จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ เซเวรัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อเล็กซานเดอร์ เซเวรัส
จักรพรรดิ แห่ง จักรวรรดิโรมัน
Bust Alexander Severus Louvre Ma1051 n1.jpg

รูปแกะสลักหินอ่อนของอเล็กซานเดอร์ เซเวรัส
ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์
พระนามเต็ม มาร์คัส ออเรลิอัส เซเวรัส อเล็กซานเดอร์
พระปรมาภิไธย ซีซาร์ มาร์คัส ออเรลิอัส เซเวรัส อเล็กซานเดอร์ ออกัสตัส
ราชวงศ์ เซเวอรัน
สมัย ค.ศ. 22218 มีนาคม ค.ศ. 235
รัชกาลก่อนหน้า จักรพรรดิเอลากาบาลัส
รัชกาลถัดไป จักรพรรดิแม็กซิมินัส แทร็กซ์
ข้อมูลส่วนพระองค์
เกิด 1 ตุลาคม ค.ศ. 208, อาร์คา เซซาเรีย (อัคคาร์, เลบานอนปัจจุบัน)
เสียชีวิต 18 มีนาคม ค.ศ. 235, โมกันเชียคัม, เจอร์มาเนียเหนือ
บิดา มาร์คัส จูเลียส เจสซิอัส มาร์ชิอานัส
มารดา จูเลีย มาเมเอีย
ภรรยา ซาลลัสเชีย ออร์บิอาเนีย
หมวดหมู่: จักรพรรดิโรมัน
จักรพรรดิโรมันตะวันตก - จักรพรรดิไบแซนไทน์

จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ เซเวรัส หรือ มาร์คัส ออเรลิอัส เซเวรัส อเล็กซานเดอร์ [1] (อังกฤษ: Alexander Severus; ชื่อเต็ม: Marcus Aurelius Severus Alexander) (1 ตุลาคม ค.ศ. 20818 มีนาคม ค.ศ. 235) อเล็กซานเดอร์ เซเวรัสเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันของราชวงศ์เซเวอรัน ผู้ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากจักรพรรดิเอลากาบาลัสผู้ถูกลอบสังหารในปี ค.ศ. 222 จนเสด็จสวรรคตโดยการถูกลอบสังหารเช่นกันเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 235 ที่เป็นการเริ่มยุคประวัติศาสตร์โรมันที่เรียกว่ายุควิกฤติการณ์ของคริสต์ศตวรรษที่ 3 (Crisis of the Third Century) ที่ยาวนานเกือบห้าสิบปีเมื่อจักรวรรดิโรมันต้องเผชิญกับสงครามกลางเมือง, ภาวะความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ, การปฏิวัติในบริเวณต่างๆ ในจักรวรรดิ และอันตรายจากภายนอกที่แทบจะทำให้จักรวรรดิเกือบล่มสลาย

อเล็กซานเดอร์ เซเวรัสทรงเป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงของจักรพรรดิเอลากาบาลัสผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เอลากาบาลัสและพระมารดาทรงถูกลอบสังหารและโยนร่างลงไปในแม่น้ำไทเบอร์โดยฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์เพราะทรงเป็นจักรพรรดิผู้ไม่ทรงเป็นที่นิยมเท่าใดนัก เอลากาบาลัสและอเล็กซานเดอร์ เซเวรัสเป็นหลานของจูเลีย เมซา (Julia Maesa) ผู้มีอิทธิพลและมีอำนาจผู้ที่เป็นผู้จัดการให้เอลากาบาลัสขึ้นเป็นจักรพรรดิโดยกองทหารกอลลิคที่ 3

รัชสมัยของอเล็กซานเดอร์ เซเวรัสเริ่มต้นด้วยการเป็นสมัยที่อุดมสมบูรณ์และสงบสุข ทางด้านความขัดแย้งทางการทหารในการต่อต้านการลุกฮือของจักรวรรดิซาสซานิด (Sassanid Empire) รายงานผลไม่เป็นที่ทราบแน่นอนแต่อันตรายทางด้านซาสซานิดก็ยุติลง แต่เมื่อมาถึงการรณรงค์ต่อต้านชนเจอร์มานิคในเจอร์มาเนียอเล็กซานเดอร์ เซเวรัสก็สร้างศัตรูกับกองทหารของพระองค์เองโดยการทรงพยายามหาวิธีเจรจาปรองดองและติดสินบนฝ่ายเจอร์มาเนีย กองทหารจึงสังหารพระองค์

อเล็กซานเดอร์ เซเวรัสทรงเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์เซเวอรัน และของประวัติศาสตร์โรมันสมัยที่เรียกว่า “จักรวรรดิโรมันสมัยแรก” (Principate)

อ้างอิง[แก้]

  1. Roman-emperors.org: Alexander Severus (A.D. 222-235)[1]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ เซเวรัส