กำแพงแห่งแอตแลนติก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กำแพงแห่งแอตแลนติก
ส่วนหนึ่งของจักรวรรดิไรซ์ที่สาม
ชายฝั่งตะวันตกของยุโรปภาคพื้นทวีปและสแกนดิเนเวีย
Atlantikwall.png
กำแพงแห่งแอตแลนติกได้แสดงเอาไว้ในเส้นสีเหลือง
ประเภท ป้อมปราการแนวป้องกัน
สร้างเมื่อ ค.ศ. 1942– ค.ศ. 1944
สร้างโดย แรงงานทาสบังคับ
วัสดุที่ใช้
ในการก่อสร้าง
* คอนกรีต
  • ไม้
  • เหล็ก
ใช้เมื่อ ค.ศ. 1942–45
สภาพ
ปัจจุบัน
บางส่วนได้ถูกทำลาย; ส่วนใหญ่ยังคงหลงเหลืออยู่
ควบคุมโดย  ไรช์เยอรมัน
ผู้อาศัย เวร์มัคท์
สงคราม/การรบ สงครามโลกครั้งที่สอง
เหตุการณ์สำคัญ ปฏิบัติการเนปจูน
ปฏิบัติการอันเดอร์โก
การตีโฉบฉวยแซ็ง-นาแซร์
การตีโฉบฉวยดีแยป

กำแพงแห่งแอตแลนติก (เยอรมัน: Atlantikwall) เป็นระบบการป้องกันชายฝั่งทะเลที่กว้างขวางและป้อมปราการที่ถูกสร้างขึ้นโดยนาซีเยอรมนี ค.ศ. 1942 และ ค.ศ. 1944 ตลอดตามแนวชายฝั่งของยุโรปภาคพื้นทวีปและสแกนดิเนเวียเพื่อป้องกันการรุกรานของฝ่ายสัมพันธมิตรบนพื้นที่ยุโรปที่อยู่ภายใต้การยึดครองของนาซีจากแผ่นดินสหราชอาณาจักรในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การจัดสรรและดำเนินการของกำแพงแห่งแอตแลนติกได้คอยกำกับดูแลโดยกองทัพบกเยอรมัน ด้วยการได้รับสนับสนุนบางส่วนจากกองกำลังภาคพื้นดินลุฟท์วัฟเฟอ กองทัพเรือเยอรมันได้กระจัดกระจายคอยดูแลรักษาเครือข่ายการป้องกันชายฝั่ง, ได้จัดตั้งเขตการป้องกันทางทะเลหลายแห่ง[1]

ฮิตเลอร์ได้ออกคำสั่งให้สร้างป้อมปราการในปี ค.ศ. 1942 ด้วยคนงานชาวฝรั่งเศสจำนวนเกือบล้านคนได้ถูกเกณฑ์บังคับเพื่อสร้างมัน กำแพงแห่งนี้มักจะถูกกล่าวถึงบ่อยๆในโฆษณาชวนเชื่อนาซี โดยที่ขนาดและความแข็งแกร่งของมันนั้นมักจะพูดเกินความเป็นจริง ป้อมปราการแห่งนี้ยังได้รวมไปถึงปืนป้องกันชายฝั่งขนาดมหึมา, ฐานยิงปืนใหญ่, ปืนครก และปืนใหญ่ และทหารเยอรมันจำนวนหลายพันนายได้ถูกส่งไปประจำการในแนวป้องกันแห่งนี้[a] เมื่อฝ่ายสัมพันธมิตรได้ยกพลขึ้นบกเข้าหาดนอร์ม็องดีในปี ค.ศ. 1944 แนวป้องกันส่วนใหญ่ได้ถูกโจมตีจนแตกภายในไม่กี่ชั่วโมง ปัจจุบัน, ซากปรักหักพังของกำแพงยังคงตั้งอยู่ในทุกๆประเทศที่ถูกสร้างขึ้น แม้ว่าโครงสร้างส่วนมากได้จมลงสู่ทะเลหรือไม่ก็ถูกรื้อถอนไปหลายปี

แหล่งอ้างอิง[แก้]

  1. Lohmann W. & Hildebrand H., Die Deutsche Kriegsmarine, Verlag Hans-Henning Podzun, Bad Nauheim (1956)
  2. J.E Kaufmann,The Atlantic Wall: History and Guide, 2012


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>