด์ (ดัตช์: Zuid-Holland) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลเหนือ ทางตะวันตกของประเทศเนเธอร์แลนด์ เมืองหลักของจังหวัดคือเมืองเดอะเฮก และเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือรอตเทอร์ดาม จังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์เป็นหนึ่งในที่ที่มีความหนาแน่นประชากรมากที่สุดในโลก และเป็นแหล่งอุตสาหกรรม มีประชากร 3,705,625 คน[1] (1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019) มีพื้นที่ 3,419 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไรน์-เมิซ-สเกลต์ จึงเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป คือ ท่าเรือรอตเทอร์ดาม

ประวัติศาสตร์[แก้]

มีหลักฐานช่วงก่อนประวัติศาสตร์ว่ามนุษย์ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในเขตเซาท์ฮอลแลนด์ตั้งแต่เมื่อ 7,500 ปีก่อนและเริ่มทำเกษตรกรรมในอีก 2,000 ปีให้หลัง ต่อมาอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมันโดยโดยเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดโลว์เออร์เจอร์เมเนีย เมื่อโรมันล่มสลาย เซาท์ฮอลแลนด์ตกเป็นของอาณาจักรฟรีเชียซึ่งต่อมาถูกอาณาจักรแฟรงก์เข้ายึดครองเมื่อปี ค.ศ. 636 ปลายคริตศตวรรษที่ 7 บาทหลวงวิลลิบรอร์ด ชาวแองโกล-แซกซอน ได้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกโดยเริ่มสร้างโบสถ์และค่อยๆเปลี่ยนให้ประชาชนในพื้นที่แถบนี้เป็นคริสตศาสนิกชน ต่อมา ในปี ค.ศ. 843 เมื่ออาณาจักรแฟรงก์ถูกแบ่งออกเป็นสามอาณาจักรย่อยตามสนธิสัญญาแวร์เดิง เซาท์ฮอลแลนด์ตกอยู่ในส่วนของอาณาจักรแฟรงก์ตะวันออก และกลายเป็นจุดกำเนิดของเคาน์ตีฮอลแลนด์

ชุนชนแรกในเซาท์ฮอลแลนด์ที่ได้รับการยกฐานะให้เป็นเมืองคือ ดอร์เดรชท์ โดยได้สิทธิความเป็นเมืองในปี ค.ศ. 1220 และเริ่มเรืองอำนาจในพื้นที่ แต่ก็ต้องเผชิญกับวิกฤตการน้ำท่อมบ่อยครั้งในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 และยังกลายเป็นสมรภูมิรบของสงครามฮุกและคอด อันเป็นสงครามกลางเมืองที่สิ้นสุดในปี ค.ศ. 1490 หากกล่าวโดยรวมแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของเซาท์ฮอลแลนด์ในยุคกลางเป็นพื้นที่ไร่นาเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่พอเข้าสู่ศตวรรษที่ 16 ฮอลแลนด์เริ่มมีอำนาจขึ้นและกลายมาเป็นดินแดนทันสมัยของเหล่าพ่อค้า และโฉมหน้าของพื้นที่แถบนี้ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เมื่อเข้าร่วมสงคราม 80 ปีกับสาธารณรัฐดัตช์ ประกาศอิสรภาพต่อการปกครองของสเปน เมื่อ ค.ศ. 1581

สภาบินเนนโฮฟ เมื่อปี ค.ศ. 1625

ในยุคสาธารณรัฐดัตช์ หลายเมืองในเขตเซาท์ฮอลแลนด์เริ่มมีบทบาทในฐานะเมืองแห่งการค้า ไม่ว่าจะเป็นไลเดิน เดลฟท์ เคาดา และดอร์เดรชท์ เจ้าชายวิลเลียมแห่งออเรนจ์ได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งแรกขึ้นในเนเธอร์แลนด์ที่ไลเดิน นครเฮกที่เคยเป็นที่ตั้งของปราสาทของเคานต์ฮอลแลนด์ได้กลายมาเป็นศูนย์กลางของบริหารบ้านเมืองของประเทศ โดยมีรัฐบาลและรัฐสภาอยู่ที่อาคารบินเนนโฮฟ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงยุคทองของเนเธอร์แลนด์ในศตวรรษที่ 17 พื้นที่ทางใต้ของฮอลแลนด์นิยมเรียกกันในชื่อ เซาเดอร์ควาเทียร์ อันหมายถึงพื้นที่หนึ่งในสี่ที่อยู่ทางใต้ เป็นดินแดนที่เป็นบ้านของนักวิทยาศาสตร์และนักปรัชญาที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น อันโตนี ฟัน เลเวินฮุก ผู้พัฒนากล้องจุลทรรศน์ คริสตียาน เฮยเคินส์ ผู้ค้นพบดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ บารุค สปิโนซา หรือจิตรกรอย่าง โยฮันเนิส เฟอร์เมร์ แร็มบรันต์ และยัน สเตน

เรื่องราวการเกิดขึ้นของจังหวัดนอร์ทฮอลแลนด์ มีจุดเริ่มต้นจากยุคที่จักรพรรดินโปเลียนได้เข้ายึดครองเนเธอร์แลนด์และปกครองในช่วง ค.ศ. 1795 ถึง 1813 ซึ่งเป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองแบบจังหวัดของชาวดัตช์อย่างมาก ในปี ค.ศ. 1795 นั้น ได้มีการล้มล้างระบบเดิมทิ้งไปและสถาปนาสาธารณรัฐปัตตาเวียขึ้น ประกอบไปด้วย 8 จังหวัด (département) ตามระบบการปกครองของฝรั่งเศส แต่ละจังหวัดมีจำนวนประชากรเท่าๆกัน ดินแดนทางใต้ของฮอลแลนด์จึงถูกแบ่งออกเป็น 3 จังหวัด เกาะต่างๆถูกผนวกเข้ากับจังหวัดเซลันด์ ทางตะวันออกถูกรวมเข้ากับจังหวัดสเกลต์เอ็นเมิซ และทางตอนเหนือกลายเป็นจังหวัดเดลฟท์ นอกจากนี้ พื้นที่เล็กๆบางส่วนทางตะวันออกถูกโอนไปยังจังหวัดไรน์ ระบบนี้คงอยู่มาจนถึงปี ค.ศ. 1801 เมื่อได้มีการรวมดินแดนหลายส่วนเป็นจังหวัดฮอลแลนด์ แต่อยู่ได้ไม่นานนักเพราะหลังจากนั้นได้มีการแบ่งฮอลแลนด์ออกเป็นสองส่วน คือ อัมสเทิลลันด์ (นอร์ทฮอลแลนด์ในปัจจุบัน) และมาสลันด์ (เซาท์ฮอลแลนด์ในปัจจุบัน) แต่ก็อยู่ได้ไม่นานอีกเช่นกัน เมื่อได้มีการผนวกรวมเนเธอร์แลนด์เข้าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิฝรั่งเศส อัมสเทิลลันด์ถูกผนวกรวมกับยูเทรกต์กลายเป็นจังหวัด "เซาเดอร์เซ" (ฝรั่งเศส: Zuyderzée) และมาสลันด์เปลี่ยนชื่อเป็น "โมนเดน ฟอน เดอ มาส" (ฝรั่งเศส: Bouches-de-la-Meuse) ในปี ค.ศ. 1810

แต่เมื่อจักรพรรดินโปเลียนพ่ายแพ้ในการรบเมื่อปี ค.ศ. 1813 ระบบการบริหารยังคงเดิม จนกระทั่งปีต่อมา เนเธอร์แลนด์ได้มีรัฐธรรมนูญใหม่ มีการจัดระบบระเบียบจังหวัดและภูมิภาคใหม่ทั้งประเทศ จังหวัดเซาเดอร์เซและโมนเดน ฟอน เดอ มาสได้ถูกผนวกรวมเข้าเป็นจังหวัด"ฮอลแลนด์" แต่ยังมีผู้ว่าราชการจังหวัด 2 คน คนหนึ่งรับผิดชอบจังหวัดอัมสเทิลลันด์เดิม และอีกคนรับผิดชอบจังหวัดมาสลันด์เดิม ดังนั้น แม้จะมีการรวมจังหวัด แต่พื้นที่ทั้งสองส่วนยังมีระบบที่แตกต่างกันอย่างมาก ทำให้แนวคิดการแบ่งฮอลแลนด์ยังคงมีอยู่ เมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี ค.ศ. 1840 จังหวัดฮอลแลนด์จึงถูกแบ่งเป็นสองจังหวัดอีกครั้ง มีชื่อว่า "นอร์ทฮอลแลนด์"และ"เซาท์ฮอลแลนด์"

ในปี ค.ศ. 1863 ได้มีการปรับปรุงระบบชลประทานใหม่ เป็นจุดกำเนิดของการเติบโตของท่าเรือรอตเทอร์ดาม ต่อมา รอตเทอร์ดามถูกเยอรมนีเข้าโจมตีและยึดครองในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับความเสียหายอย่างมาก ในขณะเดียวกัน นาซีเยอรมนีได้สร้างกำแพงแห่งแอตแลนติกขึ้นตามแนวชายฝั่งของยุโรปภาคพื้นทวีปและสแกนดิเนเวียเพื่อป้องกันการรุกรานของสัมพันธมิตร แต่ได้พ่ายแพ้ไปและเซาท์ฮอลแลนด์ก็ได้อิสรภาพก่อนสงครามโลกจะสิ้นสุด ต่อมา ในปี ค.ศ. 1953 ภาคใต้ของเซาท์ฮอลแลนด์เผชิญกับวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่จากการไหลบ่าของน้ำในทะเลเหนือ เป็นเหตุให้ประชาชน 677 คนเสียชีวิต หลังจากนั้น รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้เริ่มโครงการใหญ่เดลตาเวิร์กส์ เพื่อป้องกันการท่วมของทะเล

ภูมิศาสตร์[แก้]

เซาท์ฮอลแลนด์มีพื้นที่ 3,419 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็นพื้นน้ำ 605 ตารางกิโลเมตร มีอาณาเขตติดกับจังหวัดนอร์ทฮอลแลนด์ทางทิศเหนือ ยูเทรกต์และเกลเดอร์ลันด์ทางทิศตะวันออก นอร์ทบราบันต์และเซลันด์ทางทิศใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ค่อนข้างราบเรียบ มีที่ลุ่มมากมาย ตอนกลางของเซาท์ฮอลแลนด์เป็นพื้นที่เมืองที่เป็นส่วนหนึ่งของมหานครรันสตัด ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเนเธอร์แลนด์อย่างมาก พื้นที่ทางตะวันออกเป็นพื้นที่เกษตรกรรม และทางใต้มีสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไรน์-เมิซ-สเกลต์

จังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์ แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 52 เทศบาล โดยสามารถจัดกลุ่มได้ 6 กลุ่ม (COROP) ได้แก่

กลุ่มไลเดินและโบลเลนสเตรก: ฮิลเลอกอม, คากเอ็นบราสเซิม, คาทไวค์, ไลเดิน, ลิสเซอ, โนร์ดไวค์, อุกสท์เกสท์, เทย์ลิงเงิน, โฟร์สโคเทิน, ซูเทอร์เวาเดอ

กลุ่มเฮก: เดอะเฮก, ไลด์สเคินดาม-โฟร์บูร์ก, ไพนาคเกอร์-โนทโดร์ป, ไรส์ไวค์, วาสเซอนาร์, ซูเทอร์เมร์

กลุ่มเดลฟท์และเวสต์แลนด์: เดลฟท์, มิดเดิน-เดลฟลันด์, เวสท์ลันด์

กลุ่มอีสต์เซาท์ฮอลแลนด์: อัลเพนอานเดนไรน์, โบเดอกราเฟิน-เรไวค์, เคาดา, คริมเพเนอร์วาร์ด, นิวโคป, วัดดิงซ์เฟน

กลุ่มเซาท์เวสท์ฮอลแลนด์: อัลบลาสเซอร์ดาม, ดอร์เดรชท์, กีสเซินลานเดิน, โกรินเคิม, ฮาร์ดิงซ์เฟลด์-กีสเซินดาม, เฮนดริค-อิโด-อัมบาชท์, เลเดอร์โดร์ป, โมเลินลานเดิน, ปาเปนเดรชท์, สลิเดรชท์, ซไวน์เดรชท์

กลุ่มไรน์โมนด์: อัลบรันด์สวาร์ด, บาเรินเดรชท์, บริลล์, กาเปเลออานเดินไอส์เซิล, เฮลเลอฟุตสเลาส์, ฮุคสเคอ วาร์ด, คริมเพนอานเดินไอส์เซิล, ลานซิงเงอร์ลันด์, มาสเลา, นีสเซอวาร์ด, ริดเดอร์แคร์ก, รอตเทอร์ดาม, สกีดาม, วลาร์ดิงเงิน, เวสท์โฟร์น, เซาด์ปลาส

เศรษฐกิจ[แก้]

ผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ของภูมิภาคนี้มีมูลค่า 163.8 พันล้านยูโรในปี ค.ศ. 2018 คิดเป็นร้อยละ 21.2 ของประเทศ [2] เศรษฐกิจของจังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์สามารถจำแนกได้ตามภาคธุรกิจดังนี้

 • การปลูกพืชในเรือนกระจก ในจังหวัดมีเรือนกระจกมากถึง 2,550 หลังหรือราวๆครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ [3] โดยเฉพาะในเขตเวสต์ลันด์
 • การเพาะหัวของดอกไม้
 • ท่าเรือรอตเทอร์ดาม
 • ปิโตรเคมี ของบริษัทรอยัลดัตช์เชลล์ใกล้กับรอตเทอร์ดาม
 • วิสาหกิจขนาดย่อมในเดอะเฮก
 • การท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่เดลฟท์
 • การประมงเชิงพาณิชย์
 • ปศุสัตว์

อ้างอิง[แก้]

 1. https://opendata.cbs.nl/statline/#/CBS/nl/dataset/37230ned/table
 2. "Regional GDP per capita ranged from 30% to 263% of the EU average in 2018". Eurostat.
 3. "Leegstand van kassen in Westland dreigt" (in Dutch). Nu.nl. 22 October 2012. สืบค้นเมื่อ 29 April 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikivoyage-Logo-v3-icon.svg จังหวัดเซาท์ฮอลแลนด์ ข้อมูลการท่องเที่ยวจาก วิกิท่องเที่ยว