คุยกับผู้ใช้:Sawasdeeee

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับ[แก้]

  • สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย นะครับ
  • มีปัญหา ข้อข้องใจ เขียนฝากไว้ในนี้ หรือฝากไว้ในหน้าพูดคุยของผู้ใช้ท่านอื่นก็ได้
  • อ้อ ลงชื่อ ใส่เครื่องหมาย ~~~~ (4 ตัว) ครับ

--ธวัชชัย 22:15, 4 มิถุนายน 2551 (ICT)

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

สวัสดีครับคุณ Sawasdeeee ผมขอถือโอกาสยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี พร้อมทั้งแนะนำหน้าดังนี้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นวิกิพีเดีย:

ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย ยินดีสอบถาม ปรึกษา เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:25, 6 สิงหาคม 2551 (ICT)

ลิขสิทธิ์[แก้]

ผมได้แจ้งว่า หน้า กรมธนารักษ์‎ เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาตรวจสอบ แก้ไขด้วยครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:26, 6 สิงหาคม 2551 (ICT)

คุณสามารถชี้แจงได้ที่ พูดคุย:กรมธนารักษ์ครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:27, 6 สิงหาคม 2551 (ICT)

คอนเซ็ป การแก้ก็ไม่ยากครับ คุณแค่เอาใจความหลักๆมาเรียบเรียงใหม่ ด้วยภาษาของคุณเอง ก็โอเคแล้วครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 21:38, 6 สิงหาคม 2551 (ICT)

พูดตามตรงนะครับ โดยปกติตามหลักวิชาการแล้ว ถ้าเหมือนกับต้นฉบับเกิน ๘๐% นี่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ แต่นี่ก็เป็นไปตามหลักวิชาการที่ฝรั่งเขาวางไว้ เราแค่ไปรับเขามาอีกที ก็เลยว่าตามนั้น

อย่างไรก็ตาม ระบบที่เขาวางมานั้น มีเหตุผลในตัวมันเองอยู่ว่า การยอมให้คัดลอกมาทั้งหมด ไม่ทำให้เกิดประโยชน์อันใดแก่ผู้เขียน อีกทั้งยังจะทำให้สับสนในภายหลังได้ว่า ใครคือเจ้าของคำพูดนี้กันแน่ ซึ่ง จะทำให้ระบบการศึกษาพังทลาย เพราะไม่รู้ว่าจะเชื่อคำพูดไหนดี ใครพูดอะไรไว้กันแน่

ดังนั้น นี่คือความสำคัญของการอ้างอิงแหล่งที่มา และการไม่คัดลอกผู้อื่นครับ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ ผมไม่ได้ใส่ใจอะไรมากมายหรอกครับ ผมถือว่าการเขียนอะไรก็ช่างที่นี่ เป็นธรรมทาน อีกทั้งวัฒนธรรมชาวเอเชียเรา ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องพวกนี้เท่าไรนัก แต่ผู้ใช้ท่านอื่นผมไม่ทราบ

แต่ การที่คุณลงมือเรียบเรียงด้วยตัวคุณเอง อีกทั้งหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวคุณเอง คนที่จะได้รับประโยชน์คนแรกก็คือคุณนั่นแหละครับ

No Pain, No Gain ครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 22:18, 6 สิงหาคม 2551 (ICT)

การสะกดคำ[แก้]

สวัสดีครับ ช่วยดูชื่อบทความให้ดีก่อนเปลี่ยนชื่อนะครับ เพราะชื่อใหม่หลายชื่อที่คุณตั้งมีทัณฑฆาตซ้อนกันสองตัวข้างบน และเราก็ต้องไปตามเปลี่ยนชื่อซ้ำอีก --octahedron80 16:01, 26 มีนาคม 2554 (ICT)

ขอความเห็นหน่อยครับ ชื่อเมืองในเบลเยียมควรทับศัพท์ด้วยภาษาอะไร เพราะหลักการสะกดไม่เหมือนกัน --octahedron80 16:03, 26 มีนาคม 2554 (ICT)

ขออภัยด้วยนะครับ พอดีว่ารีบไปหน่อย สำหรับเมืองในเบลเยียมผมว่าเมืองนั้นพูดภาษาอะไรก็น่าจะทับศัพท์ตามหลักภาษานั้นน่ะครับ ประมาณว่าฝั่งเหนือก็ใช้ภาษาดัตช์ ทางฝั่งใต้ใช้ภาษาฝรั่งเศส แล้วก็บางเมืองที่ติดกับเยอรมนี+ใช้ภาษาเยอรมันก็น่าจะเป็นภาษาเยอรมันครับ ผมมีความเห็นว่าอย่างนี้นะครับ --สวัสดีครับ 16:14, 26 มีนาคม 2554 (ICT)

แล้วก็ถ้าเป็นตัวสะกดหรือตัวการันต์ ผมชอบใช้เป็นตัวที่ออกเสียงหนักมากกว่าครับ แต่ตัวพยัญชนะต้นผมชอบเป็นตัวที่ออกเสียงเบาครับ (ไม่แน่ใจว่าเรียกอย่างนี้หรือเปล่า) เช่น ตัว t เวลาเป็นตัวสะกดก็เป็น เวลาเป็นพยัญชนะต้นก็เป็น น่ะครับ ส่วนตัว k ในภาษาดัตช์อ่านเป็น ตัว g อ่านเป็น ครับ ผมเห็นมาจากในเว็บที่เขาพาอ่าน a b c d แบบภาษาดัตช์แล้วก็ถามพี่ด้วย พี่พูดดัตช์ได้ครับ --สวัสดีครับ 16:43, 26 มีนาคม 2554 (ICT)

การเลือกตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ ธันวาคม 2554[แก้]

Scale of justice 2.svg

วิกิพีเดียภาษาไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากกลุ่มคนไม่กี่คนที่ต่างคนต่างเขียนเรื่องที่ตนสนใจ กลายเป็นชุมชนที่มีผู้เขียนบทความนับร้อยคนและได้รับความเชื่อถือจากผู้อ่าน มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย กลไกการจัดการด้วยผู้ดูแลระบบและการอภิปรายในศาลาชุมชนไม่อาจตอบสนองความท้าทายใหม่ๆ ของชุมชนวิกิพีเดียขนาดใหญ่ได้ ทั้งปัญหาความขัดแย้งในชุมชน ปัญหาการก่อกวน และปัญหาเชิงนโยบาย

คณะอนุญาโตตุลาการจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของท่านในการตัดสินชี้ขาดข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในวิกิพีเดียภาษาไทย และเป็นตัวแทนของชุมชนในการประสานงานกับมูลนิธิวิกิมีเดียและชุมชนวิกิพีเดียอื่นทั่วโลก คุณ Sawasdeeee เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ ธันวาคม 2554 จึงขอเชิญชวนให้ไปใช้สิทธิ์ภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ทุกเสียงของท่านมีค่า ช่วยพัฒนาวิกิพีเดียภาษาไทย --Lux2545 | Communicate | Add New Post 13:55, 25 ธันวาคม 2554 (ICT)

ลงคะแนนเรียบร้อยแล้วครับ --Sawasdeeee 13:46, 3 มกราคม 2555 (ICT)

Wikiclub in schools[แก้]

School.svg

ยินดีต้อนรับคุณ Sawasdeeee เข้าสู่โครงการ Wikiclub in Schools ของ Wikimedia Thailand

เราจะเริ่มต้นโครงการ Wikiclub in schools ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จึงขอเชิญชวนทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป รวมถึงครู อาจารย์ ร่วมระดมความคิดและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ หากท่านสนใจสามารถลงชื่อได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยหรือข้อเสนอแนะ ท่านสามารถคุยกับพวกเราได้ตลอดเวลา ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความร่วมมือ

-- N.M. และ taweethaも

อุ ตอนนี้คงยังไม่ไหวครับ ยังต้องสอบเข้า ม.4 อีกครับ --Sawasdeeee 13:46, 3 มกราคม 2555 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ 2555[แก้]

Meerkat feb 09.jpg…สวัสดีปีใหม่ครับ !!!…— B20180

--B20180 23:23, 31 ธันวาคม 2554 (ICT)

ขอบคุณครับ :3 --Sawasdeeee 13:46, 3 มกราคม 2555 (ICT)

ผู้ดูแลในโครงการพี่น้อง[แก้]

ขอเชิญชวนไปลงคะแนนในโครงการพี่น้องด้วยครับ --taweethaも (พูดคุย) 20:43, 31 มีนาคม 2555 (ICT)

ขอบคุณครับ ผมเห็นมาสักพักตรงปรับปรุงล่าสุดแต่ก็ไม่ได้เข้าไปสักที วันนี้ก็เลยได้โอกาสเข้าไปพอดีครับ --Sawasdeeee (พูดคุย) 15:41, 1 เมษายน 2555 (ICT)

ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

มีเรื่องมารบกวนคุณ Sawasdeeee ถ้าสะดวกครับ

[รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

(สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 21:23, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)

ยินดีเลยครับ --Sawasdeeee (พูดคุย) 21:45, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)

ขอบคุณมากๆเลยนะครับ ไม่ทราบว่าพอสะดวกลองทำแบบสัมภาษณ์อีกชุดไหมครับ? ตอบสั้นๆก็ได้ครับ ผมจะลองส่งลิงค์ให้น่ะครับ ขอบคุณไว้อีกครั้งครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 13:57, 20 พฤษภาคม 2558 (ICT)
ได้ครับ^^ ส่งมาเลยครับ --Sawasdeeee (พูดคุย) 20:21, 20 พฤษภาคม 2558 (ICT)
ขอบคุณมากๆๆเลยนะครับ :) นี่เป็นลิ้งค์แบบสัมภาษณ์ครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1aCkWEfor-_jHSu4-cOJppZh5_KrjlL9d_-zPSAHrwQU/viewform?usp=send_form
ขอบคุณไว้อีกครั้งครับ :) ) --BlueJAck (พูดคุย) 15:54, 23 พฤษภาคม 2558 (ICT)
คร้าบ^^ --Sawasdeeee (พูดคุย) 14:26, 24 พฤษภาคม 2558 (ICT)