งูสมิงทะเลปากเหลือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
งูสมิงทะเลปากเหลือง
งูสมิงทะเลปากเหลืองที่เกาะซูลาเวซี
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับ: Squamata
อันดับย่อย: Serpentes
วงศ์: Elapidae
วงศ์ย่อย: Hydrophiinae
สกุล: Laticauda
สปีชีส์: L.  colubrina
ชื่อทวินาม
Laticauda colubrina
(Schneider, 1799)
ชื่อพ้อง
  • Hydrus colubrinus (Schneider, 1799)

งูสมิงทะเลปากเหลือง (อังกฤษ: Yellow-lipped sea krait; ชื่อวิทยาศาสตร์: Laticauda colubrina) เป็นงูทะเลชนิดหนึ่งในวงศ์Elapidae ที่พบได้ในประเทศไทย ซึ่งมีพิษร้ายแรงต่อระบบกล้ามเนื้อ[2]

มีรูปร่างคล้ายงูสมิงทะเลปากดำ (L. laticaudata) ที่เป็นงูในสกุลเดียวกัน แต่ว่างูสมิงทะเลปากเหลืองนั้นจะมีลำตัวสีที่อ่อนกว่า ส่วนหัวและหางมีขนาดเล็กและมีลายรูปเกือกม้าสีเหลือง ตัวผู้ขนาดเมื่อโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 2 ฟุต ขณะที่ตัวเมียจะมีความยาวกว่า 1.5 เมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า น้ำหนักหนักได้ถึง 2 กิโลกรัม มีอุปนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง 5-6 ตัว บางครั้งอาจมีลูกงูตัวเล็ก ๆ ตามงูตัวใหญ่หรือแม่งูด้วย วางไข่บนบกเช่นเดียวกับงูสมิงทะเลปากดำ[3]

มักอาศัยอยู่ในแนวปะการังน้ำตื้นใกล้ชายฝั่ง ในเขตน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ในต่างประเทศพบได้ถึงที่ทะเลญี่ปุ่น, อ่าวเบงกอล, อินโดนีเซีย, หมู่เกาะโซโลมอน ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ตลอดจนบางส่วนของอเมริกากลางด้วย[4]

จากการศึกษา นักวิทยาศาสตร์พบว่า งูสมิงทะเลปากเหลืองนั้นที่มีหัวขนาดเล็กดูแลคล้ายหาง เพื่อลวงตาจากสัตว์นักล่าที่จับมันกินเป็นอาหาร เช่น ปลาฉลามหรือนกทะเลชนิดต่าง ๆ[5] งูสมิงทะเลปากเหลืองที่แนวปะการังในอินโดนีเซีย มีพฤติกรรมรวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่ เพื่อหาอาหารในซอกหลีบปะการัง เนื่องจากเป็นงูว่ายน้ำช้าจึงไม่สามารถที่จะจับปลาที่ว่ายไปมากินได้ จึงรอปลาเล็กหรือสัตว์น้ำขนาดเล็กที่ถูกปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลากะมง ไล่มา ดักรอเป็นอาหาร และถ้าปลาตัวไหนหลุดรอดออกไปก็จะตกเป็นอาหารของปลาใหญ่ทันที[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. [ลิงก์เสีย] Laticauda colubrina {{en}]
  2. [https://web.archive.org/web/20080504005556/http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.asp?info_id=88 เก็บถาวร 2008-05-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์]
  3. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-11-12. สืบค้นเมื่อ 2011-01-12.
  4. Yellow-Lipped Sea Krait Species Profile[ลิงก์เสีย]
  5. [ลิงก์เสีย] ไขเล่ห์งูทะเลเล่นกลหลอกศัตรู ทำเป็น 2 หัวในตัวเดียว จากผู้จัดการออนไลน์
  6. Shallow Seas, "Planet Earth" . สารคดีทางบีบีซี: 2006