กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก กิ๊กดู๋)
กิ๊กดู๋ (กิ๊กดู๋...สงครามเพลงเงินล้าน)
ประเภท วาไรตี้เกมโชว์
พัฒนาโดย เจ เอส แอล โกลบอล มีเดียร่วมกับ
ทริปเปิ้ลทู
เสนอโดย เกียรติ กิจเจริญ
สัญญา คุณากร
ประเทศแหล่งกำเนิด ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย
ความยาวตอน 100 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7 ช่อง 7 สี (พ.ศ. 2553 - พ.ศ. 2556)
การออกอากาศแรก 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553, 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 – ออกอากาศ

กิ๊กดู๋...สงครามเพลงเงินล้าน เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี้เกมโชว์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553 โดยออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.45-17.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ผลิตโดย บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด และ บริษัท ทริปเปิ้ลทู จำกัด เป็นรายการที่มาออกอากาศแทนรายการ 07 โชว์ ที่อยู่คู่กับสถานีมานานถึง 23 ปี (นับตั้งแต่รายการ วิก 07)

ทั้งนี้ กิ๊กดู๋ เกิดจากการรวมเวลารายการของสองบริษัท คือ รายการ 07 โชว์ ของ เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย ซึ่งอยู่ในช่วง 15.45-17.00 น. และรายการแฟนคลับ ของ ทริปเปิ้ลทู ซึ่งอยู่ในช่วง 17.00 - 17.30 น. ทำให้ทั้งสองบริษัทกลายเป็นผู้เช่าเวลารายการร่วมกัน และ กิ๊กดู๋ นับเป็นรายการที่สองต่อจาก กลมกิ๊ก ที่ทั้งสองบริษัทผลิตรายการร่วมกัน [1]

รูปแบบรายการเริ่มแรกเป็นวาไรตี้เกมโชว์ที่มีความหลากหลาย ต่อมามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการใหม่ โดยใช้ชื่อรายการว่า "กิ๊กดู๋ สงครามเพลง" เป็นการแข่งขันร้องเพลงระหว่างชุมชนต่อชุมชน เพื่อหาผู้ชนะประจำสัปดาห์ และผู้ชนะเลิศประจำฤดูกาล[2]

ปัจจุบันรายการ กิ๊กดู๋ ออกอากาศในทุกวันอังคาร เวลา 23.00-00.10 น. ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ในชื่อรายการ "กิ๊กดู๋...สงครามเพลงเงินล้าน" ติดตามชมรายการย้อนหลังได้ที่ JSLGlobalMedia channel

ชื่อรายการ[แก้]

  • กิ๊กดู๋ - 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553 - 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 (ระยะเวลา 4 เดือน)
  • กิ๊กดู๋ สงครามเพลง - 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 - 27 มกราคม พ.ศ. 2556 (ระยะเวลา 2 ปี)
  • กิ๊กดู๋ สงครามเพลง เงินล้าน - 26 กุมภาพันธ์ 2556 - ปัจจุบัน

ข้อมูลการออกอากาศ[แก้]

ชื่อรายการ ช่องสถานีโทรทัศน์ วันออกอากาศ เวลาออกอากาศ ระยะเวลาออกอากาศ
กิ๊กดู๋
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 วันอาทิตย์ 15.45 น. - 17:30 น. 24 ตุลาคม 2553 - 27 มกราคม 2556
กิ๊กดู๋ สงครามเพลง
กิ๊กดู๋ สงครามเพลง เงินล้าน
วันอังคาร 22.30 น. - 0:15 น. 26 กุมภาพันธ์ 2556 - ปัจจุบัน

พิธีกรดำเนินรายการ[แก้]

พิธีกรประจำรายการ[แก้]

นักแสดงประจำรายการ[แก้]

กรรมการกิ๊กดู๋ สงครามเพลง เงินล้าน[แก้]

กรรมการประจำรายการ[แก้]

กรรมการรับเชิญ[แก้]

รางวัล[แก้]

  • รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๘ สาขา รายการโทรทัศน์เพื่อนันทนาการดีเด่น ของ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
  • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 ประจำปี 2557 วาไรตี้ยอดเยี่ยม ประเภทรายการโทรทัศน์
  • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 ประจำปี 2558 วาไรตี้ยอดเยี่ยม ประเภทรายการโทรทัศน์

ช่วงของรายการ[แก้]

อดีต[แก้]

ทำทำไม[แก้]

ช่วงทดลองวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่าจะใช้ชีวิตประจำวันได้หรือไม่ โดยที่ผู้ชมทางบ้านได้เขียนจดหมายไปยังรายการ และให้รายการได้ทดลองวิทยาศาสตร์ที่ผู้ชมทางบ้านเขียนจดหมาย โดยการนำเสนอคล้ายคลึงกับรายการ จิกะไบต์

คนไทยก็ทำได้[แก้]

ช่วงที่คนไทยที่จะแสดงความสามารถ ความรอบรู้ต่างๆ ที่อยากจะออกรายการ อาทิเช่น จดจำหมายเลขไปรษณีย์ หรือ หมายเลขสายรถประจำทาง เป็นต้น

สนทนาหาเรื่อง[แก้]

ช่วงที่พิธีกรที่จะสนทนากับดารารับเชิญที่จะมาเชิญในแต่ละสัปดาห์นั้น ที่เคยมีประเด็นข่าวของวงการบันเทิงต่างๆ

ละคร จิกะดู๋[แก้]

ช่วงการแสดงละครตลก โดยนักแสดงจากทริปเปิ้ลทู ได้แก่ ติ๊ก กลิ่นสี, จาตุรงค์ มกจ๊ก, นุ้ย เชิญยิ้ม และนักแสดงจากเจเอสแอล ได้แก่ วรรธนะ กัมทรทิพย์, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ และ เชาวลิต ศรีมั่นคงธรรม (เชาเชา)

รอบสุดท้าย[แก้]

กิ๊กดวงจู๋ ดู๋ดวงดี[แก้]

รอบสุดท้าย (Jackpot) ของรายการกิ๊กดู๋ มีแผ่นป้ายของผู้สนับสนุนรายการทั้งหมด 16 แผ่นป้าย แบ่งเป็นแผ่นป้ายกิ๊ก 8 แผ่นป้าย เป็นแผ่นป้ายเปล่าไม่มีเงินรางวัลแต่อย่างใด และแผ่นป้ายดู๋ 8 แผ่นป้าย มีเงินรางวัล 5,000 บาท ทั้งนี้ถ้าผู้เข้าแข่งขันทั้ง 5 คนสามารถเปิดแผ่นป้ายดู๋ได้ครบ 5 แผ่นป้าย จะได้รับเงินรางวัล 25,000 บาท โดยเงินรางวัลที่ได้จะมอบให้กับหน่วยงานสาธารณประโยชน์ต่างๆ

ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นแผ่นป้ายกิ๊ก 8 แผ่นป้าย ดู๋ 7 แผ่นป้าย และดู๋คูณสอง 1 แผ่นป้าย ให้ผู้เข้าแข่งขัน 5 คน จะต้องเปิดป้ายคนละ 1 แผ่นป้าย ทั้งหมด 5 แผ่นป้าย ถ้าเปิดแผ่นป้าย "ดู๋" จะได้รางวัลป้ายละ 10,000 บาท ถ้าเปิดแผ่นป้าย "กิ๊ก" จะได้รับรางวัลป้ายละ 1,000 บาท ถ้าเปิดได้ป้ายดู๋คูณสอง เงินรางวัลของป้ายนั้น และป้ายต่อๆ ไปเงินรางวัลจะถูกคูณสอง และนำมารวมกับเงินรางวัลกับป้ายที่เปิดออกมาก่อนป้ายดู๋คูณสอง โดยเงินรางวัล สูงสุดคือ 100,000 บาท และเงินรางวัลที่ได้จะมอบให้แก่หน่วยงานสาธารณประโยชน์ต่างๆ

ปัจจุบัน[แก้]

ประชันเงาเสียง[แก้]

ช่วงที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านที่มีเสียงคล้ายกับศิลปินประจำสัปดาห์ มาแข่งขันร่วมกัน โดยจะมีผู้เข้าแข่งขันสัปดาห์ละ 4 คน แบ่งเป็น 2 คู่ แต่ละคู่จะเข้าแข่งขันโดยร้องเพลง 1 เพลงของศิลปินประจำสัปดาห์ จากนั้นจะให้กรรมการ 5 ท่านเป็นผู้ตัดสิน โดยยกป้ายว่าพึงพอใจเสียงผู้เข้าแข่งขัน A หรือ B ผู้เข้าแข่งขันคนใดได้คะแนนจากกรรมการมากกว่า จะเข้ารอบต่อไปเพื่อแข่งขันกับผู้ชนะของอีกคู่ จากนั้นจะนำผู้ชนะของแต่ละคู่มาร้องเพลงของศิลปินประจำสัปดาห์ 1 เพลง เมื่อจบเพลงจะให้ศิลปินเจ้าของเพลงเป็นผู้ตัดสินว่าเสียงของผู้เข้าแข่งขันคนใดเสียงเหมือนที่สุด ผู้แพ้ในแต่ละรอบจะโดนแป้ง และผู้เข้าแข่งขันที่ได้คะคะแนนจากคณะกรรมการหรือเจ้าของเงาเสียง คิดเป็นคะแนนละ 2,000 บาท

*เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงประชันเงาเสียง
   มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ศิลปินเจ้าของเพลงที่ไม่สามารถตัดสินได้ว่าใครแพ้หรือชนะ เทปเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2558 ในเงาเสียงพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ในรอบตัดสินนั้นมีดาว ขำมินและติ๊ก ธรรมนูญ ปานา เนื่องจากทั้งสองนั้นร้องเสียงได้เหมือน จึงทำให้หมู พงษ์เทพและกรรมการต้องให้แชมป์ร่วมและได้ร้องคู่กับหมูพงษ์เทพ[3]
**ช่วงพิเศษ ต้นฉบับพบเงาเสียง
    โชว์พิเศษ จากต้นฉบับ ที่ร่วมร้องเพลงกับเงาเสียงในรายการ

ประชันเพลงมัน[แก้]

ประชันเสียงดี[แก้]

เป็นช่วงของการแข่งขันของชุมชน เพื่อชิงรางวัล 1,000,000 บาท โดยตัวแทนชุมชนละ 3 คนจะต้องร้องเพลงแข่งกัน เพื่อให้ได้ผู้ชนะ

- สงครามเพลง (ไม่ใช้แล้ว) - สงครามข้างสังเวียน (ไม่ใช้แล้ว)

อ้างอิง[แก้]