คุโรซากิ อิชชิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตัวละคร เทพมรณะ
Kurosaki Isshin.gif
คุโรซากิ อิชชิน,ชิบะ อืชชิน
อาชีพ แพทย์
อดีตยมทูตระดับหัวหน้าหน่วย
วันเกิด 10 ธันวาคม
สีผม สีดำ
สีตา สีน้ำตาล
ส่วนสูง 186 เซนติเมตร
น้ำหนัก 80 กิโลกรัม
หมู่เลือด AB
พากย์เสียงโดย โทชิยูกิ โมริคาวะ

คุโรซากิ อิชชิน (ญี่ปุ่น: 黒崎 一心 โรมาจิKurosaki Isshin) หรือ ชิบะ อิชชิน ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องเทพมรณะ เป็นแพทย์ประจำคลีนิคคุโรซากิ และเป็นอดีตยมทูต หัวหน้าหน่วยที่ 10 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์

ลักษณะ/อุปนิสัย[แก้]

คุโรซากิ อิชชิน เป็นชายวัยกลางคน ไว้หนวดเครา มีนิสัยติงต๊องเหมือนเด็ก หวงลูกสาวมากกว่าลูกชาย แต่บางทีก็เคร่งขรึมเมื่อทำงาน หรือหน้าหลุมศพในวันครบรอบวันตายของมาซากิผู้เป็นภรรยาของเขา

ครอบครัว[แก้]

คุโรซากิ มาซากิ    (ภรรยา)
คุโรซากิ อิจิโกะ    (ลูกชาย)
คุโรซากิ คาริน     (ลูกสาว)
คุโรซากิ ยูซึ      (ลูกสาว)
คุโรซากิ คาสึอิ     (หลานชาย)

ประวัติ[แก้]

คุโรซากิ อิชชิน เป็นแพทย์ประจำคลีนิคคุโรซากิ เป็นพ่อของอิจิโกะ คาริน และยูซึ เคยเป็นอดีตยมทูตระดับหัวหน้าหน่วย แต่เขาเองก็มีอดีตฝังใจที่ไม่สามารถช่วยมาซากิผู้เป็นภรรยาได้เมื่อ 6 ปีก่อน รู้เรื่องเกี่ยวกับอารันคาร์เป็นอย่างดี แถมยังรู้จักดีกับอุราฮาร่า คิสึเกะ และอิชิดะ ริวเค็นอีกด้วย

บทบาท[แก้]

คุโรซากิ อิชชิน ในร่างยมทูต

ภาคโลกมนุษย์[แก้]

คุโรซากิ อิชชินได้ทำการรักษาชาโดะที่บาดเจ็บจากการถูกฮอลโลว์ทำร้าย แต่ซาโดะกลับหนีไปจึงทำให้อิจิโกะออกตามหา และอิจิโกะก็สามารถกำจัดฮอลโลว์ที่ฆ่าแม่ของชิบาตะลงได้สำเร็จ

หลังจากที่อิจิโกะตัดสินใจไปโซลโซไซตี้ อิชชินได้ให้เครื่องรางคุ้มกันอิจิโกะเอาไว้ ซึ่งจุดประสงค์ของอิชชินก็คือ ให้เครื่องรางคุ้มกันคอนในร่างของอิจิโกะ

ภาคอารันคาร์[แก้]

คอนในร่างอิจิโกะกำลังจะถูกอารันคาร์ทำร้าย แต่เครื่องรางที่อิชชินให้ได้สร้างเกราะคุ้มกันคอนขึ้นมา และอิชชินในร่างของยมทูตก็ปรากฏตัวออกมาและได้กำจัดอารันคาร์ซึ่งเป็นร่างที่ไม่สมบูรณ์ หลังจากนั้นอุราฮาร่าก็ปรากฏตัวออกมาพร้อมกับถามไถ่อิชชินเกี่ยวกับร่างยมทูตครั้งแรกในรอบ 20 ปี แต่อิชชินกลับคับแค้นใจที่ตนเองไม่สามารถช่วยมาซากิได้ในคืนนั้น พร้อมกับบอกให้คอนปิดเรื่องนี้เป็นความลับ

ต่อมาหลังจากที่อุราฮาระพาตัวอิชิดะหนีออกจากโรงพยาบาล คุโรซากิ อิชชินได้ เข้ามาพูดคุยกับอิชิดะ ริวเค็น โดยริวเค็นได้ตกใจกับพลังยมทูตที่กลับคืนมาของอิชชิน และได้พูดถึงการเลี้ยงลูกตามอุดมการณ์ของสองคน ต่อมาได้เข้าร่วมกับอิจิโกะในร่างยมทูต ่

ภาคไอเซ็นบุกโลก[แก้]

อิชชินได้ปรากฏตัวขึ้นมาขวางการสนทนาของอิจิโกะกับไอเซ็นแล้วรับช่วงการต่อสู้กับไอเซ็นต่อ พร้อมกับอุราฮาร่าและโยรุอิจิ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งสามก็ไม่สามารถสู้กับไอเซ็นที่วิวัฒนาการแล้วได้ เมื่อไอเซ็นได้บุกเข้าไปที่โซล โซไซตี้แล้ว อิชชินจึงได้ตกลงจะฝึกให้กับอิจิโกะภายในโลกปิดตายเพื่อให้อิจิโกะได้"เก็ทสึงะเท็นโชขั้นสุดท้าย"มาครอบครอง และใช้พลังกดดันวิญญาณของตนเองเพื่อสกัดโคริวเอาไว้ หลังจากที่อิจิโกะฝึกสำเร็จ อิชชินก็หมดสติจากการสูญเสียพลังกดดันวิญญาณจำนวนมาก55

ภาคตัวแทนยมทูตที่หายไป[แก้]

แม้ว่าอิจิโกะจะรู้จักตัวตนที่แท้จริงของอิชชินแล้วก็ตาม แต่ทั้งสองคนก็ยังปฏิบัติต่อกันเหมือนปกติแม้ว่าจะมีมุขที่เกี่ยวกับโซล โซไซตี้เพิ่มขึ้นมา แต่นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก หลังจากนั้นไม่นาน อิชชินได้เข้าไปพบกับอุราฮาร่าเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับอิจิโกะและการนำพลังยมทูตกลับคืนมา หลังจากนั้นอิชชินได้ปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลืออิจิโกะที่กำลังต่อสู้กับซึคิชิม่า ซูคุโร่และกินโจ คูโกะและช่วยโอริฮิเมะกับแช้ดที่ถูกซึคิชิม่ากดดันจิตใจและนำตัวไปพักฟื้นที่ร้านอุราฮาร่าและกลับไปที่บ้านของตัวเอง

ภาคสงครามล้างเลือด 1000 ปี[แก้]

ได้ย้อนอดีตเรื่องของ ชิบะ อิชชิน (คุโรซากิ อิชชิน) โดย คุโรซากิ อิชชิน เดิมชื่อ ชิบะ อิชชิน เป็นหัวหน้าหน่วยประจำหน่วยที่ 10 โดยมีรองหัวหน้าหน่วยในตอนนั้นคือ มัตซึโมโตะ รันงิคุ (ผมสั้นด้วย) ส่วนหัวหน้า ฮิซึกายะในตอนนั้นคือ ลำดับที่ 3 เรื่องมีอยู่ว่า เกิดมี หลังจากคดี ไวท์เซิร์ด นารุคิชิ ขนาดเท่าเมือง และ2เดือนก่อน มียมทูตตายที่นั้น ชิบะ อิชชินเลยออกไปสำรวจด้วยตนเอง แต่กลับพบ ฮอลโล ตัวหนึ่งและต่อสู้กัน (ได้ปลดปล่อยดาบด้วย ดาบชองอิชชินชื่อ เอนเก็ตซึ คำปลดปล่อยคือ "จงเผาผลาญ") และได้พบกับ 3 กบฏ ได้แก่ ไอเซ็น โซสึเกะ อิชิมารุ งิน โทเซ็น คานาเมะ ในที่นั้น ซึ้งขณะนั้นทั้ง3กำลังสร้างฮอลโลที่เกร่งกว่าฮอลโลธรรมดากว่า10เท่าแต่ฮอลโลตัวนั้นถูกปราบโดยควีนซี่สาวซึ่งมาช่วยอิชชินไว้ เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นหลังจาก อุราฮาร่า คิซึเกะและ ถูกเนรเทศออกจากโซลโวไซตี้ ไปแล้ว.....

ความสามารถ[แก้]

การโจมตีด้วยนิ้วเดียวที่มีพลังมหาศาล

การแพทย์แผนปัจจุบัน
อิชชินมีใบประกอบโรคศิลป์อย่างถูกต้องและสามารถทำการรักษาได้ทุกชนิด (นอกจากผ่าตัดใหญ่ เนื่องจากมีบุคลากรไม่พอ) และจะให้ยูซึทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของเขา

การต่อสู้มือเปล่า
อิชชินมีความสามารถในการต่อสู้มือเปล่าที่สูงมาก (เพราะหมั่นฝึกฝนโดยการทะเลาะกับลูกชายเป็นประจำ) รวมถึงพลังกายที่สูงถึงระดับที่ตกตึกก็ไม่เป็นไร ถึงแม้จะดูเหมือนไร้สาระ แต่อิชชินมีพลังโจมตีที่สูงมากถึงขนาดส่งไอเซ็นให้กระเด็นทะลุตึก 3 ตึกได้ด้วยการดีดนิ้วเพียงครั้งเดียว

ดาบฟันวิญญาณ[แก้]

ขั้นต้น (ชิไค)[แก้]

เก็ทสึงะเท็นโชของอิชชิน
 • ชื่อ : เอ็นเก็ตสึ (ญี่ปุ่น: 剡月 โรมาจิEngetsu, คมจันทรา)
 • คำปลดปล่อยขั้นต้น : จงเผาผลาญ
 • ลักษณะ : ยังไม่ปรากฏ
 • ความสามารถ : เก็ทสึงะ เท็นโซ (ญี่ปุ่น: 月牙天衝 โรมาจิเขี้ยวจันทรา ทะลวงสวรรค์) เมื่อฟันออกไป ตัวดาบจะสามารถดูดซับพลังวิญญาณของผู้ใช้และเปลี่ยนเป็นคลื่นพลังทำลายสีน้ำเงินที่มีพลังมหาศาลและจะขยายใหญ่ขึ้น

ปลดปล่อยสวัสดิกะ (บังไค)[แก้]

 • มีแต่ยังไม่ปรากฏ เพราะเขาไม่ค่อยออกมารบสักเท่าไรและไม่เคยนึก"ที่จะปลดปล่อยดาบ ขั้น (บังไค)