ก่ำซุง ประภากรแก้วรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ก่ำซุง ประภากรแก้วรัตน์
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 มิถุนายน พ.ศ. 2491 (73 ปี)
พรรคการเมือง ประชาราช

ก่ำซุง ประภากรแก้วรัตน์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิ 7 สมัย เป็นสมาชิกกลุ่มวังน้ำเย็น

ประวัติ[แก้]

ก่ำซุง ประภากรแก้วรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2491 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนอำนวยศิลป์

ก่ำซุง ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคกิจสังคม และได้รับเลือกตั้งอีก 3 สมัยติดต่อกัน คือ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2531 (พรรคกิจสังคม) การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป มีนาคม พ.ศ. 2535 สังกัดพรรคสามัคคีธรรม ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคเทิดไทย และนายก่ำซุง เป็นกรรมการบริหารพรรค[1] แต่ก็ลาออกในเวลาต่อมา[2] และย้ายไปลงสมัครในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กันยายน พ.ศ. 2535 สังกัดพรรคชาติไทย

เขาได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคความหวังใหม่ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทย

ในปี พ.ศ. 2550 เขาย้ายไปสังกัดพรรคประชาราชของเสนาะ เทียนทอง[3]

นายก่ำซุง ยังเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในปี พ.ศ. 2531 ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในปี พ.ศ. 2535 และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในปี พ.ศ. 2538

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง พรรคสามัคคีธรรมเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค ชื่อพรรค และภาพเครื่องหมายพรรค ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 109 ตอน 80 ก หน้า 2 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2535
  2. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2535/A/091/38.PDF
  3. เด็ก “ป๋าเหนาะ” พลั้งปากแขวะซ้ำ “ประชัย” อนุบาลการเมือง
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๙ ตอนที่ ๒๑ ข หน้า ๑, ๔ ธันวาคม ๒๕๔๕
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๖ ตอนที่ ๒๐ ข หน้า ๙, ๒ ธันวาคม ๒๕๔๒