คุยกับผู้ใช้:Teetaweepo/กรุ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การอ้างอิง +ลิขสิทธิ์

อ้างอิงด้วยครับ+แก้สำนวน
 • ผมได้ตรวจสอบดูพบว่าบทความ "เทพเจ้าของกรีก" ตรงกับเว็บไซต์ http://vcharkarn.com/magazine/issue2/issue002_greek.php ถ้าท่านไม่ใช่ผู้เขียนเอง รบกวนใส่ อ้างอิง ด้วย
 • ขอความกรุณาช่วยแก้ภาษาให้เป็นทางการขึ้นนิดนึงนะครับ

มีอะไรก็คุยกันปรึกษาได้ ออน msn ก็ได้ ขอบคุณที่ได้ช่วยกันสร้างสรรค์เว็บ Wikipedia ครับ == ) --Kie 14:13, 28 กุมภาพันธ์ 2006

ขออภัย ลงอ้างอิงแล้วครับ

ขอบคุณที่เตือน ขออภัยที่ไม่ได้ลงแต่แรก เพราะต้นฉบับที่ผมเอามา เขาเอามาอีกที โดยเขาไม่ได้ลงที่มา แถมผมยังมือใหม่ มีอะไรผิดพลาดก็รบกวนชี้แนะนะครับ
ปล. ไม่ค่อยสะดวกคุยทาง msn แบบว่า คอมสเปกต่ำ เน็ตอืด
แนะนำ สอบถาม และคุยกัน เชิญในอภิปรายนี้เลยก็ได้ครับ -- Sirius (TeeTaweepo) 21:02, 6 พฤศจิกายน 2006

ไม่มีปัญหาครับ

ข้อความการเขียนไม่เป็นทางการไม่มีปัญหาอะไรครับ เพราะทุกคนก็ไม่ใช่นักเขียนอะไร แต่ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันเข้ามาเขียน แต่เรื่องลิขสิทธิ์อาจมีปัญหาได้ง่ายครับ ลองศึกษาเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:เขียนงานอย่างไรไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ครับ --Manop - Wikipe-tan tab.png 18:02, 28 กุมภาพันธ์ 2006

บทความแปล อ้างอิงอย่างไรดีที่สุด

รบกวนถาม ไม่รู้เข้าใจถูกไหม

 • ถ้า วิกิฯภาษาอื่นมีแหล่งต้นฉบับ ให้ copy ต้นฉบับมา
 • หรือใช้วิธีที่ท่านเคยแนะนำ
  <ref>ที่มาแหล่งอ้างอิง<ref>
  <references />
 • แต่ถ้า วิกิฯภาษาอื่น นั้นไม่มีหรือไม่น่าเชื่อถือ แหล่งต้นฉบับ ให้ใช้
  {{อ้างอิงวิกิภาษาอื่น}}
  ใช่ไหมครับ -- Sirius (TeeTaweepo) 08:33, 9 มีนาคม 2007
การอ้างอิง

ใช้คำสั่ง <ref>_</ref> และตอนท้ายใช้ <references /> ที่ปรากฏในหน้า วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา ส่วนบทความแปลจากวิกิอังกฤษ ตอนนี้ที่มีการพูดคุยกันคิดว่าจะไม่มีการอ้างอิงวิกิพีเดียกันเองครับไม่ว่าจากภาษาไหน --Manop - Wikipe-tan tab.png 09:12, 9 มีนาคม 2007

การใช้ภาพ

ถ้าภาพมีปัญหาลิขสิทธิ์ ถูกขึ้นบัญชีที่หน้าปัััญหาลิขสิทธิ์ นั่นเพราะใส่สัญญาอนุญาตไม่ถูกต้อง หรืออาจละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น ซึ่งจะถูกลบภายใน 7 วัน
หากไม่ต้องการให้ภาพดังกล่าวถูกลบ กรุณาช่วยตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาพดังกล่าว สามารถใช้บนวิกิพีเดียได้ตามนโยบายการใช้ภาพ แล้วระบุป้ายสัญญาอนุญาตที่ถูกต้อง พร้อมแหล่งที่มาของภาพ
(สำหรับภาพถ่าย อย่าลืมว่าผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพคือ ผู้ถ่ายภาพ หรือ เจ้าของภาพต้นฉบับ ซึ่งการสแกน ดัดแปลง ตกแต่ง หรือพยายามแก้ไขภาพไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นผู้สร้างภาพ หรืองานดังกล่าวแต่อย่างใด)
ขอสรุปเพื่อช่วยการระบุสัญญาอนุญาตที่ถูกต้องดังนี้ (รายละเอียดดูที่ นโยบายการใช้ภาพ)

 • หากเป็นภาพที่มาจากอินเทอร์เน็ต เป็นไปได้สูงที่ต้องใช้สัญญาอนุญาตในหมวดการใช้งานชอบธรรม
 • หากเป็นภาพที่คุณวาดหรือถ่ายภาพมาจากสัญลักษณ์ที่มีลิขสิทธิ์ นั้นถือว่าเจ้าของเดิมยังคงถือลิขสิทธิ์ คุณซึ่งเป็นผู้ทำไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่อย่างใด โดยให้แจ้งเป็น {{โลโก้}} หรือ {{COA}}
 • หากเป็นภาพที่คุณถ่ายขึ้นเอง (โดยตกแต่งเพิ่มเติมนั้นไม่นับ) ให้ใส่สัญญาอนุญาตที่บ่งบอกว่าเป็นกรณีดังกล่าว
 • หากภาพมีการบ่งบอกเจ้าของภาพ ไม่ว่าจะเป็นลายน้ำ หรือโลโก้นั้น ไม่สามารถใช้ได้ในวิกิพีเดีย และจะถูกลบออกจากระบบ
 • หากเป็นภาพที่นำมาจากวิกิพีเดียอื่น ให้ตรวจสอบลิขสิทธิ์ของภาพดังกล่าวที่วิกิพีเดียนั้นโดยการคลิกที่ภาพ และมักไม่ใช่ GFDL เสมอไป
 • รายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่นโยบายการใช้ภาพ ลิขสิทธิ์ และรายชื่อป้ายสัญญาอนุญาต

ขออภัยหากเป็นการเข้าใจผิด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากคุณไม่ได้ระบุ แหล่งที่มา ที่ชัดเจนในคำิอธิบายโดยย่อของภาพ ซึ่งหากเป็นกรณีดังกล่าว ขอความร่วมมือให้ช่วยใส่แหล่งที่มา ทุกครั้งที่อัปโหลดภาพ หากมีข้อสงสัยยินดีปรึกษาได้ หรือสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย ขอบคุณอีกครั้งที่ให้ความร่วมมือ --Jutiphan - 15:58, 12 เมษายน 2007

ถ้าเราแปลบทความจากวิกิอังกฤษ แล้วต้องการใช้ภาพจากวิกิอังกฤษ (เพราะ 1.กลัวปัญหาลิขสิทธิ์ 2.ไม่สะดวกต้องมานั่งตรวจสอบป้ายลิขสิทธิ์ทุกภาพมันลำบาก (ถือว่าชาววิกิภาษานั้นได้ตรวจให้เรารอบหนึ่งแล้ว (กว่าจะแปลก็ทั้งสัปดาห์แล้ว) 3.ไม่อยากให้มีรูปซ้ำซ้อน รกเซิร์ฟเวอร์)
กรณีนี้ ขอถามว่า

 • ใส่ภาพจากวิกิภาษาอื่น ทำได้ไหม? เป็นคอมมอนส์ใส่ได้ ไม่ใช่คอมมอนส์ไม่ได้ ใช่ไหม หรืออย่างไร? ถ้าได้ ทำอย่างไรครับ?
 • กรณีนี้ ทำไมยังไม่มีคำอธิบายหรือชี้แนะ ใน วิกิพีเดีย:ความช่วยเหลือ ผมว่า ควรจะมีนะครับ ขอบคุณครับ -- Sirius (TeeTaweepo)
ตอบเรื่องการใช้ภาพ

นอกเหนือจากที่กล่าวไว้ในหน้าวิกิพีเดีย:การอัปโหลดภาพ ภาพที่อยู่ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นที่ไม่ได้อยู่ในคอมมอนส์ จะไม่สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งจำเป็นต้องโหลดใหม่ อย่างไรก็ตามในวิกิภาษาอื่นเช่นในอังกฤษหรือญี่ปุ่น ภาพส่วนมากจะใช้ภาพจากคอมมอนส์เป็นหลักยกเว้นภาพโลโก้ สัญลักษณ์หรือภาพจากพวกสื่อบันเทิง วิธีดูว่าภาพเหล่านั้นอยู่ในคอมมอนส์หรือไม่ สามารดูได้ภาพซึ่งจะมีกล่าวไว้ว่าภาพนั้นอยู่ในคอมมอนส์ หรือบางทีอาจจะนำภาพนั้นมาลอง preview ดูตัวอย่างดูในวิกิพีเดียไทย ถ้าแสดงผลขึ้นมาแล้ว หมายถึงภาพนั้นอยู่ในคอมมอนส์แล้ว --Manop - Wikipe-tan tab.png 18:31, 12 เมษายน 2007

พยายามตรวจแก้ แต่ยังงง

ขอถามเพิ่ม เช่นกรณีนี้ ภาพเจ้าปัญหาต้นฉบับคือ [1] เมื่อตรวจจาก [วิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ] ของไทยไม่เหมือนของอังกฤษเลยงง ไม่ทราบว่าเข้าข่ายไหนกันดี เท่าที่อ่านเทียบคร่าวๆ การใช้งานโดยชอบธรรม แต่ไม่บอกว่าแบบไหน? ทำให้ขยายประเด็นได้อีกนิด สงสัยคือว่า กรณีภาพข่าว เจ้าของน่าอนุญาตโดยปริยาย ไม่งั้นคงเผยแพร่ในข่าวไม่ได้(เพียงแต่ลงชื่อเจ้าของให้เขาหน่อย) อย่างงี้น่าจะเพิ่มป้าย การใช้งานโดยชอบธรรม '''{{ภาพจากข่าว}}''' ได้ไหมครับ? ดีไหมครับ? (ทีภาพจากเกม จากหนังสือ จากโฆษณา ยังมีได้) ผมเสนอเช่นนี้ -- Sirius (TeeTaweepo)

สัญญาอนุญาตภาพ

เล่นสงกรานต์แล้วอย่าลืมแวะมาวิกิพีเดียต่อนะครับ แหะๆ ผมอยากจะขอความร่วมมือครับ เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ คุณได้อัปโหลดภาพหลากหลายภาพด้วยกันที่ไม่ทราบสัญญาอนุญาต จึงอยากรบกวนช่วยแก้ไขด้วยการใส่สัญญาอนุญาตสำหรับภาพที่ไม่ทราบต่างๆที่คุณได้อัปโหลดด้วยนะครับ หากมีคำถามหรือไ่ม่แน่ใจ ให้สอบถาม ปรึกษาผมได้นะครับ โดยดูรายชื่อได้ที่วิกิพีเดีย:ปัญหาลิขสิทธิ์ ด้านล่างนะครับ คงไม่รีบลบครับ แค่อยากแจ้งให้ทราบ จะได้ช่วยกันแก้ไข --Jutiphan - 03:50, 20 เมษายน 2007

แก้เสร็จเกือบหมดแล้ว

เป็นรูปที่อัปช่วงมือใหม่เพิ่งเข้าวิกิฯใหม่ๆ ยังไม่รู้ระเบียบวิธี รูปที่เหลือกำลังสืบประวัติ ยังไงก็อย่าเพิ่งรีบลบนะครับ -- Sirius (TeeTaweepo)


แม่แบบ

น่าจะมีคู่มือการใช้

แม่แบบต่างๆ น่าจะมีคนทำ คู่มือการใช้ (แบบวิกิประเทศอื่นๆ) แล้วมีลิงก์จากหน้า ช่วยเหลือ และหน้า โครงการโรงเรียนฯ มาหาหน้าคู่มือ

 • หน้าคู่มืออาจเลือกทำแบบใดหรือประยุกต์สองแบบนี้ก็ได้
  • ใส่ใน noinclude ในหน้าของตัว แม่แบบ เอง (โดยเฉพาะถ้าไม่มีรายละเอียดมาก)
  • ทำเป็นหน้าต่างหาก (โดยเฉพาะถ้ารายละเอียดมาก เหมือนแม่แบบตารางจำแนกพันธุ์)

แล้วน่าจะทำปุ่มลิงก์ในกรอบที่แสดงให้มาหน้าที่มี วิธีใช้ (ถ้ารายละเอียดมาก ทำเหมือนแม่แบบตารางจำแนกพันธุ์ ถ้าเป็นรายละเอียดน้อยใส่แต่หน้าแม่แบบเอง ก็ให้ไปหน้าแม่แบบ) -- Sirius (TeeTaweepo)

น่าสนใจครับ

ถ้าอันไหนยังขาดวิธีการใช้ สามารถเข้าไปช่วยกันเขียนได้ครับ ส่วนใหญ่แม่แบบใหม่ๆ มักจะมีวิธีใช้ควบคู่ไปด้วย แต่แม่แบบเก่ามักจะไม่มีวิธีใช้ --Manop - Wikipe-tan tab.png

แม่แบบอนุกรมวิธาน

{{อนุกรมวิธาน}} Seems like you are reinventing the wheel. For taxoboxes there's already a long description at วิกิพีเดีย:การใช้ตารางจำแนกพันธุ์ --แอนดี้ 11:00, 21 มีนาคม 2006

ขออนุญาต ขอซ้ำซ้อน

ทั้งที่มี แม่แบบ วิกิพีเดีย:การใช้ตารางจำแนกพันธุ์ อยู่แล้ว แต่ก็ขอทำ แม่แบบ:อนุกรมวิธาน]] ใหม่อีก version เพราะแบบที่มีอยู่ ใช้งานไม่สะดวกในบางกรณี แต่ก็พยายามทำให้ ไม่ให้โดดจาก แม่แบบต้นแบบของวิกิพีเดีย ที่สุด โดยเน้นปรับในเรื่อง การจัดช่อง ขนาดช่อง และข้อความบางบรรทัด ถือว่าเป็นอีกเวอร์ชันหนึ่งโดยทำ mirror link ไปยัง แม่แบบของวิกิพีเดีย ให้ด้วย -- Sirius (TeeTaweepo) 22:56, 6 พฤศจิกายน 2006

แยกวิธีใช้ต่างหาก

ที่ผมย้าย ข้อมูลวิธีใช้ ออกจากส่วนแสดงผลของแม่แบบ เพราะในฐานะผู้อ่าน (ไม่รวมคนเขียนในวิกิพีเดีย) จะสับสนได้ง่าย ว่าทำไมต้อง มีวิธีเขียนเข้ามาด้วย จึงย้ายมาใส่ไว้ในส่วนของหน้าแม่แบบโดยเฉพาะ เพราะคนที่ต้องการเขียนก็จะเข้ามาเจอในหน้านั้นเองครับ --Manop - Wikipe-tan tab.png 23:12, 6 พฤศจิกายน 2006

เสนอยกเลิกแม่แบบอนุกรมวิธาน

เนื่องจากตอนนี้แม่แบบตารางจำแนกฯ ได้รับการปรับปรุงคุณสมบัติให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นแล้วครับ ดูเพิ่ม วิกิพีเดีย:การใช้ตารางจำแนกพันธุ์ --ธัญกิจ 20:24, 20 มีนาคม 2007

ขอถอนแม่แบบอนุกรมวิธานฉบับส่วนตัว

ฉบับปรับปรุงเยี่ยมจริงด้วย ชอบมากครับ ฉะนั้นเวอร์ชั่นที่ผมสร้าง(เพื่อแก้จุดอ่อน)จึงไม่จำเป็นแล้ว ฉบับปรับปรุงมีคุณสมบัติใช้แทนได้ครบถ้วน ไม่ต้องใช้เวอร์ชั่นเสริมอีกแล้ว ผมแจ้งลบแม่แบบเวอร์ชั่นผมเอง ขอบคุณครับ -- Sirius (TeeTaweepo)

แม่แบบการ์ตูน

ตอนนี้ผมใส่ {{การ์ตูน}} ลงในหน้า โดราเอมอน แล้วนะครับ แต่อาจจะต้องเพิ่มข้อมูลนิดหน่อย --Manop - Wikipe-tan tab.png 20:00, 25 มีนาคม 2006

แม่แบบ ที่ถูกยกเลิก

สวัสดีครับ พอดีเห็นคุณกำลังแก้ไข แม่แบบอ้าง อยู่นะครับ พอดีตอนนี้ในวิกิพีเดีย ไม่มีการใช้ แม่แบบ:อ้าง และ แม่แบบ:หมายเหตุ แล้วนะครับ แต่ใช้คำสั่ง ref และ references ซึ่งเป็นคำสั่ง HTML แทนแม่แบบครับ แต่เห็นว่าคุณ Teetaweepo เขียนคำอธิบายในส่วน ของ ref/references พอดี โดยอาจจะย้ายไปเขียนในหน้า โครงการ หรือหน้าการใช้งาน แทนหน้าแม่แบบ ครับ --Manop - Wikipe-tan tab.png 20:38, 6 พฤศจิกายน 2006

ขอบคุณครับ

ที่ผมไม่รู้เพราะ ยังมีในหน้า วิกิพีเดีย:รายการแม่แบบแสดงข้อความ มันไม่อัปเดตอย่างไงก็ตาม ถ้าเขาไม่ใช้แล้ว รบกวนช่วยแก้หรือเพิ่ม ในหน้าสอน ด้วยก็ดีนะครับ เผื่อใครเข้ามาแล้วตกข่าวแบบผมอีก ขอบคุณครับ Sirius (TeeTaweepo) 20:49, 6 พฤศจิกายน 2006

ครับผม เพราะตอนนี้มีแม่แบบหลายตัวมาก ที่เลิกใช้แล้วนะครับ แต่ไม่มีการอัปเดตหน้าโครงการต่างๆ ครับ เพราะมีคนอัปเดตน้อยเหมือนกัน โดยเท่าที่ผมรู้ ก็มี
 • แม่แบบ-อ้าง กับ หมายเหตุ เปลี่ยนไปใช้ ref/ references แทนที่เป็น HTML
 • ก็แม่แบบ ตารางจำแนกพันธุ์ พืช/สัตว์ เปลี่ยนไปใช้แบบใหม่ที่ใส่คำสั่งง่ายขึ้น,
 • แม่แบบ ประเทศ,
 • แม่แบบ ภาษา ที่เปลี่ยนไปนะครับ

แต่รู้สึกว่า ส่วน ประเทศกับภาษา จะมีท่านอื่นแก้หมดแล้ว แม่แบบ พืชและสัตว์ ยังตามแก้ไม่หมดเท่าไร นะครับ --Manop - Wikipe-tan tab.png 21:06, 6 พฤศจิกายน 2006

ควรมี แม่แบบช่วยรวมหมวดหมู่

ถ้าเจอ หน้าหมวดหมู่ 2 อันที่ซ้ำซ้อนน่าจะรวมเป็นเรื่องเดียวกัน (แต่ก็อยากให้คนที่ search หา เปลี่ยนทางมาได้ด้วย) จะทำอย่างไรดี (ข้อเสียคือ บทความต่างๆน่าจะไปขึ้นหมวดหมู่เดียวกันก็ถูกแยกเป็น2ส่วนแบบไม่มีเหตุผล) ทุกวันนี้ ผมใช้วิธีเข้าไปหน้า บทความที่อ้าง"หมวดหมู่อันใดอันหนึ่ง(เลือกที่เป็นคำsearchยากกว่า)" เปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ให้มาที่"หน้าหมวดหมู่อีกอัน(อันที่มีชื่อเหมาะสมกว่า)" ทำงี้ทุกบทความ จนหมด ไม่มีบทความอะไรใน"หมวดหมู่ชื่อยาก" แล้วทำ :category: ให้คนที่searchเจอ"หมวดหมู่ชื่อยาก" คลิกไปหา"อันชื่อง่าย"เอง (อย่างที่เห็นว่าเมื่อกี้ลองใช้วิธี redirect หมวดหมู่ ข้อเสียนอกจาก มันไม่ไป อีกอย่างคือแถมกลายเป็นถูกเอาขึ้นหมวดหมู่ซะงั้น ความจริงผมรู้ แต่ว่าลองดูเผื่อว่านึกว่าเป็นหน่วยเก็บกวาดแล้วเวลาทำงี้จะทำได้ แหะๆ ถือว่าลองดู) วิธีนี้เหมาะสมไหม ผมไม่รู้ว่าใช้วิธีไหนดีเลยทำงี้ ถ้ายังไงฝากเป็นการบ้าน คิดค้น "สคริปต์รวม(redirect)หมวดหมู่" ให้ทีนะครับ
ใครมีความเห็นเพิ่มรบกวนตอบที่ คุยเรื่องวิกิพีเดีย:โครงการจัดหมวดหมู่ -- Sirius (TeeTaweepo) 08:45, 23 มีนาคม 2007

ตอบ1

เรื่องหมวดหมู่นี่ก็มีปัญหามากเหมือนกันครับ เพราะรูปแบบหมวดหมู่กับบทความจะต่างกัน โดยไม่สามารถทำ redirect ได้โดยตรง ซึ่งหลายครั้งจะมีหมวดหมู่ซ้ำซ้อนกันเกิดขึ้นครับ ซึ่งต้องไล่ตามเก็บให้รวมเป็นอันเดียว หรือบางครั้งเวลาเปลี่ยนหมวดหมู่ก็ยุ่งยากหน่อย เพราะต้องไล่เปลี่ยนในแต่ละบทความ ไม่เหมือนเปลี่ยนชื่อบทความเอง ซึ่งชื่อหมวดหมู่ก็พยายามใช้เป็นชื่ออย่างง่าย และชื่อที่รู้จักกันดีครับ สงสัยอาจจะต้องไปเขียนปัญหานี้เพิ่มใน วิกิพีเดีย:โครงการจัดหมวดหมู่ ครับ --Manop

ตอบ2

การเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่นั้น บอตคุงสามารถดำเนินการเรื่องนี้ให้ได้นะครับ เพียงแจ้งชื่อหมวดหมู่เดิม และชื่อหมวดหมู่ใหม่ ซึ่งบอตจะแก้บทความในหมวดหมู่ดังกล่าวทั้งหมด และย้ายไปหมวดหมู่ใหม่ให้ครับ โดยหมวดหมู่ใหม่อาจมีอยู่แล้วก็ได้ ไม่มีปัญหา ซึ่งใช้ได้ในการรวมเหมือนกัน --Jutiphan - 20:39, 23 มีนาคม 2007

อยากได้ แม่แบบแทนที่คำ

ช่วยแนะนำให้หน่อยครับ ไม่ทราบว่ามีแม่แบบประมาณนี้ไหม ผมอยากได้ตัวอย่างไปทำแม่แบบเอง ต้องการแม่แบบติดสคริปต์ ที่ทำงานดังนี้
"เมื่อต้องการจะใส่ข้อความอัตโนมัติหรือไอคอนอัตโนมัติ ก็ทำง่ายๆโดย แค่พิมพ์ คำที่ถูกกำหนดในสคริปต์ สคริปต์ก็แทนที่คำให้อัตโนมัติ ไม่ต้องใส่โค้ดยาวทุกครั้ง ไม่ต้องทำลิงก์ใส่ภาพตรงๆ ต้องการสคริปต์ติดในตัวแม่แบบ (ไม่เหมือนบอต) เพราะต้องการให้มันทำงานเฉพาะหน้าที่ใส่แม่แบบที่ว่า ไม่ใช่แก้ทุกหน้าแบบบอต" โดยจุดประสงค์ในการนี้ ดูที่ #แผนจัดประเภทรายการโทรทัศน์

ลองดู

ไม่แน่ใจว่าผมเข้าใจถูกต้องเปล่านะ มีแม่แบบที่ใช้ค่าตัวแปรและให้แสดงผลเป็นภาพ/สี/ข้อความครับ ตอนนี้ใช้กันใน แม่แบบ:บทความเฉลิมพระเกียรติ ลองดูตัวอย่างที่หน้า คุยเรื่องแจ๊ส กับหน้า คุยเรื่องอักษรไทย ครับ เป็นการใส่ตัวแปร และเป็นการเรียกตัวแปรมาใช้งาน --Manop - Wikipe-tan tab.png 18:43, 23 มีนาคม 2007

ขอบคุณมาก

จากที่ไปศึกษามา ถึงจะยังไม่ใช่ที่หมายความ แต่ก็มีประโยชน์มาก -- Sirius (TeeTaweepo)

แม่แบบกำลังแก้ไข

ข้าน้อยเพิ่งแก้ แม่แบบ:กำลังแก้ไข เพิ่มข้อความกำหนดเวลา คือถ้าใครไม่ใส่เวลา มันจะขึ้นอัตโนมัติเป็น ภายใน 24 ช.ม. ตัวเลข 24 ช.ม. กับ 7 วัน ตั้งไว้เป็นแค่แนวทางนะ ผมว่าควรให้เวลาเรียบเรียงและค้นคว้าอ้างอิงหน่อย ท่าน คุยกับผู้ใช้:Manop ว่า 1-2 ช.ม. ผมว่าน้อยไปสำหรับสร้างหรือแก้บทความดีๆสักเรื่องนะเอ้อ.. ยังไงถ้าเห็นควรเปลี่ยน ก็อภิปรายในหน้าคุยของแม่แบบได้นะเอ้อ แล้วท่านว่า เวลามาตรฐาน ควรเอาเท่าไหร่ดี.. 30 นาที, 1 ช.ม., 3 ช.ม., 6 ช.ม., 12 ช.ม., 24 ช.ม. (เท่าเดิม), 1 วัน, 3 วัน, 7 วัน, 15 วัน ฯลฯ จึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกันครับผม บอกต่อกัน -- Sirius (TeeTaweepo)

ตอบ1

แหะๆ "กำลังแก้" มา 3 เดือนได้แล้วมั้ง แล้วหันไปทำนู่นทำนี่วุ่นไปหมด อายจัง ^_^ - ('-' )( '-' )( '-') - 13:48, 25 เมษายน 2007

ตอบ2

ขอบคุณมาก ที่มาประชาสัมพันธ์ให้ทราบครับ ^_^ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png 14:56, 25 เมษายน 2007

ตอบ3

รับทราบครับ ส่วนใหญ่การใช้ แม่แบบ:กำลังแก้ไข คงมีจุดประสงค์สำหรับช่วงเวลาไม่น่าจะเกิน 24 ชั่วโมงนะครับ แบบส่วนใหญ่คงประมาณ 30 นาที - 2 ชั่วโมง เพราะผู้เขียนแม้ว่ายังไม่เสร็จ แต่คงพักแล้วค่อยกลับมาเีขียนต่อ เพราะเดี๋ยวกลายเป็นว่า ติดป้ายตลอดเวลาจนบทความ "เสร็จสมบูรณ์" แต่อย่างไรก็ได้ครับ ก็ลองๆดู --พูดคุย - 15:46, 25 เมษายน 2007

รายงานล่าสุด

แม่แบบกำลังแก้ไข ถูกลบแล้ว อะนะ ว่าไงว่าตามกัน ^-^ -- Sirius (TeeTaweepo)

แม่แบบชีวประวัติ

อย่าแก้ไขตัวเลือกมากนะครับ เพราะมีหลายบทความที่ใช้แม่แบบ {{ชีวประวัติ}} นี้ หากคุณเอาตัวเลือกบางอย่างออก อาจจะทำให้อีกหลายบทความขาดข้อมูลบางอย่างไปก็ได้ ช่วยระวังด้วยนะครับ --PassawuthCrystal Clear app thunderbird.png พูดคุย 19:11, 31 สิงหาคม 2007

ตอบ

ไม่ต้องห่วงครับ ทุกบทความที่ใช้แม่แบบนี้อยู่ในมือผมแล้ว ส่วนใหญ่อัปเดทเสร็จแล้ว เหลือ 2 บทความ ที่ยังไม่แก้เพราะจะเรียบเรียงเนื้อหาใหม่ให้ด้วย เสร็จแล้วเอาไว้แก้ทีเดียวเลย -- Sirius (TeeTaweepo)